Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chân Trời Kinh Tế Châu Á 2005

15/12/200400:00:00(Xem: 10944)
Chân Trời Kinh Tế Châu Á 2005
Tổng kết tình hình kinh tế thế giới trong năm và dự báo về kinh tế cho năm 2005 ra sao" Kinh tế Việt Nam gặp cơ nguy nào"
Phóng viên Việt Long của đài RFA phỏng vấn kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa về tình hình này như sau.
Hỏi: Sau khi đề cập tới một vấn đề đáng chú ý nhất trong năm tới là sự chuyển động của đồng Mỹ kim, kỳ này, chúng ta sẽ nói về chân trời kinh tế cho năm 2005. Nhưng trước hết, xin ông cho biết vài nét đại cương về tình hình kinh tế năm nay.
-- Chỉ còn vài tuần là chúng ta sẽ qua hết năm 2004, một năm có thể là hưng phấn nhất cho kinh tế toàn cầu kể từ cả chục năm trở lại, nhất là cho Đông Á, kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính năm 1997. Trong năm nay, kinh tế toàn cầu có thể đã đạt tốc độ tăng trưởng bình quân gần 5%, trong đó có đà tăng trưởng rất cao của Đông Á, khoảng 7% và nổi bật nhất là của Trung Quốc và Việt Nam, trên dưới 8%. Ngoài ra, và ngược với nhiều dự đoán bi quan, năm 2004 sắp kết thúc cũng chứng kiến một số thành tựu về chính trị, trong khung cảnh đầy bất ổn vì nạn khủng bố toàn cầu, với bầu cử được tiến hành êm ả - nhất là tại Đông Á. Trong bối cảnh chiến tranh vì khủng bố và dầu thô tăng giá vì an ninh bất trắc, tăng trưởng kinh tế và ổn định chính trị là thành quả đáng kể và có giúp cho người dân nhiều nơi thoát khỏi cảnh nghèo túng. Tuy nhiên, tôi e rằng thành quả tốt đẹp ấy có cái giá sẽ phải trả vào năm tới.
Hỏi: Ông thường có nhận định bi quan, ngay cả trong trường hợp khá tốt đẹp ngày nay...
-- Thưa vâng, ta thường chỉ để ý đến kinh tế khi tình hình u ám, vì vậy mới gọi kinh tế học là “khoa học u ám”. Các cụ mình ngày xưa, mới chỉ sáu chục năm trước thôi, khi nói về thời tổng khủng hoảng cũng chỉ nói tắt là “thời buổi kinh tế”, bỏ lửng chữ khủng hoảng! Trở lại vụ trả nợ vào năm tới, ta không quên là sau vụ khủng hoảng 97-98, khi Đông Á vừa chớm phục hồi thì ba khối kinh tế mạnh nhất địa cầu là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Âu châu cùng bị suy trầm sau vụ bể bóng đầu tư tại Mỹ từ đầu năm 2000. Kế tiếp là vụ khủng bố 9-11 năm 2001 tại Mỹ rồi chiến tranh tại Afghanistan và Iraq. Vì các yếu tố ấy, Hoa Kỳ đã áp dụng chính sách kích cầu đồng loạt, là tăng chi, giảm thuế và hạ lãi suất tới mức thấp nhất, thậm chí là bằng số không nếu so với lạm phát. Kết quả là kinh tế thế giới vượt qua sóng gió, Đông Á tăng trưởng mạnh, và mọi người đều có vẻ hài lòng với thành quả phát đạt cao nhất kể từ cả chục năm nay. Nhưng, mặt trái của sự thể là những bấp bênh toàn cầu mà vụ sụt giá đô la ta nói đến tuần trước mới chỉ là một biểu hiện thôi.
Hỏi: Xin ông kể ra những bấp bênh đó, trước khi giải thích về lý do cho thính giả.
-- Trước hết, ta không quên trọng tâm của mình là Đông Á và Việt Nam, cuộc khủng hoảng kinh tế Đông Á thời 97-98 đòi hỏi nhiều kế hoạch cải tổ về cơ cấu và sách lược. Các nước Đông Á chưa hoàn tất đã thấy là đủ và tạm ngưng. Hậu quả là toàn khu vực vẫn coi xuất khẩu là chính, và bằng mọi giá xuất khẩu vào thị trường Mỹ vì thấy là có lợi nhất. Khi Mỹ áp dụng chính sách tiền rẻ để kích cầu, sách lược xuất khẩu ấy càng có vẻ chính đáng, còn việc nâng cao khả năng sản xuất và tiêu thụ nội địa để bổ xung cho xuất khẩu là hết cần thiết. Đấy là một bấp bênh về dài. Thứ hai, tiền Mỹ rẻ đã thổi lên nhiều trái bóng đầu tư thậm chí đầu cơ tại Đông Á trong khi Hoa Kỳ lại mắc nợ lớn vì tiết kiệm ít, tiêu xài nhiều. Sách lược kích cầu bằng tiền rẻ đi cùng thói quen phóng túng của Hoa Kỳ dẫn tới hai khiếm hụt song hành là bội chi ngân sách và nhập siêu kinh niên, khiến tiền Mỹ sẽ phải sụt giá. Trong khi đó, số cầu nội địa của Đông Á không tăng vì kinh tế chưa cải tổ và vì sách lược thắt lưng buộc bụng để xuất khẩu. Hoa Kỳ cần sức tiết kiệm rất cao của Đông Á để tiếp tục phóng tay tiêu xài và Đông Á cần sức mua của thị trường Mỹ để tiếp tục sản xuất. Tình trạng ấy không thể kéo dài và qua năm tới kinh tế toàn cầu sẽ hết sáng sủa và qua năm 2006 lại còn có thể nguy kịch hơn. Đó là những bấp bênh và lý do. Khi phải trả nợ cho đường lối kinh tế ấy, các nước sẽ đổ lỗi cho nhau, là điều ta đã thấy.
Hỏi: Trước khi nói đến việc trả nợ như thế nào, ông có thể trình bày cho thính giả biết là các nước có thể ứng phó ra sao với loại vấn đề này để tránh nguy cơ suy sụp hay không"
-- Chúng ta có hai loại giải pháp. Giải pháp tích cực là cùng phối hợp để điều chỉnh, tức là không kết án nhau nữa mà điều hợp chính sách để Mỹ kim giảm giá tiệm tiến, Hoa Kỳ giảm dần số cầu, gia tăng khả năng tiết kiệm, Á châu và cả Âu châu nữa, cùng tiến hành cải tổ cơ cấu để nâng cao số cầu nội địa, và nhất là Á châu, để giảm dần số tiết kiệm. Nói thì nghịch nhĩ, nhưng thực ra, nếu số tiết kiệm ấy không được sử dụng để nâng cao sức tiêu thụ nội địa và thúc đẩy bộ máy sản xuất cho đời sống người dân trong nước mà lại dồn vào các dự án đầu cơ của thiểu số có quyền có tiền thì đấy không là điều tích cực.
Hỏi: Đó là giải pháp tích cực. Khi nói vậy thì ông cũng nghĩ đến giải pháp tiêu cực"
-- Thưa vâng, đó không là giải pháp mà là hậu quả nếu không có được sự phối hợp giữa các nước. Hậu quả là tranh chấp mậu dịch sẽ bùng nổ và ngần ấy quốc gia có thể thoái lui về chính sách bảo hộ mậu dịch, được các chính khách ngụy trang dưới mỹ từ là “mậu dịch công bằng”. Giới chính trị, ngoài các ngân hàng trung ương, không nói với thị trường mà nói với cử tri hay quần chúng của họ, thường là bằng cách đổ lỗi cho xứ khác và kêu gọi lòng yêu nước để trả đũa và bảo vệ quyền lợi cục bộ. Nhưng, nếu họ tránh né trách nhiệm và thoái thác cải tổ thì thị trường sẽ trả lời theo kiểu tàn khốc của nó, là điều ta có thể thấy trong năm tới. Khi Mỹ kim sụt giá so với đồng Euro Âu châu mà lại không sụt so với tiền Á châu thì tranh chấp có thể bùng nổ trước hết giữa hai khối Âu và Á, vì Âu châu bị thiệt nhất. Nạn đổ lỗi và trả đũa có thể sẽ xảy ra trong năm tới.
Hỏi: Và ta chuyển qua phần dự báo về năm tới sau khi kiểm lại các lý do của tình hình khả quan năm nay. Thưa ông vì sao qua năm 2005, kinh tế toàn cầu sẽ bớt sáng sủa"
-- Thứ nhất, kinh tế Mỹ đã phục hồi và chính sách tiền rẻ đã đi hết hiệu lực của nó, lãi suất tại Mỹ sẽ tăng để ứng phó với rủi ro lạm phát. Đó là yếu tố thứ nhất và đáng kể nhất vì kinh tế Mỹ chi phối đến 40% đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu do sức mua rất mạnh của thị trường Mỹ. Bên kia đại dương, kinh tế Trung Quốc, nơi ảnh hưởng đến 20% của số xuất khẩu Á châu, cũng phải hãm đà tăng trưởng như ta đã nói từ đầu năm nay. Hãm đà tiệm tiến thì ta có kịch bản hạ cánh an toàn, nếu không, ta có kịch bản hạ cánh nặng nề, là điều tôi cho là có xác suất cao hơn. Trong khi đó, hai khối kinh tế mạnh là Nhật Bản và Âu châu cũng chưa có khả năng tăng trưởng đủ mạnh. Đây là ta chưa kể đến một ẩn số thứ ba là giá dầu thô trên thế giới có thể vẫn mấp mé trên mức 40 đô la một thùng. Chung cuộc thì qua năm 2005, đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm mạnh so với năm nay. Nhiều trung tâm nghiên cứu dự báo là từ 4,7% năm nay tốc độ tăng trưởng sẽ chỉ còn là 3,6% vào năm tới, riêng tại Đông Á thì chưa lên tới 6% so với hơn 7% năm nay. Nếu Mỹ kim trồi sụt bất thường và kinh tế Trung Quốc hạ cánh tan tành, tình hình còn tệ hơn và hậu quả dội ngược về Hoa Kỳ có thể khiến kinh tế Mỹ bị suy trầm vào năm 2006.
Hỏi: Nói riêng về Đông Á, thì thưa ông, tình hình có thể biến chuyển như thế nào"
-- Trong khu vực rộng lớn này ta không có tình hình đồng dạng mà mỗi nơi lại mỗi khác. Nói chung, các nền kinh tế Đông Á đã đi hết chu kỳ phục hồi sau vụ khủng hoảng 97-98 nên tốc độ tăng trưởng bình thường cũng sẽ giảm. Đáng chú ý nhất là sự giảm sút trong các ngành liên hệ đến công nghệ tin học và siêu kỹ thuật, bên cạnh sự suy trầm nhẹ của kinh tế Nhật chưa nói đến nhiều rủi ro xuất phát từ Trung Quốc. Cách đây hơn một tháng, Ngân hàng Thế giới cũng dự báo là kinh tế Đông Á sẽ giảm đà tăng trưởng vào năm tới, nhưng trong khu vực đó, bị giảm sút mạnh nhất chính là Đông Bắc Á, các nước tân hưng như Nam Hàn hay Đài Loan. Tại Đông Nam Á, tình hình có thể ít tệ hơn, với đà tăng trưởng bình quân 5,8% năm nay sẽ chỉ còn là 5,5% vào năm tới. Trong vùng này, có hai trường hợp lạc quan đáng chú ý là Indonesia, chẳng những không sụt mà còn tăng vì hồi phục chậm hơn mấy xứ khác. Trường hợp kia là Việt Nam, với đà tăng trưởng được Ngân hàng Thế giới dự đoán là 7,5% so với 7,2% của năm nay. Cần nói ngay là những dự báo này dựa trên giả thuyết là kinh tế Hoa Lục hạ cánh an toàn, là điều nhiều người không tin lắm nếu theo dõi tin tức đầy bất ổn về kinh tế, xã hội và chính trị Trung Quốc.
Hỏi: Trong một kỳ tới, chúng ta có thể làm một cuộc tổng kết và dự báo dành riêng cho đề tài Việt Nam, kỳ này, xin ông kết luận về tình hình chung và những điểm đáng lưu ý.
-- Tôi thiển nghĩ rằng dù là cần thiết thì mọi dự báo cũng đều chỉ có giá trị tương đối, nhưng, ta có thể thấy trước được mức chuẩn xác khi theo dõi một số chỉ dấu tiên báo, một số yếu tố báo trước. Chỉ dấu đầu tiên là giá trị đồng Mỹ kim so với các ngoại tệ khác, và sự thăng trầm lãi suất tại Mỹ có thể ảnh hưởng mạnh đến giá trị ấy. Như tôi có giải thích kỳ trước, trong đà suy thoái trường kỳ và tất yếu của đô la Mỹ, năm tới, có lúc Mỹ kim lại tăng giá và điều đó có thể gây biến động bất ngờ. Chỉ dấu thứ hai là khả năng xử lý và ứng phó của Trung Quốc khi phải hãm đà tăng trưởng cho trái bóng đầu tư xì ra thật nhẹ, thay vì bị vỡ tan tranh trong một cuộc khủng hoảng. Các cuộc biểu tình lan rộng và vụ đổ bể của tập đoàn Dầu khí Hàng không Trung Quốc, có hội sở tại Singapore, có thể cho ta thấy mặt đen tối về xã hội và cơ chế kinh tế Hoa Lục. Chỉ dấu thứ ba là phương thức đối phó của các nước với vụ Mỹ kim sụt giá: họ sẽ để đồng bạc nội tệ tăng giá theo hay vẫn can thiệp vào chế độ ngoại hối để tiền Mỹ sụt đến đâu thì tiền mình sụt tới đó" Họ có tăng lãi suất theo lãi suất Hoa Kỳ hay không. Nếu không thì điều tôi gọi là trả nợ cho thàn quả vừa qua có khi sẽ biến ra khủng hoảng trong các năm tới. Sau cùng, chúng ta cũng cần theo dõi mối quan hệ về ngoại thương vì năm tới sẽ là năm giải tỏa mậu dịch trong khuôn khổ của tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO, khiến Việt Nam kém sức cạnh tranh và mâu thuẫn về hối đoái có thể dẫn tới tranh chấp gay gắt. Ngần ấy yếu tố đều sẽ chi phối tình hình tăng trưởng và mức sống của người dân trong khu vực vào năm tới.

18/06/2019(Xem: 110)
Theo Jim Sciutto, thông tín viên trưởng về an ninh quốc gia của CNN, trong ba phần tư của thế kỷ, Hoa kỳ chế ngự trên khán đài thế giới. Người Mỹ đóng vai trò giữ gìn hoà bình thế giới, tiênphong về mặt canh tân kỷ thuật, đứng đầu về sức mạnh quân sự.
18/06/2019(Xem: 156)
Vào phim là cảnh sông núi, với con đò chở khách trên sông. Phong cảnh như đường lên chùa Hương Tích, nhưng mang nét âm u buồn.
17/06/2019(Xem: 1115)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 633)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1312)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 1616)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 540)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
16/06/2019(Xem: 643)
Gần hai phần ba thế kỷ qua, họ vẫn mang tương lai của cả dân tộc này ra đánh cược đều đều. Lần nào họ cũng thắng và nhân dân thì luôn luôn đại bại.
16/06/2019(Xem: 373)
hai đại diện của PTGDVNHN là TS Nguyễn Bá Tùng và KS Đỗ Như Điện đến từ California đã trao bản tuyên dương tượng trưng cho Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2019 cho vị đại diện của HT Thích Không Tánh là BS Đỗ Văn Hội, và vị đại diện của của MS Nguyễn Hồng Quang là MS Huỳnh Quốc Bình
16/06/2019(Xem: 1355)
Mấy ngày qua tin giật gân phổ biến trên liên mạng làm cho thiên hạ lưu ý và bàn tán rùm beng, đó là vụ quán bún, tạm gọi là quán bún "không bán nước" bị "giới hữu trách của cộng sản Việt Nam (csVN) cưỡng chế".
16/06/2019(Xem: 1613)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 991)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 1423)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 419)
LGT: Pat Higgiston dạy toán và tôn giáo tại trường trung học. Ông làm cố vấn cho một nhóm thiền học sinh và lãnh đạo chuyến du lãm hàng năm để nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại các cộng đồng ven biển. Ông tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ Giáo Dục từ Trường Brooklyn College và bằng Thạc Sĩ Thần Học từ Trường Union Theological Seminary. Ông hiện sống tại Quận Brooklyn, New York. Bài viết sau đây của ông được đăng trong trang mạng Lion’s Roar.
15/06/2019(Xem: 1008)
Vâng chúng con đã rất thương Thầy. Trong trên 20 năm qua, chúng con đã đi theo Thầy trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc. Qua xuốt thời gian đó, chúng con đã hiểu Thầy rất rõ. Thầy rất thẳng thắn, không sợ một ai, một thế lực nào. Thầy không thiên vị những người có quyền thế điạ vị. Thầy không khinh thường những người nghèo khó
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.