Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

18/10/200400:00:00(Xem: 4770)
LIÊN ĐảNG TỰ DO VÀ QUỐC GIA THẮNG LỚN TRONG Cả HAI VIỆN QUỐC HỘI!
ÚC ĐẠI LỢI: Thủ tướng John Howard đã chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử cuối tuần qua, đã đưa Liên đảng tiếp tục cầm quyền nhiệm kỳ lần thứ tư và trở thành vị thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử nước Úc, chỉ thua Sir Robert Menzie. Chiến thắng của ông ta đã giáng một đòn chí tử vào thủ lãnh đối lập Mark Latham, và hủy diệt gần như hoàn toàn sức mạnh chính trị của đảng Dân Chủ. Đảng Xanh và đảng Family First đã trở thành các thế lực mới trong nền chính trị Úc.
Trong một kết quả chưa từng có từ trước tới nay đối với một lãnh tụ tranh cử nhiệm kỳ thứ tư, ông Howard đã tăng số phiếu vòng đầu của Liên đảng khoảng 3,5 phần trăm, và đã trở thành vị thủ tướng thứ hai, kể từ Sir Robert Menzie, đã gia tăng số phiếu của mình trong các cuộc tranh cử liên tiếp. Liên đảng được tiên đoán giành được ít nhất 80 ghế trong tổng số 150 ghế trong Hạ viện. Nhưng nó có thể thắng tới 92 ghế, tăng thêm chín ghế so với cuộc bầu cử trước.
Mặc dù chưa có kết quả ngã ngũ, ông Howard dường như có được đa số ít nhất 20 ghế. Chiến thắng này ngay cả lớn hơn nữa bởi triển vọng Liên đảng sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện với sự ủng hộ của Family First Party, một đảng bảo thủ Thiên Chúa giáo rất có thể thắng được chiếc ghế Thượng viện ở Victoria. Một trong những vấn đề quan trọng đầu tiên mà Thượng viện phải đối phó rất có thể là việc tư hữu hóa toàn bộ Telstra. Bộ trưởng Tài chánh Nick Minchin buổi tối thứ Bẩy đã tuyên bố rằng chiến thắng bầu cử này rõ ràng đã yêu cầu chính phủ bán 51,05 phần trăm cổ phần của Teltra, một kế hoạch đã bị bác hai lần bởi Thượng viện.
Đảng Lao động được tiên đoán bị mất ít nhất hai ghế về tay Liên đảng. Số phiếu vòng đầu của Lao động đã không đạt được mức 40 phần trăm, chỉ trên 38 phần trăm - một sự gia tăng không đáng kể so với kết quả cuộc bầu cử lần trước của ông Kim Beazley. Tuyên bố chiến thắng tại Wentworth Hotel ở Sydney, ngay sau 10:30pm, ông Howard tuyên bố: “Úc là một quốc gia kiêu hãnh, một quốc gia tự tin, một quốc gia đoàn kết, một đất nước có thể đạt được bất cứ điều gì mà nó mong muốn. Chúng ta có một nền kinh tế vững mạnh, một quốc gia được cả thế giới kính trọng bởi vì chúng ta luôn sẵn sàng tranh đấu cho những điều chúng ta tin tưởng....”
Ông Howard đạt được chiến thắng phần lớn do sự ủng hộ từ các khu vực trung lưu mượn tiền mua nhà ở khắp nước Úc, với chủ đề chính trong cuộc vận động tranh cử rằng “Ông Latham là người quá thiếu kinh nghiệm để được tin cậy về lãi suất.” Kết quả của cuộc bầu cử sẽ gây ra sự nghi vấn nghiêm trọng trong nội các của đảng Lao động về sự khôn ngoan khi chọn ông Latham thay vì ông Beazley làm lãnh tụ cách đây 11 tháng. Quyết định của ông Latham cấm khai thác gỗ tại các khu rừng già ở Tasmania đã cho thấy là một thất bại nặng nề. Một số người phê bình rất chí lý rằng “Ông Latham đã chỉ thấy cây mà không thấy rừng.”
Với các phòng bỏ phiếu ở Tasmania đóng cửa sớm hơn những tiểu bang khác một giờ, bởi sự điều chỉnh giờ cho phù hợp với ngày dài của mùa hè (daylight saving time), chỉ trong vài phút người ta đã thấy Lao động đã bị phản ứng bất lợi từ giới công nhân khai thác gỗ của tiểu bang này. Khi việc đếm phiếu bắt đầu, Lao động kiểm soát tất cả 5 ghế ở Tasmania. Một tiếng đồng hồ sau, hai vùng Bass và Braddon không còn nữa. Ông Latham cần thắng 13 ghế để thành lập chính phủ. Sự thất bại của ông ta ở Tasmania đã làm điều này không thể thực hiện được. Chỉ 75 phút sau khi các phòng phiếu đóng cửa, ông Robert Ray, một nhân vật cao cấp của Lao động, đã thừa nhận thất cử.

ĐảNG MỚI FAMILY FIRST SẼ NẮM CÁN CÂN QUYỀN LỰC ở THƯỢNG VIỆN
ÚC ĐẠI LỢI: Chiến thắng trọn vẹn của ông John Howard trong cuộc tranh cử lịch sử lần thứ tư vừa qua là cơ hội rất tốt để thông qua Thượng viện một số vấn đề mà vị thủ tướng quan tâm đến nhất. Một sự thỏa thuận nhường phiếu ưu tiên đã được đích thân vị Thủ tướng làm môi giới có thể giúp Family First Party, một đảng bảo thủ mới được hỗ trợ bởi Thiên chúa giáo sẽ thắng một ghế trong Thượng viện.
Trong khi việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục ngày hôm qua (Chủ nhật) dường như Chính phủ đã kiểm soát được 38 ghế trong viện trên, đúng một nửa số ghế của Thượng viện. Với sự ủng hộ của Family First, đảng này rất có thể sẽ giành được một ghế trong Thượng viện Victoria cho ứng viên Steve Fielding, Liên đảng sẽ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội lần đầu tiên kể từ hơn 20 năm qua. Việc bán toàn bộ Telstra, cải cách kỹ nghệ và quyền sở hữu các cơ quan truyền thông đã mau lẹ được đưa trở lại nghị trình chính trị.
Bà Andrea Mason, lãnh tụ của Family First, đã ngay tức khắc loại trừ sự ủng hộ việc bán toàn bộ Telstra, nhưng nói rằng bà sẽ chờ xem quan điểm của họ như thế nào trước khi thương lượng. Bà Mason nói rằng: “Chúng tôi không ủng hộ việc bán toàn bộ Telstra. Đảng của chúng tôi đã ra tranh cử và nêu lên vấn đề đó bởi vì chúng tôi thật sự tin rằng việc bán toàn bộ Telstra sẽ không tạo ra một tác động tích cực đối với vùng thôn quê và các khu vực xa xôi trong nước Úc.”
Dù vậy, sự thăng tiến của Family First sẽ tạo cho Chính phủ niềm hy vọng mới để chấm dứt tình trạng nản lòng của một thượng viện đầy sự hằn học. Một trong những vấn đề đầu tiên rất có thể được đưa ra khi một Thượng viện mới tuyên thệ trong tháng Bẩy sang năm là về sự quan hệ giữa chủ nhân và các nghiệp đoàn liên hệ đến điều kiện nhân dụng (industrial relations). Đề nghị thay đổi trong luật lệ sa thải bất công của chính phủ đã bị bác bởi Thượng viện tới 41 lần. Nếu Bộ trưởng Workplace Relations Kevin Andrew có thể đạt được sự ủng hộ của Family First, ít nhất sáu dự luật quan trọng sẽ được thông qua.
Trong khi đó đảng Xanh có thể giành được ba ghế trong Thượng viện nhưng đảng này đã mất cơ hội để nắm cán cân quyền lực trong Thượng viện, và đã bị mất chiếc ghế duy nhất trong Hạ viện. Khi Thượng viện mới được triệu tập trong tháng Bẩy năm tới, lãnh tụ đảng Xanh Bob Brown và đồng nghiệp Kerry Nettl sẽ được kết hợp bởi cựu dân biểu tiểu bang Tasmania Christine Milne. Đảng Xanh cũng có thể thắng được một ghế ở Tây Úc và ứng viên Drew Hutton ở Queensland cho biết ông ta đang có một cơ hội tốt để đắc cử. Trong khi chiếc ghế Illawara của Cunningham, giành được bởi ông Michael Orgna trong cuộc bầu cử 2002, đã bị mất trở lại tay Lao động.
Trong cuộc bầu cử lần này, đảng Dân chủ đã đi vào sự quên lãng, với tất cả ba ghế trong Thượng viện của nó đã bị mất. Cuộc bầu cử lần này hầu như chắc chắn báo hiệu sự cáo chung của ông Aden Ridgeway ở NSW, John Cherry ở Queensland và Brian Greig ở Tây Úc. Với kết quả thê thảm này đảng Dân Chủ chỉ còn có bốn thượng nghị sĩ. Tuy vậy Lãnh tụ Dân chủ Andrew Barlett vẫn còn hy vọng giành được một ghế Thượng viện ở Nam Úc, hất cẳng cựu lãnh tụ đảng Meg Lees, người đã từ bỏ đảng để trở thành độc lập.
Trong khi đó đảng One Nation đã trở thành một thế lực tàn lụi, Pauline Hanson đã bị thất bại trong nỗ lực giành một ghế Thượng viện Queensland, bà ta chỉ đạt được có 4,6% phiếu. Tuy vậy bà Hanson đã tuyên bố gỡ gạc rằng: “Dù thắng hoặc thua cũng chẳng thành vấn đề. Điều quan trọng là tôi đã cố gắng hết sức trong cuộc vận động của tôi.”

BÀ NỘI CủA SEF GONZALES NHẤT ĐỊNH KHÔNG HOÀN TRả SỐ TIỀN CỌC $80,000!
SYDNEY: Bà nội của Sef Gonzales, thằng con đại bất hiếu giết chết cả gia đình, đã từ chối trả lại số tiền cọc $80,000 cho cặp vợ chồng mua phải căn nhà giết người này vì không biết. Bà nội của Sef Gonzales, bà Amelita Siochi Claridades, là người thi hành di chúc tài sản gia đình và là người duy nhất có quyền quyết định hoàn trả tiền cọc. Thay vì vậy bà đã cho người mua thêm thời gian, tới ngày thứ Tư này, để hoàn tất hợp đồng mua nhà trị giá $800,000 hoặc bị mất 10% tiền cọc.
Trong khi đó một gia đình khác vừa lên tiếng cho biết họ cũng đã suýt mua căn nhà này sau khi đại lý địa ốc từ chối nói cho họ biết tiểu sử của căn nhà này. Luật sư Tejaswi Nimmagadda cho biết gia đình ông đã hỏi nhân viên địa ốc Ereca Hinton tới ba lần lý do tại sao chủ nhân bán căn nhà này, nhưng bà ta đã không nói cho họ biết đây là căn nhà mà người chủ đã chết.
Ông Nimmagadda kể rằng: “Lần thứ nhất bà Hinton nói rằng các chủ nhân đang ở ngoại quốc và họ muốn bán bớt các tài sản đầu tư. Và tôi cũng nghe bà ấy nói rằng người chủ đang sắp bán nó cho một số thân nhân sống ở cuối đường.” Ông Nimmagadda chỉ đã biết đây là căn nhà mà gia đình Gonzales bị giết chết trong khi xem xét nó. Ông kể rằng: “Tôi để ý thấy một tấm hình của gia đình nằm úp trên mặt bàn. Và giây phút sợ hãi nhất khi mẹ tôi lật tấm ảnh lên và tôi nhận ngay ra họ bởi đã đọc tin tức trên báo chí. Ngay lập tức tôi bảo mẹ tôi ra khỏi căn nhà đó.” Sef Gonzales đã giết chết người cha, người mẹ và em gái tại căn nhà gia đình này trong thời gian 3 tiếng đồng hồ ngày 10 tháng Bẩy, 2001. Hắn hiện đang chống lại ba bản án chung thân về các tội giết người này.
Cặp vợ chồng mua căn nhà này, là các tín đồ Phật giáo, đã không được đại lý địa ốc Peter and Ereca Hinton (LJ Hooker) cho biết về quá khứ ghê rợn của căn nhà North Ryde này, và họ chỉ đã biết khi đọc về nó trong một tờ báo sau khi đã mua. Bà cụ Claridades nói rằng lỗi của người mua bởi vì họ đã không kiểm tra về vụ giết người. Bà ta đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Peter Hinton đã nói với họ các chủ nhân của căn nhà này đã chết, và nếu tin dị đoan họ nên hỏi ông ấy ‘Họ đã chết như thế nào"’ Tôi nghĩ lỗi là của họ hoàn toàn.”
Trong khi đó cặp vợ chồng này nói rằng họ cảm thấy bị lừa gạt bởi đại lý địa ốc. Cô Lin nói rằng: “Tôi cảm thấy đại lý địa ốc này không thành thật. Và tôi rất tức giận với họ.” Và ông Nimmagadda cũng nói rằng ông tin tưởng đại lý địa ốc này đã không thành thật: “Về mặt đạo đức, tôi nghĩ bà Ereca Hinton không thành thật. Theo quy tắc những gì bà ta đã nói có thể đúng. Nhưng tôi nghĩ vấn đề ở đây là về sự thiện ý và những gì bà ta đã nói không phải là sự thật. Tôi nghĩ bà ta đã cố tạo ra một cảm tưởng sai lạc.” Trong khi đó luật sư của gia đình Lin, ông Frank Ngo, cho biết thân chủ của ông đang xét đến việc kiện đại lý địa ốc này để đòi bồi thường.

MỘT PHỤ NỮ TAY KHÔNG ĐÁNH CÁ SẤU CỨU BẠN!
BRISBANE: Một phụ nữ 60 tuổi đã được ca ngợi là người hùng sau khi đối đầu với một con cá sấu dài 4 mét, nặng 300 ký, để cứu một người bạn và gia đình của ông ta. Bà Alicia Sorohan đang cắm trại với gia đình và các người bạn tại một khu vực rất hẻo lánh ở Barthurst Bay, Far North Queensland, thì con cá sấu khổng lồ này đã tấn công vào nơi cắm trại của họ lúc 4 giờ chiều hôm thứ Hai. Khi nghe tiếng hét thất thanh, bà Sorohan và người chồng đã chạy tới một căn lều bên cạnh và nhìn thấy người bạn Andrew Kerr đang bị con cá sấu ngoạm trong miệng và cố lôi xuống hồ nước.
Theo lời kể của bà Diane, vợ của ông Kerr, lúc đó bà đang ở trong lều với chồng và đứa con trai ba tháng tuổi thì bị đánh thức bởi tiếng động ở phía ngoài lều: “Tôi nghe thấy tiếng thình thịch và chồm dậy nhìn qua màn lưới của cửa lều. Tôi hết hồn khi nhìn thấy con cá sấu đứng ngay đó nhìn chúng tôi. Tôi la lớn ‘cá sấu’, chồng tôi vội đứng dậy và con cá sấu đã xông tới tấn công anh ấy, ngoạm vào chân và lôi ra khỏi lều. Một tay tôi ôm chiếc nôi có đứa con bên trong và một tay nắm lấy cánh tay của Andrew, con cá sấu đã lôi chúng tôi ra khỏi lều. Tôi hét lớn ‘Andrew, Andrew, Andrew...’”
Khi nhìn thấy người bạn bị con cá sấu ngoạm trong miệng, bà Sorohan đã ngay lập tức nhảy lên đầu con quái vật này và vật lộn với nó. Con cá sấu cuối cùng đã nhả con mồi nhưng quay sang đớp vào cánh tay của bà Sorohan. Những người đứng chứng kiến trong sự kinh hoàng gồm hai đứa cháu nội của bà Sorohan, Kaitlyn sáu tuổi và Rhlannan 3 tuổi. Bà Sorohan là cư dân của vùng ngoại ô Tingalpa, Brisbane. Nhóm người này vẫn còn rất sợ hãi, và họ nói rằng sự can đảm của bà Sorohan là điều đáng kinh ngạc.
Ông Wayne Clancy, người con rể, kể rằng: “Chúng tôi nghe tiếng la hét, liền chạy tới nhưng không nhìn thấy gì cả vì trời quá tối. Sau đó chúng tôi nhìn thấy con cá sấu, và nó đã cắn Andrew nhiều vết rất nặng. Thật may mắn chúng tôi có một khẩu súng, và cuối cùng Jason (con trai của bà Sorohan) đã giết chết con cá sấu bằng một viên đạn vào đầu.”
Hai nạn nhân bị nhiều vết thương rất nặng và đã được trực thăng đưa vào bệnh viện điều trị, họ hiện đang phục hồi trong Cairns Base Hospital. Các nhân viên bảo vệ Lâm viên và Thú hoang, những người có mặt tại hiện trường, cho biết rằng trong quá khứ chưa hề bao giờ có vụ cá sấu tấn công người trong khu vực này. Theo một số người am tường tại địa phương cho biết, con cá sấu đực này được nghĩ đã 50 tuổi có dư.

KHÔNG CÓ HỌC SINH NHƯNG VẪN BỊ PHẠT CHẠY QUÁ TỐC ĐỘ!
NSW: Hàng ngàn tài xế đang bị phạt vì chạy quá tốc độc trong khu vực giới hạn 40 cây số/giờ - khi mà thật sự chẳng có học sinh nào trong các lớp học. Các số liệu mà tờ The Daily Telegraph có được cho thấy chỉ riêng năm nay có tới 3203 tài xế bị phạt bởi các máy chụp hình tốc độ được đặt trong các khu vực trường học, nhưng lại trong những ngày mà học sinh được phép nghỉ học “pupil-free days”. (Những ngày này thầy cô giáo đến trường làm việc nhưng học sinh được phép nghỉ học và còn được gọi là “teacher development days”.)
Khu vực giới hạn tốc độ 40 cây số/giờ quanh các trường học có hiệu lực từ 8am tới 9:30am và 2:30pm và 4pm trong những ngày học sinh đi học. Các tấm bảng trong khu vực này ghi rất rõ hai chữ “school days”. Ba ngày “pupil-free day” của năm nay xảy ra trong ngày đầu tiên của mỗi ba học kỳ đầu tiên. Tuy nhiên ngày đầu tiên của học kỳ thứ tư không phải là ngày “pupil-free day”.


Một trong những chiếc máy chụp hình tốc độ, tại Princes Highway, Kogarah, đã chụp hình 428 tài xế chỉ trong một ngày, ngày 27 tháng Hai - hơn hai tài xế trong một phút. RTA xác nhận đã lập sẵn chương trình trong các máy chụp hình này để thực thi sự giới hạn tốc độ 40 cây số/giờ trong những ngày “pupil-free day”, mặc dù đại đa số 760,000 học sinh trường công của tiểu bang đều ở nhà ngày hôm đó. Một phát ngôn viên của RTA giải thích rằng những ngày “school days” được định nghĩa là các trường học đang hoạt động, gồm cả những ngày “pupil-free day”, do đó lệnh giới hạn tốc độ 40 cây số/giờ vẫn được áp dụng bởi vì các học sinh có thể ở chung quanh trường học vào những ngày này.
Con số 3203 giấy phạt quá tốc độ mang lại cho ngân quỹ tiểu bang khoảng $500,000. Cả NRMA lẫn các nhóm phụ huynh học sinh đang đòi hỏi phải lập tức gắn các hệ thống đèn chớp ở khắp tiểu bang NSW để báo cho các tài xế biết khi nào một khu vực trường học giới hạn 40 cây số/giờ đang hoạt động.
Bà Hilary Wise, một viên chức cao cấp của NRMA, cho biết một cuộc thăm dò được thực hiện gần đây với các hội viên NRMA cho thấy 70 phần trăm muốn có hệ thống đèn chớp. Bà Wise nói rằng: “Thường khi lái xe qua những khu vực này tôi phải nhìn đồng hồ và rồi phải tính xem hôm đó là ngày gì của trường học.” Trong khi bà Sharryn Brownlee, chủ tịch Hội Phụ huynh học sinh, nói rằng các chiếc máy chụp hình tốc độ nên được sử dụng để cứu mạng người, chứ đừng để gia tăng ngân quỹ. Và theo bà, ngày “teacher development day” không thật sự là ngày các học sinh cắp sách đến trường học. Kể từ năm 2002, mười máy chụp hình tốc độ đã được gắn trong các khu vực giới hạn 40 cây số/giờ, gồm Kogarah, Mosman, Gymea, Epping, Woy Woy, Wyoming, Fairy Meadow, Ourimbah và Wollongong.

MÙA HÈ NĂM NAY RẤT NÓNG BỨC GÂY RA NHIỀU VỤ CÚP ĐIỆN!
SYDNEY: Thành phố Sydney sẽ có thêm các vụ cúp điện trong mùa hè năm nay bởi dân số gia tăng, con số các gia đình sử dụng máy lạnh tăng vọt vì thời tiết sẽ rất nóng bức. Với Nha khí tượng tiên đoán mùa hè năm nay rất nóng bức và khô ráo, Hiệp hội những người sử dụng đồ điện gia dụng vừa lên tiếng báo động rằng mạng lưới cung cấp điện có thể sẽ không đáp ứng nhu cầu tăng vọt. Ông Roman Domanski, tổng giám đốc Electricity Users Association of Australia, nói rằng: “Nhiều người đang mua các căn nhà mới và gắn các hệ thống máy lạnh. Nếu thời tiết thật sự quá nóng bức, điều này sẽ tạo ra các vụ cúp điện vì hệ thống điện lực không thể cung cấp đầy đủ.”
Công ty điện lực EnergyAustralia đồng ý rằng việc sử dụng máy lạnh là vấn đề đáng lo ngại, nhưng nói rằng họ có thể đáp ứng nhu cầu. Mới đây tiểu bang NSW đã trải qua ba vụ cúp điện ở các khu ngoại ô thuộc tây-nam Sydney và ở vùng bờ biển phía bắc. EnergyAustralia cho biết khoảng 40 phần trăm các khách hàng có máy lạnh ở nhà, gia tăng từ 25 phần trăm cách đây 5 năm, và trông đợi con số này sẽ tăng trên 60 phần trăm trong thời gian từ 5 tới 10 năm tới.
Ông Paul Broad, tổng giám đốc Energy Australia, giải thích rằng cấu trúc nhà không tốt đã khiến nhiều căn nhà sử dụng nhiều điện cho các chiếc máy điều hòa không khí, thay vì nhà có mái chìa (eaves), nằm ở vị trí tốt và các phương cách làm mát không dùng điện khác. Một căn nhà sử dụng máy lạnh sài điện nhiều gấp ba lần một căn nhà không sử dụng máy lạnh. Và ông Broad cho biết thêm mức tiêu thụ điện gia tăng khoảng 2 phần trăm một năm, và ông trông đợi hệ thống cung cấp điện có thể đáp ứng nhu cầu của mùa hè năm nay.

Cả GIA ĐÌNH CÙNG ĐI ĂN CƯỚP!
SYDNEY: Một bà nội trợ thường xuyên đi lễ nhà thờ, và có một cá tính rất độc đoán, đã chỉ huy gia đình đột nhập vào một văn phòng kế toán để tống tiền và huênh hoang rằng họ là “Mafia Nga”. Một tòa án ở Sydney đã được cho biết rằng người đàn bà này, ông chồng và một đứa cháu trai đã còng tay hai nhân viên kế toán và chĩa súng buộc họ phải ký chuyển trên $270,000 đô-la vào các trương mục của họ. Tuy nhiên cuộc đột nhập ăn cướp của người phụ nữ sinh đẻ ở Nga Irene Borodin, người chồng Jim Borodin và đứa cháu trai Tim Bogomiakov đã kết thúc trong nhà tù.
Cặp vợ chồng Borodins lãnh ít nhất mỗi người 5 năm tù và đứa cháu trai hơn ba năm cho các tội ăn cướp, tống tiền và bắt cóc. Jim Borodin, một nhà thầu xây cất, có thể đã mang theo khẩu shotgun cưa báng, nhưng chính Irene là người đã điều khiển vụ cướp này. Quan tòa Robert Keleman nói rằng “cá tính độc đoán của Irene Borodin đã khiến mụ ta chỉ huy vụ đánh cướp của gia đình, và đã uy hiếp hai con tin tối hôm đó.
Jim Borodin đã bước vào văn phòng kế toán với khẩu súng shotgun và còng tay hai nhân viên. Nhưng chính Irene là người đã đưa ra các mệnh lệnh, buộc một nạn nhân ký tấm chi phiếu $101,000 trả vào một trương mục của bà ta ở ngoại quốc, và rồi ra lệnh nhân viên thứ hai gửi fax chuyển thêm $170,000 tới một trương mục khác. Các kẻ bắt cóc cũng lấy đi $1500 tiền mặt và dùng một tấm thẻ tín dụng của một nhân viên để rút $1000 từ chiếc máy ATM ở gần đó.
Khi một nạn nhân nói ông ta không thể nhớ số mật mã của thẻ tín dụng, thằng cháu của Borodin đã giả vờ dùng điện thoại di động để gọi các người bạn “Mafia Nga” ở gần đó đến đe dọa gia đình nạn nhân. Cuối cùng, hai nhân viên kế toán này đã bị còng tay, đẩy vào một chiếc xe và chở tới nhà của Borodin ở Arcadia, vùng ngoại ô phía bắc của thành phố Sydney. ở đó, các chiếc còng tay đã được tháo ra, họ được cho uống nước, ăn bánh và được thả. Hai nạn nhân này đã hứa không báo cảnh sát về vụ bắt cóc này, và họ đã làm như vậy trong một thời gian. Thế nhưng các người vợ đã báo cảnh sát khi chồng họ không trở về nhà và cũng không trả lời điện thoại.
Một hội thẩm đoàn đã nhận thấy cặp vợ chồng Borodins phạm tất cả các điểm buộc tội, sau một phiên xử kéo dài hơn một tháng trong đó người vợ là một tín đồ Chính thống giáo rất sùng đạo một mực thề thốt là đã ở nhà với người chồng suốt thời gian đó. Thế nhưng thiên bất dung gian, hồ sơ điện thoại cho thấy Irene Barodin có mặt ở gần Lakemba ngay trước khi cặp vợ chồng này đột nhập vào cướp hai nhân viên kế toán ở đó. Cảnh sát cũng đã tìm thấy hai cái còng số 8 trong căn nhà của Borodins và một con dao giấu bên dưới tấm nệm trong phòng ngủ. Công tố viên Priscilla Adey cho biết Borodin đã mất hợp đồng xây dựng trị giá $1,7 triệu trong năm 2000 sau một vụ kiện tụng.

THÊM 700 NGƯỜI ÚC BỊ TÌNH NGHI PHẠM TỘI ẤU DÂM ĐANG BỊ ĐIỀU TRA!
ÚC ĐẠI LỢI: Trong một phần của chiến dịch truy quét tệ nạn ấu dâm ở khắp thế giới, cảnh sát Úc đang điều tra thêm 700 người đàn ông nữa ở khắp các tiểu bang. Trong tuần qua cảnh sát đã lục soát khoảng 400 căn nhà ở khắp nước Úc và thực hiện 200 vụ bắt giữ liên hệ đến việc sử dụng hình ảnh khiêu dâm trẻ em trên Internet. Nhưng đến ngày thứ Hai vừa qua người ta biết rằng có thêm 700 người nữa có tên trong danh sách của cảnh sát và có thể bị bắt trong bất cứ ngày nào.
Chương trình 60 Minutes của đài truyền hình số 9 cho biết Cảnh sát Liên bang Úc đã được Cơ quan điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) trao cho một danh sách gồm 907 người Úc đã sử dụng hình ảnh trẻ em khiêu dâm từ Internet. Danh sách này bao gồm tên tuổi, địa chỉ và các chi tiết thẻ tín dụng của những người bị tình nghi đang sống trong tất cả các tiểu bang ở Úc.
Danh sách của những người Úc bị tình nghi ấu dâm là một trong nhiều danh sách được soạn thảo bởi một cuộc điều tra bao gồm 120 quốc gia suốt một năm dài bởi chính phủ Hoa Kỳ, và chiến dịch này có tên là Operation Falcon. Trong giữa năm 2003, Operation Falcon, một nhóm đặc nhiệm chống tệ nạn ấu dâm của FBI và Bộ Di Trú và Quan thuế Hoa Kỳ, đã lần theo dấu vết của các thẻ tín dụng và đã tìm ra một công ty ở Minsk có tên thương mại là Regpay Ltd. Tất cả ban giám đốc của công ty Regpay đều đã bị bắt. Cảnh sát đã dùng các sự giao dịch bằng thẻ tín dụng để thành lập một hồ sơ riêng cho mỗi quốc gia liên hệ.

BỊ 2 ĐÀN ÔNG HÃM HIẾP SAU KHI BỊ ĐÁNH THUỐC MÊ TRONG QUÁN RƯỢU!
SYDNEY: Một phụ nữ đã bị tấn công tình dục bởi hai người đàn ông sau khi ly nước của cô ta bị bỏ thuốc mê tại một trong những hộp đêm nổi tiếng nhất ở Sydney. Shane Williams đã xuất hiện trong tòa án Parramatta ngày hôm qua để bị buộc tội hãm hiếp một phụ nữ trong khi nạn nhân nửa tỉnh nửa mê.
Cảnh sát cho biết Williams, một huấn luyện viên thể dục từ Gold Coast ở Queensland, đã đến Sydney một buổi cuối tuần và sắp đặt để gặp nạn nhân, một người bạn mới quen biết, tại Hugo’s Lounge ở Kings Cross. Williams đã mua cho nạn nhân hai ly rượu vang nhưng sau khi uống được nửa ly thứ hai, cô gái bắt đầu “như đi trên mây”. Tòa án được cho biết nạn nhân còn nhớ đã đi ra ngoài và nói với Williams cô phải gặp một người bạn nhưng Williams bảo cô đã quá say và phải đi với anh ta.
Trí nhớ kế tiếp của nạn nhân là đang nằm trong một phòng khách sạn với Williams và một người bạn của anh ta. Cảnh sát cho biết, nạn nhân khai rằng lúc tỉnh lúc mê và người bạn của bị cáo đã hôn cô ta. Nạn nhân nhớ loáng thoáng là đã bị giao hợp và làm tình bằng miệng, có lúc tỉnh dậy và nghe bị cáo nói rằng: “Cứ nằm xuống nghỉ ngơi. Cô đã quá say rồi.” Và có lúc cô nghe thấy người bạn của bị cáo nói “hãy để cô ấy rời khỏi đây.” Cảnh sát cho biết ly rượu của phụ nữ này có thể đã bị bỏ thuốc mê bởi một người nào khác, chứ không phải bị cáo.
Số liệu mới nhất của Viện nghiên cứu Tội phạm cho thấy mỗi ngày có tới 5 người bị tấn công tình dục sau khi ly nước của họ bị bỏ thuốc trong các quán rượu, câu lạc bộ và các buổi liên hoan. Phụ nữ được khuyến cáo không nên nhận ly nước từ những người khác và luôn luôn để ý đến ly nước của mình trong các quán rượu đông người. Shane Williams được tại ngoại và sẽ xuất hiện trở lại ở tòa án Downing Centre Local Court ngày 21 tháng Mười.
Cảnh sát cũng lưu ý cộng đồng, nhất là phụ nữ, cần cảnh giác và thận trọng mỗi khi vô các quán rượu, nhất là khi được những người đàn ông lạ mặt mời mọc uống rượu, uống bia...

HAI GIA ĐÌNH NHẬN ĐƯỢC SỐ TIỀN “BABY BONUS” CAO Kỷ LỤC!
ÚC ĐẠI LỢI: Hai gia đình có những đứa con sinh 4 và sinh 5 đã nhận được tổng cộng $27,000 từ chương trình “baby bonus” của Chính phủ liên bang. Một phát ngôn nhân của Bộ Dịch vụ Cộng đồng và Gia đình cho biết hai gia đình này được trả riêng $15,000 và $12,000- đã nhận được số tiền được trả một lúc lớn nhất kể từ khi chương trình này bắt đầu.
Tuy nhiên với quá nhiều miệng ăn mới, số tiền $3000 cho mỗi đứa trẻ này đã mau lẹ bị hao hụt bởi hàng ngàn tấm tã, hàng núi sữa bột và các chiếc xe hơi với kích thước thật lớn. Bốn đứa con mới sinh của cặp vợ chồng Darren và Dale Chalk chào đời ngày 20 tháng Tám, sinh sớm tới 13 tuần và hiện vẫn đang còn được chăm sóc trong bệnh viện. Và đúng một tuần lễ sau cặp vợ chồng Kylie và Paul Watson đã cho ra đời một lúc 5 đứa con tại bệnh viện Royal Women’s and Children’s Hospital ở Brisbane.
Dale Chalk, 26 tuổi, cho biết cô và người chồng làm nhân viên an ninh tư đã chi tiêu một phần của số tiền thưởng $12,000 để mua một chiếc xe đủ lớn cho đại gia đình. Cô nói rằng: “Số tiền thưởng ‘baby bonus’ này giúp chúng tôi rất nhiều. Cha mẹ tôi đã đến để trợ giúp các đứa con mới sinh và chúng tôi cũng đã có một bé gái 22 tháng tuổi.” Trước khi các đứa bé sinh tư này được một tuổi, gia đình Chalks sẽ phải sử dụng hơn 10,000 tã lót và hơn 1000 hộp sữa bột. Cô cho biết gia đình nhận được khoảng $900 mỗi nửa tháng tiền trợ cấp gia đình vì người chồng có mức lương thấp, và rất muốn có thêm các đứa con nữa, cho đủ một chục.
Bà Julia Wyer, phát ngôn viên của hiệp hội các bà mẹ sinh nhiều đứa con một lúc Multiple Birth Association, cho biết các phụ nữ có cơ hội để sinh bốn là 1/512,000 và cứ mỗi 5 năm thì có một người mẹ sinh bốn. Tính cho tới nay, chương trình “baby bonus” đã trả cho 40,000 bà mẹ với số tiền lên tới $120 triệu đô-la.

THẦY GIÁO BảO HỌC TRÒ BỊ ĐÁNH, ĐÁNH TRẢ THÙ “MẠNH GẤP ĐÔI”!
SYDNEY: Khi một thầy giáo biết được một học sinh đã đánh các bạn học bằng một cây gậy bọc cao su, ông ta đã thực thi ngay sự trừng phạt “mắt trả bằng mắt” của chính mình. Thay vì cảnh cáo bằng cách phạt lưu giữ một vài giờ sau khi tan học hoặc gọi cha mẹ đến trường, thầy giáo tiểu học kiêm phụ tá hiệu trưởng Douglas John Patterson đã bảo ít nhất bốn đứa học sinh đánh lại đứa trẻ giống phương cách mà chúng bị đánh. Đứa trẻ này - tên được giữ kín bởi tòa án - đã bị đánh bằng một cây gậy bọc cao su bởi các học sinh khác sau khi ông Patterson bảo chúng đánh lại “mạnh gấp đôi”.
Ông Patterson, một cư dân 52 tuổi ở Blaxland, đã bị buộc tội hành hung không gây thương tích trong tháng Giêng năm nay, sau khi vụ việc xảy ra ngày 20 tháng Mười Một năm ngoái. Đứa học trò của trường The Werrington County Public School, giờ đây 11 tuổi, đã bật khóc trong khi bị đối chất trong ngày thứ nhất của phiên xử xảy ra ngày hôm qua. Tòa án được cho biết đứa trẻ này và một vài học sinh khác đã đánh nhau bằng các cây gậy bọc cao su khi ông Patterson không có mặt trong lớp học. Và khi ông trở lại lớp thì một học sinh khác mách đứa trẻ này đã đánh những đứa khác.
Trong cuộc thẩm vấn của cảnh sát, cậu bé này khai rằng “tôi đã nói với thầy giáo chúng tôi đánh lẫn nhau bằng cây gậy bọc cao su... thế rồi thầy giáo bảo những học sinh khác đánh lại tôi mạnh “gấp đôi”. Công tố viên cảnh sát Stuart Davie đã hỏi đứa trẻ rằng đã có bao giờ bị đánh trong trường học như một sự trừng phạt không, cậu bé trả lời thường bị bảo nhặt rác hoặc bị lưu lại trường sau giờ tan học.
Khi bị chất vấn bởi trạng sư Madeleine Marty, người đại diện cho ông Patterson, đứa trẻ này quả quyết đã nghe ông Patterson bảo các học sinh khác đánh lại “mạnh gấp đôi” thay vì bảo chúng đánh đúng vào chỗ mà học sinh này đã đánh. Tòa án được cho biết các học sinh đã đứng xếp hàng trước lớp học và thay phiên đánh cậu bé này, mỗi đứa một lần, nhắm vào phần phía sau của hai chân. Vụ việc này đã được báo trường học và cảnh sát bởi người mẹ của đứa trẻ khi bà ta để ý thấy thằng con trai đi khập khễnh buổi tối hôm đó. Ông Patterson không còn dạy tại trường tiểu học này nữa và đã ngồi im lặng cùng với gia đình trong suốt phiên xử. Phiên xử hiện đang được tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.