Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Israel Nhượng Bộ, Ngưng Xây Khu Định Cư

19/08/200900:00:00(Xem: 2172)
Israel Nhượng Bộ, Ngưng Xây Khu Định Cư
TT Mỹ Họp Với TT Ai Cập: Dàn Hịa Trung Đơng, Cản Nguyên Tử Iran
WASHINGTON  -     Trong ngày Thứ Ba 18-8-2009, dự kiến TT Obama sẽ họp với Tổng Thống Ai Cập Mubarak để bầ về hịa bình Trung Đơng.
Vài tiếng đồng hồ trứơc buổi họp thượng đỉnh Mỹ-Ai Cập, cĩ tin cho biết Israel đã nhượng bộ áp lực Mỹ và đồng ý ngưng xây cất cac1 khu định cư trên đất đã chiếm của Palestine từ năm 1967.
Tin từ Media Line noí chính phủ Israel đã ngưng xây cất ở West Bank và phía đơng Jerusalem, gỡ được trở ngại trong việc hịa đàm với Palestine. Báo Ynet nĩi rằng chính phủ Israel đồng ý ngưng bất kỳ xây cất nào cho tới đầu năm 2010.
TT Barack Obama đang tìm cách tái lập vai trị điều giải hồ bình giữa Israel và Palestine trong nhiều thạâp niên qua của TT Hosni Mubarak.
Sau các áp lực mạnh của chính phủ Bush về nhân quyền và dân chủ hố, nhà lãnh đạo Ai Cập trở lại thủ đơ Hoa Kỳ lần đầu tiên từ hơn 5 năm để hội đàm với TT Obama trong ngày Thứ Ba.
Mối quan hệ giữa Washington và Cairo cịn lâu mới hàn gắn tuy rằng TT Obama và ngoại trưởng Clinton khơng thúc ép trong khi Ai Cập tỏ ra sẵn sàng tiếp sức trong nỗ lực giải hồ. Thêm vào đĩ, Hoa Kỳ quan ngại về tương lai của Ai Cập dưới quyền lãnh đạo của vị TT 81 tuổi đã cầm quyền 28 năm qua.
Ai Cập được biết với dân số bùng nổ, cuộc sống nghèo khĩ rộng lớn và tỉ lệ thất nghiệp cao.
Ơng Muabarak đang chuẩn bị đưa con trai lên kế vị. Thời Clinton, TT Mubarak thường lui tới thủ đơ Washington, nhưng sau đĩ tránh né để phản đối cuộc xâm lăng Iraq của quân Mỹ và áp lực của Hoa Kỳ địi mở rộng dân chủ và nhân quyền.

Tham vụ báo chí Robert Gibbs loan báo cuộc gặp gỡ Obama-Mubarak là sự tiếp nối thân cận với Trung Đơng của Bạch Ốc. Trung tâm cuộc hội đàm Obama-Mubarak là địi hỏi Israel ngưng các hoạt động xây dựng khu định cư ở Tây Ngạn, là 1 phần lãnh thổ của quốc gia Palestine tương lai.
TT Obama và Thủ Tướng Netanyahu tỏ ra bất đồng cơng khai về vấn đề này. Cơng luận trơng đợi phiá Israel ngưng xây dựng khu định cư trước khi phe Arap đáp ứng theo hưá hẹn cải thiện bang giao với Israel.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố "Mỗi nước trong vùng cần cĩ trách nhiệm trong lúc chúng ta thúc đẩy hồ bình bền vững tại Trung Đơng. Khơng cĩ sự nhìn nhận các trách nhiệm ấy, thì thương lượng khĩ tiến triển".
Trong lúc Thủ Tướng Netanyahu khơng nhân nhượng và Hamas kiểm sốt phần lãnh thổ Gaza, TT Mubarak khơng thể thuyết phục Hamas hồ giải với phe ơn hồ ở Tây Ngạn. Mặt khác, TT Mubarak tỏ ra sẵn sàng giúp Hoa Kỳ ngăn trở Iran tìm kiếm vũ khí nguyên tử cĩ thể làm thay đổi tương quan lực lượng trong vùng.
Nhà nghiên cứu David Makovsky tại Viện Washington Vì Cận Đơng nhận định: ơng Mubarak muốn biết kế hoạch B của ơng Obama là gì nếu các nỗ lực tiếp cận lãnh đạo Tehran khơng thành cơng.
TT Obama đã định kỳ hạn phúc đáp của Iran trong Tháng Chín. Hành động kế tiếp của Hoa Kỳ cĩ thể sẽ là cưỡng chế nghiêm khắc hơn các trừng phạt của HĐ Bảo An.
Phiá Israel đã nĩi tới khả năng dùng phi cơ phá hủy cơ sở hạt nhân của Iran và cịn tự chế để chờ xem kết quả của chính sách của Hoa Kỳ.
Trước cuộc hội đàm tay đơi Obama-Mubarak, PTT Joe BIden điện đàm với quốc trưởng Ai Cập. 
Cùng ngày Thứ Hai, TT Mubarak nĩi chuyện với ngoại trưởng Clinton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.