Phi: Định Cư Dân Tị Nạn Việt Đang Vào Giai Đoạn Cuối

09/10/200400:00:00(Xem: 4960)
Lê Minh, tường trình từ Phi
Manila (Philippine) - Một nhóm thân hữu và nghệ sĩ lên đường chung vui với đôi lứa Trịnh Hội và Nguyễn Cao Kỳ Duyên tại đảo nghỉ mát Boracay, đã thăm viếng, giúp đỡ đồng bào tị nạn đang sinh sống bên Phi Luật Tân vào cuối tháng 9 vừa qua.
Trong phái đoàn, người ta nhận thấy có sự hiện diện của Luật sư Nguyễn Quốc Lân (LAVAS), ông Nam Lộc (USCC), nhà báo Du Miên (Thời báo, quận Cam), nhà báo Nguyễn Trường (Tiếng Việt, San Diego), nghệ sĩ Ngụy Vũ, danh ca Tuấn Ngọc, Thái Thảo, Công Thành, Lynn, Thanh Hà, Bằng Kiều, Trezie Phương Trinh, Trúc Linh… đã hội ngộ giúp vui cho hơn 700 đồng bào tị nạn tại thủ đô Manila.
Luật sư Lân và ông Nam Lộc đã họp với ban đại diện của đồng bào bên Phi tường trình về các diễn biến mới nhất liên quan đến việc định cư của hơn 1,800 đồng bào còn sót lại, đã bị quên lãng từ 15 năm qua.
Luật sư Lân cho biết vì biến cố 9/11, các hồ sơ của đồng bào Việt bên Phi phải chuyển qua Bộ Nội An (Home Land Security) để điều tra lý lịch. Công cuộc điều tra có thể kéo dài 3, 4 tháng, trước khi họ được Sở Di Trú Hoa Kỳ cho phỏng vấn.
Hy vọng cuộc phỏng vấn sẽ xẩy ra vào cuối năm nay, thì trang sử tị nạn trên đất Phi có thể được khép lại để đem tin vui đến cộng đồng Việt bên Phi và người Việt khắp nơi.
Được biết nhóm thiệân nguyện viên của Luật sư Trịnh Hội đã kiên trì tranh đấu không mỏi mệt cho đồng bào ti nạn bên Phi hơn 7 năm qua. Họ đã được sự góp sức của cộng đồng người Việt tại Úc và Hoa kỳ đểø cứu vớt các đồng bào kém may mắn được định cư tại đệ tam quốc gia tiền tiến như Pháp, Gia Nã Đại, Úc, hay Hoa Kỳ. Trong số nước này, Hoa Kỳ là nước khởi đầu và sẽ đón nhận một số người tị nạn đáng kể.
Ông Nam Lộc và Luật sư Lân đã trả lời mọi thắc mắc của đồng bào và cũng bàn thảo với ban đại diện về kế hoạch giúp đỡ một số nhỏ đồng bào bị trục trặc vì nhiều lý do khác nhau và có thể không được định cư theo ý muốn.

Hai nhà báo Du Miên và Nguyễn Trường đã bay xuống Parawan để thăm viếng đồng bào đang sinh sống trong làng. Ông Trường cho biết chỉ còn khoảng 50 người sinh sống tại đây, phần lớn là những người già hay bệnh tật,
Còn hơn 1,700 đồng bào khác, sống tản mác khắp nơi trên đất Phi từ nhiều năm qua, họ tự lực cánh sinh, phần lớn sống lây lất trong nghề bán hàng dạo đầy bấp bênh để sống qua ngày. Họ là những người vô quốc gia, không giấy tờ cư trú hợp pháp cho dù lập gia đình với người bản xứ, con cái họ dù đã tốt nghiệp đại học cũng bị từ chối việc làm vì tình trạng vô thừøa nhận. Các vị lãnh đạo Công Giáo Phi cũng bó tay vì những tiếng kêu cầu cưúù này.
Hiện nay làng ti nạn Việt tại Parawan gần như hoang phế, nhiều người dân Phi đã được cơ quan quản trị làng cho thuê, họ chung sống với các đồng bào Việt còn sót lại trong làng.
Tưởng cũng nên biết , tháng 10 năm 2003, một phái đoàn thiệân nguyện gồm nhiều luật sư trẻ, đã sang Phi giúp đỡ đồng bào hoàn tất hồ sơ định cư và nhiều nghệ sĩ tên tuổi tại quận Cam giúp vui cho hơn 1,000 đồng bào tham dự.
Vì trở ngại công việc, các luật sư trẻ Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Kinh Luân, Từ Huy Hoàng, Mai Bùi và Nghị Viên Andy Quách vắng mặt. Riêng về luật sư Nguyễn Quang Trung và nghị viên Andy Quách đang ráo riết vận động tranh cử vào tháng 11 năm 2004, không thể thăm viếng đồng bào cùng các thiệân nguyện viên khác.
Tuy nhiên cộng đồng Việt trên đất Phi vẫn thường theo dõi và quan tâm đến các sinh hoạt dòng chính của hai ứng cử viên nói trên. Dù không thể tham gia đến sinh hoạt dân chủ này, nhưng họ cầu chúc Luật sư Trung và Nghị Viên Andy Quách sẽ thành công trong cuộc tranh cử này.
"Chúng tôi hy vọng được tham dự ngày thắng cử của Luật sư Trung và Nghị viên Andy Quách vào cuối năm nay" ông Phạm Đức Nhuậân, một thuyền nhân đang sinh sống tại đảo Davao, sẽ được định cư tại California cho biết cảm tưởng như trên. (10/3)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.” Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.