Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Chào, Cười Bầu Cử

27/08/200400:00:00(Xem: 4161)
Trong mùa bầu cử khán thính giả gần như mệt tai mỏi mắt với những lời dao to, buá lớn và những hành động đầy kịch tính khoa trương của các ứng cử viên. Thiết nghĩ cũng nên thư giãn một chút, tìm hiểu thêm cái chào, cái cười của ứng cử viên để tìm một niềm vui cho đỡ khổ. Nhưng hiểu rồi lại thấy cái cười.. cười …ra nước mắt.

Nhớ xưa hồi Saigon mới bị mất, CS Hà nội du nhập vào Miền Nam hai kiểu mới. Dù thời Thực Dân Pháp Miền Nam là thuộc điạ trực trị, Pháp Quốc Hải Ngoại, Saigon không lạ gì cảnh Tây Đầm ôm nhau hôn môi, hôn miệng, hôn má, hôn trán nhưng vẫn không chịu nổi cái kiểu chào ôm nhau và nói xong tự vổ tay khen của cán bộ CS Hà nội vào "tiếp thu". Cho đến bây giờ cũng còn cho "dị hợm" cái cảnh lãnh tụ VC nào nói xong cũng tự vổ tay khen, hai lãnh tụ cùng giống hay khác giống gặp nhau ôm hôn tha thiết để chào nhau. Không có gì khó hiểu, CS Hà nội đã học và bắt chước rập khuôn kiểu chào đó đó của Liên xô trong đó Nga là "chủ đạo" và Nga có một phần đất nằm ở Aâu châu, thuộc văn minh Tây Phương, và suốt đời các sa hoàng cận đại và cả Lenine nữa cái mộng lớn vẫn là Tây Phương hoá Nga. Bây giờ người Việt ở Mỹ sống trong lòng văn minh Tây Phương đã 30 năm rồi, đã thành người Mỹ gốc Việt nên thấy cái chào ôm hôn nhau trong cuộc sống hàng ngày không còn dị hợm như trước nữõa. Dù vậy ngay thế hệ thứ hai người Việt hoà nhập sâu sát và nhuần nhuyển vào văn minh Mỹ, cũng ít khi ôm hôn chào nhau ở chỗ công cộng - trừ ra người yêu nhau lâu gặp lại, và tuyệt đối không làm cái kiểu VC làm, nói chuyện xong tự vổ tay khen.

Nhưng trong kỳ bầu cử 2004, người Mỹ gốc Việt được chứng kiến thêm một kiểu chào của Mỹ: cái chào chánh trị có tính đặc biệt hai ứng cử viên Bush và Kerry chào cựu đối thủ . Cái chào chánh trị, cái chào bầu cử Mỹ, lời hứa bầu cử có nhiều ý nghĩa, cần phân tích duy lý để đừng nghe mà mắc, đừng tin mà lầm. Kiểu ôm hôn chào nhau thường thấy của Mỹ là tay mặt bắt nhau, tay trái để lên vai nhau, và ôm hôn nhau. Nhưng chánh khách phải có gì đặc biệt hơn vì những cái hôn chào của họ truyền thông ở bên lấy ảnh, cử tri khắùp nơi trông vào. Chánh khách cười hay chào phải bày tỏ cho được tình cảm, đến mức độ để hai người cùng hiểu nhau và làm cho quầân chúng cũng hiểu những gì chánh khách muốn bày tỏ cho quần chúng biết.

Trong cuộc bầu cử 2004 này, có hai cái ôm hôn chào nhau đáng chú ý nhứt. Cái đầu tiên là của TNS Kerry- TNS Edwards và cái kế là của TT Bush với TNS McCain. TNS Kerry lần đầu tiên ôm hôn chào TNS Edwards thấy được trên màn hình, TNS Kerry làm nhiệt liệt, gần như kéo dài bất tận khi giới thiệu người ra đứng chung liên danh với mình để tỏ tình đồng đội. Cái hôn này khó vì TNS Edwards là đối thủ của TNS Kerry trong các cuộc bầu cử sơ bộ Dân Chủ tranh chức ứng cử viên tổng thống Dân chủ mới đây. Cái thứ hai là của TT Bush ôm hôn chào TNS McCain. Lần đầu tiên, tại Pensocola, Fla, TT Bush ôm hôn TNS McCain để tỏ tình liên đới đồng đảng với nhau nên người này vổ hông nhè nhẹ người kia. TT Bush còn âu yếm thái dương của TNS nữa. Cái hôn đầu này cũng khó vì TNS McCain từng là một đối thủ khi ra tranh cử viên phó tổng thống Cộng Hoà với TT Bush năm 2000, từng là bạn với TNS Kerry đối thủ của TT Bush, từng là đảng viên Cộng Hoà nhưng khác phe với TT Bush. Nhưng cả hai ứng cử viên Bush và Kerry diễn xuất đều đạt. Cả hai bày tỏ được cảm tình với nhau và cho quần chúng đệ tam nhân thấy điều mà hai ứng cử viên muốn chuyển đạt tới.

Nói cái hôn của ứng cử viên đối với nhân vật mà không cái hôn của ứng cử viên đối với dân chúng cử tri là mất quan điểm quần chúng. Cái ôm hôn chào của ứng cử viên đối với cử tri không có thương yêu gì bên trong đâu - làm sao thương hết nổi và trong số cử tri tiếp đón cũng có người chống ứng cử viên. Cái ôm hôn chào hay cái cười của ứng cử viên lúc đó, mục tiêu chánh một mặt để lôi cuốn cử tri theo mình, kiếm phiếu, mặt khác để hoá giải ấm ức, đau khổ hay chống đối của cử tri bằng cách cười trừ. Chánh trị gia cỡ dám ra tổng thống thường là người có nhiều sức lôi cuốn, vận dụng tâm lý quần chúng giỏi. Thế cho nên không ít cử tri đổi lập trường 180 độ, đổi đảng tịch khi được ứng cử viên hôn. Báo USA Today có ghi tháng rồi khi TT Bush ghé Grands Rapids, một công chức tăïng cho Oâng một hợp nhỏ dâu; trả ơn, TT Bush ôm hôn cháu người ấy, và người ấy trở thành nổi danh trong thành phố. Còn tuần rôi TNS Kerry ôm hôn một bà, hình rất ăn ảnh, và sau đó Bà nói Bà sẽ đổi đảng tịch của mình.

Nhà báo Woodward viết thành sách. Rằng chưa bao giờ người ta thấy Phó TT Cheney ôm hôn chào hay gát tay qua vai TT Bush nơi công cộng. Nhưng đừng tưởng PTT Cheney không hấp lực với cái hôn chào. Woodward kể có một bà biết Phó TT Cheney cả 30 năm nay, lần đầu tiên được Phó TT chào ôm hôn trong bữa tiệc mừng Chiến thắng Iraq, Bà ta cảm động đến mức sụt sùi trước thêm nhà Phó TT Cheney.

Oâm hôn chào, cười chào trong mùa bầu cử là cái cười, cái chào chánh trị, do những nhà chánh trị lão luyện tâm lý quân chúng làm, nhứt định có nhiều tác dụng sân khấu khoa trương và tác dụng tâm lý chánh trị. Thế cho nên "nhiều khi coi vậy, chớ không phải vậy, mà còn tệ hơn vậy nữa.". Nên vội tin là mắc, vội mừng là lầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.