Hôm nay,  

Het Onderwater Cabaret: Tạp Chí Châm Biếm Đức Quốc Xã Ra Đời Từ Một Căn Gác Xép

19/01/202400:00:00(Xem: 434)
Onder
Các số tạp chí Het Onderwater Cabaret của Curt Bloch sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Do Thái Berlin bắt đầu vào tháng Hai. (Nguồn: Jewish Museum Berlin / Curt Bloch collection / Charities Aid Foundation America)
 
Trong hai năm trong Thế Chiến II, một luật sư người Do Thái tên là Curt Bloch sống trên một căn gác xép ở Hà Lan để trốn tránh quân phát xít Đức. Anh được chủ nhà tốt bụng tiếp tế đồ ăn, thức uống và những vật dụng thiết yếu, cũng như hàng ngàn người Do Thái khác đang phải ẩn náu khắp mọi nơi.
 
Nhưng Bloch còn được cung cấp báo, bút, keo dán và các vật dụng khác. Mỗi tuần, anh sử dụng những tài liệu đó để tạo ra một số mới cho tờ tạp chí châm biếm của riêng mình: Het Onderwater Cabaret. Tháng 2/2024, 95 số tạp chí về nghệ thuật, thơ và nhạc sẽ được trưng bày trong “‘My Verses Are Like Dynamite’: Curt Bloch's Het Onderwater Cabaret,” một cuộc triển lãm miễn phí tại Bảo tàng Do Thái Berlin.
 
Trước đây, các tác phẩm của Bloch “hầu như chẳng có ai biết đến,” người phụ trách cuộc triển lãm Aubrey Pomerance nói với tờ New York Times. “Phần lớn các tác phẩm được tạo ra trong thời gian ẩn náu đã bị tiêu hủy. Nếu không thì chúng đã được công chúng biết đến từ lâu rồi. Vậy nên cuộc triển lãm này sẽ rất thú vị.”

 

Onder 2

Chân dung Curt Bloch. (Nguồn: Jewish Museum Berlin / Curt Bloch collection / Charities Aid Foundation America)

 

Bloch sinh năm 1908, ở Dortmund, Đức. Khi Adolf Hitler lên nắm quyền hành vào năm 1933, ông đang là một thư ký pháp lý. Bị thúc đẩy bởi luận điệu bài Do Thái của Hitler, những vụ bạo lực chống lại người Do Thái leo thang ở Dortmund, và sau khi một trong những đồng nghiệp của Bloch đe dọa ông, Bloch chuyển đến Amsterdam. Đến năm 1940, ông đang làm việc cho một công ty thảm Ba Tư, ôm hy vọng sẽ có thể đi xa hơn về phía tây, thì Đức xâm lược Hà Lan. Bloch được chuyển đến The Hague, sau đó đến thành phố nhỏ Enschede, nơi ông bắt đầu làm việc cho một hội đồng Do Thái địa phương.
 
Năm 1943, khi quân Đức đang ngày càng tiến gần và có nguy cơ bị trục xuất đến các trại tập trung, hội đồng đã kêu gọi các thành viên của mình đi trốn. Mùa xuân năm đó, Bloch chuyển đến nhà của Aleida và Bertus Menneken. Tại đây, ông ở chung với hai người Do Thái khác trong một căn gác xép nhỏ.
 
Theo New York Times, nơi ẩn náu của ông được sắp xếp bởi Nhóm Overduin, một tổ chức gồm khoảng 50 thành viên đã giúp ít nhất 1,000 người Do Thái trốn khỏi Đức Quốc Xã. Nhóm này được thành lập bởi Leendert Overduin, một mục sư của Giáo hội Cải cách Hà Lan (Dutch Reformed Church), về sau đã bị bắt và bỏ tù vì những nỗ lực của mình. Năm 1973, Yad Vashem ở Jerusalem, trung tâm tưởng niệm Holocaust, đã tuyên dương ông là Người dân ngoại công chính (Righteous Among the Nations).
 
Tạp chí Het Onderwater Cabaret (hay The Underwater Cabaret, tạm dịch là Tửu quán dưới nước) của Bloch ra đời từ căn gác xép đó. Lấy cảm hứng từ một chương trình phát thanh của Đức có tên là “Tửu quán chiều Chủ nhật” (Sunday Afternoon Cabaret), tiêu đề sử dụng “một thuật ngữ duy nhất trong tiếng Hà Lan để chỉ hành động trốn tránh: ‘onderduiken.” New York Times viết rằng: “Từ này có nghĩa đen là ‘lặn xuống,’ nhưng cách dịch thông thường là ‘trốn khỏi tầm nhìn của công chúng.’” Từ tháng 8 năm 1943 đến tháng 4 năm 1945, ông tạo ra một số tạp chí hàng tuần, với kích thước bỏ túi.
 
Theo một tuyên bố từ bảo tàng, trong mỗi số, Bloch viết về “tội ác của Đức Quốc xã và những kẻ chung tay với chúng, tình hình chiến sự, tình hình ẩn náu, số phận của gia đình ông và sự thất bại đang đến gần của các thế lực phe Trục.” Ông thường chỉ trích tuyên truyền viên của Đức Quốc xã Joseph Goebbels, viết trong một bài thơ, “If he writes straight, read it crooked. / If he writes crooked, read it straight.” (tạm dịch: “Ổng viết nghĩa đen thì cứ hiểu theo nghĩa bóng. Ổng viết bóng gió thì cứ hiểu theo nghĩa đen.”)
 
Trang bìa của Bloch – thường để tiêu đề viết tắt của tạp chí, Het OWC – sử dụng các hình ảnh được cắt từ các tờ báo và tạp chí. Tác giả người Hà Lan Gerard Groeneveld, người đã xuất bản ‘The Underwater Cabaret: The Satirical Resistance of Curt Bloch’ năm ngoái, cho biết các trang bìa được lấy cảm hứng từ các tạp chí chống phát xít khác, như tờ Arbeiter-Illustrierte-Zeitung của Đức.
 
Mặc dù Bloch phải sống ẩn náu, nhưng tác phẩm của ông thì không. Groeneveld ước tính rằng tạp chí có từ 20 đến 30 độc giả, có thể bao gồm cả những người Do Thái đang ẩn náu khác.
 
Bloch và những người bạn cùng phòng sống trên căn gác xép đó cho đến mùa xuân năm 1945, khi quân Đức đầu hàng. Với sự giải phóng của Hà Lan, Bloch được tự do. Tuy nhiên, hầu hết người thân trong gia đình ông đều đã bị giết chết trong vụ Holocaust. Năm 1946, ông kết hôn với Ruth Kan, cũng là một người Do Thái còn sống sót. Rồi đến năm 1948, hai vợ chồng di cư đến New York, nơi họ nuôi nấng hai người con của mình.
 
Con gái của họ, Simone Bloch, năm nay đã 64 tuổi, nói với tờ New York Times rằng thân phụ của bà thỉnh thoảng lẩm nhẩm đọc một số nội dung trong Het Onderwater Cabaret, nhưng hồi nhỏ bà không thể hiểu tiếng Đức. Mãi về sau, con gái của Simone là Lucy, bắt tay vào hành trình nghiên cứu lịch sử của các tài liệu, dẫn đến cuốn sách của Groeneveld và cuộc triển lãm sắp tới.

 

Onder 3

Bìa tạp chí Het Onderwater Cabaret số ngày 04/03/1945. (Nguồn: Jewish Museum Berlin / Curt Bloch collection / Charities Aid Foundation America)

 

Sau khi Bloch được giải thoát khỏi căn gác xép ở Hà Lan, nơi ông đã ẩn náu trong hai năm, ông đã tạo ra số cuối cùng của tạp chí Het Onderwater Cabaret vào tháng 4 năm 1945. Trên tờ bìa của nó mô tả hai người đang chui lên từ một cửa hầm, với tiêu đề tuyên bố rằng cuối cùng thì họ đã “trồi lên mặt nước.”

Nguyên Hòa biên dịch 

Nguồn: “While Hiding From the Nazis in an Attic, a Jewish Man Created 95 Issues of a Satirical Magazine” được đăng trên trang smithsonianmag.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cựu đại sứ Mỹ sẽ nhận tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo Cuba trong nhiều thập niên. Manuel Rocha, 73 tuổi, nói với thẩm phán hôm thứ Năm rằng ông sẽ thừa nhận một số cáo buộc liên bang về âm mưu hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài, có khả năng phải đối mặt với mức án vài năm tù. Theo FBI, hành vi hai mặt của Rocha ít nhất đã có từ năm 1981, năm ông ta gia nhập cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm việc cung cấp thông tin sai lệch cho các quan chức Hoa Kỳ và gặp gỡ các điệp viên Cuba.
Cách thức quản lý nghiêm ngặt nền Kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khiến cho vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính quan trọng ở châu Á giờ đây đã thuộc về quá khứ. Stephen Roach, người trước đây là giám đốc của công ty tài chính Morgan Stanley Asia nhưng hiện đang làm việc tại Đại học Yale ở Hoa Kỳ, viết trên tờ Financial Times về chuyến thăm đầu tiên của mình tại Hồng Kông vào cuối thập kỷ 1980:
Cuối cùng thì các mẫu máy nghe tai cũng sắp ‘tạm biệt’ công nghệ cũ hàng thế kỷ nhờ một loại chip siêu nhỏ mới sử dụng sóng siêu âm. Chip âm thanh mới có thể mở đường cho một loại tai nghe chống ồn mới, có thể tái tạo ảo giác âm thanh đến từ nhiều hướng. Ngày 9 tháng 1, tại sự kiện CES 2024, công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu chip âm thanh Cypress, có kích thước khoảng 0.25 x 0.25 inch (6.3 x 6.5 mm). Theo đại diện của công ty, con chip mới này sẽ được đưa vào các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones) từ cuối năm 2025.
Một nhóm các khoa học gia đã phát hiện ra mẫu hóa thạch hoàn chỉnh của một loài bò sát sống dưới nước có hình dáng giống với “rồng Trung Quốc,” với hình dạng na ná với rắn và cái cổ khá dài. Đây là một phát hiện rất ‘hợp thời’ khi chúng ta vừa bước sang năm Giáp Thìn. Hóa thạch của Dinocephaloosaurus Orientalis có niên đại 240 triệu năm trước, thuộc Triassic period (tạm dịch là Kỷ Tam Điệp), và được tìm thấy ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc.
Jack Teixeira, một thành viên của Lực Lượng Vệ Binh Phòng Không Quốc Gia ở Massachusetts, dự kiến sẽ thú nhận tội danh liên quan đến cáo buộc làm lộ tài liệu quân sự tối mật trên mạng xã hội. Đây được xem là một trong những vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ trong nhiều năm, theo Reuters.
Cơ quan y tế Gaza cho biết lực lượng Israel đã nổ súng bắn chết hơn 100 người Palestine khi họ chờ viện trợ; nhưng Israel cho biết các nạn nhân chết là do bị đám đông giẫm đạp hoặc bị xe tải chở hàng viện trợ cán qua, theo Reuters.
Tình hình thế giới trở nên vô cùng nguy hiểm mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó...
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm đã công bố một loạt hành động nhằm giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng do các xe "kết nối" mạng ra nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, gây ra, tổng thống cho biết trong một tuyên bố do Bạch Ốc công bố.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đồng ý giải quyết yêu cầu miễn trừ truy tố của Donald Trump trong vụ kiện liên quan đến nỗ lực lật ngược thất bại bầu cử năm 2020, tiếp thêm động lực cho Trump để trì hoãn các vụ truy tố hình sự trong thời gian tham gia tranh cử Tổng Thống, theo Reuters.
TNS Mitch McConnell tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện trong năm nay, kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo dài 17 năm, theo Reuters.
Hôm thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Francis đã tới bệnh viện Gemelli ở Rome sau buổi tiếp kiến chung tại Vatican. Một quan chức Vatican cho biết: “Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Bệnh viện Gemelli Isola Tiberina để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Sau đó, ngài trở lại Vatican.”
Một viên chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc nói tại Hội Đồng Bảo An (HDBA) rằng có ít nhất 576,000 người ở Dải Gaza – tương đương khoảng một phần tư dân số – sắp phải đối mặt với nạn đói; đồng thời cảnh báo là nếu không làm gì ngay, thì việc nạn đói lan rộng là “hầu như không thể tránh khỏi”, theo Reuters.
Trong thông cáo báo chí hôm thứ Hai (26/2/2024), trường Đại học Y khoa Albert Einstein (Albert Einstein College of Medicine) cho biết đã nhận được 1 tỷ Usd từ Ruth Gottesman, chủ tịch hội đồng quản trị của trường. Đây là món quà lớn nhất từng được tặng cho bất kỳ trường y nào ở Hoa Kỳ.
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.