Hôm nay,  

Du Tăng Minh Tuệ – Bước chân nở hoa Phật giáo quê nhà

16/05/202420:41:00(Xem: 3133)
IMG_8767 (1)

Mấy ngày nay hình ảnh vị sư tên Minh Tuệ lan tràn trên các kênh Youtube. Vào các trang mạng gõ chữ Minh Tuệ thì hiện ra nhiều Video cho thấy đông đảo người dân cùng đi bộ trên đường với Sư; khi Sư ngồi nghỉ chân trong nghĩa trang hay gốc cây thì hàng trăm người bao quanh; có người lễ bái Sư bày tỏ lòng kính trọng đối với một vị tăng tu theo Hạnh Đầu Đà của Phật Giáo.
    Vào trang mạng tìm hiểu thân thế của sư Minh Tuệ thì biết rằng Sư quê quán ở Hà Tĩnh, trước khi đi tu thì Sư tốt nghiệp đại học, từng làm việc rồi xuất gia. Mấy năm trước sư Minh Tuệ tay ôm bình bát ( là một nồi cơm điện cũ ), đầu trần, đi khất thực bằng chân không trên nhiều nẻo đường đất nước. Rồi cơ duyên tới, có ai đó quay hình sư Minh Tuệ đi khất thực đưa lên Youtube và thu hút nhiều người xem; rồi nhiều người bắt chước tiếp tục quay hình, cập nhật hóa bước chân du hành của Sư với nhiều người dân và Phật tử đi cùng.
    Hình ảnh một vị tăng sĩ là sư Minh Tuệ đi trên đường lớn, theo sau là đoàn người già trẻ thanh niên phụ nữ cùng đi; có cả công an giao thông giữ trật tự; là một điều hiếm lạ đang diễn ra ở quê nhà ; trong một chế độ cai trị độc tài của Cộng Sản.
    Nhìn những người kính cẩn quì lạy sư Minh Tuệ, những người dân háo hức đồng hành cùng Sư, mà lòng tôi xúc động. Trong đêm tối, Sư vào một nghĩa trang ngồi nghỉ thì người dân cũng vào theo, họ thắp những ngọn nến tạo cảnh tượng lung linh như hoa đăng mùa Lễ Phật Đản đang cận kề.
    Sư Minh Tuệ đang thực hành pháp tu Hạnh Đầu Đà, ăn mỗi ngày một bữa, đi khất thực bằng chân không, ngủ ngồi với tư thế kiết già, chỗ ngủ là một gốc cây, hang động, y phục của Sư được chắp vá bằng những miếng vải thừa. Đây là một pháp tu trong mấy chục ngàn pháp tu của Phật Giáo mà ít người noi theo. Pháp tu khổ hạnh này giúp cho hành giả không bị vướng vào các thú vui như ăn, ngủ; chế ngự được thể xác mà từ đó ý chí mạnh mẽ hơn, tâm thức trong sáng hơn. Hành giả giữ mình trong các giới luật Phật Giáo và khi giữ được Giới thì tâm trở nên Định và Trí Tuệ phát sinh.
    Cũng nên biết thêm rằng trong giới luật có ghi là các tăng sĩ khi trú qua đêm dưới gốc cây thì vài đêm phải đổi chỗ để tránh việc tâm sinh quyến luyến vào một nơi chốn.
    Nhiều năm xưa tại Việt Nam đã có người tu Hạnh Đầu Đà nhưng thời đó chưa có máy quay hình mà đưa lên Youtube cho nên ít người biết. Thời này đã khác, hình ảnh sư Minh Tuệ lan truyền khắp thế giới.
    Trong hoàn cảnh Phật giáo Việt Nam tại quê nhà đang tối tăm với những ma tăng, với những tên công an đội lốt tăng sĩ theo chính sách của nhà nước để kiểm soát Phật giáo thì sự xuất hiện của sư Minh Tuệ  trở nên sáng chói như là một ngọn đuốc trong đêm tối, khởi lên niềm tin hoan hỷ trong lòng Phật tử và người dân.
    Họ so sánh hình ảnh trái ngược của các ma tăng như Thích Chân Quang gọi sư Minh Tuệ là “ba trợn”, ma tăng Thái Trúc Thái Minh gieo sự mê tín vào lòng Phật tử để thu tiền cúng dường bạc tỉ, các ma tăng do công an đội lốt uống rượu, dâm dục; khác với bóng dáng vị sư Minh Tuệ đi khất thực, ăn ngày một bữa, không nhận thêm mọi sự bố thí nào, không có chùa to, nơi nghỉ là một chỗ hoang vắng yên tịnh.
    Theo lý lẽ của cuộc đời “ Vật cực tắc phản” thì trong sự xuống cấp sa đọa cùng cực của Phật giáo Việt Nam tại quê nhà dưới sự kềm kẹp của Việt Cộng, bỗng nảy sinh hình ảnh đẹp đẽ của du tăng khất sĩ Minh Tuệ, làm khởi lên niềm tin hoan hỷ trong lòng Phật tử và người dân . Có người đã rơi lệ vì xúc động, có người quì lạy tôn xưng Sư là Bồ tát tái sinh để cứu giúp Phật giáo Việt Nam trong cơn đại nạn.
    Sư Minh Tuệ không thuyết pháp nhiều nhưng hành động cử chỉ và sự tu tập của ngài trở nên tấm gương để nhiều người noi theo.Đó là sự khổ hạnh, là giới luật của một tăng sĩ Phật giáo mà thời buổi này hiếm thấy.
    Chưa biết sự tu tập của sư Minh Tuệ sẽ ra sao trong những ngày sắp tới với sự ảnh hưởng vào đông đảo người dân ở quê nhà, sự can thiệp của công an, sự đánh phá của kẻ xấu, của thế lực ma tăng và lòng ngưỡng mộ của hàng triệu Phật tử khắp nơi.
    Cho dù ra sao, thì hình ảnh của sư Minh Tuệ là một duyên lành cho Phật giáo tại quê nhà, tạo niềm tin cho Phật tử đang ngao ngán với ma tăng hoành hành ở nhiều chùa và Giáo hội.
    Bước chân vân du khất thực nở những đóa hoa. Đã có 4 câu thơ ca ngợi hình ảnh du tăng “ Bát cơm muôn vạn nhà. Thân chơi muôn dặm xa. Mắt xanh nhìn trần thế. Mây trắng hỏi đường qua.” Tôi xin đặt lại hai câu cuối để xưng tụng sư Minh Tuệ ; “ Bình bát muôn vạn nhà. Thân chơi muôn dặm xa. Nguyện tu hạnh Đầu Đà. Quê hương Pháp nở hoa ( Quê hương Pháp nạn qua.)

Trần Chí Phúc

California, Mùa Phật Đản 2024

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lần đầu tiên tôi được nghe kể chuyện về ca sĩ Khánh Ly là vào khoảng 10 tuổi. Lúc đó, bố tôi là giáo sư trường Sư Phạm Sài Gòn. Vào một buổi tối, nghe nói Khánh Ly được mời về trường hát. Trong nhà tôi, chị Khánh được theo bố đi nghe nhạc, khuya về kể rằng bố được giao nhiệm vụ tặng hoa cho Khánh Ly. Khi nhận hoa, cô ca sĩ nổi tiếng này còn hỏi rằng: “…Trong truyện Giòng Sông Định Mệnh, tại sao anh không cho Thiệu và Yến lấy nhau?”
Chiều Chủ Nhật 8 tháng Sáu, 2025 vừa qua, giữa lòng thành phố Fountain Valley, Nam California, trong một không gian âm nhạc nhỏ bé, ấm cúng nhưng trang trọng và thân mật, khoảng trên dưới 30 khán giả mộ điệu đã được thưởng thức một chương trình nhạc thính phòng tuyệt vời với ban tam tấu TrioniCity...
CÓ NHAU TRONG ĐỜI: 7 GIỜ TỐI CHỦ NHẬT 29 THÁNG 6 NĂM 2025 tại Coffee Factory: 15582 Brookhurst St., Westminster, CA 92683. Vé bảo trợ $150 - Vé VIP $100 - Vé đồng hạng $80. Để đặt vé và bảo trợ cho chương trình, vui lòng nhắn tin ban tổ chức 714-725-5445 hoặc 714-592-8941. Ban tổ chức chân thành cảm ơn Coffee Factory hỗ trợ Lê Uyên thực hiện chương trình tưởng niệm này.
Viết cho thế hệ trẻ là quan tâm lớn của nhiều nhà văn gốc Việt. Và mới trong tháng qua, nhà văn Trần Ngọc Ánh vừa ấn hành 2 bản dịch tiếng Anh, tiếng Pháp của tập hồi ký “Ba, Con Không Muốn Là Người Cộng Sản.” Bản dịch sang tiếng Anh do dịch giả Kim Vũ từ California thực hiện, nhan đề “Daddy, I don't Want to be a Communist.” Bản dịch sang tiếng Pháp do dịch giả Bảo Hưng từ Paris thực hiện, nhan đề “Papa, Je ne voudrais pas être communiste.” Cả hai bản dịch này ấn hành chung trong cuốn sách dày 184 trang. Bìa sách thực hiện bởi hai họa sĩ: Trần Nho Bụi và Phan Trường Ân. Một số tranh trong sách là từ họa sĩ Nguyễn Tư.
Cuốn phim trinh thám – kinh dị này của đạo diễn Victor Vũ khẳng định rằng trình độ làm phim giải trí của Việt Nam nay có thể so sánh ngang hàng với những nền điện ảnh lớn trong khu vực, đồng thời tìm được những dấu ấn của riêng mình.
Nhạc Lê Uyên Phương là một hiện tượng độc đáo của âm nhạc Việt Nam xuất hiện từ cuối thập niên 1960s. Lúc đó là thời của quê nhà chinh chiến. Nhạc của Phương là lời ca ngợi tình yêu, như một cách kêu gọi hòa bình. Lúc đó là thời của những nỗi lo lắng về sống và chết nơi quê nhà chỗ nào cũng đạn bom, nhưng Phương lại hát lên lời ca ngợi hạnh phúc đôi lứa giữa một khung trời "Chờ trăng lên, nghe sao thì thầm"... Tình yêu của Lê Uyên Phương giữa bối cảnh đó tự thân đã là một triết lý của hiện sinh, rằng cuộc sống này là một hạnh phúc có thực, xa lìa mọi ý thức hệ.
Chỉ kéo dài hơn 30 phút, cuốn phim tài liệu Đất Lành Chim Đậu (On Healing Land, Birds Perch) đã để lại cho khán giả nhiều cảm xúc, nhiều điều để suy gẫm. Phim được công chiếu ra mắt ở Quận Cam vào tối ngày 9 tháng 5 năm 2025 tại rạp Lido Newport Beach, nhân tháng tưởng niệm 50 chấm dứt chiến tranh Việt Nam. Buổi chiếu phim do Orange County Film Society thực hiện, với sự phối hợp của Newport Beach Film Festival, và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA). Phim do Naja Phạm Lockwood đạo diễn; với giám đốc sản xuất là nhà văn Lan Cao.Bộ phim tài liệu xoay quanh câu chuyện của những gia đình, những đứa trẻ từ hai miền Nam, Bắc là nạn nhân của cuộc chiến tranh Việt Nam. Đó là bà June (Dung) con gái của Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan; ông Nguyễn Từ Huấn con trai của Trung Tá Nguyễn Tuấn thuộc quân đội VNCH;
Thưa anh Trần Hoài Thư rất kính mến, Những gì anh mong mỏi đã thành tựu viên mãn. Tất cả mọi người đều như thấy có sự hiện diện của anh trong ngày tang lễ. Làm sao giải thích được lúc đi đến nhà quàn ở New Jersey ngày thứ Bảy (8/6), ba nhóm trong tiểu bang Virginia xuất phát từ ba ngả khác nhau lại cùng dừng chân và gặp nhau ở Delaware Rest Area. Những cái ôm thật chặt từ những người mới gặp nhau lần đầu mà tưởng như đã quen nhau từ lâu.
Cánh cửa gỗ mộc mạc mở ra chỉ sau vài giây tôi đến trước cổng, chưa kịp gọi chuông. Hình như người nghệ sĩ nào cũng có một điểm chung, đó là sự tinh tế và chú ý từng chi tiết nhỏ sự việc quanh mình. Philippa Pham Hughes xuất hiện sau cánh cửa với nụ cười rạng rỡ. Gương mặt của người nghệ sĩ gốc Việt này, đúng như cô đã viết trong lá thư khi đang ở Thái Lan: “Tôi xin lỗi tôi không nói được tiếng Việt. Tôi ước gì mình có thể. Không ai nghĩ tôi là người Việt Nam.” Cung mệnh ‘thiên di’ và một cuộc bắt cóc. Philippa ngồi trước tấm ảnh chụp và cắt dán theo phong cách nhiếp ảnh ý niệm (conceptual photography), sắp đặt một cách có chủ đích, không phải khoảnh khắc tự nhiên. Một phụ nữ đang bay lên khỏi mặt đất. Một người đàn ông đang nằm trên bãi biển. Sợi dây trói buộc một chân của người phụ nữ vào thân hình của người đàn ông. Một sự giải thoát đang diễn ra, từ tốn. Tấm ảnh ra đời sau khi Philippa chấm dứt cuộc hôn nhân của cô, là một trong những điểm nhấn độc đáo của ngôi nhà.
Khi trả lời phỏng vấn với người điều hợp Eric Nong (VAALA) trong buổi chiếu ra mắt Daydreamers (Người Mặt Trời) tại rạp Frida Cinema (Santa Ana) tối Thứ Sáu 2 tháng 5, 2024, nhà sản xuất kiêm đạo diễn Timothy Linh Bùi nói rằng ma ca rồng không phải là chủ đề chính của bộ phim. Người Mặt Trời được giới thiệu là một trong những bộ phim Việt Nam đầu tiên với những nhân vật chính là “vampire”. Theo ông, đằng sau câu chuyện về những con quỉ hút máu người xuất hiện ngay ở thành phố Sài Gòn, Daydreamers chứa đựng nhiều thông điệp về xã hội, con người, tình gia đình…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.