Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

17/01/200500:00:00(Xem: 4667)
LÃNH TỤ ĐỐI LẬP LIÊN BANG ÚC BỊ LIỆT GIƯỜNG VÌ BỆNH TÁI PHÁT!
ÚC ĐẠI LỢI: Lãnh tụ Đối lập Mark Latham đang bị ốm nặng bởi sự tái phát của chứng bệnh viêm tuyến tụy (pancreatitis) rất đau đớn. Sự vắng mặt của ông Latham trong thời gian xảy ra thiên tai sóng thần ở Á Châu là do sự tái phát của chứng bệnh rất nguy hiểm này. Phòng làm việc của vị thủ lãnh đối lập đã xác nhận ông Latham bắt buộc phải nghỉ dưỡng sức sau khi bị viêm tụy -chứng bịnh đã khiến ông bị liệt giường trong bệnh viên suốt 5 ngày trước cuộc bầu cử liên bang trong tháng Mười - và đã tái phát lần nữa cách đây 2 tuần lễ.
Ông Latham đang ở nhà riêng tại miền tây Sydney thì bị đau bụng dữ dội, sự đau đớn này gây ra bởi tuyến tụy bị viêm. Ông đã tức khắc gọi bác sĩ và được cho biết không cần chữa trị trong bệnh viện nhưng phải nghỉ ngơi tại nhà. Các cuộc xét nghiệm được thực hiện trong vài ngày sau để biết rõ nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Người ta biết rằng ung thư không là một nguyên nhân. Các bác sĩ đã khuyên ông Latham phải nghỉ ngơi và không được làm bất cứ công việc nào.
Vị thủ lãnh đối lập bị chỉ trích vì đã không ngưng cuộc nghỉ hè để lãnh đạo đảng đáp ứng với thiên tai sóng thần. Và các dân biểu trong đảng cũng đã riêng tư chỉ trích vị lãnh tụ của họ đã không đưa ra lời tuyên bố nào hoặc cắt ngắn thời gian nghỉ hè. Quyền Thủ lãnh Lao động Chris Evans đã đưa ra lời tuyên bố hoan nghinh quyết định của Thủ tướng John Howard chọn ngày 16 tháng Giêng để tưởng niệm các nạn nhân sóng thần.
Trong cuối tháng Tám sau khi đột ngột ngã quÿ trong một cuộc họp với cựu Thủ tướng Bob Hawke, ông Latham được chẩn bịnh viêm tuyến tụy - một tuyến nằm phía sau bao tử sản xuất chất insulin và giúp tiến trình tiêu hóa. Ông đã được đưa cấp tốc vào bệnh viện buổi tối ngày 17 tháng Tám và buổi sáng hôm sau được chuyển tới một giường bệnh trong khu vực công của St Vincent’s Hospital.
Ông xuất viện ba ngày sau, thề sẽ làm đúng theo các lời khuyên của Bác sĩ Dazemdrase Segara và sẽ không uống rượu trong thời gian dẫn tới cuộc bầu cử liên bang trong tháng Mười. Ngay trong ngày bỏ phiếu, các nguồn tin Lao động nói rằng vị Lãnh tụ Đối lập đã giảm được 6 ký bởi có một cách sống lành mạnh hơn sau lần ngã bịnh này. Được biết khi ông Latham ngã bệnh, các bác sĩ đã không thể tìm ra một nguyên nhân nào.
Trong 80 phần trăm các trường hợp, viêm tuyến tụy gây ra bởi rượu và sỏi mật. Các sự nhiễm trùng và các bệnh như quai bị (mumps) cũng có thể tạo ra sự viêm sưng này. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất viêm tuyến tụy có thể làm các bộ phận quan trọng trong cơ thể ngưng hoạt động. Chứng bệnh này có thể gây ra tử vong trong khoảng 8% các trường hợp.
*Tin giờ chót: Cách đây một tuần lễ dường như ông Latham và người vợ cùng với hai đứa con trai đang nghỉ hè tại một khu nghỉ mát sang trọng ở Central Coast. Một số độc giả đã liên lạc với tờ The Daily Telegraph để cho biết họ nhìn thấy gia đình ông Latham trên chiếc du thuyền Star of the Sea từ ngày 3 tới ngày 5 tháng Giêng. Nhiều cú điện thoại gọi tới khu du lịch này nhưng không được trả lời - và nữ phát ngôn nhân của ông Latham đã không bình luận về việc này.
Và ông Latham không phải là nhân vật cao cấp duy nhất vắng mặt. Phó thủ lãnh Jenny Macklin cũng đang nghỉ hè - giao quyền lãnh đạo đảng Thượng nghị sĩ Chris Evans, một chính trị gia Tây Úc mà tên tuổi ít được biết đến. Ngày hôm qua ông Evans nhìn nhận rằng ông đã không liên lạc với ông Latham kể từ khi nhận trách nhiệm từ bà Macklin cách đây hơn một tuần lễ.
Sự hoàn toàn tách biệt của ông Latham với các bạn đồng sự đã gây ra nhiều lo ngại trong nội bộ đảng Lao động về phản ứng của đảng đối với thảm họa sóng thần, thiên tai lớn nhất trong một thế hệ đã xảy ra ngay trong khu vực cận kề nước Úc, và đường hướng lãnh đạo của ông Latham. Họ cũng lo lắng muốn biết thêm về tình trạng sức khỏe của ông ta.
Một phát ngôn nhân của ông Latham cho biết lời khuyên của các bác sĩ là “không làm việc, phải nghỉ ngơi và gồm cả lệnh cấm luôn các cú điện thoại”. Sau khi ông Latham không lên tiếng bình luận về trận sóng thần xảy ra trong ngày Boxing Day, có lời tuyên bố ông ta bị tái phát bệnh viêm tuyến tụy nhưng đã không nói cho bất cứ bạn đồng sự nào biết. Không một ai có thể có câu trả lời chính xác ông Latham đã ngã bịnh lúc nào và tình trạng hiện nay ra sao. Chỉ có dấu hiệu duy nhất của sự sống tại căn nhà của ông Latham ở Glen Alpine là con chó của gia đình. Cánh cửa lưới phía trước được khóa và mành cửa được kéo xuống khi tờ Daily Telegraph đến thăm ngày hôm qua. Một chiếc station wagon mầu xanh mang bảng số ACT đậu ở phía sau nhà. Và những người hàng xóm cho biết họ đã không nhìn thấy ông Latham kể từ ngày đầu tháng Giêng.

PHỤ HUYNH CẦN CẢNH GIÁC: MAFIA ĐANG TUYỂN MỘ NHIỀU HỌC SINH SYDNEY!
NSW: Một tổ chức tội phạm quốc tế đã xâm nhập vào các trường học Sydney để tuyển mộ các thiếu niên làm “các con lừa chuyển tiền: money mules” cho hoạt động gian lận ngân hàng trên internet kiếm hàng chục triệu đô-la. Một cuộc điều tra dài sáu tháng bởi Cảnh sát NSW tiết lộ rằng các tên tội phạm ở Sydney đã liên kết với một tổ chức tội ác Nga và Mã Lai để thành lập mạng lưới trong các trường trung học và TAFES.
Các thủ lãnh người Úc được nghĩ là hai người đàn ông trẻ, 19 và 21 tuổi, một người bị tình nghi có các liên hệ trực tiếp với các trùm tội ác ở hải ngoại. Cho tới nay 13 người đã bị bắt, bốn người tuổi từ 16 và 17 - hai nam và hai nữ. Biệt đội chống Gian lận của Cảnh sát NSW trông đợi sẽ bắt thêm 15 người nữa trong nay mai.
Trong số 13 người bị bắt, một thiếu niên đã nhận tội và cam kết giữ hạnh kiểm tốt. Các thiếu niên còn lại, và chín người lớn, vẫn chờ ngày ra tòa để bị xét xử. Đã có ít nhất 61 nạn nhân đã được nhận diện nhưng nhiều người nữa được nghĩ là đã không hề biết họ bị mất tiền. Một nhà điều tra cho biết những người này có sẵn hàng chục triệu đô-la để sử dụng. Và không chỉ các trương mục riêng đang bị rút tiền bất hợp pháp, nhưng cũng cả các trương mục kinh doanh và thậm chí các trương mục tín thác được quản lý bởi các luật sư. Nhân viên điều tra này nói rằng: “Có một số trường hợp các chủ trương mục không hề biết họ bị mất tiền mãi tới khi được thông báo.”
Mặc dù hoạt động tội phạm này xảy ra ở khắp thế giới, nhóm ở Sydney đã lấy được các số tiền rất lớn, với những “con lừa chuyển tiền” rút tới $100,000 đô-la trong một ngày. Nhiều thiếu niên nhận thấy việc làm này kiếm tiền quá dễ dàng. Họ được trả từ $200 đến $500 để làm công việc này, nhưng có một cô gái đã được trả tới $1300 và cô ta đã rút khoảng $98,000. Nếu họ bị kết tội hành động phạm tội này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các triển vọng việc làm và du lịch của họ suốt cả đời.
Tổ chức tội phạm này sử dụng chương trình virus Trojan để lấy các chi tiết ngân hàng của nhiều người trên internet. Sau đó tiền bạc được chuyển ra khỏi các trương mục của họ, mỗi lần ít hơn $5000, và đưa vào trương mục của các “money mules”. Các con lừa này sẽ chờ điện thoại cho biết tiền đã được bỏ vào trương mục, và họ bắt đầu rút nhiều lần, mỗi lần ít hơn $10,000, từ các chi nhánh ngân hàng khác nhau.
Ông John Geurt, một giám đốc của Ngân hàng Commonwealth, thú nhận giao dịch ngân hàng trên internet có các nguy cơ nhưng tối thiểu. Ông ta nói rằng: “Bạn vẫn có nguy cơ lớn hơn là nạn nhân của các hoạt động gian lận thẻ tín dụng hoặc chi phiếu.” Ông Geurt khuyên những người sử dụng dịch vụ ngân hàng trên internet nên thường xuyên thay đổi các chi tiết và cập nhập các chương trình anti-virus.

NGƯỜI DÂN ÚC BIẾU TẶNG $140 TRIỆU CHO CÁC NẠN NHÂN SÓNG THẦN
ÚC ĐẠI LỢI: Trong một sự bầy tỏ lòng hào hiệp chưa từng thấy từ trước đến nay, người dân Úc đã biếu tặng hơn $140 triệu đô-la cho các nạn nhân thiên tai sóng thần ở đông Á. Cho tới buổi tối Chủ nhật, hơn $20 triệu đã thu được trong cuộc gây quỹ trên điện thoại bởi tổ chức Reach Out For Asia thuộc World Vision. Khoảng chín triệu người dân Úc đã theo dõi buổi trình diễn ca nhạc này, với $15 triệu đựơc hứa tặng trong chương trình buổi tối thứ Bẩy và thêm $5 triệu nữa cho tới 2pm ngày Chủ nhật.
Và các nhà tổ chức đang hy vọng thu được thêm $10 triệu nữa trong cuộc thi đấu cricket từ thiện ở Melbourne ngày hôm thứ Hai vừa qua. Người dân ở khắp tiểu bang NSW không chỉ đóng góp tiền bạc nhưng họ cũng bận rộn tiếp tay trong các nỗ lực từ thiện. Hàng trăm người đã tự động đi quyên góp quần áo, thực phẩm và thuốc men. Từ một cậu bé nhẩy cà tưng trên cây gậy lò xo khắp thành phố Sydney tới các nông gia đang thành lập quỹ cứu trợ cho Aceh, lòng trắc ẩn được bầy tỏ bởi người dân Úc đang lan rộng khắp nơi. Khi chương trình phát thanh tiếng Việt của đài SBS tổ chức cuộc gây quỹ radiothon trong hai ngày ở Melbourne và Sydney, các thính giả của đài đã đóng góp hơn $600,000 đô-la.
Mục sư Tim Costello, tổng giám đốc World Vision Australia, nói rằng sự phản ứng của dân chúng Úc đối với thiên tai sóng thần này thật hết sức tuyệt vời. Mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội, từ người dân thường cho tới Chính phủ đều đang đóng góp cứu trợ. Một phát ngôn nhân của World Vision cho biết trung tâm gây quỹ đã bị tràn ngập bởi hàng ngàn cú điện thoại, với rất nhiều trẻ em biếu tặng các số tiền để dành “pocket money” và thậm chí có một người đã cho tất cả số tiền mà ông ta đã dành dụm để mua một chiếc xe mới. Một cô gái đang phục hồi từ chứng bịnh ung thư sau khi bị mất một chân đã biếu tặng trọn số tiền để dành $300 đô-la.
Trong khi đó Thủ tướng John Howard tuyên bố rằng người Úc sẽ ở lại Nam Dương cho tới khi còn được cần đến để giúp sửa chữa đất nước bị tàn phá nặng nề này. Trong một bài diễn văn toàn quốc, ông Howard đã gửi lời chia buồn của riêng ông tới các gia đình của những người chết và đang mất tích trong thiên tai sóng thần xảy ra trong ngày Boxing Day. Ông Howard nói rằng: “Tôi biết sự suy nghĩ và các lời cầu nguyện của quý vị đang hướng đến những người đã bị mất người thân yêu trong gia đình, hoặc sự chịu đựng đau đớn khủng khiếp của những người đang chờ đợi các tin tức về người thân bị mất tích.”
Vị Thủ tướng nói rằng: “Vai trò của Úc trong nỗ lực cứu trợ đã lên tới một mức độ chỉ có thể được so sánh với sự tham dự của nó trong cuộc Đại Thế Chiến II. Ngay sau khi thiên tai sóng thần xảy ra, người Úc là những người ngoại quốc đầu tiên đổ đến Nam Dương - một sự thật đã được công nhận một cách rất biết ơn bởi Tổng thống Yudhoyono trong cuộc gặp gỡ của chúng tôi ở Jakarta. Chúng ta sẽ ở lại đó cho tới khi còn được cần đến.”
Ông Howard nói rằng kế hoạch cứu trợ trị giá $1 tỷ đô-la được công bố trong tuần qua đã bắt một nhịp cầu thân hữu giữa Úc và Nam Dương, hai quốc gia thường có mối quan hệ bất hòa trong quá khứ. “Đây là một bước lịch sử trong mối quan hệ giữa Úc và Nam Dương. Nước Úc, trong phương cách thiết thực nhất, sẽ vẫn luôn luôn ở tuyến đầu để trợ giúp những người bị mất mát và đau khổ quá nhiều.”

TAY TRƯỢT SÓNG NGƯỜI ÚC MẤT TÍCH ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY!
ÚC ĐẠI LỢI: Thanh niên người Úc được tìm kiếm trên khắp các hòn đảo bị tàn phá nặng nề của Nam Dương đã được tìm thấy an toàn tại một địa điểm trượt sóng rất xa xôi buổi tối hôm Chủ Nhật, và anh ta đã chẳng biết gì về thiên tai khủng khiếp này. Sam Green, một thầy giáo 25 tuổi, đã được tìm thấy trên hòn đảo Mentawais bởi người anh ruột tên Ben.


Mặc dù ở rất gần tâm động đất, Sam đã chẳng biết gì về thiên tai long trời lở đất này bởi vì sự xa xôi của hòn đảo và dân số rất thưa thớt của nó. Buổi tối hôm Chủ nhật, người ta biết được rằng Sam đã thoát chết bởi hai điều may mắn hết sức kinh ngạc. Trước tiên, anh ta đã thay đổi ý định không đến thăm hòn đảo trượt sóng Nias vào phút chót. Nias, hòn đảo nằm ngoài khơi vùng duyên hải phía tây Sumatra, nơi đã lãnh trọn sức mạnh của trận sóng thần và bị tàn phá nặng nề, với hơn 6000 người bị chết và bị thương.
Điều may mắn thứ hai, hòn đảo Mentawais, chỉ cách một vài cây số về hướng nam, được che chở hoàn toàn bởi hòn đảo Nias và một loạt các hòn đảo lân cận, do đó nó đã không bị thiệt hại gì cả. Các nguồn tin trên đảo cho biết một người địa phương đi đánh giá sự thiệt hại trên hòn đảo đã tìm thấy Sam cách đây một tuần lễ và đã cố nói cho anh ta biết về thiên tai sóng thần này. Nhưng người đàn ông Nam Dương này không thể nói tiếng Anh và Sam thì lại biết rất ít tiếng Nam Dương. Anh ta tiếp tục vui chơi trên hòn đảo này một tuần nữa cho tới khi được tìm thấy bởi Ben.
Buổi tối Chủ nhật, Sam đã nói chuyện với mẹ, bà Sharon Coombe, ở Adelaide. Vẫn còn bị choáng váng bởi các tin tức lẫn lộn về số phận của Sam, bà Coombe nhất định đòi nói chuyện trực tiếp với người con trai út trên điện thoại trước khi yêu cầu các nhân viên chính phủ gạt tên anh ta ra khỏi danh sách những người bị mất tích. Đây là sự kết thúc hết sức vui mừng cho cha mẹ của người thầy giáo trẻ tuổi này. Cách đây hai tuần lễ, gia đình được cho biết Sam vẫn còn sống và đang ở trong một trại tÿ nạn. Nhưng tin tức này - dựa trên lời nhắn trên điện thoại từ một người bạn - hóa ra là không đúng và niềm vui của gia đình đã mau lẹ biến thành sự tuyệt vọng.
Tờ The Daily Telegraph trong tuần qua tiết lộ rằng một nhà ngoại giao từ tòa đại sứ Úc ở Jakarta đã yêu cầu lực lượng quốc phòng Úc cung cấp một chiếc trực thăng để tìm kiếm Sam. Nhưng lời yêu cầu này đã bị từ chối bởi vì tất cả các chiếc trực thăng đều đang hoạt động bận rộn ngày đêm cho công cuộc cứu trợ. Và người ta cũng lo ngại rằng một cuộc tìm kiếm phức tạp và tốn kém cho một người có thể gửi tín hiệu sai lầm tới những gia đình khác đang một cách tuyệt vọng tìm kiếm các người thân của họ.
Tuy vậy gia đình Green vẫn quyết tâm tìm kiếm Sam, và người anh 27 tuổi tên Ben đã bắt đầu đi lùng khắp khu vực và một dẫy các hòn đảo nhỏ. Chỉ vài ngày sau trận sóng thần Ben đã bay đến Sumatra. Anh rời khỏi Sumatra và tìm kiếm trên khắp hòn đảo Nias trước khi đến Mentawais cách đây ba ngày - và tìm thấy Sam ở đó. Tin tức chi tiết về vụ hai anh em gặp nhau như thế nào mới chỉ xuất hiện buổi tối Chủ nhật. Các người bạn của Sam đã nói về sự vui mừng của họ khi nghe được tin tức này. Amy Grant, 25 tuổi, nói rằng: “Đây là tin tốt nhất mà tôi đã nghe thấy và các người bạn của tôi đang ăn mừng lớn.”
Ngoại trưởng Alexander Downer, dân biểu đại diện khu vực cử tri của gia đình Green ở Adelaide, nói rằng sự an toàn của Sam đã được xác nhận và nhiều người đón nhận tin tức tốt đẹp này sau hai tuần lễ rất đau khổ cho gia đình này. Mức tử vong trong thiên tai sóng thần đã lên tới 156,000 người. Cho tới nay số người Úc bị thiệt mạng một cách không chính thức là 22 người. Bộ ngoại giao vẫn đang rất lo ngại cho tính mạng của 13 người Úc khác được biết có mặt trong khu vực bị ảnh hưởng. Và con số chính thức những người mất tích đã giảm từ 303 xuống còn 232 người.

TIỂU BANG NSW HY VỌNG THOÁT KHỏI NẠN HẠN HÁN!
NSW: Theo các số liệu vừa được đưa ra ngày hôm qua, gần 20 phần trăm đất đai của tiểu bang NSW đã thoát khỏi trận hạn hán. Hơn 60 phần trăm các vùng đất của tiểu bang vẫn còn bị tuyên bố hạn hán, trong khi 20,3% được nghĩ không đáng kể. Bộ Kỹ nghệ Sơ đẳng cho biết 19,2 phần trăm tiểu bang giờ đây trong tình trạng tương đối tốt, tăng từ 6 phần trăm trong tháng qua. Bộ trưởng Kỹ nghệ Sơ đẳng Ian Macdonald nói rằng: “Đây là số liệu hạn hán tốt nhất mà chúng tôi đã nhìn thấy trong 10 tháng qua.”
Theo Nha khí tượng, trong năm ngoái phân nửa phía nam của tiểu bang NSW đã nhận được vũ lượng mưa dưới mức trung bình, trong khi phân nửa vùng phía bắc đã nhận được lượng nước mưa trên mức trung bình rất đáng kể. Và mặc dù lượng mưa trên trung bình đã cứu được nhiều vụ mùa ở vùng phía bắc, phân nửa phía tây của NSW vẫn đang bị hạn hán. Phần lớn vùng đông-bắc của tiểu bang giờ đây đã thoát khỏi hạn hán, cùng với các vùng Gundagai, Moss Vale và Hume ở phía nam. Nhưng toàn thể phân nửa phía tây vẫn bị tuyên bố hạn hán, chỉ có vùng Broken Hill trong tình trạng không đáng kể.
Vùng North Coast cũng trong tình trạng rất xấu, Casino và Grafton vẫn bị hạn hán, và Kempsey đã từ mức không đáng kể lên thành khá trầm trọng. Khu vực tây-bắc của tiểu bang đã chỉ nhận được ít hơn 5mm nước mưa cho cả tháng Mười Hai. Tình trạng này rất có thể sẽ không cải thiện trong tương lai gần. Tuy nhiên lượng mưa trong tháng qua ở vùng phía bắc tiểu bang đã làm đất rất tốt đến mức các nông gia đã có thể trồng thêm nhiều loại cây nông nghiệp, gồm lúa miến và cây hướng dương.

100 NGƯỜI ÚC CÓ THỂ ĐÃ CHẾT TRONG THIÊN TAI SÓNG THẦN!
CANBERRA: Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Úc Mick Keelty vừa lên tiếng báo trước mức tử vong của Úc trong thiên tai sóng thần ở đông Á có thể lên tới 100 người. Tuy nhiên con số này vẫn rất thấp so với con số được tiên đoán trước đây về mức tử vong của Úc trong thiên tai khủng khiếp ở khu vực Đông Á. Lời bình luận của ông Keelty được đưa ra ngay khi Bộ ngoại giao Úc cho biết con số những người mà giờ đây không biết ở đâu đã giảm từ hơn 1000 người xuống chỉ còn 231 người. Bộ ngoại giao Úc vẫn rất lo ngại cho 31 người mất tích. Mức tử vong không chính thức, gồm các xác chết được gia đình nhận diện nhưng vẫn chưa được xác định chính thức, là 22 người.
Một nạn nhân khác vừa được cho biết tên ngày hôm qua là Barathy Balasingham, 30 tuổi, từ Central Coast. Bà đã sống với cha mẹ ở Sri Lanka khi sóng thần đổ ập vào tỉnh duyên hải Thambattai. Người phụ nữ thường trú nhân Úc này đã nắm tay cha mẹ và cố chạy khỏi các đợt sóng hung dữ nhưng không thoát - tất cả ba người đều đã bị dòng nước cuốn trôi mất. Người chồng của bà, ông Mathi, và đứa con trai ba tuổi, Ravee, đã may mắn còn sống sót bởi bám vào một hàng rào kẽm gai.
Ông Keelty nói rằng: “Tôi nghĩ số người chết có thể từ 30 tới 100 người. Nhưng rất khó khăn và tốn nhiều thời gian để kiểm tra tất cả những xác chết mà chúng tôi đã có được. Có tới vài ngàn xác chết cần được khám nghiệm để xác định danh tính.” Và ông cho biết 31 người mất tích mà Bộ ngoại giao rất lo ngại chắc chắn đã có mặt trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi sóng thần, phần lớn ở Thái Lan và Sri Lanka. Những người này gồm ba người Úc mất tích ở Khao Lak: cô giáo Kim Walsh, 39 tuổi, từ Cairns, đã bị nước cuốn trôi khỏi vòng tay của người chồng; Caroline Rosso, nhân viên chính phủ Queensland 25 tuổi; và Moi Vogel, 32 tuổi, từ Pymble - người mà gia đình không còn hy vọng tìm thấy sống sót nữa.
Cảnh sát Liên bang Úc hiện có 45 nhân viên đang hoạt động ở Thái Lan một phần từ nhóm nhận diện các nạn nhân gồm 350 thành viên đến từ nhiều quốc gia khác- và 50 nhân viên ở Canberra so sánh dữ liệu của những người bị mất tích với các tin tức thu lượm được bởi các cơ quan Úc khác. Cảnh sát NSW, Victoria và Nam Úc cũng sẽ được gửi đến Thái trong cuối tuần này. Theo sau sự lo ngại rằng việc nhận diện một số nạn nhân sẽ không bao giờ được thực hiện hoặc lầm lẫn với những người khác, Bộ nội vụ Thái ra lệnh các cuộc thử nghiệm DNA sẽ được thực hiện với tất cả các xác chết, kể cả những xác đã được chôn.

ĐẶC SỨ ÚC BỊ HÀNH HUNG ở FIJI!
ÚC ĐẠI LỢI: Một viên chức ngoại giao cao cấp của Úc ở Fiji đã bị cướp và đánh trọng thương ở mặt hôm Chủ nhật trong khi đang chạy bộ buổi sáng. Bà Jennifer Rawson, 51 tuổi, đang chờ để được đưa về Úc giải phẫu. Khi vụ tấn công xảy ra vào lúc 5:15am bà Rawson đang chạy bộ một mình gần nơi trú ngụ. Cảnh sát cho biết kẻ tấn công, một người đàn ông Fijian trong tuổi cuối 20, đã đấm vào mặt và giựt mất chiếc máy Walkman của bà.
Một tài xế taxi đã nhìn thấy nhà ngoại giao này và đã chở bà đến doanh trại của Cao ủy Úc. Các nhân viên đã cấp tốc đưa bà vào bệnh viện. Ông Andrew Hughes, Tư lệnh cảnh sát Fiji và cũng là một viên chức cảnh sát Úc, cho biết bà Rawson trong tình trạng tinh thần ổn định, mặc dù bị các vết thương khá nặng. Trong khi đó Thủ tướng Fiji, ông Laisenia Qaras, đã lên án vụ hành hung này là hèn nhát. Ông nói rằng: “Kẻ phạm tội phải bị bắt giữ càng sớm càng tốt.”
Vụ tấn công mới nhất này nằm trong một loạt các vụ hành hung dữ tợn xảy ra ở thủ đô Fiji. Một lực lượng đặc nhiệm gồm 38 nhân viên cảnh sát đang ráo riết điều tra vụ tấn công này. Ngoại trưởng Fiji Kaliopate Tavola tuyên bố rằng chính phủ của ông sẽ xét đến việc tăng cường biện pháp bảo vệ an ninh cho các nhà ngoại giao Úc, nếu được yêu cầu bởi Canberra. Trong sự nghiệp ngoại giao suốt 29 năm, bà Rawson đã làm việc liên tục trong các sứ quán Úc ở hải ngoại, gồm nhiều thời gian ngắn tại Sri Lanka, Zimbabwe và Syria.

HÀNG TRĂM TÀI XẾ BỊ MẤT BẰNG TRONG MÙA NGHỈ HÈ NĂM NAY!
ÚC ĐẠI LỢI: Hơn 16,000 tài xế đã bị ghi giấy phạt chạy quá tốc độ trong thời gian nghỉ lễ Giáng sinh vừa qua, với ít nhất số tiền phạt $2 triệu đô-la. Hàng trăm người giờ đây có nguy cơ bị mất bằng lái khi các giấy phạt này được giải quyết trong những tháng tới đây. Cảnh sát đã hăng hái thừa nhận chiến dịch trừ gấp đôi điểm, được áp dụng từ giữa đêm 23 tháng Mười Hai cho tới giữa đêm 3 tháng Giêng, là thành công sau khi mức vi phạm luật lệ giao thông đã giảm 30 phần trăm.
Trong thời gian này, 16,492 tài xế đã bị ghi giấy phạt chạy quá tốc độ, giảm từ con số 23,557 trong cùng thời gian này cách đây 12 tháng. Dựa trên số tiền phạt tối thiểu là $130 đô-la, con số các giấy phạt này có nghĩa là ít nhất $2,143,960 sẽ được thu về cho công quỹ. Các tài xế chạy quá tốc độ bị trừ tối thiểu bốn điểm nhưng thông thường bị trừ tới sáu điểm- có nghĩa là hàng trăm tài xế có thể bị mất bằng lái.
Ông Chris Kalpage, một luật sư chuyên về vi phạm lưu thông, cho biết tháng hai và tháng Ba là thời gian làm việc bận rộn nhất của ông, bởi vì các tài xế bị trừ gấp đôi điểm cố hết sức để giữ lại các bằng lái của họ. Ông nói rằng: “Người ta đến gặp tôi để chống lại các giấy phạt này bởi vì quá nhiều người cần chiếc xe để đi làm hoặc tìm việc làm, mất bằng lái có thể đe dọa đến phương kế sinh nhai của họ và tạo ra tình cảnh hết sức khó khăn cho gia đình.”
Các điểm bị trừ giờ đây được tính sang năm thứ ba thay vì hai năm, do đó các tài xế thường chỉ cần bị phạt thêm một lần nữa là mất hết 12 điểm và bị mất bằng lái. Đối với những tài xế bằng P xanh lá cây, họ chỉ có chín điểm để xoay xở và bằng P đỏ chỉ có 4 điểm mà thôi. Chánh thanh tra John Hartley, Tư lệnh cảnh sát lưu thông, nói rằng: “Những người tái phạm thường bị mất bằng lái trong thời gian này, nhưng phần đông chỉ mất khoảng sáu điểm mà thôi.” Ông cũng cho biết con số tài xế bị ghi giấy phạt trong mùa nghỉ hè năm nay đã giảm so với năm ngoái, điều này cho thấy trừ điểm gấp đôi là một biện pháp ngăn chặn rất hữu hiệu.
Ông nói thêm rằng: “Với $2 triệu tiền phạt, tôi có thể đoan chắc với quý vị rằng chỉ riêng việc bố trí cảnh sát trên đường lộ trong thời gian đó cũng đã tốn kém hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao tôi luôn luôn cười lớn khi người ta nói về việc kiếm tiền. Chẳng có áp lực nào để chúng tôi phải gia tăng mức thu nhập. Chỉ riêng việc thực hiện các sáng kiến an toàn giao thông cũng đã làm tốn kém chúng tôi hơn $100 triệu một năm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.