Hôm nay,  

Phu nhơn Tổng thống Pháp gốc đàn ông?

26/04/202400:00:00(Xem: 1304)

phu nhon tong thong phap

Hai phụ nữ bị thưa ra Tòa án Paris về tội xúc phạm sĩ diện và đời sống riêng tư vì hai người này quả quyết bà vợ của ông Tổng thống Macron là người chuyển giới và bà vì thế không phải là mẹ của các con của bà. Hai phụ nữ loan tin thất thiệt đó sẽ ra Tòa vào ngày 16 tháng 6 tới đây. Một bà là đồng bóng, bà kia là nhà báo độc lập. Đồng  thời, nhiều Twitter và hashtag #JeanMichelTrogneux đồng loạt quả quyết Đệ nhứt phu nhơn thật sự là một phụ nữ chuyển giới, tên khai sanh là Jean-Michel Trogneux.
  
Luật sư Ennochi của bà Macron muốn nội vụ phải được giải quyết gấp vì trong những ngày vừa qua tin đồn về bà là người chuyển giới ngày càng lan rộng thêm. Nhưng bà Natacha Rey, người loan tin về bà Macron chuyển giới, báo tin cho luật sư là bà bị bịnh ung thư nặng lắm nên bà không đi hầu tòa được vào tháng 6 tới. Bà viết thư cho biết là « việc kết án một cách độc đoán trước như vậy, vì không  dành cho tôi một cơ hội may mắn nào hết, chỉ sẽ đem lại cho tôi nhiều sự ủng hộ và sự ngưỡng mộ của dân chúng Pháp và cả thế giới mà thôi ».
 
Nỗi ám ảnh của Bà Lớn
 
Điều lạ là câu chuyện về Bà Lớn hoàn toàn không phát xuất từ những người quá khích như cực hữu hoặc cực tả. Nữ ký giả Emmanuelle Anizon của tuần báo « Le Nouvel Observateur » có thời gian dài theo dõi từ giới loan truyền tin về bà Macron là người chuyển giới tường thuật kết quả điều tra của bà (Franc-info, 22/03/2024).
  
Từ năm 2017, năm ông Macron đắc cử Tổng thống, trên mạng xã hội xuất hiện thuờng xuyên tin bà Brigitte Macron, nhũ danh Trogneux, thực tế có lẽ là một phụ nữ chuyển giới, tên khai sanh là Jean-Michel. Bà Macron nhờ luật sư đưa ra tòa những lời xuyên tạc đầy ác ý phỉ báng đó nhưng chuyện vẫn tiếp tục loan truyền dưới nhiều mật mã khác nhau đã làm cho ông Macron không chịu nổi phải lên tiếng phản đối.
  
Thật ra chuyện Bà Macron chuyển giới là vô hại vì chẳng có cơ sở để tin nhưng ở một mặt nào đó, nó hàm ý về sự bất tín nhiệm chánh quyền. Đó là một sự kiện xã hội quan trọng, theo nhận xét của nữ ký giả Emmanuelle Anizon, sau khi điều tra và công bố kết quả (L'affaire Madame, anatomie d'une fake news -  Chuyện về Bà, giải phẩu một tin giả).
  
Theo nhà báo Emmanuelle Anizon thì mọi chuyện bắt đầu ngày 10 tháng 12 năm 2021 khi một phụ nữ tên Natacha Rey, trên YouTube, tổ chức một cuộc lên đồng, giải thích từ ba năm nay, bà làm việc để chứng minh bà Brigitte Macron là một người đàn bà chuyển giới. Chuyện này liền được phát tán rộng khắp trên mạng xã hội qua hàng trăm ngàn lượt đã làm cho bà Macron lên tiếng can thiệp trên đài TV TF1 và RTL đầu tháng 1 năm 2022, tức một tháng sau đó và nhờ luật sự thưa ra tòa về tội phỉ báng.
  
Câu chuyện tưởng vô thưởng vô phạt, thế mà xâm nhập tới chóp bu chánh quyền, cả giới ưu  tú Pháp. Đó là một sự « coi thường » vô cùng nghiêm trọng đối với Đệ nhứt Phu nhơn Pháp. Tự nhiên nó làm cho mọi người suy nghĩ. Sự bất tín nhiệm dĩ nhiên thể hiện cả trong hàng ngũ cử tri đã bầu cho ông Macron. Nó hấp dẫn giới bình dân vì người ta kháo nhau trong cà-phê, bên ly la-de ở bar. Và cứ thế nó lan rộng ra khỏi nơi phát xuất lúc đầu.
  
Theo nhà báo, vấn đề không chỉ đọng ở bà Macron mà nó muốn nói sự « coi thưởng » cả giới ưu tú và cả cái cơ chế chánh trị và truyền thông Pháp. Vì thiếu sự tín nhiệm của dân chúng. Nó tập họp tất cả những người đang nghe và bàn luận về nó. Nếu có người sợ, không tin, phải chăng vì lâu nay, chánh quyền có nhiều chuyện khuất tất đối với dân chúng. Giới ưu tú giấu giếm sự thật chánh trị và thông tin, về những chuyện họ làm, cả về chính họ nữa.
 
Tại sao câu chuyện kéo dài như vậy?
 
Theo ký giả Emmanuelle Anizon thì bà Natacha Rey hoàn toàn thành thật trong việc làm của mình vì bà đã mất nhiều thời gian vừa qua tìm hiểu nên bà cho rằng điều bà nói là sự thật. Bà rất khổ tâm khi việc khám phá của bà đưa ra bị xuyên tạc và bị đưa ra pháp lý vì cho rằng bà là kẻ âm muu và chống phong trào chuyển giới. Điều may mắn là chung quanh bà có nhiều người thành thật và tin điều bà nói ra là sự thật. Nhưng ngoài những người này, dĩ nhiên có không ít người khai thác chuyện này về mặt chánh trị. Chuyện về bà Macron chuyển giới được tạp chí « Faits et Documents » (Sự kiện và Tài liệu), xu hướng cực hữu, có liên hệ với cánh ủng hộ ông Trump ở Hoa Kỳ. Ở đây, mục tiêu mới nhằm làm hoang mang chánh quyền.
Nhưng câu chuyện, với nhiều người bị cho là hoang đường, tại sao nó lại có sức sống dai dẳng  như vậy?
  
Khi Natacha Rey xin một bản sao lục khai sanh của bà Brigitte Macron, Thị xã cho biết là khai sanh không có, nhưng thật tình có khai sanh. Điều này chỉ nuôi dưỡng lòng ngờ vực. Rồi khi bà coi hình đám cưới bà Macron với người chồng thứ nhứt thì thấy hình người chồng bị xóa, bị hiểu vì bà Macron không muốn người ta nhắc lại đời sống của bà ở giai đoạn đó, lại càng làm cho nhiều người thêm nghi ngờ về sự thật.
  
Natacha Rey khai thác sự im lặng trước đây của bà Macron, mấy việc lệch lạc đó để làm bằng cớ. Nhà báo Emmanuelle Anizon cho biết khi phổ biến kết quả điều tra của riêng bà về vụ bà Macron chuyển giới, bà chỉ muốn làm nhịp cầu để trao đổi thông tin và ý kiến với nhau. Nhưng bà thấy ngày nay, người ta không quan tâm tới sự đối thoại. Một cái hố ngăn cách ngày càng rộng thêm ra.
  
Trong lúc đó, câu chuyện đã tạo thành một dư luận. Đến lúc người ta không thể phủ nhận được. Emmanuelle Anizon xác nhận lại là khi lao mình vào cuộc điều tra, bà chỉ muốn tìm hiểu một hiện tượng xã hội khá quan trọng, có muốn dập tắt nó đi, không phải dễ. Thế là bà lao vào với câu chuyện để tìm cách giải thích sự vận hành của nó từ bên trong của một fake news. Có lẽ cần hơn.
   
Đó là lý do tại sao bà điều tra và phổ biến kết quả điều tra của bà.
 
Một lý thuyết kỳ thị chuyển giới và nữ giới
 
Giới cực hữu Hoa Kỳ khui ra một lý thuyết về âm mưu chung quanh bà Brigitte Macron. Một nguồn tin thất thiệt xuất hiện từ năm 2021 cho rằng vợ của ông Tổng thống nước Pháp là một phụ nữ chuyển giới. Pháp giờ đây không chỉ xuất cảng phó-mát, rượu chát, gan ngỗng, mà còn thêm những « lý thuyết về âm muu » nữa! Thật vậy, một « fake news » về bà Brigitte Macron xuất hiện ở Pháp từ năm 2021, vừa rồi lại tái xuất hiện ở Hoa Kỳ, những 3 năm sau, do nữ ký giả Candace Owens, người thân cận với cựu TT Trump, phổ biến.
  
Theo bà này thì đây là một « xì-căn-đan chánh trị lớn nhứt của lịch sử nhơn loại » : bà vợ của ông Tổng thống Macron có lẽ là một bà chuyển giới! Bà phổ biến lại trên vidéo nguồn tin đăng trên tạp chí « Faits et Documents » được 1,5 triệu lần coi trên X.
  
Ký giả Mỹ nhắc lại bà Brigitte Macron có lẽ là một phụ nữ chuyển giới, từ người đàn ông có tên là Jean-Michel Trogneux và bà ấy có lẽ đã làm mọi cách để giấu nhẹm sự thật của mình, tự bịa ra có một người anh và một người chồng cũ.  Bằng chứng là người ta thấy có rất ít hình ảnh của bà Brigitte Macron hồi còn trẻ.
  
Tạp chí Numerama nhấn mạnh việc nhắc lại âm mưu về chuyện chuyển giới của bà Brigitte Macron thật ra không phải vô hại, không có chủ ý, khi, chỉ trong ít ngày nữa, là có bầu cử lớn ở Âu châu và Hoa Kỳ. Không phải đó chỉ là chuyện để đánh lừa dư luận, mà nó nhằm chuyên chở một chủ trương ngấm ngầm kỳ thị phong trào chuyển giới mà Âu châu chấp nhận, nhiều tổ chức chánh trị ủng hộ, nhưng có một bộ phận không nhỏ dân chúng Âu châu chống. Mặt khác, chính vài nét ngoại hình nào đó của bà Brigitte Macron đã gợi ý làm cho bà Natacha Rey viết những bài báo đăng trên Tạp chí « Faits et Documents ». Bà Brigitte Macron mô tả những bài báo của bà Natacha Rey là thứ « bài viết của kẻ đi săn tình dục, hay thứ ấu dâm, của những thứ kỳ thị sự chuyển giới tái diễn mà thôi ».
  
Một Bà Lớn khác, Bà Michelle Obama, Phu nhơn Cựu Tổng thống Hoa Kỳ, cảm thấy khó chịu tuy cho rằng những lý thuyết đưa ra đó không  có gì đáng để ý. Cũng như Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng Tân Tây Lan, tỏ ra khó chịu vì cánh cực hữu đề cao nam giới là ưu việt trước nữ giới ngay trong cấp lãnh đạo Nhà nước của bà.
 
Bà Macron thưa ra Tòa, hồ sơ bị bác
 
Thật trớ trêu, hồ sơ của bà Brigitte Macron, tháng 02 năm 2022, thưa vụ hai người phụ nữ phổ biến trên Internet tin Đệ nhứt Phu nhơn nước Pháp là một phụ nữ chuyển giới đã bị Tòa án  Paris bác bỏ (AFP, 08/03/23). Trên YouTube, bà ký giả tự do loan tin bà Brigitte Macron có lẽ không có thật, mà người anh của bà lấy tên Brigitte Trogneux sau khi chuyển giới. Hồ sơ thưa lần đầu bị bác, bà Macron tiếp tục thưa về tội vi phạm quyền được bảo vệ đời sống riêng tư và thủ tục hình sự đang chờ kết quả.
  
Bà còn thưa thêm về việc phổ biến hình ảnh đời tư, về tội phỉ báng công khai. Hồ sơ lần thứ hai nộp hôm 31 tháng 01 năm 2022.
 
Phim « Bà Macron là một phụ nữ tự do »
 
Bà Brigitte Macron đã gợi cảm hứng để lên màn ảnh nhỏ. Cuộc đời của Đệ nhứt  Phu nhơn nước Pháp sẽ là đề tài cho một bộ phim mới do hãng Gaumont thực hiện dưới tựa phim « Brigitte, một phụ nữ tự do ». Theo hãng phim Gaumont tiết lộ hôm 16 tháng 04 vừa qua thì bộ phim sẽ diễn tả lại suốt một cuộc đời đủ những« hỉ nộ ái ố », cả chất lãng mạn của bà vợ ông Tổng thống nước Pháp Emmanuel Macron. Sáu hồi, 45 phút, được hai người viết truyện phim, Bénédicte Charles va Olivier  Pouponneau, biên soạn. Hai tác giả có tác phẩm chiếu trên đài TV2 của Nhà nước Pháp.
  
Nội dung phim: « Brigitte, một phụ nữ tự do xuất hiện từ cuộc gặp gở giữa cậu học sinh Trung học Emmanuel Macron và bà giáo Pháp văn, trong những giờ học kịch nghệ, suốt niên học 1992-1993, và kéo dài cho tới ngày nay. Nhưng phim cũng sẽ có những đoạn nhắc lại một mảng lịch sử, như thời sự Pháp những năm 70, 80, 90. Nhà viết truyện phim cho biết đây là cả một cuộc đánh cá lớn. Một đề tài nhạy cảm. Bà Brigitte Macron thật sự là một nhơn vật lôi cuốn. Chúng tôi muốn đưa ra một cách khá lãng mạn, thái quá một chút vì đặc tính của một số phận lãng mạn ».
  
Câu chuyện « chuyển giới » của bà Phu nhơn Tổng thống nước  Pháp, truyền thông dòng chánh dường như không phản tuyên truyền được, nên nay người ta cho làm phim để dư luận tự do bình luận.
  
Nước Pháp xưa nay có tiếng là nướcTự do!
 
-- Nguyễn thị Cỏ May
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thành ngữ Pháp có câu: “Le style, c’est l’homme”, văn là người. Con người như thế nào đều thể hiện rõ qua những gì mà người đó viết ra. Do đó, đọc văn thì hiểu được người. Khi phân tích một bài văn, người ta để ý đến hai phần, một là nội dung tư tưởng, hai là hình thức thể hiện. Vấn đề tác giả nêu ra nhằm mục đích gì? Có hướng đến Chân, Thiện, Mỹ không? Có xây dựng những giá trị phổ quát, lâu dài hay chỉ để đả phá, phục vụ cho ý đồ riêng tư, nhỏ nhen trước mắt? Nhận định dựa trên nguyên tắc được công nhận, dữ kiện có thật hay chủ quan, mơ hồ hoặc quá khích nhằm quy chụp, phủ nhận chân lý, bóp méo sự thật?
MyVan Entertainment & Travel Hân hạnh giới thiệu Chuyến Du Lịch Hawaii mùa hè 2024. Đồng hành cùng ca sĩ Mai Thiên Vân và Jimmy từ 23 tháng 7 đến 28 tháng 7, 2024. Hành trình tham quan những địa danh nổi tiếng tại Hawaii - Honolulu - Plynesian - Cultural Center - North Shore. Những đặc sản của miền Nhiệt Đới. Thưởng thức trái cây tươi ngon. Ở Resort 4 sao và những bất ngờ thú vị đang chờ đón quý vị. Mọi chi tiết ghi danh xin vui lòng liên lạc: Jimmy: 801-916-2745 Hoặc Nga: 714-261-7888.
Vào thời chưa có internet, sách báo online…, tức chỉ có sách báo in, sách báo giấy thì đối với trẻ em - tức thiếu niên nhi đồng, dù đã biết đọc tiếng Việt hay chưa thì truyện tranh (hay tranh truyện) thường là loại sách, báo ưa thích của đa số các cháu...
Từ rất lâu rồi, năm 2001, trong một mùa nghỉ hè, phái đoàn du khách Việt Nam chúng tôi từ Úc đi hành hương về quê. Đã lâu bọn họ muốn về bản quán ở cực Nam để được chiêm ngưỡng cảnh hùng vĩ tự nhiên của một mảnh non sông...
Bạn bè lứa tuổi tôi tới nay đều đã vượt qua mức tám chịch. Những Cung Tích Biền, Phạm Phú Minh, Thành Tôn ở Cali. Những Trang Châu, Luân Hoán, Hoàng Xuân Sơn, Võ Kỳ Điền ở sát cạnh tôi. Vậy mà bảo là già nhất định không chịu. Chắc phải nói sống dai. Ngay từ năm 1797, Bác sĩ người Đức Huseland đã cho công bố bản phúc trình “The Art of Prolonging Life” (Nghệ Thuật Kéo Dài Tuổi Thọ), trong đó ông kết luận: “Tuổi thọ con người có thể được kéo dài gấp đôi so với giới hạn hiện nay mà không khiến các hoạt động hay sự hữu ích của chúng ta bị ảnh hưởng”. Bác sĩ James Vaupel của Viện Nghiên Cứu Dân Số Max Planck (Max Planck Institute for Demographic Research) ở Rostok, Đức, đã viết trong một bài nghiên cứu: “Tuổi thọ của con người tăng thêm 2 năm rưỡi mỗi thập niên. Nghĩa là 25 tuổi cho mỗi thế kỷ”. Ông tiên đoán số người trăm tuổi trở lên trên thế giới sẽ tăng 10 lần trong thời gian từ 2010 đến 2050.
Hai chữ Mây Tần hẳn là tâm sự của nhà văn Linh Bảo, theo sách vở ghi lại, bà phải sống cuộc đời xa quê hương. Bà vừa ra đi về miền miên viễn ở tuổi thọ 98, nhớ thương, tưởng niệm và cầu mong Linh Bảo siêu thăng tịnh độ quốc, tìm lại được mây Tần « nhựt mộ hương quan hà xứ thị ». Nhắc đến hương quan hà xứ thị ? Nhất là nhắc lại Mây Tần, ta không khỏi nhớ đến đại thi hào Nguyễn Du, vì sao? Thưa, có lẽ vì tư tưởng của ông hiện diện ở mọi nơi, mọi lúc, với mọi người, trong tất cả mọi hoàn cảnh. Cái triết lý nhân bản của cụ Nguyễn Du đã được rất nhiều tác giả danh tiếng trình bầy. Tất cả, họ đều viết hay ở mọi khía cạnh, mọi chi tiết. Và truyện Kiều thì chúng ta bàn mãi cũng không chán và không hết, nên lúc này, CT xin mạn phép nhắc lại, có thể kể thêm vài chi tiết qua sự hoàn chỉnh luận án về triết lý nhân bản Kiều của tác giả linh mục Vũ Đình Trác.
Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, giá trị sách có lẽ không cần phải dài dòng tán tụng làm gì. Sách đã đồng hành với con người từ thuở xa xưa đến giờ. Lịch sử với bao nhiêu thăng trầm đổi thay, sách cũng thế, có những thời kỳ phát triển rực rỡ nhưng cũng có những giai đoạn vô cùng thê thảm, bị cấm đoán, bị thiêu hủy...
Tôi thực sự ngạc nhiên và thích thú trong chuyến hành hương thánh địa Bethlehem khi tôi phát hiện ra hình Mặt Trời 14 Tia (Thập Tứ Nhất Tâm là Chữ Đức của Trống Đồng Ngọc Lữ) lại đánh dấu nơi Máng Cỏ mà Đức Hài Đồng Giêsu giáng trần tại Hang Đá Bethelem cách nay hai nghìn năm...
Tình yêu thì ở nơi đâu cũng có, mùa nào cũng có, hoàn cảnh nào cũng có, nhất là trong trại tỵ nạn khi mà nỗi buồn niềm vui mong manh luôn luôn hiện hữu. Nhưng đừng nghĩ rằng ở trại tạm dung, lộn xộn, thì được tự do thoải mái hẹn hò yêu đương, mà còn có những trường hợp bị cấm đoán, ngăn cản. Không cách núi ngăn sông mà lòng phải nhớ nhung, gặp nhau lén lút, bí mật như câu hát của Trịnh nhạc sĩ: vội vàng thay những lúc yêu người...
Có bao giờ bạn cảm giác điện thoại di động của mình đang nghe lén và điều chỉnh quảng cáo dựa trên những gì bạn nói chưa? Bạn không phải là người duy nhất. Tin này đã lan truyền trong nhiều năm qua - nhưng cho đến nay, vẫn chưa có ai có thể chứng minh điều này là có thật. Vậy việc điện thoại di động "lắng nghe" chúng ta liệu có phải là sự thật? Ý muốn nghe nội dung những cuộc đàm thoại của bạn khi bạn ở gần điện thoại để điều chỉnh quảng cáo thì hẳn đã tồn tại từ lâu.