Hôm nay,  

Phu nhơn Tổng thống Pháp gốc đàn ông?

26/04/202400:00:00(Xem: 1639)

phu nhon tong thong phap

Hai phụ nữ bị thưa ra Tòa án Paris về tội xúc phạm sĩ diện và đời sống riêng tư vì hai người này quả quyết bà vợ của ông Tổng thống Macron là người chuyển giới và bà vì thế không phải là mẹ của các con của bà. Hai phụ nữ loan tin thất thiệt đó sẽ ra Tòa vào ngày 16 tháng 6 tới đây. Một bà là đồng bóng, bà kia là nhà báo độc lập. Đồng  thời, nhiều Twitter và hashtag #JeanMichelTrogneux đồng loạt quả quyết Đệ nhứt phu nhơn thật sự là một phụ nữ chuyển giới, tên khai sanh là Jean-Michel Trogneux.
  
Luật sư Ennochi của bà Macron muốn nội vụ phải được giải quyết gấp vì trong những ngày vừa qua tin đồn về bà là người chuyển giới ngày càng lan rộng thêm. Nhưng bà Natacha Rey, người loan tin về bà Macron chuyển giới, báo tin cho luật sư là bà bị bịnh ung thư nặng lắm nên bà không đi hầu tòa được vào tháng 6 tới. Bà viết thư cho biết là « việc kết án một cách độc đoán trước như vậy, vì không  dành cho tôi một cơ hội may mắn nào hết, chỉ sẽ đem lại cho tôi nhiều sự ủng hộ và sự ngưỡng mộ của dân chúng Pháp và cả thế giới mà thôi ».
 
Nỗi ám ảnh của Bà Lớn
 
Điều lạ là câu chuyện về Bà Lớn hoàn toàn không phát xuất từ những người quá khích như cực hữu hoặc cực tả. Nữ ký giả Emmanuelle Anizon của tuần báo « Le Nouvel Observateur » có thời gian dài theo dõi từ giới loan truyền tin về bà Macron là người chuyển giới tường thuật kết quả điều tra của bà (Franc-info, 22/03/2024).
  
Từ năm 2017, năm ông Macron đắc cử Tổng thống, trên mạng xã hội xuất hiện thuờng xuyên tin bà Brigitte Macron, nhũ danh Trogneux, thực tế có lẽ là một phụ nữ chuyển giới, tên khai sanh là Jean-Michel. Bà Macron nhờ luật sư đưa ra tòa những lời xuyên tạc đầy ác ý phỉ báng đó nhưng chuyện vẫn tiếp tục loan truyền dưới nhiều mật mã khác nhau đã làm cho ông Macron không chịu nổi phải lên tiếng phản đối.
  
Thật ra chuyện Bà Macron chuyển giới là vô hại vì chẳng có cơ sở để tin nhưng ở một mặt nào đó, nó hàm ý về sự bất tín nhiệm chánh quyền. Đó là một sự kiện xã hội quan trọng, theo nhận xét của nữ ký giả Emmanuelle Anizon, sau khi điều tra và công bố kết quả (L'affaire Madame, anatomie d'une fake news -  Chuyện về Bà, giải phẩu một tin giả).
  
Theo nhà báo Emmanuelle Anizon thì mọi chuyện bắt đầu ngày 10 tháng 12 năm 2021 khi một phụ nữ tên Natacha Rey, trên YouTube, tổ chức một cuộc lên đồng, giải thích từ ba năm nay, bà làm việc để chứng minh bà Brigitte Macron là một người đàn bà chuyển giới. Chuyện này liền được phát tán rộng khắp trên mạng xã hội qua hàng trăm ngàn lượt đã làm cho bà Macron lên tiếng can thiệp trên đài TV TF1 và RTL đầu tháng 1 năm 2022, tức một tháng sau đó và nhờ luật sự thưa ra tòa về tội phỉ báng.
  
Câu chuyện tưởng vô thưởng vô phạt, thế mà xâm nhập tới chóp bu chánh quyền, cả giới ưu  tú Pháp. Đó là một sự « coi thường » vô cùng nghiêm trọng đối với Đệ nhứt Phu nhơn Pháp. Tự nhiên nó làm cho mọi người suy nghĩ. Sự bất tín nhiệm dĩ nhiên thể hiện cả trong hàng ngũ cử tri đã bầu cho ông Macron. Nó hấp dẫn giới bình dân vì người ta kháo nhau trong cà-phê, bên ly la-de ở bar. Và cứ thế nó lan rộng ra khỏi nơi phát xuất lúc đầu.
  
Theo nhà báo, vấn đề không chỉ đọng ở bà Macron mà nó muốn nói sự « coi thưởng » cả giới ưu tú và cả cái cơ chế chánh trị và truyền thông Pháp. Vì thiếu sự tín nhiệm của dân chúng. Nó tập họp tất cả những người đang nghe và bàn luận về nó. Nếu có người sợ, không tin, phải chăng vì lâu nay, chánh quyền có nhiều chuyện khuất tất đối với dân chúng. Giới ưu tú giấu giếm sự thật chánh trị và thông tin, về những chuyện họ làm, cả về chính họ nữa.
 
Tại sao câu chuyện kéo dài như vậy?
 
Theo ký giả Emmanuelle Anizon thì bà Natacha Rey hoàn toàn thành thật trong việc làm của mình vì bà đã mất nhiều thời gian vừa qua tìm hiểu nên bà cho rằng điều bà nói là sự thật. Bà rất khổ tâm khi việc khám phá của bà đưa ra bị xuyên tạc và bị đưa ra pháp lý vì cho rằng bà là kẻ âm muu và chống phong trào chuyển giới. Điều may mắn là chung quanh bà có nhiều người thành thật và tin điều bà nói ra là sự thật. Nhưng ngoài những người này, dĩ nhiên có không ít người khai thác chuyện này về mặt chánh trị. Chuyện về bà Macron chuyển giới được tạp chí « Faits et Documents » (Sự kiện và Tài liệu), xu hướng cực hữu, có liên hệ với cánh ủng hộ ông Trump ở Hoa Kỳ. Ở đây, mục tiêu mới nhằm làm hoang mang chánh quyền.
Nhưng câu chuyện, với nhiều người bị cho là hoang đường, tại sao nó lại có sức sống dai dẳng  như vậy?
  
Khi Natacha Rey xin một bản sao lục khai sanh của bà Brigitte Macron, Thị xã cho biết là khai sanh không có, nhưng thật tình có khai sanh. Điều này chỉ nuôi dưỡng lòng ngờ vực. Rồi khi bà coi hình đám cưới bà Macron với người chồng thứ nhứt thì thấy hình người chồng bị xóa, bị hiểu vì bà Macron không muốn người ta nhắc lại đời sống của bà ở giai đoạn đó, lại càng làm cho nhiều người thêm nghi ngờ về sự thật.
  
Natacha Rey khai thác sự im lặng trước đây của bà Macron, mấy việc lệch lạc đó để làm bằng cớ. Nhà báo Emmanuelle Anizon cho biết khi phổ biến kết quả điều tra của riêng bà về vụ bà Macron chuyển giới, bà chỉ muốn làm nhịp cầu để trao đổi thông tin và ý kiến với nhau. Nhưng bà thấy ngày nay, người ta không quan tâm tới sự đối thoại. Một cái hố ngăn cách ngày càng rộng thêm ra.
  
Trong lúc đó, câu chuyện đã tạo thành một dư luận. Đến lúc người ta không thể phủ nhận được. Emmanuelle Anizon xác nhận lại là khi lao mình vào cuộc điều tra, bà chỉ muốn tìm hiểu một hiện tượng xã hội khá quan trọng, có muốn dập tắt nó đi, không phải dễ. Thế là bà lao vào với câu chuyện để tìm cách giải thích sự vận hành của nó từ bên trong của một fake news. Có lẽ cần hơn.
   
Đó là lý do tại sao bà điều tra và phổ biến kết quả điều tra của bà.
 
Một lý thuyết kỳ thị chuyển giới và nữ giới
 
Giới cực hữu Hoa Kỳ khui ra một lý thuyết về âm mưu chung quanh bà Brigitte Macron. Một nguồn tin thất thiệt xuất hiện từ năm 2021 cho rằng vợ của ông Tổng thống nước Pháp là một phụ nữ chuyển giới. Pháp giờ đây không chỉ xuất cảng phó-mát, rượu chát, gan ngỗng, mà còn thêm những « lý thuyết về âm muu » nữa! Thật vậy, một « fake news » về bà Brigitte Macron xuất hiện ở Pháp từ năm 2021, vừa rồi lại tái xuất hiện ở Hoa Kỳ, những 3 năm sau, do nữ ký giả Candace Owens, người thân cận với cựu TT Trump, phổ biến.
  
Theo bà này thì đây là một « xì-căn-đan chánh trị lớn nhứt của lịch sử nhơn loại » : bà vợ của ông Tổng thống Macron có lẽ là một bà chuyển giới! Bà phổ biến lại trên vidéo nguồn tin đăng trên tạp chí « Faits et Documents » được 1,5 triệu lần coi trên X.
  
Ký giả Mỹ nhắc lại bà Brigitte Macron có lẽ là một phụ nữ chuyển giới, từ người đàn ông có tên là Jean-Michel Trogneux và bà ấy có lẽ đã làm mọi cách để giấu nhẹm sự thật của mình, tự bịa ra có một người anh và một người chồng cũ.  Bằng chứng là người ta thấy có rất ít hình ảnh của bà Brigitte Macron hồi còn trẻ.
  
Tạp chí Numerama nhấn mạnh việc nhắc lại âm mưu về chuyện chuyển giới của bà Brigitte Macron thật ra không phải vô hại, không có chủ ý, khi, chỉ trong ít ngày nữa, là có bầu cử lớn ở Âu châu và Hoa Kỳ. Không phải đó chỉ là chuyện để đánh lừa dư luận, mà nó nhằm chuyên chở một chủ trương ngấm ngầm kỳ thị phong trào chuyển giới mà Âu châu chấp nhận, nhiều tổ chức chánh trị ủng hộ, nhưng có một bộ phận không nhỏ dân chúng Âu châu chống. Mặt khác, chính vài nét ngoại hình nào đó của bà Brigitte Macron đã gợi ý làm cho bà Natacha Rey viết những bài báo đăng trên Tạp chí « Faits et Documents ». Bà Brigitte Macron mô tả những bài báo của bà Natacha Rey là thứ « bài viết của kẻ đi săn tình dục, hay thứ ấu dâm, của những thứ kỳ thị sự chuyển giới tái diễn mà thôi ».
  
Một Bà Lớn khác, Bà Michelle Obama, Phu nhơn Cựu Tổng thống Hoa Kỳ, cảm thấy khó chịu tuy cho rằng những lý thuyết đưa ra đó không  có gì đáng để ý. Cũng như Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng Tân Tây Lan, tỏ ra khó chịu vì cánh cực hữu đề cao nam giới là ưu việt trước nữ giới ngay trong cấp lãnh đạo Nhà nước của bà.
 
Bà Macron thưa ra Tòa, hồ sơ bị bác
 
Thật trớ trêu, hồ sơ của bà Brigitte Macron, tháng 02 năm 2022, thưa vụ hai người phụ nữ phổ biến trên Internet tin Đệ nhứt Phu nhơn nước Pháp là một phụ nữ chuyển giới đã bị Tòa án  Paris bác bỏ (AFP, 08/03/23). Trên YouTube, bà ký giả tự do loan tin bà Brigitte Macron có lẽ không có thật, mà người anh của bà lấy tên Brigitte Trogneux sau khi chuyển giới. Hồ sơ thưa lần đầu bị bác, bà Macron tiếp tục thưa về tội vi phạm quyền được bảo vệ đời sống riêng tư và thủ tục hình sự đang chờ kết quả.
  
Bà còn thưa thêm về việc phổ biến hình ảnh đời tư, về tội phỉ báng công khai. Hồ sơ lần thứ hai nộp hôm 31 tháng 01 năm 2022.
 
Phim « Bà Macron là một phụ nữ tự do »
 
Bà Brigitte Macron đã gợi cảm hứng để lên màn ảnh nhỏ. Cuộc đời của Đệ nhứt  Phu nhơn nước Pháp sẽ là đề tài cho một bộ phim mới do hãng Gaumont thực hiện dưới tựa phim « Brigitte, một phụ nữ tự do ». Theo hãng phim Gaumont tiết lộ hôm 16 tháng 04 vừa qua thì bộ phim sẽ diễn tả lại suốt một cuộc đời đủ những« hỉ nộ ái ố », cả chất lãng mạn của bà vợ ông Tổng thống nước Pháp Emmanuel Macron. Sáu hồi, 45 phút, được hai người viết truyện phim, Bénédicte Charles va Olivier  Pouponneau, biên soạn. Hai tác giả có tác phẩm chiếu trên đài TV2 của Nhà nước Pháp.
  
Nội dung phim: « Brigitte, một phụ nữ tự do xuất hiện từ cuộc gặp gở giữa cậu học sinh Trung học Emmanuel Macron và bà giáo Pháp văn, trong những giờ học kịch nghệ, suốt niên học 1992-1993, và kéo dài cho tới ngày nay. Nhưng phim cũng sẽ có những đoạn nhắc lại một mảng lịch sử, như thời sự Pháp những năm 70, 80, 90. Nhà viết truyện phim cho biết đây là cả một cuộc đánh cá lớn. Một đề tài nhạy cảm. Bà Brigitte Macron thật sự là một nhơn vật lôi cuốn. Chúng tôi muốn đưa ra một cách khá lãng mạn, thái quá một chút vì đặc tính của một số phận lãng mạn ».
  
Câu chuyện « chuyển giới » của bà Phu nhơn Tổng thống nước  Pháp, truyền thông dòng chánh dường như không phản tuyên truyền được, nên nay người ta cho làm phim để dư luận tự do bình luận.
  
Nước Pháp xưa nay có tiếng là nướcTự do!
 
-- Nguyễn thị Cỏ May
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Khi nghĩ đến từ “nghệ thuật,” quý vị thường nghĩ đến điều gì? Một bức tranh của con trẻ được dán ở tủ lạnh? Một nghệ sĩ mà quý vị cảm những tác phẩm truyền cảm hứng của họ? Hay những gì trừu tượng khó hiểu mới là nghệ thuật? Những thí dụ trên có một điểm chung: nghệ thuật theo những suy nghĩ đó là việc người khác làm, như trẻ em hoặc “những người tài năng đầy mình.”
Bà ba Séc góa chồng từ tuổi 30, cũng may chồng ra đi sớm, bà buồn rầu một khoảng thời gian, rồi bất chợt do sức sống còn lại, bà vùng dậy lo làm ăn buôn bán mà nuôi được ba đứa con… năm 1970, cũng còn dễ xoay sở, bà chỉ có một cửa hàng tạp hóa… hay còn gọi là chạp phô, bà bán thêm củi, hàng đống, hàng thước, hàng tạ, gạo, bà bán từng bao lớn 100 kí, bao nhỏ 20 kí… vậy mà bốn mẹ con sống được, khá ung dung.
Sáng hôm nay Thứ Hai, sửa soạn đi đám tang người bạn học đột ngột ra đi mấy tuần trước. Anh đang tính chuyện qua Canada tháng Sáu nầy, có thêm người bạn học cũ từ Việt Nam cũng sang rồi cùng xuống New York gặp nhau. Nay thì những hẹn hò từ nay khép lại, với biết bao dự tính, mong ước dang dở…nhưng tin rằng một người tốt đẹp như Anh thì chắc thân đang nhẹ nhàng như mây đâu đó. Tuổi anh đã cổ lai hy. Có người bạn khác làm cho tờ báo Việt Nam ở đây, sáng nào cũng đọc cáo phó với phân ưu nên nhận ra mỗi ngày còn hơi thở là một bonus, lúc đó mới năm mươi.
Ở Mỹ ngày lễ Mẹ được quy định vào ngày chủ nhật của tuần lễ thứ hai trong tháng 5. Còn ngày lễ Cha người ta lấy ngày chủ nhật thứ ba trong tháng 6. Cả hai ngày này để vinh danh người Mẹ và người Cha. Lễ Mẹ tháng năm, lễ Cha tháng sáu. Nhân ngày lễ Cha, xin tán chuyện như vầy: Từ ngày được “quy Mã” làm thân tị nạn tôi mới biết ở xứ này có nhiều ngày lễ. Lễ lớn lễ bé đều có, tháng nào cũng có ngày lễ được ghi rõ ràng trên lịch chẳng hạn như tháng giêng có Tết dương lịch, có ngày tưởng niệm mục sư Martin Luther King. Tháng hai có Valentine’ Day, President’ Day. Tháng ba có Saint Patrick’ Day, lễ Easter. Tháng tư có Earth’ Day. Tháng năm sau Ngày Của Mẹ là lễ “Chiến Sĩ Trận Vong” (Memorial’ Day). Tháng sáu có Flag’ Day và Father’ Day.
Ông Michael Farchi, cư ngụ tại Agora Hills, California, đi du lịch Las Vegas vào tháng 12/2023. Ông trú tại khách sạn hạng xịn The Venetian thuộc khu trung tâm Las Vegas Strip. Một buổi sáng, khi thức dậy, ông thấy đau đớn tột độ. Ông tả như sau: “Tôi có cảm giác như ai đó đâm vào vùng kín của mình. Cảm giác như bị một mảnh kiếng hoặc một con dao sắc nhọn cứa trúng. Tôi bước vô nhà vệ sinh thì nhìn thấy một con bọ cạp đang đu bám trên quần lót của mình”. Ông gửi ngay bản tường trình cho khách sạn Venetian Resort Las Vegas, viết như sau: “Tôi bị một con bọ cạp cắn trúng háng và tinh hoàn”. Khách sạn Venetian thuộc loại sang, có dòng nước với những con thuyền gondola xuôi ngược như bên con kênh tại Venise, Ý. Khách sạn cho biết họ ghi nhận sự việc. Ông Farchi thuê luật sư Brian Virag để kiện. Chuyện thằng nhỏ bị tổn thương đã thành chuyện lớn. Tất cả chỉ vì cái con bọ cạp ranh mãnh
Người xưa nói: Công vi thủ, thủ vi tâm? Hình như có nghĩa là mọi sự đều bắt đầu ở cái tâm, tâm suy nghĩ rồi mới cho ra tưởng. Tâm nghĩ thế nào thì cảm nhận ra như thế. Sau nhận thức, con người mình có suy nghĩ, từ suy nghĩ đó cho ra hành động. Và như thế đó, thầy Thích Thiện Thuận muốn dậy phật tử chúng ta hiểu thế nào là tâm tạo pháp. Về vật lý, tâm gồm những tâm nhĩ, những tâm thất, những động mạch, mạch máu, mạch vành, cơ, bắp… Về tinh thần, tâm là một hiện tượng phi vật chất phi vật thể nhận biết, suy nghĩ rồi cảm ứng thông qua những tiếp xúc từ mọi giác quan. Do đó, ngài nói tâm tạo pháp.
Hôm 06/05/24, Xi, Đảng trưởng Đảng cộng sản Tàu và Chủ tịch nước, tới Pháp thăm viếng cấp nhà nước 2 ngày. Theo giới ngoại giao thì cuộc gặp gỡ có những « trao đổi rất xây dựng ». Nhưng những nhà chuyên về Á châu và đặc biệt về Tàu, lại cho rằng ông Tổng thống Macron mời Xi qua thăm viếng chỉ là cách « ngoại giao giao hảo » mà thôi.
Nước Pháp này đúng là nước con gà, con gà Gaulois, khi tôi đến thăm một người bạn đã lâu ngày không gặp nhau ở tận vùng Villiers le Pin, ngoại vi vùng 93, gọi là ngoại ô mà rất xa Paris. Vùng đất khá thanh lịch êm ả, mỗi nhà có một diện tích rất rộng, vườn trước, đất bao quanh hai bên nhà, nhất là khoảng vườn sau bao la rộng thoáng. Tuy bao la là phía sau giáp rừng có lẽ, còn hai bên nhà nọ cách nhà kia cũng phân biệt bằng một hàng rào kẽm dây thép mỏng, mắt cáo thưa, để xác định giới tuyến, nhất là giới tuyến cho các quý vị gia súc… chó, mèo, nhất là gà, gà mẹ gà con ríu rít.
Thành ngữ Pháp có câu: “Le style, c’est l’homme”, văn là người. Con người như thế nào đều thể hiện rõ qua những gì mà người đó viết ra. Do đó, đọc văn thì hiểu được người. Khi phân tích một bài văn, người ta để ý đến hai phần, một là nội dung tư tưởng, hai là hình thức thể hiện. Vấn đề tác giả nêu ra nhằm mục đích gì? Có hướng đến Chân, Thiện, Mỹ không? Có xây dựng những giá trị phổ quát, lâu dài hay chỉ để đả phá, phục vụ cho ý đồ riêng tư, nhỏ nhen trước mắt? Nhận định dựa trên nguyên tắc được công nhận, dữ kiện có thật hay chủ quan, mơ hồ hoặc quá khích nhằm quy chụp, phủ nhận chân lý, bóp méo sự thật?