Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Chảy Đá Mòn

01/10/200500:00:00(Xem: 4977)
-Tuần lễ cuối tháng Chín năm 2005 là tuần lễ nhà cầm quyền CS Hà Nội xuống tinh thần vì vấn đề nhân quyền Việt Nam. Và sẽ còn xuống nữa, xuống dài dài đến khi chế độ sụp đổ cái tinh thần ngoan cố cưỡng đoạt nhân quyền Việt Nam để bám lấy quyền độc tài đảng trị toàn diện của nhà cầm quyền CS Hà Nội-- vì nhân quyền là hủy thể, là khác tinh của CS.

Thực vậy Nhân quyền là một là một giá trị tinh thần, đạo đức đã biến thành tinh lý pháp luật, hành động của những quốc gia văn minh tiến bộ, thành xu thế tự do, dân chủ toàn cầu, thịnh hành và thời thượng của Loài Người vào đầu thế kỷ 21. Nước chảy đá cũng phải mòn, huống hồ tánh ngoan cố phản tiến hóa, lạc hậu của CS Hà Nội độc tài đảng trị toàn diện.

Thế cho nên trong một tuần lễ - riêng nước Mỹ thôi - đã tạo nhiều sức ép nhân quyền tác động vào uy quyền chuyên chính của Đảng, Nhà Nước CSViệt Nam. Thứ Ba 27/9/05, Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Eric G. John nhơn chuyến đi Hà Nội thảo luận việc thực hiện một số điều khoản của Hiệp ước Thương Mại Song Phương, mở cuộc họp báo ở Hà Nội, nói: "Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn sẽ có cuộc đối thoại về nhân quyền trong thời gian vài tháng tới".

Thứ Tư 28- 9, Đại sứ Mỹ Marine ở Hà Nội cũng tuyên bố với báo chí Bộ Ngoại Giao Mỹ chưa gở biện pháp cần phải quan tâm đặc biệt ( CPC) cho Hà Nội vì còn nhiều vướng mắc về tự do tín ngưỡng - một thuộc tính lớn của nhân quyền Việt Nam.

Cũng trong tuần ấy, DB Trần thái Văn ( Cộng Hòa, Nam Cali, Quốc Hội Cali ) nhận được thư của Bộ Ngoại Giao Mỹ, nhơn danh TT Bush, phúc đáp thơ của DB Văn yêu cầu tổng thống can thiệp việc CS đàn áp PGHH khiến có người tự thiêu. Thư do Stephen M. Liston, giám đốc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Mỹ viết (tạm dịch) "Cảm ơn lá thư ngày 12-8 của ngài gửi cho TT Bush về tình hình đàn áp PGHH ở VN. Bạch Ốc yêu cầu tôi phúc đáp nhân danh Tổng Thống...Hoa Kỳ mạnh mẽ làm việc về các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở VN. Chúng tôi liên tục thúc giục CSVN ngưng đàn áp tôn giáo. Chúng tôi biết chuyện bất hạnh về ngày 5-8 một lãnh tụ PGHH tự thiêu để phản đối việc đánh đập và giam tín đồ PGHH, và chúng tôi vẫn quan sát tình hình này...Ngày 5-5, Mỹ hoàn tất 1 hiệp ước với CSVN trong đó CSVN sẽ cải thiện tự do tôn giáo ở VN. Chúng tôi đang áp lực CSVN giữ cam kết tự do tôn giáo để dân VN có thể hành đạo tự do và không bị chính quyền can thiệp. Thêm nữa, tầm quan trọng của mở rộng nhân quyền và tự do tôn giáo tại VN đã bàn trong hội kiến giữa TT Bush và TT Phan V. Khải ngày 21-6...Mỹ và VN đang có kế hoạch tiếp tục Đối Thoại Nhân Quyền Song Phương vào mùa thu. Điều này sẽ cho chúng tôi cơ hội độc đáo để áp lực CSVN về nhiều quan tâm nhân quyền. Trong năm qua, CSVN đã đáp ứng thúc giục của chúng tôi để tù nhân lương tâm được thả ra, tới 16 người."


Còn Lập Pháp Mỹ trước đó một tuần, trong phạm vi nhiệm vụ hiến định của mình, cũng làm cho nhân quyền Việt Nam. 6 nghị sĩ Quốc Hội Hoa Kỳ cũng gửi thư thúc ngoại trưởng Condoleezza Rice duy trì CSVN trong danh sách những nước "cần quan tâm đặc biệt."

Trong khi đó CS Hà Nội thú nhận con đường vào Tổ chức Thương Mại Quốc tế WTO coi như bế tắc cho đến cuối năm này. Lý do Mỹ là nước mà CS Hà Nội phải thảo luận gay go nhứt. Hành Pháp Mỹ hứa ủng hộ nhưng chông gai vi phạm nhân quyền của CS Hà Nội làm cho lời hứa khó suông. Thêm vào đó Hành Pháp không có toàn quyền sử dụng lá phiếu ủng hộ CS Hà Nội vào WTO. Điều kiện tiên quyết là do Quốc Hội. Nếu Quốc Hội không thông qua nghị quyết cấp cho CS Hà Nội qui chế thương mại bình thường, thì TT Bush có muốn ủng hộ vào WTO, cũng không làm được. Mà cho đến giờ lập trường chống CS Hà Nội vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo của CS Hà Nội còn cứng ráng hơn của Hành Pháp nữa.

Sau cùng, 3 năm trước khi Đông Âu và Liên xô CS đột quị, hoàn toàn sụp đổ, không bao nhiêu người trên thế giới nghĩ đế quốc CS Liên sô bị nổ chụp vào bên trong tan tành, và chết yểu, chết tươi như vậy. Không một tiếng súng, không một trái bom của Thế giới Tự do, mà cả một đế quốc CS bị xóa tên trên bản đồ thế giới, đi vào bóng tối lịch sử, chưa đầy 75 tuổi.

Tương tư, cách đây vài năm, không bao nhiêu Việt ở trong ngoài nước nghĩ cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, cuộc đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam lùa CS Hà Nội vào cửa tử. Chính một cán bộ cao cấp của Đảng CS, một nhà ngoại giao hàng đầu của chế độ CS Hà Nội, Ô Lê văn Bằng đã thú nhận công khai tại Mỹ. Nhân quyền là một trở ngại trung tâm trong bang giao của Washington- Hà Nội.

Trở ngại trung tâm đó bây giờ đang biến thành trở ngại trong bang giao của Hà Nội với hầu hết các nước CS Hà Nội có bang giao, nhứt là ở vùng Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu. Trở ngại bang giao đó đang phát triển qua lãnh vực kinh tế đối vói CS Hà Nội. Nhân dân và chánh quyền các nước có bang giao với CS Hà Nội dần dần liên kết vấn đề kinh tế với chánh trị, nhẹ nhàng đưa nhân quyền vào các cuộc thương thảo kinh tế và viện trợ. Nhân quyền trở thành cái vòng kim cô mà Phật Bà đã mang lên đầu của con người gốc khỉ của Tôn Hành Giả không chịu theo đạo lý sống chung của vạn vật. Nhân quyền là quyền sống căn bản bất khả tương nhượng của Con Người, như một dòng nước chảy. Nước chảy đá phải mòn huống hồ gì sự ngoan cố độc tài đảng trị của CS Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.