Hôm nay,  

Thống Đốc California Phủ Quyết Dự Luật Chống Phân Biệt Dựa Trên Đẳng Cấp Xã Hội

08/10/202321:43:00(Xem: 809)

 

download (1)
Hệ thống ‘đảng cấp xã hội’ của đạo Hindu là một trong những hình thức phân tầng xã hội cứng nhắc lâu đời nhất trên thế giới. Cộng đồng Dalit nằm ở tầng thấp nhất trong hệ thống này và bị xem là “tiện dân.” (Nguồn:YouTube)

Việc Thống đốc California Gavin Newsom phủ quyết dự luật cấm phân biệt đẳng cấp (caste) đã làm dấy lên nhiều phản ứng trái chiều, theo Reuters.

 

Bản thân dự luật, cũng như quá trình các nhà lập pháp tiểu bang thông qua rồi tới lúc bị Thống đốc phủ quyết, đã chứng kiến cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề này ở California.

 

Những người ủng hộ dự luật cho rằng phân biệt đẳng cấp xã hội không khác gì các hình thức phân biệt đối xử khác, như phân biệt chủng tộc, nên cần phải cấm. Các nhà hoạt động hy vọng nó được thông qua thành luật ở California, để ‘mở đường’ cho các tiểu bang khác của Hoa Kỳ.

 

Angana Chatterji, một học giả tại University of California, Berkeley, nói rằng sự phân biệt đẳng cấp có “tác động nguy hiểm” ảnh hưởng đến các cộng đồng gốc Nam Á ở Hoa Kỳ, và dự luật của California “công nhận quyền được bình đẳng cơ bản và chủ yếu cho tất cả những ai là mục tiêu của chủ nghĩa đẳng cấp.”

 

Dự luật có tên chính thức là Senate Bill 403 hoặc SB 403. Khi phủ quyết, Thống đốc Newsom cho rằng các luật hiện hành đã cấm phân biệt đối xử dựa trên tổ tiên, cho nên dự luật mới là “không cần thiết.”

 

Hindu American Foundation, nhóm phản đối dự luật, đã đồng ý với Newsom và ca ngợi việc phủ quyết là một chiến thắng lớn.

 

Luật pháp Hoa Kỳ cấm phân biệt đối xử dựa trên tổ tiên nhưng không đề cập rõ ràng đến vấn đề cấm phân biệt đẳng cấp xã hội. Dự luật của California nhắm vào hệ thống đẳng cấp xã hội trong cộng đồng người nhập cư gốc Nam Á và Hindu giáo, bằng cách bổ sung ‘đẳng cấp xã hội’ thành mục được bảo vệ trong luật chống phân biệt đối xử hiện hành của tiểu bang.

 

Hệ thống đẳng cấp xã hội là một trong những hình thức phân tầng xã hội cứng nhắc và lâu đời nhất trên thế giới. Nó đã có từ hàng ngàn năm trước, các tầng lớp cao hơn có nhiều đặc quyền hơn còn các tầng lớp thấp hơn bị đàn áp nhiều hơn. Cộng đồng Dalit nằm ở bậc thấp nhất trong hệ thống đẳng cấp của người Hindu và bị đối xử như “tiện dân.” Ấn Độ đã cấm phân biệt đẳng cấp từ hơn 70 năm trước.

 

Cuối năm ngoái, Migration Policy Institute cho biết cộng đồng người Ấn Độ hải ngoại bao gồm khoảng 4.9 triệu cư dân Hoa Kỳ sinh ra ở Ấn Độ hoặc có nguồn gốc hoặc tổ tiên là người Ấn Độ. Trong số đó, có khoảng một triệu người cư trú tại California.

 

Dự luật được ủng hộ bởi nhiều nhóm nhân quyền như American Civil Liberties Union (ACLU), Amnesty International và MeToo International.

 

Những người phản đối dự luật cho rằng vì luật pháp Hoa Kỳ đã cấm phân biệt đối xử dựa trên tổ tiên, nên dự luật mới sẽ trở nên vô nghĩa và chỉ bêu xấu với tổn thương một nhóm thiểu số, cộng đồng người gốc Nam Á và Hindu giáo, khiến họ càng thêm bị thù ghét và kỳ thị.

 

Phiên bản gốc của dự luật đã được sửa đổi sau một số phản đối. Phiên bản sửa đổi liệt kê “đẳng cấp xã hội” chung với mục “tổ tiên” chứ không phải là một mục riêng biệt. Nó đã được Hạ Viện California thông qua vào cuối tháng 8, và được Thượng Viện tiểu bang thông qua vào đầu tháng 9 với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối.

 

Dự luật định nghĩa đẳng cấp (caste) là “vị trí của một cá nhân được biết đến trong hệ thống phân tầng xã hội dựa trên cơ sở địa vị được kế thừa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), các công tố viên Georgia cho biết sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định bác bỏ một số cáo buộc trong vụ án hình sự liên quan đến nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các đồng minh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), Hoa Kỳ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu MK cho Ukraine, bao gồm đạn 155 mm, các loại bom đạn nổ từ trên không với độ chính xác cao, cùng với các loại xe và thiết bị quân sự sử dụng trên mặt đất, theo Reuters.
LOUISIANA – Hôm thứ Năm (23/5), Thượng Viện Louisiana đã biểu quyết để thông qua một luật mới, khiến bang này trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ đưa thuốc phá thai vào danh mục Các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù và phạt tiền lên đến hàng ngàn MK, theo NYTimes.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.