Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi: Định Cư Dân Tị Nạn Việt Đang Vào Giai Đoạn Cuối

09/10/200400:00:00(Xem: 4520)
Lê Minh, tường trình từ Phi
Manila (Philippine) - Một nhóm thân hữu và nghệ sĩ lên đường chung vui với đôi lứa Trịnh Hội và Nguyễn Cao Kỳ Duyên tại đảo nghỉ mát Boracay, đã thăm viếng, giúp đỡ đồng bào tị nạn đang sinh sống bên Phi Luật Tân vào cuối tháng 9 vừa qua.
Trong phái đoàn, người ta nhận thấy có sự hiện diện của Luật sư Nguyễn Quốc Lân (LAVAS), ông Nam Lộc (USCC), nhà báo Du Miên (Thời báo, quận Cam), nhà báo Nguyễn Trường (Tiếng Việt, San Diego), nghệ sĩ Ngụy Vũ, danh ca Tuấn Ngọc, Thái Thảo, Công Thành, Lynn, Thanh Hà, Bằng Kiều, Trezie Phương Trinh, Trúc Linh… đã hội ngộ giúp vui cho hơn 700 đồng bào tị nạn tại thủ đô Manila.
Luật sư Lân và ông Nam Lộc đã họp với ban đại diện của đồng bào bên Phi tường trình về các diễn biến mới nhất liên quan đến việc định cư của hơn 1,800 đồng bào còn sót lại, đã bị quên lãng từ 15 năm qua.
Luật sư Lân cho biết vì biến cố 9/11, các hồ sơ của đồng bào Việt bên Phi phải chuyển qua Bộ Nội An (Home Land Security) để điều tra lý lịch. Công cuộc điều tra có thể kéo dài 3, 4 tháng, trước khi họ được Sở Di Trú Hoa Kỳ cho phỏng vấn.
Hy vọng cuộc phỏng vấn sẽ xẩy ra vào cuối năm nay, thì trang sử tị nạn trên đất Phi có thể được khép lại để đem tin vui đến cộng đồng Việt bên Phi và người Việt khắp nơi.
Được biết nhóm thiệân nguyện viên của Luật sư Trịnh Hội đã kiên trì tranh đấu không mỏi mệt cho đồng bào ti nạn bên Phi hơn 7 năm qua. Họ đã được sự góp sức của cộng đồng người Việt tại Úc và Hoa kỳ đểø cứu vớt các đồng bào kém may mắn được định cư tại đệ tam quốc gia tiền tiến như Pháp, Gia Nã Đại, Úc, hay Hoa Kỳ. Trong số nước này, Hoa Kỳ là nước khởi đầu và sẽ đón nhận một số người tị nạn đáng kể.
Ông Nam Lộc và Luật sư Lân đã trả lời mọi thắc mắc của đồng bào và cũng bàn thảo với ban đại diện về kế hoạch giúp đỡ một số nhỏ đồng bào bị trục trặc vì nhiều lý do khác nhau và có thể không được định cư theo ý muốn.

Hai nhà báo Du Miên và Nguyễn Trường đã bay xuống Parawan để thăm viếng đồng bào đang sinh sống trong làng. Ông Trường cho biết chỉ còn khoảng 50 người sinh sống tại đây, phần lớn là những người già hay bệnh tật,
Còn hơn 1,700 đồng bào khác, sống tản mác khắp nơi trên đất Phi từ nhiều năm qua, họ tự lực cánh sinh, phần lớn sống lây lất trong nghề bán hàng dạo đầy bấp bênh để sống qua ngày. Họ là những người vô quốc gia, không giấy tờ cư trú hợp pháp cho dù lập gia đình với người bản xứ, con cái họ dù đã tốt nghiệp đại học cũng bị từ chối việc làm vì tình trạng vô thừøa nhận. Các vị lãnh đạo Công Giáo Phi cũng bó tay vì những tiếng kêu cầu cưúù này.
Hiện nay làng ti nạn Việt tại Parawan gần như hoang phế, nhiều người dân Phi đã được cơ quan quản trị làng cho thuê, họ chung sống với các đồng bào Việt còn sót lại trong làng.
Tưởng cũng nên biết , tháng 10 năm 2003, một phái đoàn thiệân nguyện gồm nhiều luật sư trẻ, đã sang Phi giúp đỡ đồng bào hoàn tất hồ sơ định cư và nhiều nghệ sĩ tên tuổi tại quận Cam giúp vui cho hơn 1,000 đồng bào tham dự.
Vì trở ngại công việc, các luật sư trẻ Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Kinh Luân, Từ Huy Hoàng, Mai Bùi và Nghị Viên Andy Quách vắng mặt. Riêng về luật sư Nguyễn Quang Trung và nghị viên Andy Quách đang ráo riết vận động tranh cử vào tháng 11 năm 2004, không thể thăm viếng đồng bào cùng các thiệân nguyện viên khác.
Tuy nhiên cộng đồng Việt trên đất Phi vẫn thường theo dõi và quan tâm đến các sinh hoạt dòng chính của hai ứng cử viên nói trên. Dù không thể tham gia đến sinh hoạt dân chủ này, nhưng họ cầu chúc Luật sư Trung và Nghị Viên Andy Quách sẽ thành công trong cuộc tranh cử này.
"Chúng tôi hy vọng được tham dự ngày thắng cử của Luật sư Trung và Nghị viên Andy Quách vào cuối năm nay" ông Phạm Đức Nhuậân, một thuyền nhân đang sinh sống tại đảo Davao, sẽ được định cư tại California cho biết cảm tưởng như trên. (10/3)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.