Hôm nay,  

Lễ Giỗ Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh Lần Thứ V Và Lễ Động Thổ Xây Bảo Tháp Thờ Xá Lợi

12/06/202422:08:00(Xem: 909)

(1)-LỄ-GIỖ-HT
HT.Thích Thông Hải đầu cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chánh điện
 
Santa Ana (Thanh Huy) - - Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh.
Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
 
Chứng minh buổi lễ có Đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ; HT. Thích Nguyên Tâm…

(2)-LỄ-GIỖ-HT.-QUẢNG-THANH-DSC_0641
Chư tôn đức chứng minh
 
Mở đầu chương trình, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni quang lâm chánh điện.

Sau đó là nghi thức niệm Phật cầu gia bị.
 
Tiếp theo HT. Thích Thông Hải, Trưởng ban tổ chức có lời cảm tạ đến chư tôn đức Tăng Ni, cùng quý đồng hương Phật tử đã đến tham dự lễ giỗ lần thứ 5 và cũng là lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ xá lợi của Cố HT. Thượng Quảng Hạ Thanh vị khai sơn ngôi Bảo Quang nầy.

(3)-LỄ-GIỖ-HT.-QUẢNG-THANH-DSC_0644
HT.Thích Thông Hải cảm tạ và tuyên bố lý do

Sau đó là lời Đạo Từ của Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, trong khi nhắc lại những kỷ niệm đối với cố HT. Thích Quảng Thanh, HT. đã xúc động trong ngẹn ngào khi kể lại những ngày làm việc Phật sự vui buồn trong lúc sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới.

(4)-LỄ-GIỖ-HT.-QUẢNG-THANH-DSC_0653
Đại lão HT. Chơn Thành ban đạo từ

Tiếp theo Trưởng Lão HT. Thích Phước Thuận trong lời phát biểu HT. đã ca ngợi tinh thần làm việc phục vụ đạo pháp của cố HT. Thích Quảng Thanh, một người làm việc không ngừng nghĩ, đó là tấm gương sáng để hàng hậu duệ noi theo.
 
Nghi thức lễ giỗ bắt đầu với phần tuyên đọc tiểu sử của cố HT. Thượng Quảng Hạ Thanh, trong phần tiểu sử có đoạn cho biết: “…Hòa Thượng Thích Quang Thanh thế danh Dương Thanh Tùng sinh năm 1951 tại Bình Thuận, Việt Nam. Đạo hiệu thượng Quảng Hạ Thanh tự Thiện Tâm, pháp hiệu Thích Giác Khánh, bút hiệu Thanh Trí Cao. Sau nhiều lần vượt biên bất thành, mãi đến năm 1985 mới vượt thoát chế độ Cộng Sản sang trại tỵ nạn Galang Indonesia. Năm 1986 định cư tại Nam California. Lúc đầu được Hòa Thượng Thích Minh Thông, Viện Chủ Chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona) bảo trợ. Sau đó được Hòa Thượng Thích Viên Lý mời về Chùa Diệu Pháp ở San Gabriel cộng tác. Kế đến được Hội Phật Giáo Chùa Hương Tích cung thỉnh về làm trụ trì.


Tháng 3 năm 1989 Hòa Thượng thành lập ngôi chùa Bảo Quang đầu tiên tại thành phố Fountain Valley. Năm 1990 dời về thành phố Garden Grove trên đường Magnolia và năm 2002 mua được ngôi nhà thờ Tin Lành đó là Chùa Bảo Quang hiện nay.

HT Thích quảng Thanh nguyên là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, Gia Đình Phật Tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo chùa Bảo Quang, chủ bút Tạp Chí Trúc Lâm, giám đốc Trung Tâm Việt Ngữ Hùng Vương. HT. còn là một nghệ sĩ với những tác phẩm nhiếp ảnh âm nhạc và với bút hiệu Thanh Trí Cao.

(5)-LỄ-GIỖ-HT.-QUẢNG-THANH-DSC_0676
Quang cảnh buổi lễ động thổ xay bảo tháp thờ xá lợi cố HT. Thích Quảng Thanh

Trong lĩnh vực văn hóa, hòa thượng còn là một thi sĩ nổi tiếng, hội viên của Hiệp Hội Thi Sĩ Quốc Tế, từng xuất bản nhiều tập thơ như Trăng Ngủ Trong Mây, Trên Dòng Tử Sinh, Hương Vị Chân Tâm, Hái Hoa Tuyết Đông và Khoác Áo Chân Không…

Thơ Thanh Trí Cao được đăng tải rộng rãi trên nhiều tập san người Việt hải ngoại và được nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc và phát hành CD rộng rãi khắp nơi.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, hòa thượng là một họa sĩ tài hoa, có nhiều tác phẩm tranh sơn dầu mang ý nghĩa tâm linh, được trưng bày và triển lãm tại nhiều nơi. Hòa thượng còn có sở trường về nghệ thuật cắm hoa theo các trường phái Tây phương, Nhật, và Việt Nam, từng viết sách hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa, và từng đoạt huy chương vàng trong các cuộc triển lãm về nghệ thuật cắm hoa tại Việt Nam cũng như tham dự các cuộc triển lãm nghệ thuật của thế giới tại Hoa Kỳ. Ngoài ra hòa thượng cũng là một nhiếp ảnh gia xuất sắc, từng đoạt nhiều huy chương vàng trong các kỳ thi nhiếp ảnh quốc tế. Hòa Thượng còn là một nhà nghiên cứu và kiến trúc các kiểu non bộ lớn nhỏ mang nhiều sắc thái đa dạng…”

Ngoài những việc làm bận rộn về công tác Phật sự, công trình xây dựng chùa, cố hòa thượng không quên lo cho đời sống của người vô gia cư qua từng bữa ăn trong suốt 28 năm…”

(6)-LỄ-GIỖ-HT.-QUẢNG-THANH-DSC_0680
Quang cảnh buổi lễ động thổ xay bảo tháp thờ xá lợi cố HT. Thích Quảng Thanh

Sau phần tuyên đọc tiểu sử, tiếp theo là nghi thức lễ giỗ, sau phần lễ giỗ, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn đức cùng đồng hương Phật tử quang lâm đến khu đất xây bảo tháp để thục hiện nghi thức Lễ Động Thổ.

Sau đó cung thỉnh chư tôn đức trở lại trai đường thọ trai, đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay do ban trai soạn chùa Bảo Quang khoản đãi.
 
Thanh Huy / Việt Báo
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc và thân hữu đã tổ chức đêm nhạc kỷ niệm “45 năm Quốc Tế cứu thuyền nhân Việt Nam 20/7/1979-20/7/2024”. Mặc dù một buổi chiều với nhiều sinh hoạt diễn ra tại khu Little Sài Gòn nhưng số người tham dự đã ngồi kín hội trường, nhiều người còn phải đứng chung quanh để thưởng thức chương trình nhạc và nghe kể lại những kỷ niệm một thời vượt biển gian nan sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.