Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thực tế về Dự Luật SB562

10/06/201716:44:00(Xem: 4684)

Thực tế về Dự Luật SB562
 

Có nhiều bài viết trên mạng Internet hiện nay đang truyền bá những thông tin không xác thực về Dự Luật SB562. Chúng tôi muốn đính chính những thông tin không xác thực ấy và đưa ra các thực tế dựa theo những nguồn nghiên cứu đáng tin cậy.
 

Chi phí của SB562 là bao nhiêu?

GIẢ THUYẾT:

 • · SB562 sẽ có chi phí 400 tỷ USD và sẽ yêu cầu người dân California chi trả thêm 200 tỷ USD bằng cách có thể phải trả thêm 15% thuế.

THỰC TẾ:

 • · Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Kinh tế Chính trị (PERI) của Đại học Massachusetts Amherst, hệ thống hiện tại của chúng ta tốn khoảng 368 tỷ USD mỗi năm. Nhưng với SB562, chúng ta chỉ trả khoảng 331 tỷ USD mỗi năm. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ tiết kiệm được khoảng 37 tỷ USD hàng năm mà không phải trả tiền deductibles, tiền co-pays khi đi bác sĩ hay đi mua thuốc. Với SB562, sẽ bao gồm mọi dịch vụ y tế cần thiết.
 • · Ngoài ra, người dân California sẽ không phải trả thêm tiền. Trên thực tế, các gia đình có thu nhập trung bình và thấp cũng như các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn sẽ tiết kiệm được các chi phí. Đối với những doanh nghiệp này, họ có thể sử dụng tiền để đầu tư vào kinh doanh để mở rộng và tạo nhiều việc làm hơn cho người dân California.
  • o Tiết kiệm cho người dân California các chi tiêu về y tế:
   • § Các gia đình có thu nhập trung bình - tiết kiệm từ 2,6% - 9,1%
   • § Các gia đình có thu nhập thấp - tiết kiệm 1,2%, đối với người không có bảo hiểm, 5,5% cho những người ở Medi-Cal với lợi ích bổ sung của việc chăm sóc được bảo đảm.
   • o Giảm chi phí cho các doanh nghiệp:
    • § Các doanh nghiệp nhỏ hiện đang cung cấp các lợi ích về sức khoẻ - giảm 22% chi phí y tế
    • § Các doanh nghiệp vừa - giảm chi phí chăm sóc sức khoẻ 6,8% - 13,4%
    • § Các công ty lớn với tối đa 500 nhân viên - giảm 5% chi phí chăm sóc sức khoẻ dưới dạng một phần của biên chế

 
Liệu hệ thống SB562 có do Chính phủ đảm nhận việc kiểm soát các hoạt động y tế không?

GIẢ THUYẾT:

 • · Chính phủ sẽ có toàn quyền kiểm soát mọi hoạt động và quyết định về y tế.

THỰC TẾ:

 • · SB562 sẽ tạo ra một Tổ chức Healthy California Trust và sẽ được quản lý bởi các chuyên gia y tế và người dân sẽ chỉ bị thanh toán về phí thuốc. Nói cách khác, chính phủ chỉ có nhiệm vụ cung ứng tài chính cho những dịch vụ khám sức khoẻ, các chuyên gia y tế sẽ có toàn quyền kiểm soát về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bệnh nhân mà không bị can thiệp từ các công ty bảo hiểm y tế. Bệnh nhân, hơn nữa, sẽ có quyền tự do lựa chọn bất kỳ bác sĩ mà họ muốn mà không có hạn chế bởi các tổ hợp các bác sĩ.

 
Liệu những người di dân bất hợp pháp có được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế một cách miễn phí?

GIẢ THUYẾT:

 • · Người di dân bất hợp pháp sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế một cách miễn phí.

THỰC TẾ:

 • · Người di dân bất hợp pháp sẽ phải đóng thuế và đóng góp vào quỹ SB562 thì mới được hưởng các quyền lợi y tế.
 • · Thực tế, theo kết quả của “Viện Nghiên Cứu về Luật Thuế và Chính sách Kinh tế” (ITEP) cho biết, những người di dân bất hợp pháp đã đóng góp khoảng 12 tỷ đô la thuế cho chính phủ tiểu bang và địa phương mỗi năm. Thật đáng tiếc, họ không có quyền tiếp cận vào các chương trình và dịch vụ mà họ góp quỹ. Nói cách khác, cộng đồng cư dân bất hợp pháp đã phải chi trả cho các chương trình và dịch vụ mà chỉ có những công dân hợp pháp mới có thể sử dụng.

Trang web Healthy California để biết thêm thông tin về Dự Luật SB562: http://www.healthycaliforniaact.org

###

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.