Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Phiếu Nhà Thờ

31/10/200400:00:00(Xem: 4627)
Nói chuyện lá phiếu nhà thờ, nơi đây chỉ bàn về nhà thờ Tin Lành với hàng chục giáo hội khác nhau. Không phải bàn chuyện nhà thờ Công Giáo, bởi vì Tòa Thánh Vatican đã chính thức khiển trách cả Bush và Kerry tuần này, trước khi bỏ phiếu trắng.

Trên nguyên tắc, và cả trên thực tế, nhà thờ là đất nhà của ông Bush. Nhưng câu hỏi để lựa chọn năm nay phức tạp hơn năm 2000 nhiều, và một số con cái Chúa đã trở thành những "người rất là Ohio," nghĩa là cực kỳ do dự khi quyết định bỏ phiếu cho ai.

Câu hỏi lớn nhất sẽ là, nên bầu cho kẻ giết người không đếm hay là bầu cho kẻ giết người chưa sanh" "Không đếm" là về cuộc chiến Iraq, và chữ này là câu năm ngóai phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại Iraq nhiều lần trả lời phóng viên khi được hỏi về số lượng thương vong của người Iraq, kể cả của phụ nữ và trẻ em Iraq sau các đợt không kích theo thuật ngữ là cú đánh chính xác. Bản tường trình y tế Đại Học John Hopkins trên tờ The Lancet tuần này ước tính 100,000 người Iraq đã chết vì bạo lực,đa số là phụ nữ và trẻ em, hầu hết vì phi cơ Mỹ dội bom. Mà rồi bao nhiêu cớ để tấn công Iraq lại hóa ra không đúng tí nào. Còn chuyện "chưa sanh" là nói về các em bé còn trong bụng mẹ, bị phá thai tàn nhẫn.
Nói về Tin Lành thì nơi đây cũng nên khoanh vùng, các nhà phân tích nói rằng những người thuộc khuynh hướng "evangelical Christian," tức là Cơ Đốc Nhân Truyền Bá Phúc Aâm, mới là đối tượng chính mà Đảng Cộng Hòa dồn hết tài nguyên để mời gọi đi bầu. Những người này tin vào nghĩa đen, từng câu từng chữ trong 4 cuốn trong Bộ Kinh Thánh Tân Ước. Có khi gọi ngắn gọn, người ta còn gọi những người khuynh hướng này là "Cơ Đốc Nhân bảo thủ" (conservative Christian). Để cho gọn, chúng ta gọi họ là Cơ Đốc Phúc Âm.

Đây đã là chìa khóa thắng cử của ông Bush, và cũng sẽ là như thế, nếu năm nay họ đi bầu đông hơn năm 2000. Bởi vì con cái Chúa lúc nào cũng tìm cách bênh nhau... trừ phi Chúa của anh khác Chúa của tôi...

Có điều, năm nay phức tạp hơn. Thử nói chuyệïn với Tim Moore, một nhà truyền bá phúc âm đang dạy ở một trường Cơ Đốc gần Milwaukee, tiểu bang Wisconsin. Oâng cùng chia sẻ đức tin với Bush, nhưng nói rằng ông Bush sẽ mất lá phiếu của ông bởi vì đã cắt giảm thuế cho người giàu và về đủ các lý do viện ra để tấn công Iraq.

Bây giờ thì Moore, 46 tuổi, vẫn chưa quyết định xem có nên bầu cho Kerry hay không.
Đó là chuyện tại một góc sân trường đạo ở Wisconsin, moat trong các tiểu bang nghiêng ngửa, nơi Cộng Hòa và các tổ chức bảo thủ đả mở nhiều chiến dịch mời gọi Cơ Đốc Nhân bảo thủ đi bầu xuyên qua thư gửi tận nhà, bản cẩm nang cử tri, điện thọai và mời các mục sư nổi tiếng như Jerry Falwell và James Dobson lên các làn sóng phát thanh Cơ Đốc phát biểu, kêu gọi bênh vực cho các lý tửơng bảo thủ.
Các giá trị bảo thủ lúc nào cũng nằm sẵn trong lòng người dân các vùng ngọai ô, nhưng một số người đang có các nỗi lo khác. Thí dụ như Wendy Skroch, 51 tuổi, bà mẹ của ba đứa con, thường xuyên đi lễ ở nhà thờ Elmbrook Church đã đổ tội cho Bush không chữa trị một hệ thống chăm sóc y tế "đã hư hỏng" và đã "bán đứng môi sinh cho nhà thầu nào trả giá cao nhất."

Còn mục sư Joe Urcavich, trách nhiệm về họ đạo Green Bay Community Church, tuy là truyền bá phúc âm nhưng không thuộc hệ phái lớn nào, nơi có 2,000 tín hữu thờ phượng mỗi chủ nhật, thì nói rằng ông chưa quyết định bầu cho ai, và bày tỏ thái độ không hài lòng về Cuộc Chiến Iraq.

Urcavich nói, "Rất khó cho tôi để nói rằng Cơ Đốc Nhân nên diễn hành chống phá thai và mang biểu ngữ, và rồi lại đổi hướng để về biểu tình ủng hộ Cuộc Chiến Iraq mà không chịu suy niệm rằng hàng trăm và hàng trăm người đang bị giết đều đặn nơi đó. Tôi chống phá thai kịch liệt, nhưng thực tế là quyền sống bao trùm một vùng rộng lớn hơn là chuyện phá thai. Nếu tôi là người phò sự sống, tôi phải nghĩ về hậu quả của việc không cung cấp thuốc có toa cho cao niên, hay là đưa tuổi trẻ sang Iraq tham chiến."
May mắn cho Bush, những người suy niệm như thế không đông. Tuần này lại thêm lời hù dọa của Osama Bin Laden vừa xuất hiện trên một băng hình, chiếu trên đài truyền hình Ả Rập Al-Jazeera, trong đó có những lời hù dọa... và người ta ước tính băng video này sẽ làm lợi thêm cho Bush vì nhiều người Mỹ tự nhiên sẽ rụt rè, không dám đổi ngựa giữa dòng.

Bây giờ nhìn lại năm 2000, người ta ước tính gần 80% lá phiếu Cơ Đốc Phúc Aâm bầu cho Bush. Nhà cố vấn chiến lược của Bush là Karl Rove đã nhận xét rằng Bush lý ra năm 2000 đã thắng dễ dàng Al Gore nếu 4 triệu người Cơ Đốc Phúc Aâm chịu đi bầu, chứ đừng ngồi nhà.

Đó là lý do năm nay Cộng Hòa tận lực mời gọi dân nhà thờ đi bầu. Đặc biệt là người Cơ Đốc Phúc Aâm, thuộc hơn 70 hệ phái Tin Lành khác nhau. Người ta còn ước tính, tổng khối cử tri Cơ Đốc Phúc Aâm chiếm tới ¼ tổng số cử tri toàn Hoa Kỳ.

Những người khuynh hướng này đại đa số hài lòng với Bush qua các lập trường như: chống phá thai, chỉ bổ nhiệm các chánh án bảo thủ, ủng hộ sửa hiến pháp để cấm hôn nhân đồng tính.
Nhưng điểm ông Bush đang giảm chút xíu trong nhóm này.

Một cuộc thăm dò phổ biến tuần qua bởi cơ quan Pew Research Center for the People and the Press cho thấy 70% những người tự nhận là Cơ Đốc Phúc Aâm có ý định bầu cho Bush, giảm từ tỉ lệ 74% trong cùng bản thăm dò ba tuần trước đó.

Con số thế là đáng ngại, bởi vì đã giảm thấp hơn tỉ lệ từ 80% tới 90% sự ủng hộ mà ban vận động Cộng Hòa tiên đóan về nhóm cử tri này.
Có một điều hy vọng thêm cho Cộng Hòa: tình hình Quan Tòa Tối Cao William H. Rehnquist mới nằm nhà thương vì bệnh ung thư tuyến giáp trạng đã làm nhiều cử tri Cơ Đốc Phúc Aâm lo ngại là trong tương lai gần, sẽ có ông quan tòa cấp tiến nào do Kerry bổ nhiệm để thay cho ông quan tòa bảo thủ Rehnquist, nếu Kerry đắc cử. Và nếu như thế thì cuộc chiến chống "thảm sát hài nhi chưa sanh" có thể bị cản trở pháp lý từ nơi tòa cao nhất.

Lập trường của Cơ Đốc Phúc Aâm rất rõ, và đã trình bày minh bạch trong bản văn đưa ra trong tháng này, khi Hội Đồng của Hội Cơ Đốc Phúc Aâm Tòan Quốc (National Association of Evangelicals) đồng thuận chấp thuận bản văn có tên gọi "Lời Kêu Gọi Trách Nhiệm Công Dân Của Người Cơ Đốc Phúc Aâm" (Evangelical Call to Civic Responsibility).

Bản văn ghi lập trường chống phá thai, chống hôn nhân đồng tính, chống nghiên cứu tế bào gốc.
Nhưng tại một số tiểu bang nghiêng ngừa, như Wisconsin, Ohio, Minnesota và Iowa, lá phiếu nhà thờ vẫn không đủ sức mạnh dồn tận lực cho Bush như các tiểu bang Miền Nam. Lý do vì các nhà thờ Miền Trung Tây Hoa Kỳ đã có thêm nhiều tín đồ mới tới, và những người này thường có khuynh hướng độc lập và trung dung hơn.

Họ được gọi là "Cơ Đốc Phúc Aâm kiểu tự do" (freestyle evangelicals), theo cách dùng chữ của John Green, giáo sư khoa học chính trị Đại Học Akron, và Steven Waldman, chủ bút tờ báo điện tử đa tôn giáo beliefnet.com. Nhóm trung dung này ít được chú ý tới, vì các diễn đàn chính vẫn theo truyền thống quan tâm về các nhà bảo thủ tôn giáo lớn tiếng về phá thai và hôn nhân đồng tính.
Điều cân nhắc nữa, theo các nhà quan sát, nhóm "Cơ Đốc Phúc Aâm kiểu tự do" có thể chiếm tới 10% tổng số cử tri tòan Hoa Kỳ.

"Nếu người Cơ Đốc Phúc Aâm đi bầu đông ở vùng Cán Chảo Florida, và cũng cực kỳ đông ở Wisconsin, thì lá phiếu bầu cho Bush trong nhóm này ở Wisconsin không thể có tỉ lệ cao như bầu cho Bush ở Florida. Bush tất nhiên vẫn hưởng lợi nhờ đa số cử tri này bầu, vấn đề là nhiều hơn hay không nhiều lắm thôi," theo nhận xét của Green.

Tình hình giữ lập trường trung dung có thể thấy ở mục sư Marc Erickson, chăm sóc xứ đạo Eastbrook Church ở Milwaukee, một hội thánh trong thành phố mà tín hữu gồm cả da trắng, da đen, gốc Mỹ Latin và gốc Á Châu. Mục sư Erickson nói, "Nếu tôi tỏ lộ khuynh hướng chính trị ở bất kỳ chiều hướng nào, tôi sẽ 50% kém hiệu quả [làm mục sư]." Da đen, Mỹ Latin và Mỹ gốc Á theo truyền thống vẫn thiên Dân Chủ.

Về phần cộng đồng mình, bạn muốn biết dân Việt Cơ Đốc Phúc Aâm bầu cho ai" Dễ lắm. Thứ bảy và chủ nhật này, bạn cứ mở làn sóng phát thanh Việt ngữ, thì sẽ nghe các mục sư liên tục mời gọi đi bầu, và quý ngài sẽ phân tích nhiều đọan trong Kinh Thánh. Bạn nên tự suy đóan lấy, vì các mục sư sẽ không công khai kêu gọi bầu cho ai, vì các nhà thờ đang hưởng quy chế miễn thuế sẽ không được phép liên hệ tới chính trị. Nhưng hãy nhớ, lá phiếu còn là của bạn, chứ không chỉ của nhà thờ. Và Thiên Chúa đã cho bạn quyền tự do suy nghĩ và lựa chọn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.