Hôm nay,  

Vụ Lừa Đảo Vàng Miếng 789,000 MK Đã Bị Lật Tẩy Như Thế Nào?

05/04/202400:00:00(Xem: 683)

vang mieng
Thủ đoạn của bọn lừa đảo ngày càng tinh vi khó lường, mọi người cần đề cao cảnh giác và giữ tỉnh táo, sáng suốt để tự bảo vệ mình và người thân. (Nguồn: pixabay.com)

Trong suốt 30 năm làm cảnh sát ở ngoại ô Maryland, Lisa Bromley đã tham gia vào nhiều hoạt động và nhiệm vụ khác nhau. Làm cảnh sát ngầm lật tẩy các âm mưu mua bán ma túy. Điều tra các vụ cướp có vũ trang. Giải quyết các vụ xe công vụ gây tai nạn.
 
Nhưng phải cho đến tuần trước, bà mới tự mình đội tóc giả và đeo khẩu trang phòng COVID-19, đóng vai nạn nhân 60 tuổi trong một vụ lừa đảo đã cuỗm mất số vàng miếng trị giá khoảng 789,000 MK. Kế hoạch được vạch ra là khiến kẻ lừa đảo tìm đến một bãi đậu xe thuộc cộng đồng Leisure World của Quận Montgomery để lừa đánh cắp thêm vàng.
 
Kế hoạch này đã thành công. Trong một bản tin hôm thứ Sáu tuần qua, các viên chức thực thi pháp luật đã loan báo vụ bắt giữ Wenhui Sun, 34 tuổi, đến từ Lake Arbor, California. Chính quyền địa phương và liên bang cho biết hành vi lừa đảo của Sun là một phần trong khuynh hướng ngày càng được bọn lừa đảo áp dụng nhiều. Cụ thể, những kẻ lừa đảo thường đóng giả thành nhà điều tra liên bang, dụ dỗ nạn nhân mua vàng miếng – và chuyển vàng đi nơi khác để giữ cho an toàn – trong khi các điều tra viên đang cố gắng nhận dạng những kẻ trộm có thể đã xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân.
 
Bromley đã dành cả thập niên để làm nhà điều tra tội phạm tài chánh và từng điều tra một vụ án tương tự vào năm ngoái, trong đó nạn nhân mất hơn 1 triệu MK. Bà cho biết: “Chúng đang sử dụng mọi biện pháp có thể để tiếp cận nạn nhân. Thật đáng buồn!”
 
Kỹ thuật của bọn lừa đảo rất tinh vi, chúng làm bộ vừa lo lắng vừa tạo ra áp lực tinh thần, khuyến cáo nạn nhân là nếu không hành động nhanh chóng, họ sẽ không chỉ bị mất tiền tiết kiệm mà còn bỏ lỡ cơ hội giúp chính phủ bắt những kẻ trộm nguy hiểm. Đặc Vụ Giám Sát FBI Keith Custer, chuyên phụ trách những vụ lừa đảo tương tự tại đơn vị thực địa của FBI tại Baltimore cho biết: “Khi thấy nạn nhân đã cắn câu, kẻ lừa đảo sẽ tiếp tục giở trò.”
 
Nạn nhân của các vụ lừa đảo vàng miếng và các vụ lừa đảo tương tự có thể là những người có trình độ cao. Custer cho biết: “Bác sĩ, luật sư, giám đốc. Tôi đã thấy khá nhiều nạn nhân như vậy rồi.”
 
Theo hồ sơ tòa án, Sun đang bị giam giữ không được bảo lãnh tại ngoại tại nhà tù Quận Montgomery và bị buộc tội trộm cắp hơn 100,000 MK và âm mưu trộm cắp hơn 100,000 MK. Hiện chưa liên lạc được với luật sư của Sun.
 
Với Bromley và các đồng nghiệp trong bộ phận tội phạm tài chánh của cảnh sát Quận Montgomery, vụ án bắt đầu vào ngày 10/3, khi một phụ nữ gọi đến để trình báo rằng bà nghi mình đã bị lừa. Nhằm bảo vệ quyền riêng tư, người phụ nữ được cảnh sát xác định là Nạn Nhân Số 1 trong hồ sơ tòa án; bà cho biết vào tháng 2, bà nhận được một cuộc điện thoại từ một người đàn ông tự xưng là “Mark Cooper” đang làm việc cho “Văn phòng Tổng Thanh Tra, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang,” theo bản khai trước tòa của các thám tử.
 
‘Mark Cooper’ nói với người phụ nữ rằng bà là nạn nhân của vụ trộm danh tánh dẫn đến một cuộc điều tra liên bang về rửa tiền và ma túy. Sau đó, người này đưa cho nạn nhân liên lạc với một người xưng là “Sĩ quan David Freeman,” người này nói có thể cấp cho bà số An Sinh Xã Hội mới và sẽ cho bà vào chương trình bảo vệ nhân chứng, nhưng chỉ khi nào cuộc điều tra kết thúc với sự hợp tác hoàn toàn của bà.
 
Các thám tử viết: “Để đảm bảo sự hợp tác và bảo đảm tài sản của mình, Nạn Nhân Số 1 đã được chỉ đạo mua các thỏi vàng, sau đó giao cho các đặc vụ FBI để họ mang chuyển vào Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ.”
 
Đặc vụ Custer cho biết, những kẻ lừa đảo thường ba hoa về các biện pháp bảo vệ vàng nghiêm ngặt: “Chúng thường gợi lên hình ảnh về các ngân hàng Dự Trữ Liên Bang hoặc kho vàng ở Fort Knox.”
 
Và một lý do khác khiến bọn lừa đảo muốn dụ nạn nhân mua vàng miếng – thường được thực hiện thông qua chuyển khoản ngân hàng cho những người bán hợp pháp, sau đó vàng sẽ được gởi qua bưu kiện bảo đảm. Custer cho biết, khi vàng được giao đến nơi, bọn lừa đảo chỉ cần thuyết phục nạn nhân giao vàng cho chúng – tránh để nạn nhân phải chạy ra ngân hàng để rút tiền, có thể làm dấy lên sự nghi ngờ từ các giao dịch viên và nhân viên ngân hàng.
 
Trong vụ án ở Quận Montgomery, nạn nhân đã chuyển khoản số tiền đầu tiên trị giá 331,817.54 MK cho một đại lý bán vàng vào ngày 21/2. Hai tuần sau, khi nạn nhân liên lạc với những kẻ lừa đảo, gởi cho chúng những tấm hình chụp màn hình điện thoại cho thấy tình trạng đơn hàng của mình, số vàng đã được chuyển cho những kẻ lừa đảo qua UPS.
 
Bọn lừa đảo dặn Nạn Nhân Số 1 gặp một “bưu tá” gần bãi đậu xe bên ngoài Leisure World. Bà đã làm theo lời chúng, để số vàng được đóng hộp ở đằng sau xe của bưu tá, rồi xe chạy đi.
 
Cảnh sát cho biết ngày hôm sau, bọn lừa đảo lại tiếp tục chiêu trò, thuyết phục nạn nhân chuyển 457,410.34 MK cho đại lý bán vàng để mua thêm vàng. Vào ngày 8/3, bà lại gặp bưu tá, lần này là ở một bãi đậu xe khác gần chỗ cũ, rồi giao gói vàng thứ hai. Tên này lái chiếc xe tải Dodge Ram gắn biển số New York, nhận hàng rồi nhanh chóng bỏ đi.
 
Hai ngày sau, nhận ra mình bị lừa, người phụ nữ đã gọi báo cảnh sát.
 
Theo các thám tử, các đoạn clip từ camera giám sát gần bãi đậu xe cho thấy biển số xe tải giúp họ lần theo dấu vết đến một công ty cho thuê xe ở New York, và sau đó là theo dấu đến Sun. Máy đọc biển số xe tự động cũng theo dõi chiếc xe tải chạy từ New York đến Maryland vào ngày nhận gói vàng thứ hai.
 
Các nhà điều tra yêu cầu nạn nhân tiếp tục liên lạc với bọn lừa đảo, báo rằng bà còn nhiều vàng để dụ chúng quay lại; nhưng cảnh sát cũng khá lo ngại rằng bọn lừa đảo có thể ‘đánh hơi’ thấy mưu kế này. Thám tử Sean Petty kể: “Tôi đã rất lo lắng. Nhưng quả nhiên là nghề của họ. Họ đã làm mọi việc đâu ra đó.”
 
Mưu kế này đã thành công, bọn lừa đảo cho biết chúng sẽ quay lại để lấy một lô hàng mới.
 
Lần này, một nhóm gồm các thám tử tội phạm tài chánh và các cảnh sát chìm, trong đó có Bromley, đã cải trang và chờ đợi. Hôm thứ Hai, mới hơn 7 giờ tối, một chiếc Jeep Wagoneer màu đen – do Sun lái – đã đến trạm bảo vệ của Leisure World và được cho phép đi qua.
 
Theo các thám tử, hắn dừng lại ở điểm hẹn, lúc đó Bromley đặt một chiếc hộp màu nâu – giả là hộp đựng vàng – ở ghế sau. Chiếc Wagoneer chạy đi và bị bao vây bắt giữ ngay sau đó.
 
Theo hồ sơ tòa án, Sun khai rằng một người bạn ở Trung Quốc đã kêu hắn lái xe đến Maryland để lấy một gói hàng. Sun khai cũng đã nhận được gói hàng vào ngày 8/3 nhưng quả quyết là không biết trong đó có gì.
 
“Sun thừa nhận rằng đã đến Tennessee, Montana, New York và Maryland, nhưng cho biết nơi duy nhất hắn nhận gói hàng là Maryland,” các nhà điều tra viết.
 
Hồ sơ tòa án cũng cho biết các nhà điều tra tìm thấy trong xe của Sun một vé máy bay đến California vào ngày hôm đó. Sun khai đã hoãn chuyến đi để lấy gói hàng nhưng sẽ lên đường đến California vào ngày hôm sau. Nhưng rồi hắn đã bị bắt và tống vào tù.
 
Nguồn: “A woman lost $789K in a gold bar scam, police say. Then she turned the tables.” được đăng trên trang Washingtonpost.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.