Hôm nay,  

Thống Đốc California Phủ Quyết Dự Luật Chống Phân Biệt Dựa Trên Đẳng Cấp Xã Hội

08/10/202321:43:00(Xem: 487)

 

download (1)
Hệ thống ‘đảng cấp xã hội’ của đạo Hindu là một trong những hình thức phân tầng xã hội cứng nhắc lâu đời nhất trên thế giới. Cộng đồng Dalit nằm ở tầng thấp nhất trong hệ thống này và bị xem là “tiện dân.” (Nguồn:YouTube)

Việc Thống đốc California Gavin Newsom phủ quyết dự luật cấm phân biệt đẳng cấp (caste) đã làm dấy lên nhiều phản ứng trái chiều, theo Reuters.

 

Bản thân dự luật, cũng như quá trình các nhà lập pháp tiểu bang thông qua rồi tới lúc bị Thống đốc phủ quyết, đã chứng kiến cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề này ở California.

 

Những người ủng hộ dự luật cho rằng phân biệt đẳng cấp xã hội không khác gì các hình thức phân biệt đối xử khác, như phân biệt chủng tộc, nên cần phải cấm. Các nhà hoạt động hy vọng nó được thông qua thành luật ở California, để ‘mở đường’ cho các tiểu bang khác của Hoa Kỳ.

 

Angana Chatterji, một học giả tại University of California, Berkeley, nói rằng sự phân biệt đẳng cấp có “tác động nguy hiểm” ảnh hưởng đến các cộng đồng gốc Nam Á ở Hoa Kỳ, và dự luật của California “công nhận quyền được bình đẳng cơ bản và chủ yếu cho tất cả những ai là mục tiêu của chủ nghĩa đẳng cấp.”

 

Dự luật có tên chính thức là Senate Bill 403 hoặc SB 403. Khi phủ quyết, Thống đốc Newsom cho rằng các luật hiện hành đã cấm phân biệt đối xử dựa trên tổ tiên, cho nên dự luật mới là “không cần thiết.”

 

Hindu American Foundation, nhóm phản đối dự luật, đã đồng ý với Newsom và ca ngợi việc phủ quyết là một chiến thắng lớn.

 

Luật pháp Hoa Kỳ cấm phân biệt đối xử dựa trên tổ tiên nhưng không đề cập rõ ràng đến vấn đề cấm phân biệt đẳng cấp xã hội. Dự luật của California nhắm vào hệ thống đẳng cấp xã hội trong cộng đồng người nhập cư gốc Nam Á và Hindu giáo, bằng cách bổ sung ‘đẳng cấp xã hội’ thành mục được bảo vệ trong luật chống phân biệt đối xử hiện hành của tiểu bang.

 

Hệ thống đẳng cấp xã hội là một trong những hình thức phân tầng xã hội cứng nhắc và lâu đời nhất trên thế giới. Nó đã có từ hàng ngàn năm trước, các tầng lớp cao hơn có nhiều đặc quyền hơn còn các tầng lớp thấp hơn bị đàn áp nhiều hơn. Cộng đồng Dalit nằm ở bậc thấp nhất trong hệ thống đẳng cấp của người Hindu và bị đối xử như “tiện dân.” Ấn Độ đã cấm phân biệt đẳng cấp từ hơn 70 năm trước.

 

Cuối năm ngoái, Migration Policy Institute cho biết cộng đồng người Ấn Độ hải ngoại bao gồm khoảng 4.9 triệu cư dân Hoa Kỳ sinh ra ở Ấn Độ hoặc có nguồn gốc hoặc tổ tiên là người Ấn Độ. Trong số đó, có khoảng một triệu người cư trú tại California.

 

Dự luật được ủng hộ bởi nhiều nhóm nhân quyền như American Civil Liberties Union (ACLU), Amnesty International và MeToo International.

 

Những người phản đối dự luật cho rằng vì luật pháp Hoa Kỳ đã cấm phân biệt đối xử dựa trên tổ tiên, nên dự luật mới sẽ trở nên vô nghĩa và chỉ bêu xấu với tổn thương một nhóm thiểu số, cộng đồng người gốc Nam Á và Hindu giáo, khiến họ càng thêm bị thù ghét và kỳ thị.

 

Phiên bản gốc của dự luật đã được sửa đổi sau một số phản đối. Phiên bản sửa đổi liệt kê “đẳng cấp xã hội” chung với mục “tổ tiên” chứ không phải là một mục riêng biệt. Nó đã được Hạ Viện California thông qua vào cuối tháng 8, và được Thượng Viện tiểu bang thông qua vào đầu tháng 9 với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối.

 

Dự luật định nghĩa đẳng cấp (caste) là “vị trí của một cá nhân được biết đến trong hệ thống phân tầng xã hội dựa trên cơ sở địa vị được kế thừa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động thương mại tại lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới. Đây là lò phản ứng đầu tiên thuộc loại này trên thế giới. Nhà máy Shidaowan thế hệ thứ tư nằm ở tỉnh Sơn Đông phía bắc Trung Quốc. So với các lò phản ứng trước đây, nó được thiết kế để sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn và cải thiện tính kinh tế, mức độ an toàn khi Trung Quốc chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân để cố gắng đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon.
CÁO PHÓ Gia đình và Đại Việt Quốc Dân Đảng chúng tôi vô cùng thương tiếc trân trọng báo tin ÔNG TRƯƠNG VĂN NGUYÊN tự TRƯƠNG TỬ THIÊN bí danh Trường Nguyên, Pháp danh Quản Trí Thông, bào đệ Đảng Trưởng Trương Tử Anh - Đại Việt Quốc Dân Đảng
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Dubai, 63 quốc gia đã tham gia vào cam kết cắt giảm sâu lượng khí thải liên quan đến việc làm mát, trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Kenya…, theo Reuters.
Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết việc trì hoãn viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Kyiv sẽ khiến Ukraine có “nguy cơ lớn” thua trong cuộc chiến với Nga, theo Reuters.
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Tổng thống Vladimir Putin đã tham quan một cuộc triển lãm rộng lớn về những thành tựu của Nga, hoạt động ‘na ná’ như màn khởi động cho một cuộc tái tranh cử sắp tới. Trong cuộc triển lãm, Putin đã được xem mô hình mô phỏng của “nút hạt nhân,” nhưng từ chối nhấn nó, theo Reuters.
Ngũ Giác Đài cho biết, các đội lặn của Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tìm thấy xác của 5 thành viên phi hành đoàn trên chiếc phi cơ V-22 Osprey bị rơi ở ngoài khơi Tây Nhật Bản vào tuần trước, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.