Hôm nay,  

Một Năm Sau Cái Chết Của Amini - Chính Quyền Iran Vẫn Lo Sợ

12/09/202321:47:00(Xem: 372)
craig-melville-eb0WdmPdG9g-unsplash
Cái chết của Mahsa Jina Amini một năm trước đã gây ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc ở Iran. Môt năm sau, chính quyền Iran vẫn lo sợ, bắt bớ những người trong gia đình và bằng mọi cách ngăn cản các cuộc biểu tình mới nổi lên. (Nguồn:Unplash)


Thứ bảy này là một năm, kể từ khi cái chết của Mahsa Jina Amini gây ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc ở Iran. Ba ngày trước đó, Amini đã bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ với cáo buộc đội khăn trùm đầu không đúng cách. Sau đó, chính quyền tuyên bố cô bị chết bởi cơn đau tim. Nhưng gia đình và những người đã có mặt tại hiện trường cho rằng Amini đã bị đánh đến chết.

 

Ngay sau khi công bố cái chết của cô, những cuộc biểu tình đầu tiên đã nổ ra, với khẩu hiệu "phụ nữ, sự sống, tự do".

 

Vào ngày giỗ đầu của cô, chính quyền Iran lo ngại rằng các cuộc biểu tình mới sẽ bùng lên, và chuẩn bị bằng mọi cách để ngăn cản điều đó xảy ra. Chú của Amini, Saef Aeli, đã bị bắt để ngăn cản ông tụ tập những người biểu tình vào ngày giỗ đầu của cháu mình.

 

Đồng thời, sinh viên tại các trường đại học của Iran đã bị buộc phải cam kết rằng họ sẽ không biểu tình phản đối chế độ, theo một báo cáo mới từ Tổ chức Ân xá Quốc tế. Ngoài ra, các vụ bắt giữ hàng loạt, mà trong năm qua ước tính lên tới hàng chục nghìn người, đã bắt đầu trở lại.

 

”Chúng tôi có thể chứng minh rằng đã có một số vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong năm qua, cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với các quyền cơ bản của con người”. Anna Johansson, Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Thụy Điển cho biết.

 

Để làm cơ sở cho bản tường trình, Tổ chức Ân xá đã theo dõi 33 gia đình, tất cả đều có người thân đã chết trong các cuộc biểu tình. 30 người trong số họ đã bị lực lượng an ninh giết chết trong các cuộc biểu tình, hai người bị chế độ Iran hành quyết vì những tội ác mà họ được cho là đã phạm phải liên quan đến cuộc nổi dậy. Người thứ 33 bị tra tấn nặng nề và tự sát sau khi được thả ra khỏi nơi giam giữ của cảnh sát.

Điểm chung của các gia đình này là họ bị đe dọa và phải đối mặt với tội ác trắng trợn từ chính quyền trong những tháng gần đây. Một số người trong số họ đã bị bắt vì tố cáo và gửi đơn khiếu nại chính thức lực lượng an ninh đã sát hại người thân của họ. Trong một số trường hợp, các thành viên trong gia đình đã phải chịu bạo lực,  một số khác bị kết án tù và chịu hình phạt đánh bằng roi.

 

Chính quyền cũng hạn chế việc tiếp cận mộ của các nạn nhân.

 

”Thành viên của các gia đình tụ tập bên mộ người đã chết để tổ chức sinh nhật hoặc ngày giỗ đều thấy có lực lượng an ninh tại mộ, một phần để quay phim và chụp ảnh những người đến thăm mộ, nhưng một phần để lăng nhục hay đánh đập họ”. Anna Johansson cho biết

 

Một số ngôi mộ đã bị chính quyền Iran đập phá. Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tổng hợp các hình ảnh từ 20 ngôi mộ ở 17 thành phố khác nhau đã bị xâm phạm theo nhiều cách khác nhau. Những cụm từ mô tả người chết là "liệt sĩ" hoặc thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc nổi dậy theo bất kỳ cách nào đã bị loại bỏ.

 

Trong bản tường trình, Tổ chức Ân xá Quốc tế cảnh báo rằng tình hình đối với phụ nữ Iran vẫn không được cải thiện, bất chấp các cuộc biểu tình.

 

”Iran từ lâu đã nói sẽ bãi bỏ cảnh sát đạo đức, nay đã được khôi phục. Ngoài ra, một loạt các biện pháp hướng tới phụ nữ và trẻ em gái đã được đưa ra. Ví dụ, phụ nữ không được phép làm việc hoặc học tập, và cũng đã tiến hành truy tố những phụ nữ không đeo mạng che mặt ở nơi công cộng”. Anna Johansson cho biết

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Webin hôm thứ Ba cảnh báo chính quyền Philippines tránh đừng gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông, sau khi Cảnh sát biển Philippines gỡ bỏ hàng rào nổi do Trung Quốc vây lên nhằm ngăn chặn các tàu đánh cá Philippines đi vào vùng nước tranh chấp.
Sau chuyến thám hiểm không gian kéo dài bảy năm, khoang tàu chứa mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu của tàu vũ trụ Osiris-Rex của NASA đã hạ cánh xuống sa mạc Utah vào Chủ nhật. Các nhà khoa học hy vọng rằng những mẫu vật gồm đá và đất từ tiểu hành tinh Bennu có thể giúp giải đáp một số câu hỏi về nguồn gốc sự sống trên Trái Đất và thuở sơ khai của hệ Mặt Trời.
Theo U.S. National Snow and Ice Data Center (NSIDC), lớp băng biển bao phủ đại dương xung quanh Nam Cực đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong mùa đông này, khiến các khoa học gia càng thêm lo ngại rằng tác động của biến đổi khí hậu đang gia tăng ở Nam Cực, theo Reuters.
Looking closely at yourself, you will notice that you rarely live in the present moment. Instead, you often find yourself reminiscing about the past or preoccupied with thoughts and calculations about the future.//Nếu chúng ta nhìn kỹ lại bản thân thì sẽ thấy là dường như chúng ta ít khi thực sự sống ngay trong giây phút hiện tại, mà thường để tâm trí hồi tưởng về những việc trong quá khứ hoặc suy nghĩ, tính toán tới những chuyện sẽ xảy ra trong tương lai.
Trong nhiều năm qua, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, dù thân mang trọng bệnh vẫn tận tụy ngày đêm trong việc điều hành Phật sự của Viện Tăng Thống GHPGVNTN và công trình phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển Phật Giáo sang tiếng Việt.
Bản tin Reuters ghi nhận rằng, theo hai công ty liên quan, Việt Nam có kế hoạch khởi động lại mỏ đất hiếm lớn nhất của mình vào năm tới với một dự án do phương Tây hậu thuẫn, có thể sánh ngang với dự án lớn nhất thế giới, như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm giảm bớt sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực hỗ trợ các công nghệ tiên tiến.
Philippines hôm Chủ nhật đã lên án lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc vì cáo buộc lắp đặt một “hàng rào nổi” tại vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Cảnh sát biển Jay Tarriela cho biết một hàng rào nổi có chiều dài ước tính khoảng 300 mét đã được phát hiện vào thứ Sáu
Vốn dĩ con người được hợp lại từ bốn yếu tố lớn nên được gọi là thân tứ đại, là sự cấu hợp liên tục của ngũ uẩn, tức là những yếu tố sinh lý, tâm lý (sắc, thọ, tưởng, hành, thức). Vì thế con người khi mất đi vẫn còn linh hồn, tuy linh hồn con người đến nay vẫn còn là điều bí ẩn nhưng chưa ai có thể khẳng định rằng nó không tồn tại. Thế thì đối với con vật, chúng có linh hồn sau khi mất đi hay không?
Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ phải chịu đựng Tổng thống Donald Trump nếu không có Rupert Murdoch và “hệ sinh thái giải trí” Fox News của ông ta. Malcolm Turnbull đã nắm quyền ba năm với tư cách là người đứng đầu Đảng Tự do trung hữu trước khi vấp phải sự phản đối của dư luận—phần lớn là do báo chí của Murdoch thúc đẩy—về vấn đề biến đổi khí hậu vào năm 2018.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.