Hôm nay,  

Nhật Ký Biển Đông -- Tình hình thế giới mỗi lúc mỗi xấu đi

02/10/202309:03:00(Xem: 1116)
Nhật Ký Biển Đông

Ukraine War Image

Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược. Mặc dù những giới chức an ninh và ngoại giao cao cấp nhất của Hoa Kỳ thường xuyên tới Bắc Kinh, nhưng đó chỉ là cách mua thời gian chứ thực sự không có sự hòa hoãn nào. Nam Hàn thường xuyên phối hợp với Mỹ tập trận. Còn Bắc Triều Tiên kêu gọi gia tăng chế tạo vũ khí nguyên tử. Một liên minh quân sự Nga-Bắc Triều Tiên-Trung Quốc có thể đang hình thành để đối phó lại. Nếu cuộc chiến nổ ra, Phương Tây (bao gồm Mỹ, Âu Châu, nay thêm Nam Hàn và Nhật Bản) sẽ phải đối đầu với ba cường quốc nguyên tử. Trước tình hình hiểm nguy đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
    -Insider ngày 3/9/2023: Những nhóm Da Trắng Là Thượng Đẳng thù ghét người da màu đã tổ chức một cuộc tập họp tại Tiểu Bang Florida, giương cao cờ chữ Vạn, chào theo kiểu Phát-xít Đức và hát “Chúng Tôi Ở Khắp Mọi Nơi” và “Do Thái không thể thay thế chúng tôi”. Cuộc tập họp xảy ra sau khi ba người Da Đen bị bắn chết trong một cuộc nổ súng hàng loạt tại Jacksonville.
    Ai nói rằng những cái xấu, cái ác theo thời gian sẽ bị chôn vùi? Không, nếu cái xấu, cái ác phù hợp với lòng người hiện tại thì nó vẫn tái sinh và được ngưỡng mộ như thường. Đó là quy luật Luân Hồi theo nhà Phật: Không có cái gì sinh ra, không có cái gì diệt mất. Tất cả đều do Duyên Khởi mà thôi. Và đây cũng là đặc trưng của nền dân chủ Hoa Kỳ. Cái tốt được phô ra đã đành mà cái xấu, cái ác cũng được cổ vũ và được hiến pháp bảo vệ. Nếu phong trào Tân Phát-xít được nhiều người Da Trắng đi theo, nước Mỹ có biến thành một Tân Quốc Xã thì cũng là hợp hiến, hợp lệ mà thôi, Xin nhớ cho Hitler đã thắng trong một cuộc bầu cử dân chủ và trong sạch.
    -Reuters ngày 3/9/2023: Tổng Thống Joe Biden nói rằng ông rất thất vọng vì Chủ Tịch Tập Cận Bình không tham dự Thượng Đỉnh G-20 tại Ấn Độ nhưng ông mong muốn gặp Ô. Tập Cận Bình.
    -The Telegraph ngày 3/9/2023: Thủ Tướng Hung Gia Lợi nói rằng Ukraine sẽ không thắng trong cuộc phản công giành lại lãnh thổ đã mất cho nên cần phải thương thảo với Nga để chấm dứt chiến tranh.
    -Reuters ngày 5/9/2023: Sau một thời gian tuyên bố kiên quyết không rút quân, nay Pháp đang thương thảo với phe đảo chính Niger để rút 1500 quân Pháp về nước. Theo tôi thấy đây là quyết định hợp lý để tránh một hậu quả tai hại hơn. Không thể nại cớ chính quyền hiện tại không hợp lệ cho nên tôi không chịu rút quân. Chuyện hợp lệ hay không hợp lệ là chuyện của đất nước người ta, tại sao mình lại dính vào?
    -The Telegraph ngày 7/9/2023: Trung Quốc sẽ ban hành luật trừng phạt những người mặc quần áo làm tổn thương tới tình cảm của người Trung Hoa nhưng không nói rõ ăn mặc như thế nào.
    Theo tôi thấy, một đạo luật quy định mơ hồ như thế sẽ vô cùng nguy hiểm. Ít ra luật cũng cần nói rõ như ăn mặc hở hang, quần áo có hình vẽ gớm ghiếc, dâm ô hay thô tục hay kích đông bạo lực v.v...
    -USA Today ngày 7/9/2023: Tổng Thống Joe Biden xin thêm 24 tỷ Mỹ Kim viện trợ cho Ukraine. Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng sẽ tác động đến cuộc chiến nhưng các nhà bình luận lại  không nghĩ như vậy. Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng Hoa Kỳ đã chi hơn 113 tỷ vào cuộc chiến Ukraine.
    -Fox News ngày 9/9/2023: Hơn 2000 người chết trong một cuộc động đất lớn với 6.8 độ Richter ở Morroco (Maroc) cũ. 
    -Tổng Hợp ngày 10/9/2023: Ngày xưa Mỹ muốn biến Bắc Việt trở lại Thời Kỳ Đồ Đá. Ngày nay, sau bốn tổng thống tiền nhiệm, Tổng Thống Joe Biden tới Việt Nam với đoàn tùy tùng hủng hậu bao gồm các viên chức cao cấp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Bộ Ngoại Giao cùng những công ty khổng lồ…không ngoài mục đích biến Việt Nam thành quốc gia hùng mạnh, độc lập, tự chủ để không còn lệ thuộc vào Trung Quốc. Trong cuộc họp báo chung hai bên nói rằng, “Việt Nam- Hoa Kỳ nâng bang giao lên Hợp Tác Chiến Lược vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững của cả hai nước, đồng thời cảnh bảo vể việc đe dọa hoặc dùng vũ lực tại Biển Đông.” Còn Ô. Joe Biden nói rằng , “Sự hợp tác chiến lược với Việt Nam chỉ tạo ổn định toàn cầu chứ không nhằm kiềm chế Trung Quốc”. Cuộc viếng thăm này nằm trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mà Ô. Joe Biden đã đề ra.
    -Fox News ngày 13/9/2023: Trong cuộc hội kiến với Ô. Putin tại Vladivostok ,  Ô. Kim Jong-un nói rằng Bác Triều Tiên sẽ hỗ trợ Nga trong cuộc chiến đấu thần thánh chống chủ nghĩa Đế Quốc. Còn Mỹ tuyên bố sẽ cấm vận thêm nếu Bắc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga. Bắc Triều Tiên đã đáp trả bằng cách phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung 400 dặm ra vùng biển giữa Triều Tiên và Nhật Bản giữa lúc Ô. Putin và Kim Jong Un đang hội đàm với nhau.
    Theo Reuters ngày 6/9/2023, Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol nói rằng mọi sự hợp tác quân sự với Bắc Triều Tiên sẽ nguy hại cho nền hòa bình thế giới và phải ngưng ngay trước tin tình báo nói rằng Nga, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên sẽ tập tận chung.
    Nam Hàn theo lệnh Mỹ áp đặt trừng phạt lên Nga, cung cấp vũ khí cho Ukraine. Mấy lúc gần đây liên tục tập trận với Mỹ và có thể chuẩn bị gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tạo mối lo cho cả Nga lẫn Trung Quốc cho nên Nga và Trung Quốc có hợp tác quân sự với Bắc Triều Tiên là để đáp trả hành động này. Theo thuật đánh cờ tướng, nếu anh vào “pháo đầu”thì tôi lên Mã để phòng thủ. Nếu anh xuất Xe thì tôi cũng xuất Xe. Ngày nay, anh chạy đua vũ trang tôi cũng phải chạy đua vũ trang. Anh liên kết với nhiều quốc gia thì tôi cũng phải tìm thêm bạn mới. Tổng Thống Yoon Suk Suk có lập trường vô cùng cứng rắn với Bắc Triều Tiên  khác hẳn với những vị tổng thống tiền nhiệm không muốn hai người anh em Triều Tiên cùng chết. Theo Fox News ngày 26/9/2023,  Nam Hàn phô trương sức mạnh quân sự bằng cuộc diễn binh với cả chục ngàn binh sĩ tham dự và Tổng Thống Nam Hàn tuyên bố sẽ đáp trả ngay lập tức bất kỳ sự khiêu khích nào của Bắc Triều Tiên. Theo The Hill ngày 28/9/2023, Chủ Tịch Kim Jong Un kêu gọi gia tăng vũ khí nguyên tử để đối phó với Chiến Tranh Lạnh. Như vậy, sau bao năm tương đối bình yên, Bán Đảo Triều Tiên lại sục sôi bên lò lửa chiến tranh và có thể là chiến tranh hủy diệt, ác liệt hơn cuộc chiến năm 1951.
    -AP ngày 14/9/2023: Tân thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm Bắc Kinh hội kiến Chủ Tịch Tập Cận Bìn, chuyến công du đầu tiên tới một đồng minh thân cận về kinh tế và chính trị.
    Campuchia theo Mỹ được cái gì? Tự do, dân chủ và nhân quyền chăng? Những thứ này Campuchia đâu cần. Còn theo Trung Quốc thì được bảo vệ và kinh tế phát triển, cho nên thái thượng hoàng Hun Sen làm sao thì ông con cứ thế mà làm. Hơn thế nữa, theo Trung Quốc còn là đối trọng với Việt Nam. Đừng tưởng người Campuchia ngu dại nhé. Trên thế giới bây giờ chẳng có quốc gia nào ngu dại cả. Chỉ vì nhỏ hay yếu mà phải lệ thuộc thôi. Ngày xưa Việt Nam cả ngàn năm phải triều cống Tàu, nhục thì có nhục nhưng giữ yên đất nước. Có lẽ rồi đây Hoa Kỳ phải xét lại lý tưởng tự do, nhân quyền của mình. Các lý tưởng này nên tôn thờ ở trong nước, nhưng trên phương diện đối ngoại thì nó là con dao hai lưỡi.
    -CNN ngày 14/9/2023: A Phú Hãn nhiệt liệt chào mừng Ô. Triệu Tinh, tân đại sứ Trung Quốc. Hiện chỉ có vài quốc gia như Ba Tư, Pakistan và Nga vẫn còn giữ mối bang giao với A Phú Hãn. Khi nào Mỹ tái lập bang giao với A Phú Hãn thì các quốc gia trong khối NATO cũng lại ùa theo. Nếu nói Âu Châu độc lập tự chủ về ngoại giao thì cũng phải xét lại.
    -The Kansas City Star ngày 14/9/2023: Một người đàn bà 52 tuổi bị một nhóm thiếu niên tuổi từ 10-16 đánh bầm mặt để cướp túi xách và điện thoại cầm tay. Rồi vào ngày 15/9/2023, hai gái vị thành niên đã tấn công hai bà già 60 tuổi ở Chinatown, Chicago để cướp xe. Thật không thể tưởng tượng nổi ở Mỹ lại có chuyện thanh thiếu niên tổ chức đi cướp giật như vậy. Rồi tại San Jose, California, kẻ lạ mặt phá cổng chùa, phá cửa vào lấy đi thùng phước sương của hai chùa Đức Viên và An Lạc còn tại Nam Cali cướp tiệm vàng xảy ra ngay trong khu Phước Lộc Thọ. Chuyện nhà thì nát bét, đạo đức suy đồi mà Mỹ cứ bao đồng chuyện thiên hạ.
    -CNN ngày 14/9/2023: Chủ Tịch Tập Cận Bình khi hội kiến với Tổng Thống Maduro của Venezuela đã ca ngợi mối bang giao giữa hai nước và Trung Quốc mạnh mẽ hỗ trợ Venezuela bảo vệ chủ quyền, danh dự quốc gia và an ninh xã hội. Cùng lúc Ô. Tập Cận Bình hội kiến với Thủ Tướng Hun Manet của Campuchia và tổng thống Zambia và đưa mối bang giao lên tầm mức Hợp Tác Chiến Lược Toàn Diện. Sự kiện cho thấy vị thế của Hoa Lục lan rộng toàn cầu.
    -Tổng Hợp ngày 16/9/2023: Sáu ngày sau khi Tổng Thống Joe Biden tới Việt Nam để nâng quan hệ ngoại giao lên Hợp Tác Chiến Lược Toàn Diện, Thủ Tướng Phạm Minh Chính của Việt Nam khi tham dự Triển Lãm và Hội Nghị Thượng Đỉnh Thương Mại & Đầu Tư Trung Quốc lần thứ XX tại Nam Ninh đã tuyên bố rằng, “Việt Nam  coi trọng quan hệ với Trung Quốc, hợp tác nhiều mặt, đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại”. Điểu này cho thấy Việt Nam theo chính sách trung lập mà trong nước gọi là “ngoại giao đa phương” chứ không phải hoàn toàn theo Mỹ.
    -Reuters ngày 16/9/2023: Chục ngàn người ủng hộ Nga của đảng đối lập Cộng Hòa Czech (tách ra từ Tiệp Khắc cũ) đã biểu tình chống đối chính phủ của cánh trung-hữu, chỉ trích việc quản trị kinh tế và hỗ trợ quân sự cho Ukraine đồng thời yêu cầu Czech Republic phủ quyết việc Ukraine gia nhập NATO, phê phán chính phủ hiện tại là bù nhìn cho thế lực ngoại bang.
    -AP ngày 18/9/2023: Tổng thống Mễ Tây Cơ lên tiếng bênh vực việc một nhóm binh sĩ Nga tham dự cuộc diễn binh trong tuần rồi với lý do dù Mễ Tây Cơ lên án Nga xâm lăng Ukraine nhưng đứng trung lập về ngoại giao.
    -Yahoo News ngày 18/9/2023: Qua trung gian của Qatar, Mỹ giải tỏa ngân khoản 6 tỷ Mỹ Kim tiền bán dầu hỏa bị phong tỏa tại Nam Hàn để Ba Tư thả năm công dân bị Ba Tư giam giữ trong nhiều năm. Phe Cộng Hòa chỉ trích quyết định này và cho đó là tiền chuộc khiến Ba Tư sẽ bắt giữ thêm người Mỹ đề đòi tiền.
    -Reuters ngày 18/9/2023: Sau khi gặp cố vấn an ninh quốc gia Sullivan tại Malta, Ngoại Trưởng Vương Nghị bay tới Mạc Tư Khoa hội đàm với Ngoại Trưởng Nga Lavrov. Hai bên ghi nhận lập trường gần gũi nhất trong việc đối phó với thái độ bài Nga và Trung Quốc của Hoa Kỳ và cuộc chiến Ukraine. Có tin nói rằng Tổng Thống Putin sẽ đi Trung Quốc gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình vào Tháng Mười. Trong khi đó bộ trưởng quốc phòng Nga tới Ba Tư và hội đàm với các viên chức quân sự cao cấp của quốc gia này.
    -Daily Beast ngày 18/9/2023: Hai bé gái ở Delphi, Tiểu Bang Indiana đã bị giết để “hiến tế thần linh”. Hành vị tội ác ghê tởm này do một nhóm tà giáo Da Trắng có đầu óc quốc gia cực đoan thực hiện.
    Ai nói rằng chỉ có người Việt Nam, Ấn Độ mới mê tín dị đoan? Không, Âu-Mỹ, Nam Hàn và Nhật Bản cũng có rất nhiều tà giáo cuồng tín khủng khiếp. Tất cả những đạo tôn thờ thần linh, không tôn thờ trí tuệ đều đi tới mê tín và cực đoan.
    -New York Times ngày 19/9/2023: Sáu hỏa tiễn phóng vào khu chợ ở Kostinatynivka, đông Ukraine làm chết 15 thường dân và làm bị thương 30 người khác. Truyền thông Ukraine đổ lỗi cho Nga đã sử dụng chiến thuật dã man là bắn vào khu dân cư để khủng bố. Thế nhưng căn cứ vào các mảnh vỡ và hình ảnh của vệ tinh, cuộc điều tra của New York Times cho thấy đây là hỏa tiễn của Ukraine bắn lầm và gây thảm họa cho khu dân cư.
    -The Telegraph ngày 21/9/2023: Thủ tướng Ba Lan tuyên bố sẽ không còn viện trợ vũ khí cho Ukraine nữa mà tập trung vào việc trang bị cho quân đội Ba Lan những vũ khí tối tân hơn.
    -The Guardian ngày 21/2023: Ô. Zelensky tới Hoa Thịnh Đốn để xin thêm viện trợ đã không còn được chào đón như một anh hùng như chín tháng về trước, mà có thể là những câu hỏi chát chúa từ Chủ Tịch Hạ Viện McCarthy (Cộng Hòa): “Zelensky có phải là dân biểu Hoa Kỳ? Ông ta có phải là tổng thống Hoa Kỳ? Tôi không nghĩ rằng tôi phải cam kết bất cứ điều gì và tôi sẽ có những câu hỏi cho ông ta.”
    Ông Zelensky đang cưỡi trên lưng cọp và ông cho rằng cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước ông là cuộc chiến đấu sống còn của Hoa Kỳ, tức Hoa Kỳ sẽ hy sinh tới đồng bạc cuối cùng để bảo vệ đất nước ông. Suy nghĩ như thế là sai. Tất cả thế giới này có thể sụp đổ, nhưng Mỹ phải sinh tồn. Đó là “America First”. Ô. McCarthy đã từ chối không cho Ô. Zelensky nói chuyện trước lưỡng viện quốc hội với lý do không có thời giờ.
     Như tôi đã nói từ khi cuộc chiến khởi đầu là: Cuộc chiến này không tùy thuộc vào Ukraine và NATO mà tùy thuộc vào Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ, cuộc chiến sẽ kéo dài. Nếu Hoa Kỳ giảm hay cúp viện trợ, Ukraine sụp đổ. Nguyên do chính là Ukraine không thuyết phục được một chiến thắng trước mắt mà tiền thì cứ đổ ra. Cho tới nay, Mỹ đã viện trợ cho Ukraine 113 tỷ Mỹ Kim. Ô. Joe Biden đề nghị Quốc Hội tăng thêm 24 tỷ Mỹ Kim viện trợ cho Ukraine. Trước mắt, các dân biểu Cộng Hòa đe dọa sẽ cắt ngân khoản 300 triệu viện trợ cho Ukraine trong ngân sách quốc phòng. Theo Bloomberg ngày 23/9/2023, tại Đại Hội Đồng LHQ, ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng đề nghị của Ukraine đòi lại lãnh thổ đã mất là không thực tế. Nếu Ukraine muốn chiến tranh tiếp diễn thì cũng được thôi. Nếu họ muốn giải quyết trên chiến trường thì cứ để chiến trường giải quyết. Điều này cho thấy cuộc chiến Ukraine sẽ còn kéo dài.
    Tin giờ chót cho biết Ô. McCarthy đảo ngược lời tuyên bố cũ và sẽ giữ lại phần viện trợ quân sự cho Ukraine.
    -CNN ngày 23/9/2023: Một nhóm người chống chế độ quân chủ Anh tổ chức biểu tình ngay trong Điện Buckingham với hàng chữ gắn trên người, “Not My King”.
    -AFP ngày 27/9/2023: Nhân chuyến viếng thăm Canada của Tổng Thống Zelensky. Quốc Hội Gia Nã Đại đã vinh danh Yaroslav Hunka là một anh hùng của Ukraine. Cả thành viên quốc hội đứng dậy vỗ tay vang dội. Đâu ngờ sau đó khám phá ra Yaroslav Hunka đã chiến đấu cho Đức Quốc Xã. Thế là cả nước Gia Nã Đại tá hỏa tam tinh khiến chủ tịch quốc hội phải từ chức và sau vài ngày Thủ Tướng Trudeau mới lên tiếng xin lỗi. Không biết Ô. Trudeau có đứng vững trong cơn bão chính trị này không?
     -AP ngày 28/9/2023: Thụy Điển phải dùng tới quân đội để đối phó với bạo động của các băng đảng ngày càng gia tăng với nổ súng và đánh bom. Như thế những ngày yên bình của đất nước Bắc Âu này đã qua. Thời thế đã đổi thay. Ở các quốc gia chậm tiến vì bần cùng nên sinh đạo tặc và bạo loạn. Nhưng ở các nước giàu có, bạo động, bắn giết lại do tư tưởng quá khích, cực đoan. Xin đừng trách cứ các nước nghèo khổ.
    -Tổng Hợp ngày 29/9/2023: Căng thẳng giữa Gia Nã Đại và Ấn Độ khi Gia Nã Đại nghi ngờ Ấn Độ đã ám sát một thủ lĩnh người Sikh đòi ly khai đang sống ở Vancouver.
    Tôi không hiểu tôn giáo đem lại hạnh phúc gì cho cuộc sống thực của nhân loại? Nhưng chính vì có tôn giáo cho nên có thánh chiến và khác biệt tôn giáo đưa đền chia cắt đất nước. Đông Timor tách khỏi Nam Dương vì họ theo Thiên Chúa Giáo. Nam Sudan tách ra khỏi Sudan vì họ theo Thiên Chúa Giáo. Kosovo tách ra khỏi Serbia vì họ theo Hồi Giáo. Nam Thái Lan cũng đang đòi thành lập quốc gia riêng vì họ theo Hồi Giáo. Nay người theo đạo Sikh tại Punjab đòi tách ra khỏi Ấn Độ, thành lập quốc gia riêng. Tôi đã có bài viết nói rằng, nếu Hoa Kỳ có khoảng 10% tức 30 triệu người là Hồi Giáo và họ ở tập trung, chắc chắn họ sẽ tranh đấu đòi thành lập quốc gia riêng, tách khỏi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Khác biệt về ăn mặc, lối sống, phong tục… có thể dung nạp nhau được, nhưng khác biệt tôn giáo khó dung tha nhau. Tôn giáo đưa đến nắm giữ quyền lực. Mà quyền lực là khí cụ mạnh nhất để bành trướng tôn giáo. Tôn giáo nào chủ trương bành trướng chắc chắn sẽ đưa tới đấu tranh đòi quyền lãnh đạo.
    -AP ngày 29/9/2023: Tổng Thống  López Obrador  của Mễ Tây Cơ công kích việc Hoa Kỳ viện trợ cho Ukraine, cấm vận Cuba lẫn Venezuela trong lúc phái đoàn ngoại giao cao cấp của hai quốc gia gặp nhau tại Hoa Thịnh Đốn.

 

– Đào Văn Bình 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
SEOUL – Hôm thứ Sáu (17/5), truyền thông nhà nước KCNA loan tin, Kim Yo Jong, cô em gái quyền lực của Kim Jong Un, một lần nữa phủ nhận việc Bắc Hàn có trao đổi vũ khí với Nga, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (16/5), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố đề nghị giảm bớt các hạn chế đối với cần sa; nếu được ban hành, quy định mới sẽ cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa, theo Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm lần lượt ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác và quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tại cuộc họp báo chung, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc
Hôm thứ Tư (15/5), Bộ trưởng Thương Mại Gina Raimondo cho biết cơ quan của bà dự kiến sẽ công bố dự luật về các quy định dành cho các loại xe được trang bị kết nối công nghệ của TQ vào mùa thu này, nhằm tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia cùng dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ, theo Reuters.
Hôm nay thứ Tư (15/5), Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã quyết định cho phép giữ nguyên bản đồ bầu cử ở Louisiana, bao gồm 2/6 khu vực Quốc Hội có đa số là người gốc da đen, cho cuộc bầu cử ngày 5/11. Quyết định này có ý nghĩa quan trọng vì sẽ ảnh hưởng lớn tới việc quyền kiểm soát Hạ Viện sắp tới thuộc về đảng nào, theo Reuters.
PARIS – Hôm thứ Tư (15/5), Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở quần đảo New Caledonia ở Thái Bình Dương sau khi ba thanh niên người Kanak bản địa và một viên chức cảnh sát thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn liên quan đến cải cách bầu cử, theo Reuters.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Tư nhấn mạnh rằng TNK sẽ “tiếp tục sát cánh cùng Hamas, nhóm chiến đấu vì nền độc lập của chính vùng đất của mình”. Nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đảng AK rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ phải chịu trách nhiệm về "nạn diệt chủng" ở Dải Gaza.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.