Hôm nay,  

DOL Washington Muốn Đảm Bảo Cư Dân Được Chuẩn Bị cho Luật REAL ID trước Tháng 5 năm 2025

11/08/202300:00:00(Xem: 766)

real id
Hình minh họa

Cư Dân Cần Hiểu Rõ Các Tùy Chọn Căn Cước (ID) Của Họ và Chuẩn Bị Ngay Từ Bây Giờ.

OLYMPIA, Wash. (Ngày
8 tháng 8 năm 2023) – Sở Cấp Phép của Tiểu Bang Washington (Department of Licensing, DOL) muốn nhắc nhở cư dân rằng ĐẠO LUẬT REAL ID sẽ có hiệu lực trên toàn quốc vào ngày 7 tháng 5 năm 2025. Bắt đầu từ ngày đó, giấy phép lái xe và thẻ căn cước (ID) thông thường của tiểu bang Washington sẽ không còn hiệu lực đối với việc đi lại bằng đường hàng không nội địa, qua biên giới Hoa Kỳ hoặc ra vào một số cơ quan liên bang.
 
DOL khuyến khích tất cả các cư dân cần lập kế hoạch và chuẩn bị ngay bằng cách tìm hiểu về các yêu cầu của luật REAL ID, các tùy chọn ID hiện có và cách luật mới sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch đi lại trong tương lai, đặc biệt là đi lại bằng đường hàng không.
 
Giám Đốc DOL, ông Marcus Glasper, cho biết: “Chúng tôi muốn mọi người chuẩn bị ngay để tránh phải vội vã sau này. “REAL ID là một luật liên bang và không phải một loại thẻ ID thực tế. Có nhiều loại căn cước khác nhau đã tuân thủ theo luật REAL ID và điều quan trọng là phải kiểm tra lại vì nhiều người có thể đã có những thứ họ cần.”
 
Cư dân phải biết các tùy chọn của họ.
Các giấy tờ nhận dạng sẽ được sử dụng khi đi lại bằng đường hàng không nội địa bao gồm:
 • Giấy Phép Lái Xe Nâng Cao (Enhanced Driver’s License, EDL)
 • Thẻ Nhận Dạng Nâng Cao (Enhanced Identification Card, EID)
 • Hộ Chiếu Hoa Kỳ
 • Phiếu Hộ Chiếu Hoa Kỳ
 • Thẻ Du Lịch Đáng Tin Cậy của DHS (Global Entry, NEXUS, SENTRI, FAST)
 • ID của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, bao gồm ID được cấp cho người phụ thuộc
 • Thẻ Thường Trú Nhân/Thẻ Xanh(I-551)
 • Thẻ Qua Biên Giới Hoa Kỳ B1/B2
 • ID Có Ảnh Do Bộ Lạc Cấp, Được Liên Bang Công Nhận
 • Thẻ HSPD-12 PIV
 • Hộ Chiếu Do Chính Phủ Nước Ngoài Cấp
 • Thông Tin Nhận Dạng Nhân Viên Vận Tải
 • Thẻ Ủy Quyền Việc Làm Dịch Vụ Di Trú Và Nhập Tịch Hoa Kỳ (I-766)
 • Thông Tin Nhận Dạng Thương Nhân Hàng Hải Hoa Kỳ
 • Thẻ Nhận Dạng Y Tế Cựu Chiến Binh (Veteran Health Identification Card, VHIC)
 
Khi nào cần có EDL/EID?
 
Những cư dân không có kế hoạch bay trong nước hoặc đã có giấy tờ tùy thân được chấp nhận được liệt kê ở trên thì không cần có Bằng Lái Xe Tăng Cường (EDL) hoặc Thẻ Căn Cước Tăng Cường (EID). Bằng lái xe thông thường sẽ vẫn cho phép người dân lái xe và thẻ ID thông thuờng sẽ vẫn là giấy tờ nhận dạng hợp lệ trong tiểu bang.
 
EDL hoặc EID là một dạng giấy tờ nhận dạng nâng cao đáp ứng các tiêu chuẩn REAL ID của liên bang và có thể thay thế hợp lệ cho hộ chiếu để tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Cần có các giấy tờ cụ thể để đăng ký EDL/EID, bao gồm bằng chứng về quyền công dân, danh tính, số An Sinh Xã Hội và nơi cư trú tại Tiểu Bang Washington.
 
Ông Glasper cho biết: “Chúng tôi hiểu rõ mỗi người lại có hoàn cảnh khác nhau.” “Điều quan trọng là chúng tôi phải thông báo cho mọi người về thời hạn năm 2025, cũng như các hạn chế đi lại sẽ được áp dụng cho những người không nhận được REAL ID.”
 
Các nguồn thông tin và công cụ được cung cấp bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Trung, tiếng Tagalog, tiếng Somali, tiếng Nga và tiếng Ukraina tại REALIDWA.com/vi/resources.
 
Để biết thêm thông tin về thời hạn REAL ID và để xác định những giấy tờ nhận dạng hiện có nào tuân thủ quy định, hãy truy cập REALIDWA.com/vi.
  
Giới thiệu về REAL ID
Quốc hội đã thông qua Đạo Luật REAL ID vào năm 2005 để giải quyết vấn đề khủng bố và hành vi trộm cắp danh tính sau sự kiện ngày 11/9. Luật đã đặt ra các yêu cầu mới đối với việc nhận dạng mà các cơ quan liên bang sẽ chấp nhận đối với các chuyến bay nội địa và quyền ra vào một số cơ quan liên bang. Tất cả các tiểu bang phải tuân thủ luật này trước khi luật có hiệu lực vào ngày 7 tháng 5 năm 2025.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Theo nhiều báo trong VN. Nhạc sĩ Quốc Dũng đã từ trần ngày 24-9 ở tuổi 72. Theo trang Hợp Âm Việt, tiểu sử nhạc sĩ Quốc Dũng tóm lược như sau. Quốc Dũng (1951 - 2023) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có những sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây.
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa thứ Năm ngày 21 tháng 9 năm 2023, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Địa Hạt 1 Quận Cam, tổ chức họp báo phổ biến một số quyền lợi dành cho người cao niên từ 55 tuổi trở lên. Tham dự buổi họp báo có các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, và một số đồng hương người Việt.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.