Hôm nay,  

“What If”…Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra, Nếu …

17/05/202400:00:00(Xem: 1749)
 
Hình chính trang nhất

WASHINGTON DC, HOA KỲ - Ngày 13 tháng 5: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm sự kiện Tháng Di sản của người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người dân đảo Thái Bình Dương tại Nhà Trắng ở Washington DC, Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 5 năm 2024. NEW YORK, NEW YORK –

13 tháng 5: Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông với luật sư Todd Blanche vào cuối ngày trong phiên tòa xét xử ông ta vì bị cáo buộc che đậy các khoản thanh toán tiền im lặng tại Tòa án Hình sự Manhattan vào ngày 13 tháng 5 năm 2024 ở New York Thành phố. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh trong vụ án hình sự đầu tiên của ông được đưa ra xét xử. 

 
Chữ “nếu” là chữ rất phức tạp như con dao ngàn lưỡi bén. Vì vậy, chữ “nếu” dẫn đến nguy hiểm nhiều hơn an toàn. Người đi trước đã nói, với chữ nếu tôi có thể nhốt cả Paris trong lòng bàn tay. Vậy mới hiểu: Nếu?

Nếu Donald Trump Thắng?

Chủ nhật 28 tháng 4 năm 2024, thống kê CNN báo cáo: “Nhìn chung, 92% đảng viên Đảng Cộng hòa gọi thời kỳ nắm quyền của Trump là một thành công, trong khi chỉ 73% đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng thời gian nắm quyền của Biden cho đến nay đã thành công. Trong số những người độc lập, 51% cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã thành công, trong khi chỉ có 37% coi nhiệm kỳ tổng thống của Biden là thành công. …… Tỷ lệ ủng hộ Trump trong cuộc thăm dò giữa các cử tri đã đăng ký giữ ổn định ở mức 49% trong cuộc đối đầu trực tiếp với Biden, giống như trong cuộc thăm dò quốc gia cuối cùng của CNN về cuộc đua vào tháng 1, trong khi tỷ lệ của Biden đứng ở mức 43%, không khác biệt đáng kể so với tháng 1. 45%.”

Có vẻ như ông Trump đang thắng thế. Tôi có hai anh bạn làm nhạc, thường hay tề tựu với tôi đàn ca xướng hát trong những ngày cuối tuần. Một anh cuồng Trump thì mừng rỡ, mất cả dáng đi bình thường. Hai chân dường như nhảy múa bất kỳ lúc nào tôi trông thấy anh. Còn anh kia, buồn bực. Anh thuộc nhóm cuồng chống Trump. Anh tuyên bố: “Làm quái gì được. Đi tù đến nơi rồi.” Hỏng chuyện. Nói trước mặt anh cuồng Trump là chấm dứt. Cây đàn của tôi từ đó lẻ loi. Hai anh giận nhau, không đến đàn với tôi, có lẽ, vì tôi không bênh vực anh nào. Nếu ông Trum thắng cử, tôi vẫn đánh đàn ca hát. Nếu ông Trump thua cử, tôi vẫn đánh đàn ca hát. Nhưng tôi biết, có một số người, có người Việt, sẽ mang trước ngực niềm vui dữ dội, hoặc cõng trên lưng nỗi buồn kịch kiệt. Không ngờ ông Trump lại có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn tình nhân.

Những Gì ông Trump sẽ làm:

Như ông đã tuyên bố, sẽ có một hoạt động trục xuất hàng loạt. Một lệnh cấm mới đối với người Hồi giáo. thuế quan đối với tất cả hàng nhập khẩu và "thành phố tự do" được xây dựng trên tài sản liên bang.

- Triệt phá các “tiểu bang ngầm.

Tiểu bang ngầm những tiểu bang có nhà cầm quyền được tạo thành từ các mạng lưới quyền lực bí mật và trái phép, hoạt động độc lập với sự lãnh đạo chính trị của quốc gia nhằm theo đuổi chương trình nghị sự và mục tiêu riêng của họ.

Ông ấy sẽ cố gắng thực hiện điều đó bằng cách ban hành lại mệnh lệnh hành pháp năm 2020 được gọi là “Bảng kê F.” cho phép ông loại bỏ nhân viên và quan chức. Với sự tức giận của ông đối với FBI và các công tố viên liên bang đang theo đuổi các vụ án hình sự chống lại ông, Trump có thể sẽ nhắm mục tiêu vào những người có liên quan đến các vụ truy tố đó để trả thù.

- Biên giới Mỹ-Mễ.

Trump cam kết “ngăn chặn ngay lập tức cuộc xâm lược biên giới phía nam” và chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Sẽ ngay lập tức chỉ đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ thực hiện hoạt động trục xuất nội địa lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong nỗ lực bảo đảm biên giới Mỹ-Mexico, Trump cho biết ông sẽ điều động hàng nghìn binh sĩ hiện đang đóng quân ở nước ngoài và chuyển các đặc vụ liên bang, bao gồm cả những người ở Cục Quản lý Thực thi Ma túy và FBI, sang cơ quan thực thi nhập cư. Ông cũng muốn xây thêm bức tường biên giới.

- Nhập cảng và xuất cảng.

Thiết lập một hệ thống thuế quan có lẽ ở mức 10% đối với hầu hết hàng hóa nước ngoài. Hình phạt sẽ tăng lên nếu các đối tác thương mại thao túng tiền tệ hoặc tham gia vào các hoạt động giao dịch không công bằng khác. Ông sẽ thúc giục Quốc hội thông qua “Đạo luật thương mại đối ứng của Trump”, trao cho tổng thống quyền áp đặt thuế quan.

Phần lớn chương trình nghị sự tập trung vào Trung Quốc. Trump đã đề xuất kế hoạch 4 năm nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu hàng hóa thiết yếu của Trung Quốc, bao gồm đồ điện tử, thép và dược phẩm.

- Chính sách đối ngoại.

Trump tuyên bố ngay cả trước khi nhậm chức, ông sẽ giải quyết được cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Ông nói, điều đó bao gồm chấm dứt việc ủng hộ Ukraine và yêu cầu các đồng minh châu Âu hoàn trả cho Mỹ chi phí xây dựng lại kho dự trữ. Không rõ ông có yêu cầu Nga rút khỏi lãnh thổ Ukraine mà nước này đã chiếm giữ trong cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2 năm 2022 hay không? Ngoài ra, ông sẽ tiếp tục “đánh giá lại về cơ bản” mục đích và sứ mệnh của NATO.

- Quyền chuyển giới.

Trump cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua dự luật quy định rằng “chỉ có hai giới tính” được xác định khi sinh ra mới được Hoa Kỳ công nhận.
Đó là tóm lược những điểm quan trọng trên mặt nổi. Người ta vẫn e ngại, ở mặt chìm, ông sẽ trù ẻo, trừng phạt, tấn công hợp pháp những người đã phản bội và có ân oán với ông. Thậm chí, ông có cơ hội thay đổi hiến pháp nếu đảng Cộng Hòa chiếm đa số ba phần tư cả lưỡng viện. Ở mặt đối ngoại, ông sẽ công khai bắt tay Nga và Nga muốn Mỹ đối phó với Trung quốc, một quốc gia đang tiến lên, qua mặt Nga lãnh đạo khối Cộng Sản.

 - Giáo dục.

Ông cam kết giải tán Bộ Giáo dục, nhưng ông cũng muốn gây ảnh hưởng to lớn đối với các khu học chánh và trường cao đẳng địa phương.
 
Ông sẽ thúc đẩy chính phủ liên bang ưu tiên tài trợ cho các tiểu bang và khu học chánh bãi bỏ nhiệm kỳ của giáo viên, áp dụng chế độ trả lương theo thành tích để khen thưởng những giáo viên giỏi và cho phép phụ huynh trực tiếp bầu chọn hiệu trưởng các trường.

Ông cho biết sẽ cắt tài trợ cho bất kỳ trường học nào bắt buộc phải tiêm vắc xin hoặc khẩu trang và sẽ thúc đẩy việc cầu nguyện ở các trường công lập.

- Vô gia cư.

Trump muốn buộc những người vô gia cư rời khỏi đường phố bằng cách xây dựng các thành phố lều trại trên những lô đất rộng rãi và rẻ tiền. Đồng thời, ông cho biết ông sẽ làm việc với các bang để cấm việc cắm trại ở đô thị, cho phép những người vi phạm lựa chọn giữa việc bị bắt hoặc được điều trị.

- An toàn công cộng.

Ông nói rằng ông sẽ yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật địa phương nhận trợ cấp của Bộ Tư pháp sử dụng các biện pháp kiểm soát gây tranh cãi như dừng lại và nhanh chóng. Để răn đe, ông nói rằng cảnh sát địa phương nên được trao quyền để bắn những kẻ tình nghi trộm cắp trong cửa hàng.

Trump đã kêu gọi án tử hình đối với những kẻ buôn lậu ma túy và những kẻ buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Nếu Joe Biden thắng, sẽ làm gì?

Trong các bài phát biểu và sự kiện chính trị kể từ khi chiến dịch tái tranh cử của ông bắt đầu một cách nghiêm túc vào đầu năm nay, Biden đã nói rằng nhiệm kỳ thứ hai của ông về cơ bản sẽ là sự tiếp nối của nhiệm kỳ đầu tiên: “Hãy hoàn thành công việc này,” Biden nói trong một video thông báo về chiến dịch tái tranh cử của mình vào năm ngoái.

- Quyền phá thai.

Trong bài phát biểu, Biden hứa sẽ hệ thống hóa các biện pháp bảo vệ liên quan đến phá thai được quy định trong vụ Roe v. Wade thành luật liên bang, nếu ông giành được nhiệm kỳ thứ hai, nhưng ông thừa nhận rằng điều đó sẽ cần có sự hợp tác của Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát.

- Khí hậu.

Biden thực hiện lời hứa bảo vệ khí hậu khi tranh cử năm 2020, ông thực hiện: những thành tựu lập pháp mang tính bước ngoặt, luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng và Đạo luật giảm lạm phát, bao gồm hàng trăm tỷ đô la để khuyến khích sản xuất năng lượng sạch và sản xuất xe điện. Lượng khí thải giảm ô nhiễm đã giảm 2% ở Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Biden sẽ cần thêm thời gian để thực hiện một số cam kết khác, bao gồm cắt giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030 so với mức của năm 2005 và có nền kinh tế phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

- Dân chủ và quyền bầu cử.

Biden cho biết cuộc đua năm 2020 là “cuộc chiến vì linh hồn dân tộc”. Giờ đây, ông đã coi việc bảo tồn nền dân chủ trở thành tâm điểm trong chiến dịch tranh cử năm 2024. Biden kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật Tự do Bầu cử và Đạo luật Quyền Bầu cử John Lewis. Các đạo luật lẽ ra sẽ khiến Ngày bầu cử trở thành ngày lễ liên bang, củng cố các biện pháp an ninh liên quan đến bỏ phiếu, cho phép tất cả cử tri yêu cầu bỏ phiếu qua thư và các phần cập nhật của Đạo luật Quyền bầu cử mang tính bước ngoặt năm 1965, đã bị các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện chặn vào năm 2021.

- Giáo dục.

“Để duy trì nền kinh tế mạnh nhất thế giới,” Biden nói, “chúng ta cần hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới.”

Cấm sách – điều đó là sai trái.” Ông cho biết ông muốn tiếp tục làm cho việc học đại học trở nên hợp lý hơn bằng cách mở rộng khả năng tiếp cận các khoản trợ cấp Pell cho các gia đình thuộc tầng lớp lao động.

- Chính sách đối ngoại.

Biden đã nỗ lực đưa Hoa Kỳ trở lại vị thế hiện diện mà nước này đã từng có trên trường thế giới trước khi Trump trở thành tổng thống. Với tư cách là tổng thống, Trump đã chê bai các liên minh như NATO và rút Mỹ khỏi các thỏa thuận quốc tế quan trọng, bao gồm thỏa thuận hạt nhân Iran và hiệp định khí hậu Paris.

Biden cho biết ông sẽ tiếp tục hàn gắn các mối quan hệ đã rạn nứt dưới sự kiểm soát của Trump - và duy trì các cam kết của Mỹ với NATO và Ukraine.

- Kiểm soát súng đạn.

Năm 2022, Biden đã ký đạo luật cải cách súng ống toàn diện nhất trong gần 30 năm.

Đạo luật này, được thông qua ngay sau khi một kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng thảm sát 10 người tại siêu thị Buffalo, New York, đã phân bổ hơn 750 triệu USD để giúp các bang thực hiện các chương trình can thiệp khủng hoảng, khắc phục một số lỗ hổng nhất định trong luật kiểm soát súng hiện hành và yêu cầu xem xét kỹ lưỡng hơn đối với những người từ 18 đến 21 tuổi muốn mua súng. Ông hứa sẽ đưa ra những sắc lệnh để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa.

- An ninh xã hội và Medicare.

Ông nói, “Tôi sẽ bảo vệ và tăng cường An sinh xã hội và khiến những người giàu có phải đóng phần công bằng của họ.”

Hầu hết những gì hai ứng cử viên tổng thống 2024 đề xuất, có thể thực hiện hay không? thực hiện ở mức độ nào? đều tùy vào chủ quyền của Thượng viện và Hạ viện thuộc về đảng phái nào, và tình hình biến chuyển đối nội và đối ngoại trong nhiệm kỳ. Vì vậy, những lời hứa hẹn này mang tính quảng cáo và tuyên truyền nhiều hơn là thực tế.

Luận lý chính vẫn là cá tính của mỗi ứng cử viên tổng thống, nhưng quan trọng hơn hết là ý muốn của đa số.

Chuyện khôi hài về cuộc bầu cử 2024 là cuộc bầu cử chưa từng có ở Hoa Kỳ. Thông thường, người đại diện cho đảng để ứng cử là người nổi bật và được đa số đảng viên, cảm tình viên ủng hộ, và một số lớn cử tri độc lập hài lòng. Lần này, cả hai ứng cử viên đều không đạt tiêu chuẩn. Cử tri lo ngại về sức khỏe và tuổi tác của Biden, đồng thời họ không vừa ý sự thiếu đạo đức của ông Trump. 43% cử tri cho biết, nếu có thể được, họ muốn thay thể tên của hai vị ứng cử viên này trong cuộc bầu cử sắp đến.

Thăm dò mới nhất của Pew Research Center cho thấy:
-       Cử tri da trắng: 56% cho Trump. 42% cho Biden.
-       Cử tri da đen: 18% cho Trump. 77% cho Biden.
-       Cử tri Hispanic: 44% cho Trump. 52% cho Biden.
-       Cử tri Asian: 36% cho Trump. 59% cho Biden.

Tôi đoán chừng cử tri người Việt, số ủng hộ Biden cao hơn Trump. Có lẽ, kết quả sẽ tương tựa như lần bầu phiếu trước. Lần đầu phiếu này, nổi bật là tuổi già đối đầu với thiếu đạo đức. Một đối đầu kỳ lạ trong lịch sử.

Bạn tôi và Trump thắng.

Cách đây một tuần, bỗng dưng anh bạn cuồng Trump xuất hiện, vui vẻ ngạo nghễ với cây đàn trên vai. Trông ngang tàng và khí phách. “Này ông, Trump nhất định thắng lớn. Tôi đã làm một bài ca để chào mừng. Tôi đưa ông xem trước và nhờ ông đến buổi họp mặt của chúng tôi. Ông cùng tôi sẽ hát bài này. Hùng dũng lắm. Đây, nhớ tập nghen. Tôi chỉ ghé qua thôi bây giờ phải đi.” Tò mò. Dĩ nhiên tôi sẽ không đến buổi họp mặt mang tính chính trị. Tôi đứng “ngoài vòng cương tỏa chân cao thấp, trong thú yên hà mặc tỉnh say.”(*) Nhưng hiếu kỳ, tôi dạo đàn hát thử. Chà hùng dũng thật và cuồng thật. Tôi thâu lại bằng điện thoại khôn, giữ đây để bạn đọc nghe cho biết.

Ai bao năm từng tranh đấu không đi lùi
Quyết kiến thiết giàu kinh tế, luôn tự do
American dẫn đầu
America tiến bộ
Cùng toàn dân ta quyết xây đời mới
Toàn dân toàn quân nhớ ơn Donlad Trump
Donald Trump, Donald Trump muôn năm
Toàn dân toàn quân nhớ ơn Donald Trump
Donlad Trump Donald Trump anh hùng…
 
Anh em ơi cầm lá phiếu ta đi bầu
Trước thế giới đề cao tiếng ca tự do
American anh hùng
America đứng đầu
Này toàn dân ta quyết xây đời mới
Toàn dân toàn quân nhớ ơn Donald Trump
Donald Trump Donald Trump muôn năm
Toàn dân toàn quân nhớ ơn Donald Trump
Chung đắp xây nền thống nhất sơn hà.

Ca khúc này nhại lại bài “Suy Tôn Ngô Tổng Thống” với ca từ khác. Chọn bài này để nhại, cho thấy anh bạn tôi cuồng Trump đến mức nào.

Link nghe ca khúc:
Ca khúc này được truyền đi giữa nhóm cuồng Trump, được yêu mến, và có người nói với tôi, nghe đả quá.

Ca khúc này khiến anh bạn cuồng chống Trump phải ra tay, một ca khúc khác ra đời. Ngược lại với hùng dũng, khí thế là mỉa mai và sụt sùi. Đối xứng nhau ác liệt như hai anh. Anh mang bài nhạc đến, hát cho tôi nghe. Giọng anh chua chát và giả éo éo theo Giang Tử nghe buồn cười. Trước khi ra về, anh nói, “Tôi chắc chắn là Trump phải đi tù. Nếu không thì không có đạo lý nào cả. Ông chờ xem.” Tôi cũng chắc chắn là ca khúc của anh sẽ được truyền đi trong nhóm chống Trump một cách nhanh chóng. Tôi thâu lại để các bạn so sánh. Đây là ca khúc: “Con Đường Mang Tên Trump”

Con đường mang tên Trâm
Đường đi đến quan tòa
Cho hồn thêm tái tê
Những người đi theo sau
Khuất tan vào bóng đêm
Chỉ còn em với Trâm
Hứa cùng đi bên nhau
Rồi em bán linh hồn
Để cùng Trâm cố tri
Ai ngờ Trâm ra đi
Bỏ em sầu lao đao
Nở phụ lòng em sao ?
Trâm ơi, đã hứa cho em, đời sống sang giàu, mà nhìn không thấy gì
Xung quanh chỉ thấy đen thui, lời hứa hôm nào, còn nhớ đau lòng,
Trâm ơi, giờ đã xa xôi, còn nhớ nơi này, một bầy đang ngóng chờ.
Bao nhiêu câu hứa xa vời, giờ trắng tay rồi
Nhìn trời cao mà hét: Ối giời, Trâm ơi Trâm.
Đường đi đến quan tòa
Có nhiều anh lính canh
Bước vào không cho ra
Chấn song cài xót xa
Chỉ còn Trâm với Trâm
Hứa đường lên thiên thai
Mà sao đến nơi này
Ngỡ ngàng em đứng đây
Con đường mang tên Trâm
Vắng hoe người đến thăm
Có còn ai nhớ Trâm?

Bài ca này nhại lại giai điệu “Con đường Xưa Em Đi” của nhạc sĩ Châu Kỳ, với lời khác của bạn tôi.

Link nghe ca khúc:
 
Bất kỳ ai thắng, nếu …

Nghệ thuật đúng đắn thường phát xuất từ cảm xúc chân thật. Cả hai anh bạn tôi đều xung động khi chọn lựa giai điệu và thay đổi ca từ. Chứng tỏ được tình cảm và ý định một cách rõ rệt. Kết quả là mỗi anh sung sướng vừa tự giải trí bản thân vừa giải trí đồng bọn tương thanh tương ứng. Không liên quan mấy đến Donald Trump và Joe Biden, không hề mảy may sứt mẻ Cộng Hòa hay Dân Chủ. Cả hai đều thỏa mãn cái tôi. Cái tôi hay. Tôi có ý định tổ chức một đêm nhạc bầu cử, mời cả hai anh trình diễn, tôi chắc rằng những bạn bè khác, đa số chỉ đi bầu, không bực bội, không hân hoan, sẽ vỗ tay tán thưởng tài năng của cả hai.

Riêng tôi nhận thấy cuộc tương tranh giữa Trump và Biden, dường như, dẫn đến việc cử tri đi bầu, một nhóm  ủng hộ Trump vào nhiệm kỳ 2, một nhóm chống lại, không muốn Trump làm tổng thống dù họ có ưa thích Biden hay không. Người đi bầu không chọn lựa tài năng giữa hai ông, mà đa số chuyên chú vào tuổi tác và đạo đức. Trump trở thành động cơ của cuộc đi bầu, trở thành một nhân vật cho cuộc bầu phiếu chấp nhận hay phản đối. Sự chọn lựa giữa Trump và Biden ít hơn sự chọn lựa giữa theo Trump và chống Trump.

Chúng ta còn khá thời gian và nhiều biến cố trước ngày bầu cử, nhóm chống Trump sẽ gia tăng, nhất là khi Trump bị kết tội, dù tòa tối cao cố ý kéo dài án xử, việc luận tội ở các tòa cấp thấp sẽ phơi bày nhiều lý do cho cử tri độc lập, cử tri nửa vời, có chọn lựa hợp lý. Tuổi tác của ông Biden không thay đổi, nhưng mức độ đạo đức của ông Trump càng ngày càng đi xuống khi nhiều sự kiện lộ diện từ bóng tối che đậy. Nếu bạn có một trình mức lý luận, thì bạn đã biết ai sẽ thắng.

Ai thắng? Tôi vẫn ngả mũ chào trước tài năng sử dụng ca từ của hai anh bạn. Cả hai đều là những nghệ sĩ đương đại, trong ý nghĩa “the Art of Engagement”, một phong trào đang nổi bật trong thế kỷ 21.

Ngu Yên
Ghi:
(*) “Thú Ẩn Dật bài 4” của Nguyễn Công Trứ. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Hồi nhỏ, tôi thường nghe cha tôi đọc hai câu ca dao này: “Còn cha gót đỏ như son, đến khi cha chết gót con đen sì.” Lúc ấy tôi chừng năm bảy tuổi, nên nghe rồi thuộc lòng mà không hiểu hết ý nghĩa, chỉ biết hời hợt là nếu cha chết thì mình sẽ khổ lắm! Nhưng ngay cả khổ ra sao thì cũng chẳng hình dung được. Câu ca dao nói trên cho thấy truyền thống ngày xưa, người cha đóng vai trò then chốt trong gia đình. Ông vừa là trụ cột kinh tế để nuôi gia đình, vừa là tấm gương đức hạnh để cho con cái noi theo. Đặc biệt là với truyền thống phụ hệ con cái mang họ cha, nên việc “nối dõi tông đường” đặt lên vai người con trai, hay người đàn ông. Đó có thể là yếu tố cấu thành quan niệm “trọng nam khinh nữ” ngày xưa tại các nước theo phụ hệ như Việt Nam, Trung Hoa, v.v…
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Nhà nước Hà Nội lên tiếng lần nữa: lần trước là để Thầy Minh Tuệ ngồi gốc cây sơn vôi trắng trả lời phỏng vấn của truyền hình VTV, lần này để Thầy ngồi nơi bãi cỏ xanh để chính phủ thanh minh thanh nga rằng Thầy Minh Tuệ vẫn bình an. Tuy nhiên...
Đức ra chỉ thị toàn dân về kế hoạch chiến tranh với Nga, với các chi tiết hướng dẫn từ dịch vụ quốc gia đến thu gom rác. Lộ trình cuộc sống trong Thế chiến thứ 3 thậm chí sẽ khiến dự báo thời tiết bị thay đổi khi Đức củng cố biên giới phía đông với NATO. Một tài liệu dài 67 trang được soạn lại từ quá trình chuẩn bị cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Berlin đưa ra khuôn khổ cho một cuộc chiến cho thế giới mới.