Hôm nay,  

Vụ Lừa Đảo Vàng Miếng 789,000 MK Đã Bị Lật Tẩy Như Thế Nào?

05/04/202400:00:00(Xem: 559)

vang mieng
Thủ đoạn của bọn lừa đảo ngày càng tinh vi khó lường, mọi người cần đề cao cảnh giác và giữ tỉnh táo, sáng suốt để tự bảo vệ mình và người thân. (Nguồn: pixabay.com)

Trong suốt 30 năm làm cảnh sát ở ngoại ô Maryland, Lisa Bromley đã tham gia vào nhiều hoạt động và nhiệm vụ khác nhau. Làm cảnh sát ngầm lật tẩy các âm mưu mua bán ma túy. Điều tra các vụ cướp có vũ trang. Giải quyết các vụ xe công vụ gây tai nạn.
 
Nhưng phải cho đến tuần trước, bà mới tự mình đội tóc giả và đeo khẩu trang phòng COVID-19, đóng vai nạn nhân 60 tuổi trong một vụ lừa đảo đã cuỗm mất số vàng miếng trị giá khoảng 789,000 MK. Kế hoạch được vạch ra là khiến kẻ lừa đảo tìm đến một bãi đậu xe thuộc cộng đồng Leisure World của Quận Montgomery để lừa đánh cắp thêm vàng.
 
Kế hoạch này đã thành công. Trong một bản tin hôm thứ Sáu tuần qua, các viên chức thực thi pháp luật đã loan báo vụ bắt giữ Wenhui Sun, 34 tuổi, đến từ Lake Arbor, California. Chính quyền địa phương và liên bang cho biết hành vi lừa đảo của Sun là một phần trong khuynh hướng ngày càng được bọn lừa đảo áp dụng nhiều. Cụ thể, những kẻ lừa đảo thường đóng giả thành nhà điều tra liên bang, dụ dỗ nạn nhân mua vàng miếng – và chuyển vàng đi nơi khác để giữ cho an toàn – trong khi các điều tra viên đang cố gắng nhận dạng những kẻ trộm có thể đã xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân.
 
Bromley đã dành cả thập niên để làm nhà điều tra tội phạm tài chánh và từng điều tra một vụ án tương tự vào năm ngoái, trong đó nạn nhân mất hơn 1 triệu MK. Bà cho biết: “Chúng đang sử dụng mọi biện pháp có thể để tiếp cận nạn nhân. Thật đáng buồn!”
 
Kỹ thuật của bọn lừa đảo rất tinh vi, chúng làm bộ vừa lo lắng vừa tạo ra áp lực tinh thần, khuyến cáo nạn nhân là nếu không hành động nhanh chóng, họ sẽ không chỉ bị mất tiền tiết kiệm mà còn bỏ lỡ cơ hội giúp chính phủ bắt những kẻ trộm nguy hiểm. Đặc Vụ Giám Sát FBI Keith Custer, chuyên phụ trách những vụ lừa đảo tương tự tại đơn vị thực địa của FBI tại Baltimore cho biết: “Khi thấy nạn nhân đã cắn câu, kẻ lừa đảo sẽ tiếp tục giở trò.”
 
Nạn nhân của các vụ lừa đảo vàng miếng và các vụ lừa đảo tương tự có thể là những người có trình độ cao. Custer cho biết: “Bác sĩ, luật sư, giám đốc. Tôi đã thấy khá nhiều nạn nhân như vậy rồi.”
 
Theo hồ sơ tòa án, Sun đang bị giam giữ không được bảo lãnh tại ngoại tại nhà tù Quận Montgomery và bị buộc tội trộm cắp hơn 100,000 MK và âm mưu trộm cắp hơn 100,000 MK. Hiện chưa liên lạc được với luật sư của Sun.
 
Với Bromley và các đồng nghiệp trong bộ phận tội phạm tài chánh của cảnh sát Quận Montgomery, vụ án bắt đầu vào ngày 10/3, khi một phụ nữ gọi đến để trình báo rằng bà nghi mình đã bị lừa. Nhằm bảo vệ quyền riêng tư, người phụ nữ được cảnh sát xác định là Nạn Nhân Số 1 trong hồ sơ tòa án; bà cho biết vào tháng 2, bà nhận được một cuộc điện thoại từ một người đàn ông tự xưng là “Mark Cooper” đang làm việc cho “Văn phòng Tổng Thanh Tra, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang,” theo bản khai trước tòa của các thám tử.
 
‘Mark Cooper’ nói với người phụ nữ rằng bà là nạn nhân của vụ trộm danh tánh dẫn đến một cuộc điều tra liên bang về rửa tiền và ma túy. Sau đó, người này đưa cho nạn nhân liên lạc với một người xưng là “Sĩ quan David Freeman,” người này nói có thể cấp cho bà số An Sinh Xã Hội mới và sẽ cho bà vào chương trình bảo vệ nhân chứng, nhưng chỉ khi nào cuộc điều tra kết thúc với sự hợp tác hoàn toàn của bà.
 
Các thám tử viết: “Để đảm bảo sự hợp tác và bảo đảm tài sản của mình, Nạn Nhân Số 1 đã được chỉ đạo mua các thỏi vàng, sau đó giao cho các đặc vụ FBI để họ mang chuyển vào Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ.”
 
Đặc vụ Custer cho biết, những kẻ lừa đảo thường ba hoa về các biện pháp bảo vệ vàng nghiêm ngặt: “Chúng thường gợi lên hình ảnh về các ngân hàng Dự Trữ Liên Bang hoặc kho vàng ở Fort Knox.”
 
Và một lý do khác khiến bọn lừa đảo muốn dụ nạn nhân mua vàng miếng – thường được thực hiện thông qua chuyển khoản ngân hàng cho những người bán hợp pháp, sau đó vàng sẽ được gởi qua bưu kiện bảo đảm. Custer cho biết, khi vàng được giao đến nơi, bọn lừa đảo chỉ cần thuyết phục nạn nhân giao vàng cho chúng – tránh để nạn nhân phải chạy ra ngân hàng để rút tiền, có thể làm dấy lên sự nghi ngờ từ các giao dịch viên và nhân viên ngân hàng.
 
Trong vụ án ở Quận Montgomery, nạn nhân đã chuyển khoản số tiền đầu tiên trị giá 331,817.54 MK cho một đại lý bán vàng vào ngày 21/2. Hai tuần sau, khi nạn nhân liên lạc với những kẻ lừa đảo, gởi cho chúng những tấm hình chụp màn hình điện thoại cho thấy tình trạng đơn hàng của mình, số vàng đã được chuyển cho những kẻ lừa đảo qua UPS.
 
Bọn lừa đảo dặn Nạn Nhân Số 1 gặp một “bưu tá” gần bãi đậu xe bên ngoài Leisure World. Bà đã làm theo lời chúng, để số vàng được đóng hộp ở đằng sau xe của bưu tá, rồi xe chạy đi.
 
Cảnh sát cho biết ngày hôm sau, bọn lừa đảo lại tiếp tục chiêu trò, thuyết phục nạn nhân chuyển 457,410.34 MK cho đại lý bán vàng để mua thêm vàng. Vào ngày 8/3, bà lại gặp bưu tá, lần này là ở một bãi đậu xe khác gần chỗ cũ, rồi giao gói vàng thứ hai. Tên này lái chiếc xe tải Dodge Ram gắn biển số New York, nhận hàng rồi nhanh chóng bỏ đi.
 
Hai ngày sau, nhận ra mình bị lừa, người phụ nữ đã gọi báo cảnh sát.
 
Theo các thám tử, các đoạn clip từ camera giám sát gần bãi đậu xe cho thấy biển số xe tải giúp họ lần theo dấu vết đến một công ty cho thuê xe ở New York, và sau đó là theo dấu đến Sun. Máy đọc biển số xe tự động cũng theo dõi chiếc xe tải chạy từ New York đến Maryland vào ngày nhận gói vàng thứ hai.
 
Các nhà điều tra yêu cầu nạn nhân tiếp tục liên lạc với bọn lừa đảo, báo rằng bà còn nhiều vàng để dụ chúng quay lại; nhưng cảnh sát cũng khá lo ngại rằng bọn lừa đảo có thể ‘đánh hơi’ thấy mưu kế này. Thám tử Sean Petty kể: “Tôi đã rất lo lắng. Nhưng quả nhiên là nghề của họ. Họ đã làm mọi việc đâu ra đó.”
 
Mưu kế này đã thành công, bọn lừa đảo cho biết chúng sẽ quay lại để lấy một lô hàng mới.
 
Lần này, một nhóm gồm các thám tử tội phạm tài chánh và các cảnh sát chìm, trong đó có Bromley, đã cải trang và chờ đợi. Hôm thứ Hai, mới hơn 7 giờ tối, một chiếc Jeep Wagoneer màu đen – do Sun lái – đã đến trạm bảo vệ của Leisure World và được cho phép đi qua.
 
Theo các thám tử, hắn dừng lại ở điểm hẹn, lúc đó Bromley đặt một chiếc hộp màu nâu – giả là hộp đựng vàng – ở ghế sau. Chiếc Wagoneer chạy đi và bị bao vây bắt giữ ngay sau đó.
 
Theo hồ sơ tòa án, Sun khai rằng một người bạn ở Trung Quốc đã kêu hắn lái xe đến Maryland để lấy một gói hàng. Sun khai cũng đã nhận được gói hàng vào ngày 8/3 nhưng quả quyết là không biết trong đó có gì.
 
“Sun thừa nhận rằng đã đến Tennessee, Montana, New York và Maryland, nhưng cho biết nơi duy nhất hắn nhận gói hàng là Maryland,” các nhà điều tra viết.
 
Hồ sơ tòa án cũng cho biết các nhà điều tra tìm thấy trong xe của Sun một vé máy bay đến California vào ngày hôm đó. Sun khai đã hoãn chuyến đi để lấy gói hàng nhưng sẽ lên đường đến California vào ngày hôm sau. Nhưng rồi hắn đã bị bắt và tống vào tù.
 
Nguồn: “A woman lost $789K in a gold bar scam, police say. Then she turned the tables.” được đăng trên trang Washingtonpost.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK – Hôm thứ Hai (20/5), đội ngũ luật sư của Donald Trump đã yêu cầu thẩm phán trong phiên tòa hình sự xét xử Trump về vụ ‘tiền bịt miệng’ bác bỏ vụ án trước khi vụ việc đến tay bồi thẩm đoàn; họ lập luận rằng vì Michael Cohen có tiền án và đã từng nói dối trước đây nên lời khai của nhân chứng này không đáng tin cậy, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (20/5), Hoa Kỳ đã gởi lời chia buồn đến Iran, đồng thời cho biết họ không thể chấp nhận yêu cầu hỗ trợ của Iran sau vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng, phần lớn là vì lý do hậu cần, theo Reuters.
Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho bệnh nhân thứ hai tham gia thử nghiệm cấy chip não của Neuralink. Bệnh nhân đầu tiên của công ty công nghệ sinh học tiết lộ hồi đầu năm nay rằng hầu hết các sợi chỉ cấy ghép của anh đã mất liên lạc với não, làm giảm chức năng của con chip.
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
ĐÀI BẮC – Hôm thứ Hai (20/5), Lại Thanh Đức, vị tân Tổng thống của Đài Loan, sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc đầy phẫn nộ và hoài nghi, vốn luôn cho rằng ông là một “kẻ ly khai,” cùng Quốc Hội Đài Loan với phe đối lập đang rắp tâm thách thức, theo Reuters.
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.