Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

29/11/200400:00:00(Xem: 4803)
MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG MELBOURN BỊ BUỘC TỘI LIÊN HỆ AL-QAEDA!
MELBOURNE: Cơ quan an ninh Úc vừa bắt giữ một người đàn ông tự gọi mình là Jihad Jack - người Úc đầu tiên bị buộc tội liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda của Osama bin Laden. Cựu tài xế taxi Joseph Terrence Thomas, 31 tuổi, đã bị bắt trong một cuộc đột kích khi trời vừa rạng sáng ở Melbourne. Các sự buộc tội này được đưa ra chiếu theo các luật lệ chống khủng bố gay gắt nhất được áp dụng kể từ sau biến cố 11 tháng Chín, Thomas là công dân Úc đầu tiên bị xét xử bởi các luật lệ này.
Thomas đã đổi tên thành Jihad - cái tên có nghĩ là một cuộc thánh chiến - sau khi cải đạo Hồi giáo tại một nhà thời Hồi ở Melbourne trong cuối thập niên 1990. Cảnh sát Liên bang Úc và các thành viên của lực lượng Cảnh sát Melbourne đã đột kích vào căn nhà của ông ta ở vùng ngoại ô Werribee lúc 7 giờ sáng, tịch thu nhiều tài liệu và một máy điện toán.
Thomas bị Cơ quan chống khủng bố liên bang buộc tội nhận sự tài trợ từ mạng lưới khủng bố toàn cầu al-Qaeda, cung cấp các tài nguyên nhằm trợ giúp trực tiếp hoặc gián tiếp việc thực hiện một hành động khủng bố, và có một sổ thông hành giả mạo. Ông Jihad có thể bị tù 25 năm cho mỗi sự buộc tội khủng bố và hai năm tù ở hoặc số tiền phạt $5000 đô-la cho tội sở hữu sổ thông hành giả. Ngồi gục đầu đằng sau một bức tường ngăn bằng kiếng, Thomas để râu quai nón mặc áo sơ-mi không cổ sọc trắng và đen đã bị trả về nhà giam sau một phiên xử ngắn tại Tòa án Địa phương Melbourne.
Ông ta sẽ xuất hiện trở lại vào ngày 10 tháng Hai nhưng các luật sư bào chữa, Lex Lasry QC và Robert Stary, nói rằng thân chủ của họ sẽ nạp đơn xin tại ngoại vào ngày thứ Tư tới đây. Dưới sự áp giải bởi các nhân viên an ninh vũ trang đầy mình, Thomas được đưa đến nhà tù an ninh tối đa Barwon Prison, nơi ông bị giam 24/24 trong xà lim và các đặc ân gồm thăm viếng, điện thoại và tập thể dục sẽ bị hạn chế tối đa.
Cư dân Victoria này là người đầu tiên bị kết tội chiếu theo các luật lệ mới về sự tài trợ khủng bố, và là người Úc thứ năm bị kết các tội chiếu theo đạo luật chống khủng bố rất gay gắt được đưa ra trong năm 2002. Các sự phạm tội liên hệ đến thời gian ông ta ở Pakistan từ tháng 11 năm 2002 và tháng Giêng 2003. Nhà chức trách cho rằng Thomas Jihad đã huấn luyện với al-Qaeda ở A Phú Hãn trong giữa năm 2001.
Thomas bị bắt lần đầu tiên ở Karachi, Pakistan, ngày 4 tháng Giêng, 2003, trong khi ông ta lên một chiếc phi cơ để trở về Úc, qua ngả Hương Cảng. Người ta cũng tin rằng Thomas đã huấn luyện trong một doanh trại ở Nam Dương, nhưng lời tố cáo này đã bị phủ nhận mạnh mẽ bởi luật sư và gia đình của ông ta. Cơ quan An ninh Tình báo Úc (ASIO) đã liên lạc bằng điện thư với Thomas khi ông ta ở Pakistan, nhưng đã không thể thuyết phục ra trình diện Tòa đại sứ Úc ở Islamabad.
Ông Ian, cha của Thomas, nói rằng thời gian đó con trai ông lo sợ nếu ra trình diện chắc chắn sẽ bị giam vô hạn định ở nhà tù Guanta- namo Bay, Cuba. Ông nói rằng: “Mục đích duy nhất của chuyến đi của Jack là học hỏi đạo Hồi... Anh ta đã chẳng bao giờ cho thấy các quan điểm cực đoan Hồi giáo. ASIO có thể tình nghi nhưng họ sẽ chẳng bao giờ tìm thấy bất cứ điều gì nguy hiểm về Jack.”

PHÓ THỦ TƯỚNG ÚC BỊ TỐ GIÁC HỐI LỘ!
ÚC ĐẠI LỢI: Dù đang bị công kích dữ dội, dân biểu độc lập Tony Windsor vẫn không rút lại các lời tuyên bố mà ông đã đưa ra trong quốc hội rằng “ông đã được đề nghị hối lộ để không ra tranh cử”. Và ông tin tưởng hai trong số các nhân viên vận động tranh cử sẽ hỗ trợ câu chuyện của ông về những gì đã xảy ra tại buổi gặp gỡ rất quan trọng ngày 19 tháng Năm với thương gia Tamworth, ông Greg Maguire.
Hôm thứ Bẩy Thủ tướng John Howard đã lên tiếng đòi ông Windsor phải xin lỗi lãnh tụ đảng Quốc gia kiêm Phó thủ tướng John Anderson, người bị tố giác chủ mưu toan tính hối lộ này. Tại Santiago, Chí Lợi, nơi ông đến tham dự cuộc họp thượng đỉnh giữa các lãnh tụ thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế Á châu Thái bình Dương (APEC), ông Howard nói rằng: “Tôi nghĩ ông ấy nợ ông Anderson một lời xin lỗi.”
Ông Windsor cho biết tại cuộc họp tháng Năm đó ông Maguire đã chuyển một đề nghị từ ông Anderson và thượng nghị sĩ Sandy Macdonald của đảng Quốc gia. Ông Windsor đã nói với Quốc hội rằng: “Ông Anderson và Thượng nghị sĩ Macdonald đã hỏi ông Maguire điều gì sẽ khiến tôi không ra tái tranh cử và gợi lên khả năng một nghề nghiệp khác cho tôi bên ngoài hoạt động chính trị, chẳng hạn một chức vụ ngoại giao hoặc mậu dịch nếu tôi không ra tranh chiếc ghế New England.”
Ông Stephen Hall và bà Helen Tickle, giám đốc và tổng thư ký cuộc vận động tranh cử của ông Windsor, cũng đã tham dự buổi họp đó. Ông Hall là một kế toán gia và bà Tickle điều hành một doanh nghiệp nhỏ. Cả hai đều đã đưa các lời khai với Cảnh sát Liên bang, nhưng đã từ chối bình luận công khai về vấn đề này. Riêng Phó thủ tướng Anderson và thượng nghị sĩ Macdonald đã giận dữ phủ nhận việc đề nghị bất cứ sự đút lót nào.
Và ông Maguire cũng đã chỉ trích dữ dội người bạn thân. Ông ta nói rằng: “Các lời tố giác này thật sự chẳng có cơ sở gì cả. Theo ý kiến riêng, tôi đề nghị ông Windsor phải xem xét lại các sự lựa chọn tương lai liên quan đến sự nghiệp chính trị của ông ta. Các lời nói này là quan điểm của riêng tôi được bầy tỏ tới một người bạn, mặc dù giờ đây là một người bạn trong quá khứ.” Ông Maguire cho biết ông đã có một cuộc thẩm vấn thu âm với Cảnh sát Liên bang trong ngày 2 tháng Mười, và không có sự hiện diện của một luật sư. Ông nói rằng: “Tôi chẳng có gì để che giấu hoặc xin lỗi, lúc đó và bây giờ.”
Trong khi đó ông Windsor thúc giục Giám đốc Công tố Viện giải quyết vấn đề này thật mau lẹ. Và ông cũng bầy tỏ sự ngạc nhiên rằng Cảnh sát Liên bang đã không thẩm vấn ông Anderson hoặc Thượng nghị sĩ Macdonald. Hôm thứ Bẩy ở Tamworth, ông Tony Windsor được nhiều người dân địa phương đến bắt tay và bầy tỏ sự ủng hộ.

HỌC SINH ĐÂM NHAU TẠI MỘT TRƯỜNG TƯ THỤC NỔI TIẾNG ở SYDNEY!
SYDNEY: Một nam sinh 14 tuổi từ một trong những trường tư nổi tiếng nhất ở Sydney đã bị cảnh sát buộc tội đâm một bạn học nhiều nhát vào lưng với một con dao làm bếp. Cảnh sát cho biết vụ tấn công này xảy ra tại trường học SCECGS Redlands sau khi các nam sinh lớp 8 cãi nhau tại sân chơi trong lúc nghỉ giữa các môn học buổi sáng. Học sinh bị đâm - tên tuổi được giữ kín- đang được điều trị trong Royal North Shore Hospital và tình trạng của cậu ta được mô tả là ổn định.
Một nam sinh 14 tuổi đã bị buộc tội có ác ý gây thương tích cho một học sinh khác, sở hữu một con dao tại trường học và một số lời buộc tội khác. Vụ này xảy ra khoảng 11:30 sáng thứ Sáu ở phía sau trường học ở đường Murdoch St, Cremorne. Cả hai nam sinh này đã tranh cãi dữ dội trước khi một em lấy con dao làm bếp có răng cưa từ hộp đựng bút và đã liên tục chém vào lưng của bạn học, sau đó đã trốn thoát khỏi hiện trường. Khi học sinh này trở về nhà, mẹ của em đã lái xe đưa tới trạm cảnh sát Crows Nest.
Sáu học sinh chứng kiến vụ tấn công này đã được đưa đến trạm cảnh sát bằng một chiếc xe buýt trường học bởi hai thầy giáo để khai chi tiết vụ việc. Hiệu trưởng Christopher Daunt Whatney tỏ ra rất lo lắng về việc một nam sinh bị đâm bởi một học sinh khác mang vũ khí vào trường học. Ông nói rằng: “Bất cứ hiệu trưởng nào cũng rất lo lắng khi điều này xảy ra trong trường học của họ. Tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm học sinh này đã không bị thương trầm trọng. Học sinh này được khâu một số mũi ở lưng và hiện trong tình trạng rất tốt.”
Các nhân viên nhà trường đã tỏ ra rất bối rối bởi vụ tấn công và họ không hề biết bất cứ sự bất bình nào giữa hai học sinh này. Viên y tá của trường học đã điều trị cho học sinh bị thương trước khi xe cứu thương đến. Nhưng mãi đến một tiếng sau cảnh sát mới được báo cho biết vụ tấn công này - khi các nhân viên cứu thương bầy tỏ sự lo ngại. Ông Daunt Whatney phủ nhận các nhân viên nhà trường thoạt tiên đã cố không báo cảnh sát. Ông giải thích rằng: “Hiển nhiên sự quan tâm đầu tiên của chúng tôi là chăm sóc cho đứa trẻ bị thương. Chúng tôi sẽ chờ kết quả từ cuộc điều tra của cảnh sát trước khi quyết định có bất cứ hành động nào.” Các nhân viên điều tra pháp y đang xem xét con dao. Và một nam sinh sẽ xuất hiện ở Tòa án trẻ em Bidura ngày 10 tháng Mười Hai.

CON TRAI CủA MỘT DÂN BIỂU NSW BỊ TỐ CÁO VỀ MỘT HỢP ĐỒNG XÂY DỰNG!
NSW: Landcom vừa ra lệnh thực hiện một cuộc điều tra độc lập về lời tố giác một công ty điều hành bởi con trai của Dân biểu Thượng viện Eddie Obeid đã đạt được một dự án mắc đèn đường trị giá $400,000 đô-la mà không cần bỏ thầu. Người ta cũng cho rằng công ty Streetscape Projects Pty Ltd, được kiểm soát bởi Moses Obeid, đã đạt được hợp đồng này mặc dù công ty đối thủ Goldspar đã bỏ giá thấp hơn $70,000.
Được biết Landcom cơ quan phát triển đất đai của Chính phủ Tiểu bang- đã ra lệnh cuộc điều tra trong tuần qua về hợp đồng mắc đèn đường cho Prince Henry Hospital tại Little Bay. Công ty Goldspar đã viết thư gửi tới Landcom ngày thứ Tư với lời than phiền về điều được xem là không đúng quy luật trong tiến trình bỏ thầu. Landcom khẳng định không có vai trò nào trong quyết định này bởi vì Nace Pty Ltd giám sát “các công việc xây dựng cơ sở hạ tầng”, gồm mắc đèn đường cho khu vực phía bắc của địa điểm xây cất trị giá $500 triệu này. Hôm thứ Sáu, giám đốc Landcom Sean O’Toole đã viết thư gửi tới ông Douglas Rawson, giám đốc Goldspar, để xác nhận cuộc điều tra này.
Trong khi đó ông Tony Barnes, người đại diện của Goldspar, cho biết ông đã đưa giá biểu thị cho các kiến trúc sư của địa điểm xây dựng này hồi tháng Sáu, nhưng trong vài tháng sau đó đã không thể tìm gặp người chịu trách nhiệm cho dự án này để thảo luận việc nạp một giá chính thức. Cách đây khoảng một tháng, ông cuối cùng đã nạp bản giá vào phút chót và dù được cho biết nó rẻ hơn giá của Streetscapes $70,000, nhưng cuối cùng được bảo không thành công. Luật sư của Goldspar, ông Michael Chapman, đã viết thư cho Nace ngày 9 tháng Tám, để yêu cầu cho biết có một cuộc bỏ thầu hay không. Ông Chapman viết rằng: “Bởi vì địa điểm này được làm chủ bởi Chính phủ NSW, bất cứ hợp đồng làm việc hoặc cung cấp nào cũng phải được đấu thầu.”

QUÁ NHIỀU HỌC SINH TRUNG HỌC Sử DỤNG THUỐC CHỐNG TRẦM CảM!
NSW: Vị hiệu trưởng của một trường trung học nữ hàng đầu ở Sydney đã đề nghị đổi tên trường học của bà thành “Zoloft High” bởi vì con số rất lớn các học sinh đang sử dụng thuốc chống trầm cảm (anti-depressant drugs). Bà Judith King, hiệu trưởng của trường Riverside Girls High School ở Gladesville, nói rằng việc sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, như Zoloft, hiện rất phổ biến trong các học sinh, nhất là những em cảm thấy quá căng thẳng bởi cuộc thi HSC.
Nói chuyện tại một cuộc diễn đàn về giáo dục có sự tham dự bởi Thủ hiến NSW Bob Carr, bà King phát biểu rằng áp lực học hành, và tầm quan trọng mà giới truyền thông và bậc cha mẹ tạo ra cho HSC, đã đưa đến một con số gây choáng váng những học sinh NSW sử dụng thuốc để giảm bớt sự căng thẳng. Bà King đã nói tại cuộc diễn đàn rằng: “Hiện có rất nhiều các nữ sinh tại trường học của tôi dùng thuốc chống trầm cảm. Điều này làm tôi nghĩ đến việc thay tên trường thành Zoloft High”.
Lời bình luận của bà King đã được hỗ trợ bởi người mẹ của một nữ sinh thi HSC vừa qua. Bà mẹ này cho biết nhiều bạn học của con gái bà cũng dùng thuốc chống trầm cảm để có thể đối phó với áp lực này. Các số liệu từ một cuộc nghiên cứu gần đây nhất về vấn đề tự tử trong giới trẻ được trình bầy tại cuộc diễn đàn, cuộc nghiên cứu này được thực hiện bởi trường University of Technology và tờ The Daily Telegraph. Chúng cho thấy 21,3 phần trăm của tất cả các vụ thiếu niên tự tử ở Úc đều liên hệ đến trường học, với sáu phần trăm liên hệ trực tiếp với cuộc thi HSC.
Sau cuộc diễn đàn, bà King nói rằng: “Vấn đề các học sinh, nhất là các nữ sinh, sử dụng thuốc để giảm bớt các áp lực là điều mà ai trong giới giảng dậy cũng đều biết. Chúng tôi có con số rất lớn những em tuổi thanh niên dùng các loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Chắc chắn đây là điều mà các thầy cô giáo và các viên cố vấn học đường biết rõ. Phần lớn các áp lực từ cuộc thi HSC, nhưng chúng tôi cũng có một số học sinh lớp 7 và 8 dùng thuốc chống trầm cảm.” Bà tranh luận cần phải có sự thay đổi hình thức của cuộc thi HSC hiện nay, do đó cần 7 học kỳ dành cho kỳ thi HSC để cho phép các học sinh có thêm thời gian, và điều này làm giảm bớt các áp lực của cuộc thi HSC.

DÙNG PHƯƠNG CÁCH CủA LAS VEGAS ĐỂ CHỮA NẠN NGHIỀN CỜ BẠC ở ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Một trung tâm trợ giúp về vấn đề cờ bạc đầu tiên của Úc sẽ được thành lập ở miền tây nam Sydney để ngăn chặn sự lan tràn của trận dịch máy đánh bạc (poke machines) đang hủy hoại đời sống của hàng trăm ngàn người. Những người nghiền cờ bạc sẽ có thể nhận được sự trợ giúp tới một mức độ chưa từng thấy từ trước tới nay tại trung tâm này, nó sẽ liên kết với một trung tâm tương tự đang hoạt động rất thành công ở Las Vegas.


Kể từ giữa năm tới, trung tâm này sẽ cung cấp các chuyên gia tâm lý, các nhà cố vấn, nhân viên xã hội và các dịch vụ giáo dục cho hàng trăm người có vấn đề cờ bạc và gia đình của họ. Theo the Salvation Army, tổ chức từ thiện sẽ chính thức công bố sự thành lập của trung tâm này ngày hôm thứ Ba, tiểu bang NSW có số máy cờ bạc điện tử cao nhất thế giới, tính trên đầu người. Trong năm 2001-02, tổng thu nhập của kỹ nghệ cờ bạc ở NSW đã lên tới $5,7 tỷ đô-la, với ba phần tư số tiền này đến từ các chiếc máy poker machines. Hiện có khoảng 290,000 người nghiền cờ bạc ở Úc.
Trung tâm mới này được dự định hoạt động tại một trong những khu vực được xem là có nhiều người nghiền cờ bạc nhất - Fairfield. Hội đồng thành phố Fairfield có tới 11 trong số 200 câu lạc bộ hàng đầu ở NSW, tính trên mức lợi nhuận từ các chiếc máy đánh bạc. Trung tâm này là sáng kiến của ông Anthony Sobb, Tổng giám đốc Fairfield RSL Club. Sau khi biết các câu chuyện hết sức thê thảm của những người nghiền cờ bạc ở Las Vegas, ông Sobb đã tiếp xúc với Salvation Army để trình bầy ý tưởng của mình và câu lạc bộ của ông sẽ là nhà bảo trợ chính của trung tâm này.
Ông Sobb tin tưởng vấn đề bài bạc đã không được quan tâm đủ bởi những người trong ngành kỹ nghệ này. Ông nói rằng: “Chúng tôi chẳng bao giờ muốn dung dưỡng những người nghiền cờ bạc hoặc có họ trong câu lạc bộ của chúng tôi. Họ làm hại đến hoạt động kinh doanh. Tôi thật sự tin tưởng những người trong kỹ nghệ này đã không đứng lên để nói ‘chúng tôi không muốn những người có vấn đề cờ bạc’. Chúng ta hãy nhìn nhận đây là một vấn đề nghiêm trọng...và hãy đối phó với nó.”
Trong khi đó ông Gerard Byrne, một viên chức Salvation Army, nói rằng trung tâm này có thể cứu được nhiều mạng sống và giúp hơn 1000 người một năm. Nó sẽ chỉ cho mọi người biết một số phương cách để ngăn chặn vấn đề này, và sẽ cung cấp các dịch vụ cố vấn được cần đến cho những cá nhân nghiền cờ bạc và các thành viên trong gia đình họ.

HÃY TÌM HIỂU KỸ TRƯỚC KHI MUA MÁY TRUYỀN HÌNH PLASMA!
NSW: Các chiếc máy truyền hình loại plasma có thể được bán với giá tương đương với một chiếc xe hơi cỡ nhỏ. Tuy vậy khoảng một phần ba các cửa tiệm bán lẻ đã không cung cấp đầy đủ các sự hướng dẫn cho người tiêu thụ trước khi họ mua món hàng đắt tiền này. Bộ trưởng Mậu dịch Công bằng Reba Meagher sẽ tiết lộ kết quả của một cuộc khảo sát đối với 50 cửa tiệm bán các chiếc truyền hình plasma ở khắp Sydney.
Các nhà nghiên cứu độc lập đã đóng vai người mua sắm để kiểm tra sự hiểu biết về loại máy truyền hình plasma của những cửa tiệm bán lẻ, và về số lượng sự hướng dẫn mà người mua nhận được. Bà Meagher nói rằng: “Nhiều người mua đã không biết rằng hầu hết các chiếc truyền hình plasma chỉ là một màn ảnh, và cần phải có một bộ phận chọn tín hiệu (tuner), cặp loa và nhiều bộ phận khác để có thể hoạt động đúng cách. Các bộ phận thêm này có thể làm tốn từ hàng trăm đến hàng ngàn đô-la. Một hệ thống giải trí tại gia với phẩm chất cao, gồm một truyền hình plasma, có thể lên tới $15,000 - nhiều tiền hơn một số chiếc xe mới tinh loại nhỏ.”
Bộ mậu dịch công bằng đã tìm thấy 30 phần trăm nhân viên bán hàng được khảo sát đã thực hiện nhiệm vụ ở mức “không thể chấp nhận được” khi cung cấp sự hướng dẫn cho các khách hàng, trong khi 60 phần trăm phải được nhắc thì mới cung cấp các chi tiết về sản phẩm này. Hơn 1,6 triệu máy truyền hình mới đã được mua trong năm ngoái, với mức bán của loại truyền hình plasma đã gia tăng 234 phần trăm.
Một cuộc điều tra mới đây bởi tạp chí tiêu thụ “Choice” đã tìm thấy loại máy truyền hình plasma có các trở ngại. Không như các chiếc máy truyền hình “thông thường”, chúng có một tuổi thọ từ 7 đến 20 năm, tùy thời gian sử dụng. Nếu có đủ các phân tử hình (pixels) ngưng hoạt động, máy truyền hình này cần phải được thay thế bằng một chiếc mới.

CON GÁI TỪ Bỏ BÀ MẸ ĐỘC ÁC!
NSW: Một thiếu nữ đã “ly dị” thành công người mẹ ruột trong vụ án đánh dấu một bước ngoặt quan trọng. Cô gái 17 tuổi, chỉ được biết với tên gọi là “Kaye”, đã xuất hiện với người giám hộ trong tòa án trẻ em ở Toronto. Sau khi nghe các chứng cớ rằng cô ta đã bị đẩy vào nghề mãi dâm, một thẩm phán đã chấp thuận đơn xin từ bỏ mẹ của Kaye.
Sau phán quyết của tòa, Kaye đứng bên ngoài tòa án nói rằng: “Một cánh cửa giờ đây đã đóng lại đối với quá khứ của tôi. Tôi đã chờ đợi ngày hôm nay kể từ khi 13 tuổi. Không một ai đã trải qua những gì tôi đã bị buộc phải chịu đựng. Tôi mong muốn chẳng bao giờ nói chuyện với mẹ tôi lần nữa. Bà ấy thừa hiểu tại sao. Đối với những người đàn ông đã làm những điều tồi tệ với tôi, tôi sẽ chẳng bao giờ tha thứ hoặc quên.”
Người ta biết rằng từ khi khoảng 10 tuổi và hai năm sau đó Kaye đã bị lạm dụng tình dục bởi những người đàn ông ở Hunter Valley, họ trả tiền cho người mẹ để được làm tình với cô gái. Mặc dù đã có một số cố gắng để gửi giấy tờ luật pháp cho bà mẹ của cô gái, bà ta đã chẳng bao giờ công nhận vụ án này hoặc xuất hiện ở tòa án. Người mẹ giờ đây được nghĩ đang sống ở Fiji.
Các sự tranh luận tập trung vào câu hỏi tòa án có đã làm mọi cách để tống đạt các giấy tờ và thông báo để bà ta có được sự cố vấn luật pháp. Thẩm phán Elaine Truscott nói rằng: “Cô gái này thật sự đã bị người mẹ bỏ rơi. Từ tuổi rất nhỏ, cô đã bị buộc phải chịu đựng sự lạm dụng tình dục rất tồi tệ, rõ ràng với sự hiểu biết và sự dính líu của người mẹ ruột.” Bà Truscott nói rằng Kaye đã bị chấn thương tâm lý rất nặng do đó không có ý định nào để giải quyết các vấn đề giữa cô và người mẹ. Đứng ở ngoài tòa án, Kaye nói với các phóng viên rằng: “Ngày hôm nay là sự khởi đầu mới của cuộc đời tôi.”

DANH SÁCH CÁC THƯƠNG TÍCH CủA QUÂN ĐỘI ÚC ở IRAQ!
ÚC ĐẠI LỢI: Một tài liệu của Bộ Quốc Phòng cho thấy suy yếu thính giác là sự tổn thương thường thấy nhất trong số các quân nhân Úc đang phục vụ ở Iraq, nó chiếm hơn một phần ba các sự tổn thương, 42/117. Một quân nhân đã trở nên bị điếc bởi vì tiếp xúc thường xuyên với “phi cơ chở hành khách”, trong khi không có một nguyên nhân chính thức nào được nêu ra cho các trường hợp khác.
Các sự tổn thương khác trong lực lượng Úc ở Iraq gồm 32 thương tích ở bắp thịt và gân, và bốn bị trật xương, vì các nguyên nhân khác nhau, gồm mặt đất quá gồ ghề. Ba quân nhân được lên danh sách bị thương vì đạp đinh. Những “ổ gà trên mặt đất” bị quy cho là thủ phạm gây ra 5 thương tích gồm bị trầy trụa, trật gân, trong khi “các dụng cụ thể thao” là nguyên nhân gây ra hai trường hợp bị nứt xương. Một cá nhân bị thương nhẹ vì chó cắn, và một người khác bị phỏng nước sôi.
Danh sách bị thương này tính từ ngày 18 tháng Ba năm ngoái khi các cuộc hành quân bắt đầu - cho tới ngày 11 tháng Tám, 2004. Vào thời điểm cao nhất trong năm ngoái, có khoảng 2000 quân đội Úc hiện diện ở Iraq, hiện nay chỉ còn 920 người. Trung úy Helen Suttie, nữ phát ngôn nhân của Bộ quốc phòng Úc, cho biết kể từ ngày 11 tháng Tám - ngoài ba quân nhân bị thương khi một chiếc thiết giáp hạng nhẹ bị làm hư hại bởi một quả bom xe hơi ở Baghdad trong tháng qua - không có các vụ bị thương đáng kể nào khác đã xảy ra.
Tính cho đến nay, ba huân chương vì lòng dũng cảm đã được thưởng cho các quân nhân phục vụ ở Iraq. Một huân chương lòng dũng cảm đã được tặng thưởng cho Đại tá William Jeffrey Davie ngày 27 tháng Mười Hai, 2003. Cả một đơn vị - 1 SASR- được thưởng huân chương can đảm ngày 27 tháng Mười Một, 2003. Và trong tháng Năm, 2003, một huân chương can đảm đã được chấp thuận cho một thành viên của Lực lượng Đặc biệt.

NHIỀU HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ ĐỊA PHƯƠNG TẢNG LỜ SỰ LÃNG PHÍ NƯỚC!
SYDNEY: Hàng ngàn lít nước bị lãng phí mỗi ngày tại các bãi biển của Sydney bởi vì các hội đồng thành phố đã không gắn thiết bị tiết kiệm nước trong các phòng tắm ngoài trời. Trong khi Sydney chuẩn bị đón nhận lệnh hạn chế nước giai đoạn kế tiếp, một cuộc điều tra bởi The Sunday Telegraph tìm thấy rằng nhiều councils đang phớt lờ cơn khủng hoảng khan hiếm nước của thành phố.
Sự khám phá này đã làm nổ ra một phản ứng giận dữ từ những người quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, và họ đã kêu gọi Chính phủ tiểu bang can thiệp. Hơn 30 bãi biển từ Maroubra tới Palm Beach đã được kiểm tra trong một cuộc điều tra. Trong những phòng tắm ngoài trời ở bãi biển đó, 18 nơi đã không gắn những thiết bị tiết kiệm nước, như bộ phận đặt giờ tự động. Tại Coogee, sự sử dụng nước được quan sát trong một thời gian 12 tiếng. Có những người tắm lâu tới 6 phút, và trong một số trường hợp, các vòi hoa sen vẫn mở sau khi người tắm đã rời khỏi từ lâu.
Theo Randwick City Council, mỗi vòi sen ở bờ biển sử dụng trung bình 8 lít nước mỗi phút. Như vậy 12 vòi sen tại Coogee dùng 3982 lít nước trong khoảng thời gian được quan sát - số nước đủ để đổ đầy 40 bồn tắm. Khi tờ The Sunday Telegraph tiếp xúc với hội đồng thành phố này, các viên chức quả quyết rằng tất cả các phòng tắm ở bãi biển đề có gắn các thiết bị tiết kiệm nước. Tuy nhiên sau đó hội đồng thành phố này thú nhận không phải tất cả đều đã được gắn và đã hứa là sẽ thực hiện điều này tại tất cả các bãi biển của họ trong vòng hai tháng tới.
Tại 14 bãi biển được kiểm tra ở Manly, Pittwater và Warringah, ít nhất 40 phòng tắm ngoài trời đã không gắn các thiết bị tiết kiệm nước. Một nữ phát ngôn nhân của Warringah cho biết vì quá tốn kém nên đã không nâng cấp các phòng tắm ngoài trời này. Ngày hôm qua Bộ trưởng Tiện ích Công cộng Frank Sarto đã thúc giục các hội đồng thành phố phải có hành động mau lẹ hơn trong nỗ lực tiết kiệm nước, nhằm giảm thiểu sự phí phạm.

DÂN BIỂU LAO ĐỘNG BỊ 4 NĂM TÙ VÌ TỘI BÁN DÂM VỊ THÀNH NIÊN!
NSW: Ông Neville Hilton, một chính khách nổi tiếng của đảng Lao động, đã bị xử bốn năm tù về tội thuê hai cô gái vị thành niên, 13 và 14 tuổi, bán dâm tại nhà chứa của ông ta ở Port Kembla, Southern Belles. Cựu chủ tịch chi nhánh Lao động ở Albion Park đã bị tìm thấy phạm 11 điểm buộc tội thu lợi từ hoạt động bán dâm trẻ em, tám điểm buộc tội kiểm soát tòa nhà ở South Coast, nơi hành động tình dục xảy ra trong năm ngoái.
Ông Hilton đã không bị giam cho tới khi bị xử án ngày hôm qua và đã cố xin được tại ngoại trong khi kháng án lên Tối cao Pháp viện tiểu bang. Thẩm phán Megan Latham đã từ chối và ra lệnh đưa ông Hilton vào bệnh xá của nhà tù Long Bay Jail, ông ta hiện đang được điều trị nhiều chứng bệnh. Kể từ khi bị bắt trong năm ngoái, cựu dân biểu này đã nằm bịnh viện trong những thời gian rất lâu và đã được điều trị chứng trầm cảm nghiêm trọng.
Thẩm phán Latham đã tuyên án bốn năm với thời gian không ân xá là hai năm. Bà nói rằng: “Một người có cách ứng xử phù hợp với lý trí phải đặt nghi vấn về tuổi tác của hai cô gái này, cả hai đều bỏ nhà ra đi và đã đến nhà chứa để tìm một nơi để ngủ. Cách ứng xử của họ trong suốt phiên xử rõ ràng cho thấy một sự non nớt....một điều rất hiển nhiên đối với bất cứ ai gặp họ.”
Hội thẩm đoàn đã nghe các chứng cớ từ những cô gái điếm lớn tuổi hơn làm việc tại nhà chứa này, họ đã nghỉ việc để phản đối nhà chứa thuê các cô gái tuổi vị thành niên. Công tố viên Jennifer Dwyer nói rằng ông Hilton đã cố giữ lại hai cô gái này bởi vì họ là những người tạo ra nhiều lợi tức nhất trong khi ông ta cố gắng bán nhà chứa này.
Cô Fiona khai đã làm tình với một người đàn ông già hơn cô gấp bốn lần, và đã cùng với Bianco được bảo đi đến một caravan park ở Kiama, nơi họ được trả $600 để ngủ suốt đêm với một người đàn ông lạ. Rời tòa án ngày hôm qua, bà Sandra Herbert-Lower, một cựu cố vấn bầu cử của Lãnh tụ Đối lập Mark Latham, có nhiều thời gian để suy ngẫm về sự sa sút nhục nhã của người chồng một thời là dân biểu nổi tiếng của tiểu bang.

THủ TƯỚNG JOHN HOWARD SẼ THĂM HOA LỤC TRONG NĂM TỚI
CANBERRA: Thủ tướng John Howard sẽ có một chuyến viếng thăm chính thức Trung Cộng trong năm tới với hy vọng đạt được một hiệp ước mậu dịch tự do với quốc gia có dân số khổng lồ này. Ngày hôm qua ông Howard đã công bố chuyến viếng thăm này sau khi gặp gỡ Chủ tịch Hồ Cẩm Đào ở Santiago, Chí Lợi. Cả hai người đều dự cuộc họp thượng đỉnh của các lãnh tụ thuộc khối APEC.
Một cuộc nghiên cứu tính khả thi về hiệp ước mậu dịch tự do giữa Úc và nền kinh tế lớn nhất của Á Châu đang được thực hiện, và nó được trông đợi hoàn tất trong tháng Ba năm tới, ngay trước khi ông Howard thăm Trung Quốc trong tháng Tư. Vị thủ tướng tuyên bố rằng nước Úc hiện đã có một mối quan hệ “tuyệt vời” với Trung Quốc.
Mặc dù xem nhẹ các sự mong đợi một hiệp ước mậu dịch tự do, ông Howard cũng nói rằng có một sự tiến triển rất tốt về vấn đề này. Ông nói thêm rằng: “Nếu chúng ta không có một FTA với Trung Quốc, điều này không làm thay đổi sự thật rằng chúng ta đang có một mối quan hệ kinh tế rất tốt trong vài năm qua.” Ông cho biết Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nói với ông mức mậu dịch giữa hai quốc gia đã gia tăng 50% trong năm qua. Trung Quốc rất mong muốn được chấp nhận là một nền kinh tế thị trường, hơn là một nền kinh tế chỉ huy, qua các hiệp ước mậu dịch.
Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã dùng cuộc họp thượng đỉnh của khối APEC để áp lực Bắc Hàn bắt đầu trở lại các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí nguyên tử của nó. Các nhà quan sát tin tưởng quốc gia hiếu chiến này đã chờ xem ông Bush có tái đắc cử không trước khi đồng ý nói chuyện về vấn đề vũ khí nguyên tử.
Tuy nhiên, cho đến hiện nay, sau khi Tổng thống Bush đã đắc cử, vẫn chưa thấy bất cứ dấu hiệu gì chứng tỏ thiện chí của Nam Hàn đối với việc tái thương thuyết vũ khí nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.