Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

13/12/200400:00:00(Xem: 4374)
ÔNG MARK LATHAM CÓ HAI THÁNG ĐỂ CảI THIỆN THÀNH TÍCH LÃNH ĐẠO!
CANBERRA: Dân biểu Bob McMullan ngày hôm qua đã ra tối hậu thư cho ông Mark Latham có khoảng thời gian hai tháng, từ nay đến tháng Hai, để cải thiện sự lãnh đạo đảng Lao động. Ông McMullan, người đã từ bỏ hàng ghế trước ngay sau sự thất cử của đảng, nói rằng trong lúc này ông Latham được an toàn nhưng đảng sẽ có một “bộ mặt mới” trong năm mới.
Với thời gian nhóm họp của năm 2004 chỉ còn một tuần lễ nữa, ông Mark Latham trở lại Canberra buổi sáng thứ Hai với một đám mây đen vẫn lơ lửng trên đầu ông ta. Trong cuối tuần qua Thủ hiến Queensland Peter Beattie tuyên bố thẳng thừng rằng nội các Lao động nên ủng hộ ông Latham hoặc loại bỏ ông ta trước lễ Giáng sinh. Và ông McMullan đã nói rõ rằng các dân biểu Lao động đã quá chán nản và kinh ngạc bởi kết quả bầu cử để đưa ra bất cứ các quyết định nào.
Khi các cuộc thăm dò dư luận được công bố trong tháng Hai, thời điểm đã đến để đảng xem xét thật kỹ lưỡng thành tích của ông Latham. Ông McMullan đã nói với chương trình Meet the Press của đài truyền hình số 10 rằng: “Tôi sẽ có mặt ở đó với họ trong năm mới và nói rằng ‘chúng tôi sẽ cần đến một bộ mặt mới’.” Ông cũng nói thêm rằng có nhiều người trong đảng Lao động đã sẵn sàng để nhận lãnh quyền lãnh đạo và gợi ý Ngoại trưởng đối lập Kevin Rudd là người đã sẵn sàng cho công việc này.
Khi được hỏi nếu ông Rudd là lãnh tụ thay thế hiển nhiên thì ai sẽ là người có thể giành lại sự ủng hộ trong tiểu bang nhà của ông ta ở Queensland, ông McMullan trả lời Lao động không thể lên nắm chính quyền nếu không chiến thắng ở đó: “Chắc chắn tiểu bang Queensland là nơi mà chúng tôi phải chú tâm đến. Chúng tôi không thể thắng cử nếu không cố gắng hết sức ở Queensland.”
Trong khi đó ông Latham người mà trong tuần qua đã làm cho nhân vật số 2 trong Thượng viện, ông Stephen Conroy phải nhượng bộ- đã hầu như đã chẳng nói gì về các lời bình luận của ông McMullan. Phát ngôn nhân của ông Latham nói rằng: “Cách đây 1 tháng ông Mc- Mullan là một thành viên trong nội các đã nhất trí bầu ông Mark Latham là người lãnh đạo đảng trong ba năm tới.”

NHIỀU THẦY GIÁO BỊ LÀM NHỤC BởI CÁC HỌC SINH HỖN LÁO!
NSW: Nhiều thầy cô giáo đang bị đấm đá, phỉ nhổ và bị đe dọa bằng dao, súng giả, bom xăng và các vũ khí khác trong lớp học. Các vụ này chỉ là một phần trong danh sách rất dài của hàng chục vụ hành vi bạo động đối với thầy cô giáo tại các trường học ở khắp tiểu bang NSW trong năm qua. Hơn 1000 vụ nghiêm trọng xảy ra trong các trường công lập nhiều vụ rất bạo động- đã được trình báo cho Bộ Giáo Dục. Trong một trường hợp, một hộp đựng đầy các bộ phận của súc vật đã được đặt lên bàn làm việc của cô giáo kèm một lá thơ đe dọa hãm hiếp và giết chết.
Cảnh sát đã được gọi đến trường Cumberland High School trong vùng phía tây Sydney sau khi ba nữ sinh hai em trong lớp 11 và một lớp 7, đã để nhiều bộ phận của súc vật trên bàn thầy giáo. Một nữ giáo viên khác đã bị làm cho điện giật bởi khẩu súng “stun gun” của một học trò, làm cánh tay cô giáo bị tê bại trong hơn một tiếng đồng hồ. Vụ này xảy ra tại trường Rooty Hill High School khi một nam sinh cầm một cây bút và nói với cô giáo nó bị kẹt mực. Khi cô giáo chạm ngón tay vào đầu cây viết cô bị điện giật quÿ người xuống.
Nhiều thầy giáo đã bị ném gạch đá và ghế ngồi, bị cắn và các chiếc xe của họ bị phá hoại. Trong một vụ nghiêm trọng xảy ra ở trường Baulkham Hills, thuộc tây bắc Sydney, một cựu học sinh đã cố tình lái xe BMW mầu bạc ở tốc độ cao để cán thầy giáo. Bạo động trên Internet cũng đã gia tăng khi nhiều học sinh đưa ra các lời đe dọa rất khủng khiếp đối với các thầy cô giáo và trường học.
Các lời đe dọa tính mạng của các giáo viên đã được đăng trên website của trường Newtown North Public School, và các hình ảnh một tên khủng bố khét tiếng đã được dán vào trang lớp học của thầy giáo này. Vụ đe dọa nghiêm trọng này đã được báo cho Bộ Giáo Dục, viên thầy giáo này đang rất đau buồn và đã nạp đơn đòi bồi thường trong thời gian tạm nghỉ việc.
Bộ trưởng giáo dục Andrew Refshauge hôm qua tuyên bố rằng sự an toàn của học sinh và thầy giáo là “ưu tiên hàng đầu trong các trường học”. Kể từ năm tới các hiệu trưởng sẽ có quyền hạn để kỷ luật các học sinh có hành vi bạo động trong trường học. Và không bao lâu nữa các hiệu trưởng sẽ có quyền hạn để đuổi các học sinh mang vũ khí hoặc sử dụng trái phép các kỹ thuật mới như điện thư và SMS.
Thế nhưng tài liệu này cho thấy các phụ huynh học sinh cũng đưa ra các lời đe dọa rất nghiêm trọng với nhân viên trường học. Một người cha đã bị nghe thấy nói rằng ông ta sẽ dùng khẩu súng lục có bộ phận nhắm bằng “laser light” để đặt một viên đạn vào đầu của hiệu trưởng. Một học sinh tại Condell Park High School bị nhìn thấy đứng bên ngoài nhà của người thầy giáo như thể “quan sát” sau khi bị đuổi học vì đe dọa đốt nhà thầy giáo bằng bom xăng.
Tại trường Riverwood Public School, một học sinh đã bất ngờ kéo mạnh chiếc ghế cô giáo đang ngồi, khiến cô bị đau đớn phải nghỉ dậy 10 ngày. Vụ này được tiếp theo bởi một cú điện thoại có tính chất “rất lăng mạ” do cha mẹ của học sinh này gọi đến vị hiệu trưởng của trường học. Và một học sinh tại trường Cooranbong Public School tại Lake Macquarie đã đâm các cây đinh vào bánh xe của thầy giáo, làm lủng mấy lỗ. Một chiếc xe của thầy giáo khác đã bị làm trầy sơn rất nặng trên nóc xe.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG TÂM THẦN BỊ CảNH SÁT BẮN CHẾT ở GREENNACRE
SYDNEY: Theo một người hàng xóm, người đàn ông cầm dao bị bắn chết bởi cảnh sát buổi tối thứ Năm tuần qua mắc chứng bệnh rối loạn tâm thần. Người hàng xóm nói rằng người đàn ông 38 tuổi này đã sống một mình kể từ khi ly dị người vợ và thường được một bác sĩ đến thăm tại căn nhà của ông ta trên đường Waterloo Rd, Greenacre.
Một số trẻ em đã chứng kiến cảnh sát bắn chết người đàn ông này khi ông ta chạy ra từ một căn flat đang cháy vào khoảng 7 giờ tối, và vung một con dao 1,5cm tới các nhân viên cứu hỏa. Một cuộc điều tra độc lập bởi viên chức nghiệm tra về cái chết bất thường và một cuộc điều tra của cảnh sát tiểu bang đang được tiến hành. Chánh thanh tra Mick Plotecki xác nhận hơn một viên đạn đã bắn trúng.
Các nhân chứng nói rằng từ bốn đến 6 phát đạn đã được bắn sau khi người đàn ông này không chịu buông dao, dù các bình xịt ớt cay đã được sử dụng. Aaron Golfes, 14 tuổi, cậu bé sống ở gần nơi xảy ra vụ nổ súng, cho biết người đàn ông này đã trở nên bị kích động khi nhìn thấy cảnh sát cầm các bình xịt ớt cay. Aaron kể rằng: “Ông ấy đang đứng trên hàng rào gỗ giữa các căn nhà và cầm con dao sau lưng. Ông ta nhìn thấy một cảnh sát lắc bình xịt và đó là khi ông ấy nổi cơn điên. Tôi đã nghe họ [các cảnh sát viên] nói ‘đừng làm vậy’ và rồi họ bắn hai phát. Sau đó họ nói ‘đừng động đậy’ và rồi tôi nghe thêm ba phát đạn nữa.”
Chánh thanh tra Plotecki cho biết một cảnh sát viên đã bị một vết cắt ở chân khi bị người đàn ông này ném một mảnh fibro vào chân. Ông cũng cho biết hai viên cảnh sát nổ súng, cả hai đều ở tuổi giữa 20, sẽ bị hạn chế công tác cho đến khi cuộc điều tra kết thúc. Bộ trưởng cảnh sát John Watkins đã kêu gọi cộng đồng ủng hộ cảnh sát. Và Chánh thanh tra Plotecki nói rằng các khẩu súng điện “stun guns” sẽ không nhất thiết giúp chế ngự người đàn ông này dễ dàng hơn.

BỘ TRƯởNG CỰU CHIẾN BINH BỊ TỐ CÁO LẠM DỤNG QUYỀN HÀNH!
ÚC ĐẠI LỢI: Một trong những vị bộ trưởng hàng đầu của ông John Howard đang vất vả chiến đấu cho sự sống còn sự nghiệp chính trị của mình, sau khi dính líu đến hai vụ tai tiếng lạm dụng quyền hành để cho thân nhân làm việc. Bộ trưởng Cựu chiến binh De Anne Kelly đã vi phạm nguyên tắc hành xử cấp bộ trưởng rất nghiêm ngặt của ông Howard, bởi đã cung cấp việc làm và một trương mục điện thư của chính phủ cho người chồng
Bà Kelly cũng bị tố giác đã cấp một hợp đồng của chính phủ trị giá $1,3 triệu cho một công ty đang thuê một trong những nhân viên của bà làm người vận động ở hành lang quốc hội. Các lời tố giác này là mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với chức bộ trưởng của bà Kelly, chiếc ghế bộ trưởng mà bà chỉ mới nắm giữ không đầy một tháng.
Bị đối chất bởi tờ The Daily Telegraph, bà Kelly phủ nhận đã vi phạm quy tắc hành xử - và cũng phủ nhận sự hiện hữu của một trương mục e-mail dưới tên của người chồng, ông Roger Kelly. Bà Kelly nói rằng: “Ông ấy đã không nắm giữ một chức vụ nào trong bộ của tôi. Và ông ấy cũng không có một địa chỉ e-mail của Quốc hội.” Thế nhưng tờ The Daily Telegraph đã có được một bức điện thư được gửi bởi ông Kelly ngày 2 tháng Chín, khi bà Kelly là bí thư quốc hội và bắt buộc phải theo các quy tắc hành xử của vị Thủ tướng.
Quy tắc hành xử cấp bộ trưởng được đặt ra bởi ông Howard trong năm 1998 và có nói rõ rằng các vị bộ trưởng không được bổ nhiệm thân nhân vào những chức vụ trong các bộ của họ. Bức điện thư của ông Kelly - được gửi từ địa chỉ quốc hội Roger.Kelly # aph.gov.au - để đáp lại lời mời bà vợ ông đến dự một buổi sinh hoạt cộng đồng. Ông Kelly trả lời rằng: “Rất tiếc bà Kelly sẽ không đến dự được...” Bức điện thư này đến từ phòng làm việc của “D. Kelly, MP”.
Các trương mục e-mail của Quốc hội chỉ được dành riêng cho các thành viên của quốc hội và nhân viên của họ. E-mail của ông Kelly đã không còn hoạt động buổi tối thứ Sáu, một ngày sau khi bà Kelly lần đầu tiên bị chất vấn về vai trò của ông ta trong khu vực cử tri của bà ở Dawson. Tờ Daily Telegraph cũng có thể khẳng định ông Kelly đã đặt căn cứ trong một căn phòng ở phía sau phòng làm việc của bà vợ ông ở Mackay, North Queensland, trong cuộc vận động bầu cử liên bang.
Người chủ nông trại này đã cố vấn cho bà vợ về chiến lược tranh cử và đã sắp xếp cho các nhà báo đăng tải cuộc vận động của bà ta. Được biết các nhân vật cao cấp của đảng Quốc gia đã khuyến cáo ông Kelly dành quá nhiều thời giờ trong vùng cử tri của bà Kelly ở Mackay và văn phòng làm việc ở Canberra trong những tháng trước cuộc bầu cử. Một người trong đảng Quốc gia mới đây nói rằng: “Khi bước vào phòng làm việc của bà Kelly ở Canberra, bạn sẽ nhìn thấy ông Kelly ngồi gác chân lên bàn giấy như thể ông ấy làm chủ nơi đó.”

NỮ TRỢ GIÁO DỤ DỖ HỌC SINH"
VICTORIA: Một nữ trợ giáo đã phải ra tòa và bị buộc 22 tội hình sự, vì đã liên tục dụ dỗ một nam sinh ăn nằm với bà - vụ mới nhất trong một loạt các xì-căng-đan tình dục ở trường học. Trợ giáo này, 36 tuổi, đã bị buộc tội làm tình với một học sinh dưới 16 tuổi trong khoảng thời gian từ tháng Hai tới tháng Chín năm nay.
Phụ nữ này từ tỉnh Dromana, thuộc tiểu bang Victoria, là nhân viên tại một trường học trên bán đảo Mornington Peninsula. Bà ta đã bị cảnh sát buộc tội và sau đó đã được cho tại ngoại sau khi cha mẹ của nam sinh này báo cảnh sát. Cô giáo này đã bị đình chỉ công việc. Bà Mary Bluett, một viên chức của bộ giáo dục, nói rằng cảnh sát đã kiểm tra lý lịch của các trợ giáo cũng như họ kiểm tra các thầy cô giáo. Bất cứ ai làm việc với trẻ em đều phải được cảnh sát kiểm tra lý lịch. Bà cho biết nữ trợ giáo này đã không có hồ sơ phạm tội, và các mối quan hệ bất chính giữa thầy cô giáo và học trò thì rất hiếm.
Bà Bluett cũng nói rằng các vụ tai tiếng tình dục giữa thầy-trò trong thời gian gần đây, vụ Gavin Hopper và Karen Ellis, đã làm rúng động nghề dạy học. Ông Hopper bị kết tội hành vi đồi bại trắng trợn với một nữ sinh trong khi ông ta dạy tại trường Wesley College trong thập niên 1980. Trong tháng Tám vừa qua ông Hopper đã bị kết án ít nhất hai năm tù. Và cô giáo Ellis đã bị tù treo 23 tháng sau khi nhận tội làm tình với một nam sinh 15 tuổi.
Bà Bluett nói rằng: “Tiến trình tuyển chọn giáo viên rất gay go. Họ phải nạp đơn xin các công việc này, phải có các giấy giới thiệu và cảnh sát kiểm tra lý lịch. Như vậy còn phải làm gì hơn nữa"” Tôi nghĩ ở tiểu bang Victoria chúng tôi có, so sánh với quốc tế, một tiến trình rất chặt chẽ để đánh giá sự thích hợp làm việc với các trẻ em.”

DÂN ÚC HIỆN MẮC NỢ $720 Tỷ ĐÔ-LA!
ÚC ĐẠI LỢI: Các số liệu mới nhất được đưa ra bởi Ngân hàng Dự trữ cho thấy chúng ta hiện đã mắc nợ tổng cộng $720 tỷ: gồm các món nợ nhà $608 tỷ, nợ cá nhân $112 tỷ và nợ thẻ tín dụng $28 tỷ. Thật đáng ngại, con số này đã tăng hơn gấp đôi trong thời gian 5 năm qua, chỉ cách đây hai năm nó là $430 tỷ. Sự gia tăng số tiền nợ này là do một số nguyên nhân. Nền kinh tế phát triển quá mạnh, tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức gần như thấp nhất từ trước tới nay và lòng tin của giới tiêu thụ rất cao. Rất dễ dàng vay các món nợ bởi vì sự cạnh tranh gia tăng trong lãnh vực tài chánh.
Các kinh tế gia nói rằng có các món nợ tốt và nợ xấu. Nợ tốt là mua các tài sản mà sẽ gia tăng giá trị theo thời gian, trong khi nợ xấu mua các tài sản bị lỗ lã tiền bạc ngay từ ngày mua. Các món nợ mua nhà và đầu tư là nợ tốt, trong khi mượn tiền mua xe, đi du lịch và những thứ xa xỉ là món nợ nguy hiểm. Hiện đang có các dấu hiệu đáng lo ngại là có rất nhiều người Úc đang sống quá khả năng tài chánh của họ. Họ phải vay mượn để sinh sống. Mức tiết kiệm của gia đình, thường trên 10% trong thập niên 1960 và 70, hiện ở mức zero. Tính trung bình, các gia đình Úc đang chi tiêu 2,3 phần trăm nhiều hơn số tiền họ kiếm được mỗi tuần, do đó nhiều người đã phải trông cậy vào thẻ tín dụng để bù vào sự thiếu hụt này. Kết quả là mức nợ thẻ tín dụng trung bình của Úc hiện đã gần $2500 đô-la, gia tăng từ $800 cách đây một thập niên.


Một cuộc nghiên cứu về sự vay nợ của nước Úc, được công bố trong tuần qua, cho thấy rằng hai phần ba người dân Úc mắc nợ, trong một số hình thức nợ nần nào đó. Bản tường trình của The National Centre for Soccial and Economic Modelling (NATSEM) nói rằng nhiều người dân Úc đã chỉ sống qua thời gian kinh tế phát triển mạnh và đã không chuẩn bị để đối phó với thời kỳ suy thoái.
Bản tường trình NATSEM cũng cho thấy người công nhân toàn thời trung bình đang mua một căn nhà, trong năm 2004, với số tiền nợ 50 phần trăm lớn hơn những người mua nhà trong năm 1994. ở Sydney, nhiều gia đình trả tiền mượn mua nhà khoảng 50 phần trăm tiền lương hàng tuần của họ. Các số liệu của Sở thống kê Úc cho thấy món nợ mua nhà trung bình hiện nay là $255,000 ở NSW, gia tăng từ $233,000 trong năm ngoái và $166,000 trong năm 2000.

MA TÚY XUẤT HIỆN TRở LẠI ở SYDNEY!
SYDNEY: Một viên chức cảnh sát cao cấp vừa tuyên bố mùa “hạn hán” bạch phiến kéo dài bốn năm qua của thành phố Sydney đã chấm dứt, và ông báo động rằng các tay buôn lậu đang nhập những số lượng nhỏ ma túy để tránh bị phát giác. Các trạm cảnh sát Liverpool, Cabramatta và Fairfield đã buộc phải gia tăng các cuộc hành quân chống ma túy bởi vì bạch phiến đang tái xuất hiện trở lại, và vấn đề không kém nghiêm trọng như trước năm 1999.
Ông Terry Jacobson, Chánh thanh tra cảnh sát khu vực Liverpool, cho biết sự có sẵn và mức độ tinh chất của loại ma túy này đã gia tăng trong 18 tháng qua. Ông nói rằng: “Nhiều người nói hiện có sự khan hiếm bạch phiến, nhưng tôi không nghĩ như vậy. Nếu không có sự lụt lội, nó không có nghĩa là có hạn hán. Tôi không nghĩ khó tìm mua bạch phiến - bạch phiến hiện có rất sẵn ở nơi đây.”
Và Chánh thám tử Nick Bingham, thuộc vùng Liverpool, cho biết mức độ nguyên chất của bạch phiến đã gia tăng gấp đôi trong thời gian gần đây. Ông Bingham nói rằng: “Trong thời gian 18 tháng qua, chúng tôi đã nhìn thấy mức độ tinh chất đã gia tăng từ 13 phần trăm và 15 phần trăm lên khoảng 30 phần trăm.” Trong năm 1997, bạch phiến với mức nguyên chất 80% đã được bán ở Cabramatta, đưa đến kết quả là nhiều người sử dụng bị quá liều.
Chánh thám tử Bingham cho biết bạch phiến hiện đang được bán ở những khu vực thuộc miền tây Sydney là thứ vừa mới nhập vào nước Úc, chứ không phải từ các kho dự trữ được cất giấu trong thời kỳ bị truy quét bởi Cảnh sát Liên bang Úc. Bạch phiến được chuyển vào Úc hầu như luôn luôn phát xuất từ khu vực khét tiếng Tam Giác Vàng ở Đông Nam Á.
Ông nhấn mạnh rằng: “Đây không phải là số bạch phiến tồn kho - nó là nguồn cung cấp mới, nhưng chỉ trong các số lượng nhỏ. Quý vị sẽ không còn nhìn thấy các vụ tịch thu 400 ký nữa bởi vì Cảnh sát Liên bang Úc đã hoàn thành công tác một cách tuyệt vời. Điều tôi nghĩ có lẽ đang xảy ra là người ta nhồi nhét bạch phiến trên cơ thể.” Ông Bingham nói thêm rằng cảnh sát đang làm việc hết khả năng với các nguồn tài nguyên giới hạn- để truy quét những kẻ buôn bán ma túy trong khu vực, nhiều người đã di chuyển từ Cabramatta đến Liverpool.

CảNH SÁT Ý LÊN TIẾNG VỤ CÔ NỮ SINH ÚC BỊ HÃM HIẾP!
ÚC ĐẠI LỢI: Cảnh sát Ý vừa lên tiếng phủ nhận các lời tố cáo bị hãm hiếp bởi cô nữ sinh thuộc trường Anglican School for Girls ở Tara. Thiếu tướng cảnh sát Generoso Santoro đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng ông ta tìm thấy cô gái 15 tuổi này có mặt ở “lovers’lane”, nơi hẹn hò của các cặp trai gái thuộc một tỉnh nghỉ mát Địa Trung Hải ngày 1 tháng Mười, 2001. Ông cho biết cô nữ sinh này lúc đó đang tán tỉnh một thanh niên địa phương: “Cô ấy cầm chiếc quần lót trong tay và ngồi trên một chiếc xì-cút-tơ đang đậu với một người đàn ông trẻ tuổi, và họ đang ve vãn nhau. Cô gái trông rất thoải mái, không tỏ chút sợ sệt nào.”
Trong tuần qua cô nữ sinh này (giờ đây 18 tuổi) đã được bồi thường sau khi kiện trường học nổi tiếng ở Parramatta đã không có sự chăm sóc đầy đủ cho cô trong chuyến đi nghiên cứu ở Âu Châu. Thiếu tướng Santoro nói rằng cô gái này đã chẳng bao giờ khai bị “bề hội đồng” hoặc bị tấn công tình dục bởi nhiều hơn một người. Ông cho biết đã cùng với một đồng nghiệp tìm thấy cô gái này trong khi tuần tra con đường Via Rota, gần sân vận động Sorrento, trước 12 giờ đêm. Địa điểm này nổi tiếng là nơi hẹn hò của các cặp trai gái. Ông Santoro kể rằng: “Chúng tôi nhìn thấy cô gái này quá trẻ nên hỏi có khỏe không. Cô gái trả lời cảm ơn rất khỏe.”
Viên cảnh sát đề nghị chở cô gái về nhà bởi vì lúc đó đã quá khuya và cô ta đang ở xa khách sạn Klein Wien tới 4 cây số. “Cô ấy điềm tĩnh...tỏ ra rất vui. Chỉ đến khi chúng tôi đi thang máy để tới quầy tiếp khách thì cô ta mới bắt đầu khóc. Tôi nghĩ cô ấy lo sợ gặp rắc rối vì đi chơi quá khuya.” Thiếu tướng Santoro nói rằng ông hết sức ngạc nhiên khi nghe cô nữ sinh này khóc lớn trong thang máy và nói đã bị hãm hiếp: “Điều này hoàn toàn khác hẳn câu chuyện mà cô ta đã nói với tôi. Tôi hỏi ‘Cô có chắc không, bởi vì nếu đúng như vậy thì chúng tôi cần phải điều tra vụ này.’”
Đến lúc đó cô ta một lần nữa phủ nhận bất cứ vụ tấn công tình dục nào. Thế nhưng sau khi vào phòng, nữ sinh này đã nói với cô giáo là đã bị hãm hiếp bởi thanh niên mà cô đi chơi cùng. Thiếu tướng Santoro cho biết cô gái đã chẳng bao giờ gợi ý có bất cứ người nào khác dính líu đến, sau đó cô ta tự tay viết những gì đã xảy ra. Và trong lời khai, được trao cho các thầy cô giáo, nữ sinh này thú nhận đã chẳng có vụ tấn công tình dục nào cả.
Người cha của nữ sinh này đã miêu tả các lời nói của viên cảnh sát Ý này là “rác rưởi”, và một mực nói cô con gái của ông đã bị hãm hiếp tập thể. Trên bục nhân chứng, cô gái phủ nhận đã rất bình tĩnh khi gặp hai viên cảnh sát. Cô kể rằng: “Các thanh niên bỏ đi và hai viên cảnh sát tiến tới phía tôi. Tôi đứng lên run rẩy. Họ lấy huy hiệu cảnh sát ra, và tôi òa khóc.”

Kẻ GÂY RA BA ĐÁM CHÁY RỪNG CHỈ BỊ TÙ CUỐI TUẦN!
NSW: Ngày hôm qua một tình nguyện viên cứu hỏa cố tình gây ra ba đám cháy rừng gây tốn kém hơn $1 triệu đô-la đã chỉ bị xử án tù cuối tuần. David Mills, một cư dân 24 tuổi của vùng Hunters Hill, đã khóc khi thẩm phán Anthony Puckeridge tuyên phạt anh ta ít nhất 21 tháng tù định kỳ vì tội phóng hỏa các đám cháy rừng ở Ku-ring-gai Chase National Park trong tháng Giêng và tháng Hai năm nay.
Thẩm phán Puckeridge nói rằng nếu Mills không nhận tội đối với bẩy điểm buộc tội này, có lẽ gần như không thể chứng minh anh ta đã phạm các tội này. Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp Tony Kelly đã tức khắc nói rằng ông ta “vô cùng lo ngại” về bản án quá nhẹ này và Chính phủ đang tìm cách kháng án. Ông Kelly nói rằng: “Chúng tôi rất lo ngại; cách đây hai năm Chính phủ đã đưa ra một đạo luật đặc biệt với bản án tối đa 14 năm cho tội cố ý gây ra các đám cháy.”
Một trong hai bác sĩ xem xét tình trạng sức khỏe của Mills anh ta được chẩn bịnh mắc chứng rối loạn ADD: Attention deficit disorder- tin tưởng rằng rất có thể Mills sẽ tái phạm tội nếu chứng bịnh tâm thần không được chữa trị. Mills, một nhân viên tập sự của Sở Cứu hỏa Thôn quê, đã phóng hỏa ba đám cháy đe dọa nhiều cửa tiệm ở các vùng Terrey Hills, Duffys Forest và Pittwater trong suốt năm ngày. Gây ra sự tốn kém hơn $1 triệu đô-la để giập tắt các đám cháy này.
Thẩm phán Puckeridge nói rằng Mills không phải là người mắc chứng ham muốn phóng hỏa không thể kiềm chế nổi (pyromania), nhưng đã hành động một cách bốc đồng khi phóng hỏa các đám cháy này một hậu quả rất có thể từ chứng rối loạn tâm thần của anh ta. Ông tòa phán rằng: “Mặc dù tôi chấp nhận kẻ phạm tội mắc chứng bệnh rối loạn ADD không thể bào chữa cho hành động của anh ta, tôi nghĩ không một sự trừng phạt nào khác ngoài bỏ tù là thích hợp.” Mills bị xử án 2 năm và bốn tháng tù định kỳ, với thời gian tối thiểu được ân xá là một năm và chín tháng.

BÁO ĐỘNG: MỘT SỐ Kẻ ẤU DÂM ĐẾN SỐNG GẦN TRƯỜNG HỌC!
SYDNEY: Một trường tiểu học đã được đặt trong “tình trạng báo động cao” sau khi một nhóm những người bị tình nghi ấu dâm đến sống trong một căn nhà lân cận. Vì sợ các học sinh có thể trở thành những con mồi của những người đàn ông này, cảnh sát đã báo động cho trường học Stanmore Public School ở vùng nội ô phía tây Sydney, và đã tăng cường các cuộc tuần tra trong khu gần trường học.
Các tài liệu nội bộ, có được bởi tờ Daily Telegraph, cho thấy ban giám hiệu trường Stanmore Public School đã được cố vấn một số sách lược để bảo đảm sự an toàn của các học sinh. Các tài liệu này tiết lộ rằng một nhân viên cảnh sát từ trạm Newtown đã báo động cho hiệu trưởng về mối đe dọa này, và rất có thể cả các trường học khác trong khu vực, ngày 25 tháng Tám năm nay. Trường công lập Stanmore, có 377 học sinh, đã gửi một lá thư về nhà cho các phụ huynh để khuyến cáo họ về mối nguy cơ này. Các phụ huynh không được cho biết tên tuổi và địa chỉ chính xác của những kẻ bị tình nghi ấu dâm này.
Chiếu theo luật bảo vệ trẻ em của tiểu bang, cảnh sát được phép báo cho cộng đồng biết nơi những kẻ ấu dâm có khả năng tái phạm đang sinh sống. Và theo luật lệ mới này, những người bị kết tội ấu dâm sẽ được cho tên tuổi vào sổ Child Protection Register để tiết lộ cho cộng đồng biết nếu cần thiết. Hiện nay có tới 1600 những kẻ phạm tội tình dục với trẻ em bị đòi phải báo cáo thường xuyên với cảnh sát sau khi họ thọ án tù.
Các phụ huynh đến đón con em tại trường học Stanmore xác nhận họ đã được cho biết về mối nguy cơ này. Môt bà mẹ cho biết các đứa con đã mang về nhà lá thơ “Stranger Danger” sau khi trường học được thông báo về mối đe dọa ấu dâm này. Cảnh sát đã tăng cường hoạt động tuần tra quanh khu vực trường học này trong những tuần lễ sau khi tin tức này được phổ biến cho cộng đồng, nhưng hầu hết các cha mẹ đã không lo ngại quá mức bởi tin tức này. Và nhiều người nói họ cảm thấy trường học đã đối phó với vấn đề này rất đúng.
Trong khi đó một phát ngôn viên của Bộ trưởng Giáo dục John Watkins nói rằng: “Các trường hợp như thế này cho thấy tại sao chúng tôi tiết lộ các chi tiết của những kẻ ấu dâm. Trong quá khứ chúng tôi đã có khả năng báo động cho các trường học biết về mối đe dọa này nhưng không cho biết tên tuổi hoặc các chi tiết cá nhân.” Một trường hợp nghiêm trọng được báo cho Bộ Giáo Dục cho thấy 1 nữ sinh lớp 10 “kết bạn” trên internet với 1 người từ QLD, hóa ra y là kẻ ấu dâm được nhiều người biết đến. w
Một nữ sinh, từ trường Muswellbrook High School ở Hunter Valley, đã bị hãm hiếp cũng vì liên hệ trên Internet. Rất nhiều vụ toan tính bắt cóc và học sinh bị rình rập bởi những kẻ lạ mặt cũng đã được trình báo.

NHIỀU ĐỊA ĐIỂM NỔI TIẾNG BỊ Sử DỤNG NHƯ NHỮNG “GẠT TÀN THUỐC!
SYDNEY: Mỗi ngày những người hút thuốc lá đã vứt tới 350,000 mẩu thuốc tại các địa điểm nổi tiếng của trung tâm thành phố Sydney vì tất cả các thùng rác đã bị dẹp bỏ vì lý do an ninh. Vì vậy người hút thuốc đã phải vứt các mẩu thuốc của họ vào những góc kẹt, các chậu cây, trên đường đi bộ và xuống thủy đạo Habbour. Bản tường trình của The Department of Conservation NSW Litter Report cho biết các mẩu thuốc lá chiếm khoảng 38,8 phần trăm số rác xả ra của khắp trung tâm thành phố.
Các địa điểm được đánh giá rất tệ trong bản tường trình gồm The Sydney Opera House, đài tưởng nhiệm chiến sĩ trận vong ở Hyde Park, El Almein Fountain ở Kings Cross và tòa nhà thương mại Queen Victoria Buildings. Các thùng rác rất hiếm thấy trong các khu vực này bởi vì Chính phủ lo sợ rằng các thùng rác có thể là các mục tiêu khủng bố. Hội đồng thành phố Sydney đã bác bỏ các lời nói rằng các thùng rác đang bị gỡ bỏ nhưng những người làm việc ở quanh các địa điểm này lại nói khác hẳn.
ở Martin Place, các nhân viên làm việc nghỉ giải lao hút thuốc than phiền về sự biến mất của các thùng rác, và các khay đựng tàn thuốc ở ngay cửa ra vào các tòa nhà cũng đã bị gỡ bỏ. Ông John Slye, người làm việc ở Martin Place, thường nhìn thấy người ta vứt mẩu thuốc lá xuống đất vì lười đi bộ tới thùng rác. Ông Slye nói rằng: “Trước đây thường có một thùng rác ngay trước cửa tòa nhà của tôi nhưng họ đã lấy nó đi rồi. Chúng tôi đã yêu cầu Council cung cấp các khay đựng tàn thuốc ở trước cửa tòa nhà, nhưng cho tới nay đã chẳng được trả lời.”
ở những địa điểm khác rất tồi về mặt xả rác được nêu trong bản tường trình, gồm các trạm xe buýt và các bến phà. Những địa điểm tốt nhất là các bãi biển, các công viên và bờ sông. Mới đây, các hội đồng thành phố Manly, Waverley và Pittwater đã cấm hút thuốc trên các bờ biển. Cư dân Wollongong David Peterlin nói rằng việc tháo gỡ các thùng rác là thêm một hành động bởi Chính phủ cho thấy sự thiếu khoan dung đối với những người hút thuốc. Ông ta kết luận rằng: “Dường như nếu bạn là người hút thuốc, bạn là một kẻ phạm tội.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.