Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc: Niềm Vui Vừa Chớm Trong Một Cộng Đồng Bị Bỏ Quên

27/08/200400:00:00(Xem: 4099)
Cộng Đồng Người Việt tại Carnarvon bị coi là Cộng Đồng "bị bỏ quên".
Carnarvon, một thị trấn với 904 cây số về hướng Bắc của Perth, Tây Úc. Nơi đây, một vài người Việt đến rồi đi, khoảng hơn 20 năm trước. Tuy nhiên, trong khoảng 15 năm trở lại, nhiều gia đình người Việt đến để định cư tại đây. Đến nay, trên dưới 400 người Việt đang có mặt tại thị trấn này.
Tuy nhiên, ít ai để ý đến số người Việt đang định cư nơi đèo heo hút gió Carnarvon. Họ xa cách sự sinh hoạt của Cộng Đồng người Việt vì không nghe được chương trình Việt Ngữ trên SBS hay chương trình Phát Thanh Việt Ngữ của Tây Úc. Họ cũng không nhận được một tờ báo Việt Ngữ nào. Đôi khi, lúc có người về Perth, họ nhờ mua vài tờ báo Việt Ngữ. Đọc báo một cách gián đoạn không giúp họ hiểu nhiều. Đương nhiên, họ càng không biết thành phần nhân sự và địa chỉ của Cộng Đồng hay các Hội Đoàn tại Úc Châu. Đời sống của họ chỉ là những ngày dài lam lũ làm việc mà thôi.
Dân địa phương tuy tốt bụng nhưng đời sống cũng đơn giản và không biết những người Việt này là ai, từ đâu tới. Có những tấm lòng tử tế nhưng cũng có những va chạm về làm ăn giữa người Việt và một số dân địa phương. Vì thế, nhiều lúc việc làm của người Việt gặp phải khó khăn mà vốn anh ngữ ít oi không giúp người Việt tại Carnarvon giải quyết mọi vấn đề.
Trong đời sống định cư, số trẻ em ngày càng lớn khôn, giúp các em cháu phát huy văn hóa dân tộc là một vấn đề mà tập thể mới giúp giải quyết được. Vì nhu cầu và quyền lợi tập thể người Việt, vì lý tưởng phát huy văn hóa dân tộc, cùng với tinh thần dân tộc khi họ mong muốn các sắc tộc bạn hiểu và kính nể người Việt, họ ngồi lại với nhau trong tình đồng bào để thành lập Cộng Đồng Người Việt Tự Do Carnarvon.
Ngay khi thành lập xong, họ đã được sự chú ý đặc biệt của chính quyền địa phương. Hôm đầu tháng 6/2004, họ được mời phát biểu trong ngày Kỷ Niệm 175 năm thành lập Tây Úc (Foundation Day). Sau đó, họ được Cộng Đồng Thổ Dân mời tham dự lễ của Thổ Dân.
Đêm 14/8/2004, người Việt Carnarvon đã tổ chức Lễ Ra Mắt trong không khí trang nghiêm và đầy tình đoàn kết. Hầu như chỉ một hai gia đình bận việc không đến, tất cả các gia đình còn lại đã đến tham dự đầy đủ. Họ thức sớm để bẻ cà, sau đó, mỗi người một việc, góp phần vào sự tổ chức: người đi quay heo, người mướn bàn ghế, người trang trí ... Buổi lễ còn có sự hiện diện của Đại Diện Thị Trưởng Carnarvon, Cảnh sát trưởng, Đại diện RSL, báo chí địa phương và thân hữu Úc .
Đầu tiên, người MC đã nói lên lý do người Việt bỏ nước ra đi vì nhân quyền và tự do bị chà đạp tại Việt Nam, rằng sự ra đi đã vô cùng nguy hiểm, ra đi trong cuộc hải hành vô định, không biết về đâu và số người hy sinh trên đường tìm tự do đã rất cao. Những người may mắn được đến bến bờ tự do và được định cư tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Úc. Mặc dù khó khăn về ngôn ngữ, người Việt cố gắng làm việc hết mình để cám ơn nước Úc và người Úc. Một ví dụ về sự đóng góp đáng kể là người Việt biến những vùng hoang vu thành những thị tứ như Cabramatta tại New South Wales hay Little Saigon tại Hoa Kỳ. Người Việt đến Carnarvon, yêu thích vùng đất và ở lại định cư, chọn nơi nầy là quê hương thứ hai, đã và đang góp phần xây dựng Thị Trấn Carnarvon. Lý do của sự thành lập CĐNVTD Carnarvon là tạo phương tiện đóng góp tích cực hơn và hiệu quả hơn cho xã hội đang sống.
Lần đầu tiên tại Carnarvon, cư dân địa phương được nhìn thấy lá cờ vàng, cờ đại diện cho người Việt tỵ nạn. Nhiều bà con người Việt cũng vô cùng xúc động được thấy lại lá cờ và bài quốc ca thân thương sau hơn 10 năm lo làm ăn xa xôi.
Tiếp theo, bà Kim Sa, Chủ Tịch CĐNVTD Carnarvon đã chào mừng quan khách và đồng hương. Bà ca tụng nền dân chủ và đa văn hóa Úc mà người ta không hề thấy được dưới chế độ Cộng Sản Việt Nam. Bà cũng hứa rằng CĐNVTD Carnarvon là gạch nối giữa Cộng đồng người Việt và chính phủ địa phương cũng như các sắc tộc hay cơ quan công quyền.

Đại diện Thị Trưởng đã trao lại cho Chủ Tịch CĐNV giấy phép hoạt động. Trong các quà tặng đến CĐ, chúng tôi nhận thấy một số postcard hình tượng đài Việt Úc từ Hội CQN/QLVNCH Tây Úc gởi đến đồng bào và quan khách tại Carnarvon.
Tiếp theo là màn ảo thuật của anh Đạt thật hấp dẫn và gây nhiều chú ý , cả trong cộng đồng người Việt lẫn quan khách Úc.
Cuối cùng là cắt bánh kỷ niệm và bữa ăn thân mật với karaoke với những tiếng hát cây nhà lá vườn. Đặc biệt trong bữa ăn này, một người bạn Úc đã tặng 2 con heo và một số thịt trừu, một người bạn Úc khác giúp quay heo. Phần còn lại do sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt, trong đó có nhà hàng Amy Lee.
Lễ Ra Mắt CĐNVTD Carnarvon đã thành công mỹ mãn, gây một cảm tình tốt giữa người Việt và cư dân địa phương.
Cũng trong dịp này, người đại diện RSL tại Carnarvon đã ngỏ lời mời CĐNV tham dự Ngày Việt Nam vào Chủ Nhật 22/08/04 để kỷ niệm trận đánh Long Tân.
Cờ vàng được mượn để treo lên trong ngày lễ. Đại diện CĐNV được trang trọng mời đặt vòng hoa đầu tiên. Thành quả đáng khích lệ là vài ngày sau đó, một cột cờ thứ ba được xây dựng để treo lá cờ vàng trong hai ngày lễ cho Cựu Chiến Binh Úc: Anzac và Vietnam Day trong những năm sắp tới.
Trong dịp Ra Mắt của CĐNVTD Carnarvon, chúng tôi đã phỏng vấn nhanh một số thành viên Ban Chấp Hành và đồng bào tại Carnarvon. Ở đây, chúng tôi chỉ tóm lược các ý kiến chung đó.
Hỏi: Tại sao có CĐNVTD Tây Úc mà quý vị còn thành lập Cộng Đồng tại Carnarvon" Thêm một CĐ có phải là sự chia rẽ không"
Trả lời: Carnarvon là nơi xa xôi, cách Perth gần cả 1000 cây số, chúng tôi có những nhu cầu, quyền lợi và trách nhiệm riêng mà CĐNVTD Tây Úc không thể giúp được một cách nhanh chóng. Nếu chúng tôi ở tại Perth hay khu vực gần đó thì việc thành lập CĐ đúng là một sự chia rẽ. Đàng này, sự xa cách về địa lý không phải là sự gây chia rẽ. Như tại New South Wales, tại sao có CĐNVTD NSW mà vẫn có CĐNVTD tại Wollonggong và Newcasle. Vả lại, lịch sử CĐNVTD Úc Châu là sự liên kết các CĐNVTD tự phát tại mỗi địa phương. Nếu chúng tôi không thành lập CĐNV tại Carnarvon, một ngày nào đó, khi chính quyền địa phương treo cờ đỏ thì chúng tôi đâu trở tay kịp.
Hỏi: Như vậy, khi thành lập CĐNV tại Carnarvon, quý vị có tham khảo với các tổ chức người Việt Tây Úc và Liên Bang không"
Trả lời: Chúng tôi rất muốn hòa nhập vào Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc nói riêng và Úc Châu nói chung. Trở ngại của chúng tôi là chúng tôi không biết địa chỉ của bất cứ nơi nào vì mười mấy năm qua, chúng tôi chỉ biết làm ăn và xa cách CĐ các nơi. Chúng tôi có tìm trong sổ niên giám điện thoại và viết thư đến CĐNVTD Tây Úc nhưng thư bị trả lại vì không có người nhận. Chúng tôi càng không biết địa chỉ CĐNV liên bang. Vì thế, sau ngày thành lập, chúng tôi có một thông báo giới thiệu CĐNVTD Carnarvon, nhờ người ở Perth gởi đến báo chí, với mục đích giới thiệu và mong ước bắt được liên lạc với các tổ chức. Rất tiếc là thông báo đó không được các tờ báo Việt Ngữ đăng tải. Vì thế, chúng tôi càng tin rằng, chúng tôi là CĐNVTD bị bỏ quên hay không đáng được để ý tới.
Hỏi: CĐNVTD Carnarvon có dự định làm gì trong giai đoạn tới không"
Trả lời: Mục tiêu của CĐNVTD Carnarvon là phát triển văn hóa, phát triển cảm tình giữa người Việt và các sắc tộc bạn trong mục tiêu nêu cao danh dự người Việt và QLVNCH tại địa phươgn Carnarvon. Trong cộng đồng, chúng tôi sẽ tổ chức các ngày lễ dân tộc mà sắp tới là Trung Thu. Đối với bên ngoài, chúng tôi sẽ đem lá cờ vàng và danh dự dân tộc đến với các tổ chức Úc, như RSL, Vietnam Veterans ... và các sắc tộc bạn. Chúng tôi cũng sẽ nói cho cư dân Carnarvon về tình trạng nhân quyền bị chà đạp tại Việt Nam để góp phần trong công cuộc đấu tranh cho dân chủ tại quê nhà.
Lê Văn Thắng ghi nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.