Hôm nay,  

Đám Giỗ Lần Thứ Năm Của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh

11/06/202412:57:00(Xem: 1226)

 

1
Tưởng niệm Ân Sư Hòa Thượng Thích Quảng Thanh (1951- 2019) - Hình của Hồ Triều Lam

  

          Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.  

2

           Thượng Tọa Chúc Hiền, xướng ngôn viên long trọng chào quan khách đến từ nhiều nơi. Hòa Thượng Thích Thông Hải, viện chủ, khai mạc buổi lễ tưởng niệm và kể về công đức của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh đã thành lập ngôi chùa tráng lệ này. Sau đó, Hòa Thượng Thích Phước Thuận phát biểu cảm tưởng với lòng thương mến cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.

 

 

 

3

Hòa Thượng Thích Phước Thuận, áo choàng đỏ

 

 

           Thầy Quảng Thanh vượt biên đến Nam Dương, làm việc Phật sự ở một ngôi chùa trong trại tị nạn. Định cư ở California, ở chùa Hương Tích thành phố Santa Ana. Sau này, thầy thành lập chùa Bảo Quang ở đường Magnolia, thành phố Garden Grove. Sau mua nhà thờ ở Santa Ana làm chùa, thầy sửa lại mái chùa cong cong như ở Việt Nam. Thầy in sách, báo Trúc Lâm đến số 73. Mỗi năm in 3 lần, đại lễ Phật Đản, Vu Lan và báo Xuân. Bài vở rất có giá trị, do những cây bút chuyên nghiệp của các Hòa Thượng, phật tử, nhà văn, nhà báo.

          Thầy phát cơm cho người không nhà 26 năm, mỗi tuần ngày thứ ba. Thầy không ngơi nghỉ ngày nào, giúp tiền lợp mái nhà cho nạn nhân bão lụt ở quê nhà. Tổ chức những lớp học tiếng Việt cho trẻ em, dạy múa hát, triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, cây kiểng, tổ chức nhạc thính phòng. Thầy giữ một chương trình của Hòa Thượng Thích Viên Lý là "Hành Trình Giác Ngộ" và cũng làm việc với thầy Viên Lý trên tivi. Thầy chụp hình rất đẹp và chiếm nhiều giải thưởng quốc tế ở Anh. Thầy sáng tác nhiều thơ, và thơ của thầy được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc. Thầy tặng cho đời nhiều CD, DVD nổi tiếng về thiền, về đạo.

          Nhiều nhạc sĩ đã phổ nhạc từ thơ của thầy như nhạc sĩ Hoàng Văn Quế, Võ Tá Hân, Thùy Linh, Lâm Hoàng Thạch, Nam Hưng, v.v. Bút hiệu của thầy là Thanh Trí Cao. Được trình bày với những tiếng hát ngọt ngào của Nguyên Khang, Bảo Yến, Quang Dũng, Thùy Linh, Nguyễn Hồng Nhung, v.v.

 

4

 

           Mơ ước của thầy còn nhiều nhưng chưa thực hiện được, như sưu tầm nhiều di tích Phật giáo cho bảo tàng viện, hàng trăm bài thơ của thầy chưa phổ thành nhạc, những tác phẩm của thầy chưa in thành sách. Trong đời này có ai ra đi mà thực hiện được tất cả giấc mơ của mình?

           Một cảnh cảm động nhất mà Phật tử kể cho chúng tôi nghe. Khi thân mẫu của thầy hấp hối ở Việt Nam, người nhà gọi sang nói rằng tất cả con cháu đều có mặt bên giường bệnh của bà cụ, nhưng chỉ thiếu có thầy nên bà cụ không nhắm mắt. Lúc đó thầy đang tụng kinh cầu an cho thân mẫu. Người nhà chuyển điện thoại cho thầy. Một tay gõ mõ, một tay cầm điện thoại và nói:

          - Con lạy mẹ, mẹ đi bình yên. Con không thể về được.

          Hòa Thượng Quảng Thanh cũng như cố Đại Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu thường nói với đệ tử rằng: Còn Cộng Sản là không về.

 

5
Hòa Thượng Thích Thông Hải- trụ trì chùa Bảo Quang, đọc diễn văn khai mạc buổi lễ

           Các thầy rất kính mến thầy Quảng Thanh nên những vị ở xa về California thường ghé chùa Bảo Quang thăm thầy, và những vị ở gần mỗi lần thầy có làm lễ, thì hàng trăm vị đến tham dự.

          Những tác phẩm của thầy thì nhiều lắm như Dấu Ấn Nghệ Thuật, giấy dầy, hình ảnh rất đẹp. Những tác phẩm đã chiếm giải thưởng quốc tế.  Ở chùa nơi nào cũng có tranh rất đẹp, như phòng ăn, trên tường có những bức tranh đã chiếm giải thưởng quốc tế.

6
Thượng Tọa Chúc Hiền, xướng ngôn viên long trọng chào quan khách đến từ nhiều nơi.

 

             Ở sân chùa có rất nhiều tượng Phật. Có một tượng Phật nằm dưới gốc cây thật to. Tàng cây cổ thụ này có thể che cả sân khấu, nhất là mùa hè, người làm vườn phải dọn dẹp rất nhiều.

            Có một con thuyền của người tị nạn ở trong hồ. Đây là di tích của người tị nạn Việt Nam lớn nhất trong nhân loại. Mấy trăm ngàn người bỏ mình trên biển cả, vượt biển bằng thuyền đánh cá mỏng manh. Có người đã làm mồi cho cá. Có người thuyền bị hải tặc đánh đập, hay sóng đánh chìm. Người tị nạn bỏ mạng sống của mình để tìm Tự Do, để cho con cái có tương lai.

Thầy Quảng Thanh vượt biển bằng thuyền. Thầy sinh năm 1951 ở Bình Thuận. Tên thật là Dương Thanh Tùng. Khi thầy làm thơ lấy bút hiệu là Thanh Trí Cao.  

 

 

7
Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa đến dự lễ giỗ cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh

          

           Thầy Quảng Thanh viên tịch lúc 12:45 phút sáng Chúa nhật ngày 9 tháng 6 năm 2019, có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Minh Mẫn, thầy Phước Hậu, thầy Huệ Minh, và một số nam nữ Phật tử xung quanh tụng kinh cầu siêu cho Hòa Thượng.   

           Mỗi lần có đại lễ Vu Lan, Phật Đản, thì có sự chứng minh của Hòa Thượng Chơn Thành, Hòa Thượng Minh Mẫn, Hòa Thượng Huệ Minh và nhiều tu sĩ, huynh trưởng gia đình Phật tử của chùa Bảo Quang đều có mặt. Thầy có giọng nói mạnh mẽ, nên khi nói chuyện không cần micro, tiếng của thầy vẫn mạnh mẽ, vang trong gió.
          Mơ ước của thầy Quảng Thanh thì nhiều lắm. Mơ ước Việt Nam có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải. Trong chương trình "Hành Trình Giác Ngộ" của thầy trên đài truyền hình, lúc nào vào chương trình cũng như cuối chương trình thầy đều cầu nguyện cho Việt Nam như trên.

           Hòa Thượng Quảng Thanh đã về với Phật, nhưng ngôi chùa Bảo Quang vẫn đồ sộ, sừng sững trong gió. Phật tử vẫn đến chùa và những lớp học tiếng Việt vẫn tiếp tục. Hoa vẫn nở, chim vẫn hót líu lo trong các hàng cây ở chùa, nhưng sao tiếng hót của chim buồn quá, có lẽ thầy trụ trì đã đi, đi xa và đi mãi mãi không trở lại chùa. Xin hồn thiêng của thầy phù hộ cho Phật Tử, cho đồng hương thực hiện được giấc mơ của mình.

          Chùa mái ngói cong cong, uy nghi tráng lệ vẫn sừng sững, trời đất rộng mênh mông, nỗi buồn của nhiều người vấn vương trong mắt, trong giọng nói, trong nốt nhạc, trong lời ca cầu nguyện cho một Hòa Thượng hết lòng giúp đỡ mọi người lúc đau khổ hay lúc bệnh hoạn, hay lúc ra đi.

          Đám giỗ lần thứ năm của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh vô cùng cảm động. Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh có linh thiêng về đây chứng kiến các chư tôn đức, Phật tử đang cầu nguyện cho ngài. Ở sân chùa, dưới hồ có chiếc thuyền tị nạn, có những con rùa đang lội nhởn nhơ, búp sen đang nở rung rinh trong gió. Đời sống có vẻ thanh bình nhưng Hòa Thượng Thích Quảng Thanh không còn nữa, ngài ở Niết Bàn xin về đây chứng kiến tấm lòng của tất cả mọi người đang cầu nguyện cho ngài.

          

Orange County, 10/6/2024

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.