Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

17/01/200500:00:00(Xem: 4461)
Hỏi (Ông Lê Phúc Thành): Con trai tôi năm nay 21 tuổi, cháu đang theo học năm thứ ba ngành cơ khí tại đại học. Vào năm 2002, khi cháu còn học năm thứ hai, sau một chuyến về thăm Việt Nam, cháu đã quyết định và xin phép chúng tôi cho cháu lập gia đình với cô bạn gái của cháu tại Việt Nam. Cháu có cho biết là cô bạn gái của cháu lớn hơn cháu 3 tuổi, và cô ta đã tốt nghiệp bằng cử nhân ngoại ngữ.
Chúng tôi đã cố gắng giải thích cũng như khuyên can về cuộc tình nông nổi và vội vàng đó của cháu, nhưng cháu một mực đòi về Việt Nam kết hôn. Chúng tôi không còn cách nào khác hơn là để cháu tự quyết định lấy tương lai của cháu.
Sau khi về Việt Nam kết hôn, cháu đã làm thủ tục bảo lãnh cho cô ta, và vợ của cháu đã đến Úc vào tháng 9 năm 2003.
Vào đầu năm 2004, cháu đã xin được việc làm và tự ý mướn nhà dọn ra sống riêng.
Cách đây 4 tuần lễ, cháu đã trở về nhà và cho biết rằng vợ cháu đã dọn ra ở riêng sau nhiều lần gây gỗ và đánh lộn với cháu. Đồng thời cháu cho biết hiện thời cháu đang bị cáo buộc về tội common assault và tội assault occasioning bodily harm. Cháu đang chờ hầu tòa mặc dầu cháu không hề đánh đập vợ cháu.
Sau khi bị cáo buộc về các tội nêu trên, cháu có đến gặp luật sư và cho biết rằng LS đã cố vấn cho cháu là nên đồng ý nhận tội common assault để ông ta thương lượng với công tố viên bỏ tội assault occasioning bodily harm.
Xin LS cho biết là trong trường hợp vừa nêu, việc LS của cháu cố vấn để yêu cầu cháu nhận tội common assault để ông ta thương lượng với công tố viên bỏ tội assault occasioning bodily harm là việc có nên làm hay không, vì cháu cho biết là chưa hề đáng đập vợ cháu.

Trả lời: “Common assault” được dịch là “tội hành hung thường” và “assault occasioning bodily harm” được dịch là “tội hành hung gây thiệt hại về thể chất.”
Trước khi trả lời câu hỏi của ông, thiết tưởng là chúng ta nên tìm hiểu xem luật pháp định nghĩa thế nào là “sự mặc cả về tội danh, hoặc sự thương lượng về tội danh” (charge bargaining, charge bargain or charge negotiation)"
“Sự mặc cả về tội danh có thể được định nghĩa là sự thỏa thuận không chính thức giữa công tố viện và bên biện hộ mà theo đó công tố viện sẽ không khởi tố về những cáo buộc nghiêm trọng hơn trước đây để đổi lấy sự nhận tội của bị cáo về những vi phạm ít nghiêm trọng hơn.” (Charge bargaining may be defined as an informal agreement between the prosecution and the defence by which the prosecution will not proceed on the earlier more serious charge in return for the accused pleading guilty on the less serious offences).
Sự mặc cả về tội danh có 4 hình thức: 1. Cố gắng thuyết phục công tố viện rút lại toàn bộ các tội danh mà họ đã cáo buộc, điều này cũng được gọi là “no bill application” (đơn xin miễn tố, hoặc sự thỉnh cầu ngưng truy tố); 2. Cố gắng thuyết phục công tố viện chấp nhận sự nhận tội ít nghiêm trọng hơn để công tố viện rút lại hoặc ngưng truy tố các tội nặng hơn; 3. Trong trường hợp bị cáo bị cáo buộc nhiều tội trạng thì LS có thể thương lượng với công tố viện để bị cáo có thể nhận một vài tội và yêu cầu công tố viện hủy bỏ các tội trạng khác; 4. Trong trường hợp bị cáo bị buộc phải nhận các tội trạng thì LS nên thương lượng với công tố viện để yêu cầu công tố viện chấp nhận sửa đổi lại một số tình huống về các sự kiện vào lúc tội phạm xảy ra hoặc các lời khai trong biên bản hầu giúp cho bị cáo được hưởng một bản án khoan hồng hơn vào lúc xét xử.
Tại sao cần phải “mặc cả về tội danh”"


Những lý do cần thiết để mặc cả về tội danh có thể liệt kê như sau: a) LS của bị cáo có thể bảo đảm đạt được kết quả tốt hơn cho bị cáo bằng cách thương lượng hơn là theo phương cách tranh cãi tại tòa; b) Sự mặc cả về tội danh giúp cho LS ra tòa với những sự chuẩn bị và sự biết trước về kết quả của phiên xử.
Việc chuẩn bị trước khi ra tòa, sau khi đã mặc cả về tội danh gồm có những lợi điểm sau:
1.Không còn phải lo lắng về việc bị cáo có thể bị kết buộc vào các tội trạng mà trước đây đương sự đã bị cáo buộc. Nếu không mặc cả về tội danh thì bị cáo có thể bị kết tội nghiêm trọng hơn, và điểm lợi khác là bị cáo sẽ được hưởng sự khoan hồng về việc nhận tội khi tòa tuyên án.
2.Sự mặc cả về tội danh, nếu thích đáng, sẽ giúp cho công tố viện rút lại sự truy tố và điều này giúp cho bị cáo tránh được những sự lo lắng hoặc sự triển hoãn hầu tòa và vì thế tránh được việc trả án phí cao.
3.Sự mặc cả để nhận tội nhẹ hơn không những chỉ bảo đảm cho bị cáo về việc chịu một tội danh nhẹ hơn mà còn giúp cho bị cáo hưởng được sự ân giảm hình phạt do sự nhận tôïi mang lại.
4.Sự mặc cả về tội danh giúp cho bị cáo tránh được việc phải đương đầu với nhiều tội danh khác nhau do một hành vi hình sự gây ra.
5.Một lợi điểm khác của sự mặc cả về tội danh là LS có thể giữ vụ án để được xét xử tại tòa sơ thẩm, hoặc tòa án địa phương thay vì vụ án sẽ được chuyển lên tòa cao hơn.
Dựa vào các lợi điểm vừa nêu, LS của bị cáo phải nghiên cứu kỹ lưỡng về các sự kiện và lời khai của bị cáo để xem liệu các tội trạng mà bị cáo bị cáo buộc có đúng với sự quy định của luật pháp hay không trước khi quyết định là liệu có cần mặc cả về tội danh hay không.
Nếu LS xét thấy không đủ yếu tố để buộc tội hoặc truy tố thì LS phải thảo luận hoặc thông báo cho công tố viện biết điều đó ngay, vì nếu công tố viện không chịu sửa lại những sai sót đó sau khi đã được thông báo, hoặc trì hoãn một cách phi lý thì LS của bị cáo có quyền và có lý do để khiếu nại về án phí.
Nếu công tố viện chuyển giao toàn bộ hồ sơ và lời khai cho LS thì LS phải nghiên cứu cẩn thận để xem liệu các yếu tố cần thiết để cấu thành tội phạm đã hội đủ hay chưa" Hoặc liệu công tố viện có đưa ra những sự kiện trái với sự thật để buộc tội bị cáo hay không" Đó là những điều mà LS của bị cáo cần phải suy tưởng khi nhận được hồ sơ truy tố hình sự.
Nếu LS nhận thấy rằng các yếu tố cấu thành tội phạm chưa hội đủ, hoặc không có đủ bằng chứng thích đáng để hỗ trợ cho các tội trạng bị cáo buộc, hoặc thấy rằng bị cáo hoàn toàn vô tội thì LS phải đệ trình và giải thích các điều này cho công tố viện.
Như trên đã trình bày ông có thể thấy được rằng việc LS yêu cầu cháu nên nhận “tội hành hung thường” để họ có thể thương lượng với công tố viện hủy bỏ “tội hành hung gây thiệt hại về thể chất” là một việc nên làm vì tội hành hung thường, nếu đây là sự vi phạm lần đầu, thì chắc chắn tòa sẽ chỉ buộc cháu giữ gìn tánh hạnh trong một thời gian nào đó. Ngược lại “tội hành hung gây thiệt hại về thể chất” tòa thường buộc cháu không những chỉ giữ gìn tánh hạnh mà còn đưa ra hình phạt tiền và trong một vài trường hợp đặc biệt có thể bị án tù.
Trong thư ông có cho biết là cháu không hề đánh đập vợ cháu, điều này, theo thiển ý của chúng tôi, thì khó có thể thuyết phục được tòa, vì nếu không có dấu tích trên thân thể thì cảnh sát không thể buộc cháu về “tội hành hung gây thiệt hại về thể chất” được.
Vì thế, điều mà LS của cháu thương lượng để công tố viên bỏ bớt “tội hành hung gây thiệt hại về thể chất” là điều nên làm.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải thích rõ ràng hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.