Hôm nay,  

Du Tăng Minh Tuệ – Bước chân nở hoa Phật giáo quê nhà

16/05/202420:41:00(Xem: 1756)
IMG_8767 (1)

Mấy ngày nay hình ảnh vị sư tên Minh Tuệ lan tràn trên các kênh Youtube. Vào các trang mạng gõ chữ Minh Tuệ thì hiện ra nhiều Video cho thấy đông đảo người dân cùng đi bộ trên đường với Sư; khi Sư ngồi nghỉ chân trong nghĩa trang hay gốc cây thì hàng trăm người bao quanh; có người lễ bái Sư bày tỏ lòng kính trọng đối với một vị tăng tu theo Hạnh Đầu Đà của Phật Giáo.
    Vào trang mạng tìm hiểu thân thế của sư Minh Tuệ thì biết rằng Sư quê quán ở Hà Tĩnh, trước khi đi tu thì Sư tốt nghiệp đại học, từng làm việc rồi xuất gia. Mấy năm trước sư Minh Tuệ tay ôm bình bát ( là một nồi cơm điện cũ ), đầu trần, đi khất thực bằng chân không trên nhiều nẻo đường đất nước. Rồi cơ duyên tới, có ai đó quay hình sư Minh Tuệ đi khất thực đưa lên Youtube và thu hút nhiều người xem; rồi nhiều người bắt chước tiếp tục quay hình, cập nhật hóa bước chân du hành của Sư với nhiều người dân và Phật tử đi cùng.
    Hình ảnh một vị tăng sĩ là sư Minh Tuệ đi trên đường lớn, theo sau là đoàn người già trẻ thanh niên phụ nữ cùng đi; có cả công an giao thông giữ trật tự; là một điều hiếm lạ đang diễn ra ở quê nhà ; trong một chế độ cai trị độc tài của Cộng Sản.
    Nhìn những người kính cẩn quì lạy sư Minh Tuệ, những người dân háo hức đồng hành cùng Sư, mà lòng tôi xúc động. Trong đêm tối, Sư vào một nghĩa trang ngồi nghỉ thì người dân cũng vào theo, họ thắp những ngọn nến tạo cảnh tượng lung linh như hoa đăng mùa Lễ Phật Đản đang cận kề.
    Sư Minh Tuệ đang thực hành pháp tu Hạnh Đầu Đà, ăn mỗi ngày một bữa, đi khất thực bằng chân không, ngủ ngồi với tư thế kiết già, chỗ ngủ là một gốc cây, hang động, y phục của Sư được chắp vá bằng những miếng vải thừa. Đây là một pháp tu trong mấy chục ngàn pháp tu của Phật Giáo mà ít người noi theo. Pháp tu khổ hạnh này giúp cho hành giả không bị vướng vào các thú vui như ăn, ngủ; chế ngự được thể xác mà từ đó ý chí mạnh mẽ hơn, tâm thức trong sáng hơn. Hành giả giữ mình trong các giới luật Phật Giáo và khi giữ được Giới thì tâm trở nên Định và Trí Tuệ phát sinh.
    Cũng nên biết thêm rằng trong giới luật có ghi là các tăng sĩ khi trú qua đêm dưới gốc cây thì vài đêm phải đổi chỗ để tránh việc tâm sinh quyến luyến vào một nơi chốn.
    Nhiều năm xưa tại Việt Nam đã có người tu Hạnh Đầu Đà nhưng thời đó chưa có máy quay hình mà đưa lên Youtube cho nên ít người biết. Thời này đã khác, hình ảnh sư Minh Tuệ lan truyền khắp thế giới.
    Trong hoàn cảnh Phật giáo Việt Nam tại quê nhà đang tối tăm với những ma tăng, với những tên công an đội lốt tăng sĩ theo chính sách của nhà nước để kiểm soát Phật giáo thì sự xuất hiện của sư Minh Tuệ  trở nên sáng chói như là một ngọn đuốc trong đêm tối, khởi lên niềm tin hoan hỷ trong lòng Phật tử và người dân.
    Họ so sánh hình ảnh trái ngược của các ma tăng như Thích Chân Quang gọi sư Minh Tuệ là “ba trợn”, ma tăng Thái Trúc Thái Minh gieo sự mê tín vào lòng Phật tử để thu tiền cúng dường bạc tỉ, các ma tăng do công an đội lốt uống rượu, dâm dục; khác với bóng dáng vị sư Minh Tuệ đi khất thực, ăn ngày một bữa, không nhận thêm mọi sự bố thí nào, không có chùa to, nơi nghỉ là một chỗ hoang vắng yên tịnh.
    Theo lý lẽ của cuộc đời “ Vật cực tắc phản” thì trong sự xuống cấp sa đọa cùng cực của Phật giáo Việt Nam tại quê nhà dưới sự kềm kẹp của Việt Cộng, bỗng nảy sinh hình ảnh đẹp đẽ của du tăng khất sĩ Minh Tuệ, làm khởi lên niềm tin hoan hỷ trong lòng Phật tử và người dân . Có người đã rơi lệ vì xúc động, có người quì lạy tôn xưng Sư là Bồ tát tái sinh để cứu giúp Phật giáo Việt Nam trong cơn đại nạn.
    Sư Minh Tuệ không thuyết pháp nhiều nhưng hành động cử chỉ và sự tu tập của ngài trở nên tấm gương để nhiều người noi theo.Đó là sự khổ hạnh, là giới luật của một tăng sĩ Phật giáo mà thời buổi này hiếm thấy.
    Chưa biết sự tu tập của sư Minh Tuệ sẽ ra sao trong những ngày sắp tới với sự ảnh hưởng vào đông đảo người dân ở quê nhà, sự can thiệp của công an, sự đánh phá của kẻ xấu, của thế lực ma tăng và lòng ngưỡng mộ của hàng triệu Phật tử khắp nơi.
    Cho dù ra sao, thì hình ảnh của sư Minh Tuệ là một duyên lành cho Phật giáo tại quê nhà, tạo niềm tin cho Phật tử đang ngao ngán với ma tăng hoành hành ở nhiều chùa và Giáo hội.
    Bước chân vân du khất thực nở những đóa hoa. Đã có 4 câu thơ ca ngợi hình ảnh du tăng “ Bát cơm muôn vạn nhà. Thân chơi muôn dặm xa. Mắt xanh nhìn trần thế. Mây trắng hỏi đường qua.” Tôi xin đặt lại hai câu cuối để xưng tụng sư Minh Tuệ ; “ Bình bát muôn vạn nhà. Thân chơi muôn dặm xa. Nguyện tu hạnh Đầu Đà. Quê hương Pháp nở hoa ( Quê hương Pháp nạn qua.)

Trần Chí Phúc

California, Mùa Phật Đản 2024

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không thể chối cãi, trong đầm không gì đẹp bằng sen. Đúng hơn nữa, trong đầm không gì thơm hơn sen. Nhưng vì sao sen lại mọc trong đầm bùn? Vì sao sen không mọc sánh vai cùng Cẩm Chướng, Mẫu Đơn, Hồng Nhung, Anh Đào, Thiên Điểu, Oải Hương, Hướng Dương, vân vân trong những vườn quyền quý cao sang, những nơi chưng bày lộng lẫy? Vì sao sen lại chọn ngâm mình trong nước hôi tanh? Vì sao trong tất cả loại sen, tôi lại quý sen hồng, trong khi đa số yêu sen trắng? Sen và bùn là một lý thuyết chính trị cần thiết cho Việt Nam hiện nay. Hoa sen phải mọc từ bùn, trong bùn. Không thể mọc ở những nơi không có bùn. Vì sao hoa sạch thơm phải mọc và sống từ nơi dơ thúi? Rồi sen phải vượt lên khỏi mặt nước mới nở được hoa đẹp, hoa thơm, nhưng vẫn cần có bùn để tồn tại. Một quá trình hiện thực, một ẩn dụ để tư duy.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Hồi nhỏ, tôi thường nghe cha tôi đọc hai câu ca dao này: “Còn cha gót đỏ như son, đến khi cha chết gót con đen sì.” Lúc ấy tôi chừng năm bảy tuổi, nên nghe rồi thuộc lòng mà không hiểu hết ý nghĩa, chỉ biết hời hợt là nếu cha chết thì mình sẽ khổ lắm! Nhưng ngay cả khổ ra sao thì cũng chẳng hình dung được. Câu ca dao nói trên cho thấy truyền thống ngày xưa, người cha đóng vai trò then chốt trong gia đình. Ông vừa là trụ cột kinh tế để nuôi gia đình, vừa là tấm gương đức hạnh để cho con cái noi theo. Đặc biệt là với truyền thống phụ hệ con cái mang họ cha, nên việc “nối dõi tông đường” đặt lên vai người con trai, hay người đàn ông. Đó có thể là yếu tố cấu thành quan niệm “trọng nam khinh nữ” ngày xưa tại các nước theo phụ hệ như Việt Nam, Trung Hoa, v.v…
Tháng 3/2022, Bến Bạch Đằng Saigon bị đổi tên thành “Ga Tàu Thủy Bạch Đằng”. Sự kiện này đã dẫn đến những tranh luận trong dân gian chung quanh đề tài: Ngôn ngữ Hà Nội (ngôn ngữ miền Bắc) đang làm mờ dần sắc thái đặc biệt của ngôn ngữ miền Nam Việt Nam...
Tháng Năm là tháng vinh danh những đóng góp của người Mỹ gốc Á Châu và các đảo Thái Bình Dương cho đất nước Hoa Kỳ mà trong đó tất nhiên có người Mỹ gốc Việt. Những đóng góp của người Mỹ gốc Á Châu và các đảo Thái Bình Dương cho Hoa Kỳ bao gồm rất nhiều lãnh vực, từ kinh tế, chính trị đến văn học nghệ thuật, v.v… Nhưng nơi đây chỉ xin đề cập một cách khái quát những đóng góp trong lãnh vực văn học của người Mỹ gốc Việt. Bài viết này cũng tự giới hạn phạm vi chỉ để nói đến các tác phẩm văn học viết bằng tiếng Anh của người Mỹ gốc Việt như là những đóng góp nổi bật vào dòng chính văn học của nước Mỹ. Điều này không hề là sự phủ nhận đối với những đóng góp không kém phần quan trọng trong lãnh vực văn học của Hoa Kỳ qua hàng trăm tác phẩm văn học được viết bằng tiếng Việt trong suốt gần năm mươi năm qua.
Điều tôi muốn nhắn nhủ với các thế hệ nam nữ thanh-niên trẻ là chúng ta phải sống làm sao cho đáng sống kiếp người. Nói theo ngôn ngữ của Lý Đông A, con người phải sống đủ 3 mặt là: Sống - Còn - Nối tiến hóa. Gói gọn là sống Nhân Chủ, dựa vào Nhân Bản, rồi Nhân Chính và Dân Chủ...
Đêm nhạc có sự hiện diện đặc biệt của phu nhân nhạc sĩ Cung Tiến là bà Josee Cung và con trai Raphael Cung, cùng các anh chị em của Ông và Bà. Bích Liên đã gởi lời cảm ơn gia đình cố nhạc sĩ đã cho phép và khuyến khích chị thực hiện CD Vết Chim Bay. Chị cho biết thực hiện CD trong gần hai năm trời. Trong CD này, người nghe sẽ lại được thấy một Bích Liên cầu toàn trong âm nhạc Cung Tiến, giống như chị đã từng làm với CD Tạ Ơn Đời để tưởng nhớ nhạc sĩ Phạm Duy. Từng nốt nhạc, từng lời ca, từng câu hát đều được nâng niu, trân trọng. Chị nói CD này như là một nén hương thắp lên để tưởng nhớ người nhạc sĩ. Là một người luôn hướng đến sự toàn bích của âm nhạc, ở một thế giới xa xôi nào đó, chắc hẳn nhạc sĩ Cung Tiến sẽ cảm nhận được tấm lòng tri kỷ.
VĂN HÓA được hiểu một cách đơn giản là NHỮNG GÌ CÒN LẠI. Còn lại ở đây không có nghĩa là còn lại trong phút chốc, trong một giai đoạn ngắn mà là còn lại với ý nghĩa là tồn tại qua nhiều biến động, qua nhiều giai đoạn lich sử rất lâu dài cả trăm năm, cả ngàn năm mặc cho vật đổi sao dời...
Người viết xin nêu ra một số chữ và nghĩa trong tiếng Việt mà khi dùng đã gây ra biết bao lỗi lầm:
Ở cõi đời có nhiều điều khiến mình phải dừng và chậm lại để mà lắng nghe. Như nghe tiếng chim hót ngoài vườn rực nắng, nghe tiếng mưa đêm rả rích quện với tiếng gió chẳng hạn. Nhưng đó chỉ là yếu tố ngoại cảnh làm chạnh lòng những ai đang có nỗi niềm bên trong. Chúng chẳng sánh được với những cảm xúc phát xuất từ đáy lòng thi sĩ biến thành thơ, để rồi thơ chạm vào tim người nhạc sĩ phát ra nốt nhạc, tiếng nhạc làm thổn thức giọng hát và ngân vang trong lòng người
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.