Hôm nay,  

Thông Tin Giả Tạo Ra Bằng AI Ảnh Hưởng Tiêu Cực Đến Cử Tri Hoa Kỳ

15/07/202406:47:00(Xem: 2803)
EMS briefing jul 12  trump & black voters

-          Hình ảnh giả ông Trump và cử tri da đen, được họ ủng hộ


Quận Cam, (VB) – Hiện nay, công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) là một trong những chủ đề nóng bỏng không riêng ở Mỹ. AI đang có tác động mạnh đến đời sống của người dân, theo cả hướng tích cực lẫn tiêu cực. Các nhà làm luật đang cân nhắc những biện pháp để kiểm soát việc ứng dụng AI sao cho có lợi nhất cho nhân loại.


Trong phương diện chính trị, các chuyên gia, viên chức chính phủ, các nhà quan sát cho rằng AI đang làm tăng thêm mối đe dọa đối với hệ thống bầu cử Hoa Kỳ nói chung, và cho cuộc bầu cử 2024 nói riêng. Việc sử dụng AI để tạo ra hình ảnh, video, âm thanh giả, rồi phổ biến tràn lan trên mạng xã hội đang gây nhiều nhầm lẫn cho cử tri. Theo các báo cáo, những gì trước đây phải cần đến một studio, những chuyên viên kỹ thuật, nay có thể được tạo ra chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Kết quả là cử tri nay đang sống trong một môi trường rất khó đánh giá được tính xác thực của những hình ảnh, video.


Vào ngày 12 tháng 7 2024, Tổ Chức Truyền Thông Sắc Tộc EMS tổ chức một cuộc họp báo trên mạng,  trong đó các chuyên gia trình bày về sự gia tăng của tin giả được tạo bởi AI. Cuộc họp cũng ghi nhận những nỗ lực của nhà lập pháp trong việc ngăn chặn tin giả trên mạng xã hội. Các chuyên gia cũng lưu ý AI không chỉ nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống, mà cả đối với các cuộc bầu cử địa phương.


Những diễn giả của cuộc họp báo:

Jonathan Mehta Stein, Giám Đốc Điều Hành, California Common Cause, một tổ chức giám sát phi lợi nhuận

Jinxia Niu, Giám Đốc Chương Trình, Chinese Digital Engagement, Chinese for Affirmative Action

Brandon Silverman, nguyên CEO, CrowdTangle (nay thuộc Meta)

EMS briefing jul 12 hình cháy pentagon fake
Hình ảnh giả về “Ngũ Giác Đài bị tấn công”


Trong phần trình bày của mình, ông Jonathan Stein đưa ra một số hình ảnh, video giả bằng AI xuất hiện gần đây, một số từ các tài khoản trên mạng xã hội có nguồn gốc từ Nga. Ví dụ:

-          Hình ảnh giả về một đám cháy ở Ngũ Giác Đài, được giới truyền thông Nga dùng để đưa tin giả “Hoa Kỳ đang bị tấn công”!

-          Hình ảnh cựu tổng thống Trump chụp chung với Dr.Fauci. Hình ảnh giả được những người ủng hộ Thống Đốc Ron Desantis sử dụng, trong cuộc đua đại diện cho Đảng Cộng Hòa trong kỳ bầu cử tổng thống 2024. Hình ảnh giả để thuyết phục cử tri Cộng Hòa rằng ông Trump trong thời đại dịch Covid-19 đã “quá gần gũi với Dr.Fauci”!

EMS briefing jul 12  trump & fauci

-          Hình ảnh về cựu Tổng Thống Trump và Dr.Fauci (ảnh giả có khoanh tròn)

-          Hình ảnh ông Trump chụp chung với cử tri da đen, được họ ủng hộ. Những hình ảnh giả này được những người ủng hộ ông Trump tạo ra và tung lên mạng xã hội.

-          Một đoạn video giả với nội dung Tổng Thống Biden đọc diễn văn tổng động viên để tuyển quân cho chiến trường Ukraine! Những video dài chừng 2 phút kiểu này khá phổ biến trên mạng xã hội. Video được thực hiện bằng kỹ thuật AI, tung lên trên mạng vào tháng 2 năm 2023, nhân dịp đánh dấu một năm cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine. Mục đích của video là làm cho người Mỹ lo sợ chính quyền Biden sẽ sa lầy vào cuộc chiến. Về mặt kỹ thuật, video này kỹ thuật chưa tinh vi lắm, có thể nhận ra nếu chú ý kỹ đến miệng nhép của Tổng Thống Biden không khớp với nội dung phát biểu. Tuy nhiên, đối với những người xem video trên màn hình phone cũng khó nhận ra được sự giả mạo này.

-          Cả một trang web giả mạo mang tên Miami Chronicle, chuyên đưa thông tin và hình ảnh giả về chiến tranh Ukraine. Thực ra đây không phải là một tờ báo địa phương ở Miami, mà là một trang web do Nga thực hiện.

EMS briefing jul 12  biden video

-          Hình ảnh trên video giả về Tổng Thống Biden đọc lệnh tổng động viên


Ông Jonathan cho rằng những thông tin giả như trên không chỉ nhắm vào cuộc bầu cử tổng thống, mà còn vào cả những cuộc bầu cử ở cấp địa phương như nghị viên thành phố, dân biểu tiểu bang… Trên bình diện quốc tế, cuộc bầu cử phổ thông vừa qua ở Ấn Độ cũng bị chi phối bởi những thông tin giả trên mạng xã hội.


Theo ông Jonathan, không phải các trang mạng xã hội đều có chức năng kiểm tra và loại bỏ tin giả. Facebook đủ nguồn lực làm việc này, nhưng chủ yếu cũng chỉ dựa trên phương pháp dò tìm “từ khóa” để loại tin giả, vì vậy độ chính xác cũng không cao. Có nhiều tin đưa lên là trung thực nhưng vẫn bị loại. Trách nhiệm ngăn chặn tin giả thuộc về tất cả những cư dân mạng yêu chuộng sự thật. Nếu xem những hình ảnh, video đáng ngờ thì nên kiểm tra tính xác thực trước khi truyền đi cho người khác. Đối với nhà báo, đạo đức nghề nghiệp là quan trọng để ngăn chặn việc thực hiện và truyền tin giả.


Jinxia Niu Jinxia là người quản lý chương trình của Chinese for Affirmative Action(CAA), quản lý nhiều tài khoản WeChat, kiểm tra và xác nhận tin giả trên trang web tiếng Hoa  Piyaoba. WeChat là ứng dụng trên phone tiếng Hoa có nhiều người sử dụng nhất thế giới. Thông tin giả hiện đang tràn lan trên mạng xã hội này, đưa thông tin sai lệch đến với cộng đồng người Hoa ở Mỹ. Hình ảnh, video giả được thực hiện ngày càng tinh vi, càng nhanh nhờ vào AI.


Những nhóm chính trị cực hữu thường tung tin giả trên WeChat. Jinxia đưa ra hai hình ảnh giả của những nhóm ủng hộ ông Trump: một là hình ảnh ông Trump và những người ủng hộ da đen; hai là hình ảnh những cử tri ủng hộ Trump thánh thiện đối nghịch với cử tri ủng hộ Biden xấu xí, hợm hĩnh. Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.

EMS briefing jul 12  trump & biden voters in chinese media

-          Hình ảnh giả về cử tri ủng hộ Trump và Biden trên mạng xã hội WeChat


Theo cô Jinxia, các cộng đồng thiểu số thường là mục tiêu của những nhóm tung tin giả lên mạng xã hội. Vai trò kiểm chứng thông tin của những tổ chức như Chinese for Affirmative Action là quan trọng trong việc giáo dục cộng đồng.


Trong phần trình bày của mình, ông Brandon Silverman cho rằng những nhóm chính trị cực hữu cố tình tung tin giả lên trên mạng xã hội càng nhiều càng tốt, để cư dân mạng không đủ thì giờ để kiểm chứng hết. Ông cũng đồng ý với hai diễn giả trước là chính mỗi người dân Mỹ, nếu có ý thức về sự tác hại của sự dối trá đến nền dân chủ, sẽ là tuyến đầu của cuộc chiến chống tin giả hữu hiệu. Nếu thấy có hình ảnh, tin tức đáng nghi ngờ, hãy kiểm chứng trước khi lan truyền chúng. Cách kiểm chứng hay nhất là lên Google, tìm hiểu tin tức tương tự từ những nguồn tin khả tín hơn. Cần ý thức rằng tin tức trên các mạng xã hội như Youtube, Facebook, X, Instagram không phải là nguồn đáng tin cậy như những cơ quan truyền thông có mặt từ lâu đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: 1.Lớp Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng: Quý Vị Không Đơn Độc - Quản Lý Cảm Xúc Buồn Bã vào Thứ Ba, 24 tháng 6, 2025, 2:30 PM - 4 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/communitywellnesslab. 2.Thuyết trình: Tâm Khỏe do Bác sĩ Xuyến Đông trình bày vào Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2025, 4 PM - 6 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/MonthlyWorkshop2025. 3.Sinh hoạt: Lớp Dưỡng Sinh Thức Pháp vào Thứ Bảy, ngày 28 tháng 6, và Chủ Nhật, ngày 29 tháng 6, 2025, 7 AM – 8:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 4.Sinh hoạt: Lớp Khí Công vào Thứ Ba, ngày 1 tháng 7, 2025, 9 AM – 10:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 5.Thuyết trình: Phương Cách Sống Để Cơ Thể và Não Bộ Được Lành Mạnh vào Thứ Ba, 1 tháng 7, 2025, 11 AM - 12:30 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Dạ Khúc Tình Ca” sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày Chủ Nhật 20 tháng Bảy, 2025 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong không gian ấm cúng quen thuộc của rạp Pechanga, khán giả sẽ lại có dịp được MC Hoài Tâm duyên dáng đưa khán giả bước vào một buổi chiều âm nhạc đầy ắp âm thanh tuyệt vời của những ca khúc tình yêu, những nhạc phẩm trữ tình làm mê đắm tâm hồn người thưởng thức trong buổi chiều tà. “Dạ Khúc Tình Ca” là những lời ngợi ca tình yêu trong cuộc đời, trong con tim mỗi người chúng ta. Trong chương trình ca nhạc này, MC Hoài Tâm sẽ mời quý khán thính giả hội ngộ cùng những giọng ca rất quen thuộc với khách mộ điệu của thế giới âm nhạc trẻ sau này.
Hôm Thứ Hai 23 Tháng Sáu, các công ty bảo hiểm lớn nhất Hoa Kỳ đã đồng ý làm đơn giản lại hệ thống phê duyệt phức tạp của họ. Quyết định này diễn ra sau gần bảy tháng sau vụ bắn chết Giám Đốc Điều Hành một công ty bảo hiểm tại New York, làm cho dư luận bắt đầu chú ý rộng rãi đến việc các công ty bảo hiểm y tế từ chối hoặc trì hoãn việc chăm sóc theo yêu cầu của bác sĩ. Hàng chục công ty bảo hiểm, bao gồm Cigna, Aetna, Humana và UnitedHealthcare, đã đồng ý một số biện pháp, bao gồm bỏ bớt các thủ tục y tế cần phê duyệt và chấp thuận trước. Các công ty bảo hiểm cũng cam kết sử dụng ngôn ngữ rõ ràng khi giao tiếp với bệnh nhân và hứa rằng các chuyên gia y tế sẽ xem xét các từ chối bảo hiểm.
Tại Vietlife TV 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 6 năm 2025, Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California và Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 95 Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy. Điều hợp chương trình do MC Nam Yến. Tham dự buổi lễ ngoài quý Đảng Viên Việt Nam Quốc Dân Đảng còn có một số quý vị đại diện các Đảng phái chính trị tại địa phương, cộng đồng Việt Nam Nam California, Cụ Vũ Hoàng, một số các cơ quan truyền thông… Đến từ Texas có Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Ông bà Bác Sĩ Trần Quốc Hưng (trong Liên Minh Vì Dân Chủ Cho Việt Nam).
Tại phòng hội Phòng Thương Mại Thành Phố Westminster 14491 Beach Blvd Thành Phố Westminster vào lúc 6 giờ chiếu Thứ Sáu ngày 20 tháng 6 năm 2025 một buổi Lễ tưởng niệm Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt đã được các thân hữu tổ chức. Buổi lễ do ông Larry Nguyễn, giám đốc Trung Tâm Chăm Sóc Người Cao Niên Sacramento (cơ quan bảo trợ), Luật Sư Đỗ Thái Nhiên trưởng ban tổ chức, điều hợp chương trình buổi lễ do MC. Nancy Nguyễn cùng nhóm thân hữu trong ban tổ chức có: Trần Trung Đạo, Larry Nguyễn, Trần Minh Phương, Nguyễn Thanh Hà, Cao Minh Châu, Vũ Đan Thy, Trần Anh, Nancy Nguyễn, Trần Minh Khôi, Tạ Văn Thành…
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 5 giờ chiều thứ Sáu ngày 20 tháng Sáu năm 2025, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm Ngày Quân Lực 19-6 và vinh danh QLVNCH.
Trong không khí khắp nơi đang tưng bừng tổ chức những buổi lễ chào đón ngày Father's Day tức ngày Lễ dành cho Cha, tôi đến tham dự buổi Lễ cho Cha được tổ chức ở Trung Tâm Hoàn Nhiên. Bầu không khí vui tươi, thân mật, ấm cúng và tràn ngập yêu thương ở đây, khiến tôi thấy thật gần gũi với mọi người và bùi ngùi nhớ tới người cha đã khuất của mình. Không đông đảo, lộng lẫy, đầy hoa và thức ăn tràn ngập như hôm Lễ Mother's Day được tổ chức trước đây, buổi lễ hôm nay cũng vui tươi, đầy tiếng cười nhưng đằm thắm và sâu lắng hơn.
Nhà văn Thảo Trường (1936–2010) qua đời đã 15 năm.Thân hữu và gia đình nhà văn Thảo Trường trân trọng kính mời quý bạn đến tham dự buổi ra mắt bốn tác phẩm vừa tái xuất bản của nhà văn Thảo Trường: Hà Nội Nơi Giam Giữ Cuối Cùng; Người Khách Lạ Trên Quê Hương; Ngọn Đèn; và Lá Xanh. Chương trình do Đinh Quang Anh Thái điều hợp, với các diễn giả: giáo sư Trần Huy Bích, giáo sư Trần Chấn Trí; nhà văn Đặng Thơ Thơ và phần đọc trích chuyện, và chia sẻ ký ức về Thảo Trường.
Sáng Chủ Nhật ngày 15 tháng 6 năm 2025 tại Hội Quán PGH 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 86 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo. Buổi lễ được bắt đầu lúc 10 giờ 30 sáng, các thanh, thiếu niên PGHH lên trước lễ đài hát quốc ca và sau đó có phút mặc niệm tưởng nhớ công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ, các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh vì tổ quốc và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do từ sau ngày 30.4.1975.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.