Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Văn Hóa Cao Bồi Và Hiện Tượng Sùng Bái Trump

14/07/202300:00:00(Xem: 2523)

Hình-1_20230701_093258
Hình nộm ông Trump như một nhà tiên tri ở vùng nông thôn Arizona. Ảnh Việt Báo

“…Trải qua một cuộc bể dâu
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng…” (Truyện Kiều Nguyễn Du)

Những ai quan tâm đến chính trị tại Hoa Kỳ đều dễ dàng đồng ý rằng chỉ trong vài năm gần đây, quốc gia dẫn đầu thế giới tự do dân chủ đang trải qua những biến động chính trị “bể dâu” chưa từng có từ cả thế kỷ. Từ một nền dân chủ được xem là mẫu mực của thế giới, người dân Hoa Kỳ đang tranh cãi với nhau về sự liêm chính của Tối Cao Pháp Viện, về độ tin cậy của các cuộc bầu cử, về sự cần thiết của cơ chế tam quyền phân lập… Nhân vật đã tạo nên được sự chia rẽ chính trị sâu sắc tại nước Mỹ như vậy, chỉ trong vòng trên sáu năm qua, có lẽ không ai khác hơn là cựu tổng thống Donald Trump.

Đã có quá nhiều phân tích về sự ảnh hưởng của ông Trump đến nền chính trị Hoa Kỳ từ cả hai phía Dân Chủ và Cộng Hòa. Trong phạm vi hạn hẹp hơn, bài viết này chỉ đề cập đến những thay đổi mà ông Trump đã tạo ra tại một khu vực nông thôn hẻo lánh thuộc tiểu bang Arizona. Cách đây 5 năm, một số du khách Việt đã từng thăm thành phố lịch sử “cao bồi” Oatman, Mojave County, vừa trở lại trong mùa hè năm nay, đủ để cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của thế thái nhân tình.

Oatman là một thị trấn nhỏ nằm trên Quốc Lộ 66 lịch sử, xa lộ đông tây nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ trong lịch sử di dân về phía Tây thời cận đại. Oatman là một thị trấn cao bồi đích thực. Thị trấn chỉ với một con đường nhỏ và ngắn cỡ hơn trăm mét, hai bên là quán rượu, ngân hàng, nhà tù, hầm mỏ vàng… còn giữ nguyên kiến trúc cổ từ một thế kỷ trước. Có thể nói rằng Oatman còn giữ nguyên những thứ thường chỉ được thấy qua những phim cao bồi.

Hình 2
Thị trấn Oatman với màn trình diễn cao bồi bắn súng. Ảnh Việt Báo.

Một điểm độc đáo nữa của Otaman là vào mỗi trưa, một số cư dân “cao bồi” của thị trấn trình diễn lại những màn đấu súng. Con đường chính qua thị trấn được chận lại hai đầu, để các chàng cao bồi đấu súng (dĩ nhiên là với súng không đạn) theo kiểu bắn chậm thì chết, có kẻ bị bắn ngã xuống đường hẳn hòi, trông… như thiệt! Chỉ cách Los Angeles chừng bốn tiếng, cách Las Vegas hơn hai tiếng lái xe, Oatman là điểm thăm viếng lý tưởng cho những du khách muốn tìm hiểu về nền “văn hóa cao bồi”, một nền văn hóa đặc trưng của nước Mỹ trong quá khứ, giống như văn hóa “sông nước Miền Nam” của vùng đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam. Nói là “quá khứ”, chứ thực ra văn hóa cao bồi vẫn còn ảnh hưởng sâu đậm tại nhiều thị trấn thuộc các tiểu bang miền Nam cho đến tận ngày hôm nay, trong đó có Oatman.

Cách đây 5 năm, một số du khách gốc Việt đến thăm và thực sự yêu thích Oatman. Đến đây để thấy cách mà người Mỹ bảo tồn văn hóa, lịch sử của mình giỏi như thế nào. Không như chính quyền ở Việt Nam đã xóa sổ hầu như tất cả những kiến trúc lịch sử của Sài Gòn vì mục tiêu “phát triển”. Đến Oatman, nhìn những chú lừa hoang dã đi lại tự do trên đường phố, người dân đón tiếp du khách vẫn trong trang phục và phong cách thời cao bồi, mộc mạc, đơn giản. Du khách Việt như nhớ lại hình ảnh cao bồi miền Viễn Tây đã từng được xem qua các tập truyện tranh Lucky Luke.

Tuy nhiên, cũng với những khung cảnh đó, những thế thái nhân tình của Oatman trong năm nay có vẻ như đã khác đi rất nhiều. Một vài du khách Việt kể lại rằng lần trở lại Oatman trong mùa hè năm nay, họ “bị” nhân viên một quán bar tiếp đón với thái độ hờ hững, có phần kỳ thị thấy rõ. Màn trình diễn đấu súng cao bồi cũng có khác đi. Người cao bồi già dẫn chương trình nói rằng cư dân Oatman tự hào rằng mình biết cách tự nạp đạn, bắn súng, không cần Hollywood diễn những phim cao bồi thay cho mình. Ông ta cũng nói nhiều đến quyền tự do cá nhân, tới việc thực thi công lý thuộc quyền của mỗi người dân chứ không cần đến chính quyền, giống như thời cao bồi hoang dã của cả thế kỷ trước đây. Người xem có cảm giác rằng, họ nay không còn trình diễn để gợi nhớ quá khứ, bảo tồn lịch sử, mà muốn sống lại thời quá khứ hoàng kim đó.

Điều gì đã tạo ra sự thay đổi nhanh chóng như vậy tại thành phố cao bồi này? Nhóm du khách VIệt tìm ra câu trả lời ở một trạm dừng chân dành cho du khách ở một khu vực nông thôn khác cũng thuộc Mojave County, cách Oatman không xa. Tại đây, du khách sau khi đổ xăng, vào bên trong để đi restroom, mua thức ăn nước uống, thấy có một hình nộm ông Trump biết nói, vẫn với chiếc mũ đỏ với dòng chữ quen thuộc “Make America Great Again”, ở đây ông giống như một thầy bói, một nhà tiên tri. Chỉ cần bỏ tiền vào, ông sẽ nói cho nghe về tương lai nước Mỹ. Thì ra ở khu vực nông thôn Arizona này, người ta vẫn sùng bái ông Trump như một nhân vật có thể đơn thân độc mã làm cho nước Mỹ vĩ đại, bất chấp bao nhiêu cuộc khởi tố dân sự, hình sự hiện đang nhắm vào ông.

Tìm hiểu một chút về những diễn biến chính trị Hoa Kỳ trong những năm gần đây có thể lý giải được hiện tượng sùng bái cá nhân Trump ở đây. Từng là một thành trì vững chắc của đảng Cộng Hòa, trong hai mùa bầu cử vừa qua, Arizona trở thành một tiểu bang chiến trường, với lợi thế mong manh nghiêng về đảng Dân Chủ. Hai thượng nghị sĩ đại điện cho Arizona tại Quốc Hội Hoa Kỳ hiện nay là Kyrsten Sinema (ghi danh là ứng cử viên độc lập, nhưng được mô tả là một thành viên Dân Chủ ôn hòa bảo thủ) và Mark Kelly (Dân Chủ). Thống đốc tiểu bang Katie Hobbs cũng thuộc đảng Dân Chủ. Trong cuộc bầu cử thổng thống 2020, ông Joe Biden đã thắng đương kim tổng thống Donald Trump với số phiếu chênh lệch sít sao 0.4%, trong một cuộc bầu cử được xem là căng thẳng, nhiều kịch tính vào bậc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Động lực lớn nhất của bước chuyển màu từ đỏ sang xanh này là từ Maricopa County, khu vực bao gồm nhiều đô thị lớn của Arizona như thành phố Phoenix. Cử tri tại đây nghiêng hẳn về phía Dân Chủ. Ngược lại, những khu vực nông thôn như Mojave County lại nghiêng hẳn về phía Cộng Hòa.  

hình-3
Thị trấn Oatman với màn trình diễn cao bồi bắn súng. Ảnh Việt Báo.

Theo trang mạng www.npr.org, trong năm 2020, ông Trump đã bỏ qua Phoenix trong chiến dịch tranh cử, tập trung vận động tại các khu vực nông thôn Arizona, với hy vọng cử tri nông thôn sẽ quyết định kết quả bầu cử. Điều này nói lên mức độ ủng hộ vững chắc dành cho ông Trump ở nông thôn. Đã từ lâu, cử tri nông thôn phàn nàn rằng họ bị các chính trị gia bỏ quên, chỉ hứa hẹn các giải pháp cho vùng nông thôn nhưng chẳng làm được gì. Ông Trump là người thể hiện sự quan tâm đến họ.

Theo www.voanews.com, trong cuộc bầu cử 2020, gần 3/4  dân số của Mojave County đã bỏ phiếu cho ông Trump, nhiều hơn bất kỳ quận hạt nào khác của Arizona. Theo họ, ông Trump làm rất tốt công việc của mình, đặc biệt trong vấn đề bảo vệ quyền sở hữu súng. Một người ủng hộ nhiệt thành của ông Trump tên Scarmardo, là chủ một tiệm bán súng ở Lake Havasu, nơi mà người mua có thể mua bộ giảm thanh cho súng ngắn, hoặc thuê súng trường hoặc súng máy công suất lớn. Tại đây có hàng trăm khẩu súng máy hoàn toàn tự động cho thuê, và cả triệu viên đạn để bán. Du khách có thể thử súng tiểu liên Thompson thời Thế chiến II, hoặc khẩu M60 nguy hiểm hơn. Người dân Arizona trưởng thành có thể mang vũ khí một cách công khai hoặc giấu kín mà không cần giấy phép. Ông Scarmardo tin tưởng Donald Trump sẽ ủng hộ quyền sử dụng súng và hơn thế nữa.

Ngoài ra, cư dân ở đây còn ủng hộ ông Trump trong chính sách hạn chế người nhập cư. Theo họ, nhiều cư dân trong thị trấn thiếu việc làm, hoặc hoàn toàn thất nghiệp, không thể nuôi sống gia đình của họ. Trong khi đó có một lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp sống ở đây, đánh cắp việc làm của họ.
Theo apnews.com, những thất bại liên tiếp trong những mùa bầu cử gần đây của Đảng Cộng Hòa tại Arizona đã khiến cử tri vùng nông thôn tức giận, vì họ tin rằng các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ không còn đáng tin cậy. Nhiều cử tri vùng nông thôn cố gắng thuyết phục các giám sát viên ở Quận Maricopa rằng cuộc bầu cử bị gian lận. Họ cho rằng nên hủy bỏ các kết quả bầu cử nời mà đảng Cộng hòa đã thua, và phải loại bỏ các máy bỏ phiếu.

Trong năm 2022, ông Trump đã ủng hộ một số ứng cử viên tại Arizona, những người đã lặp lại lời nói dối của ông về việc thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 là do gian lận cử tri. Tất cả những ứng cử viên đó đều thua. Nhưng thuyết âm mưu về gian lận bầu cử do ông Trump chủ xướng vẫn được tin tưởng mạnh mẽ ở các vùng nông thôn Arizona.

Nhìn lại những sự kiện này để hiểu rằng sở dĩ người dân xứ cao bồi Oatman thần tượng hóa tuyệt đối ông Trump là vì ông đã nói và làm những điều họ muốn nghe muốn thấy. Đó là quyền sở hữu súng tuyệt đối, bất khả xâm phạm. Đó là việc đổ lỗi cho người nhập cư đã cướp đi công ăn việc làm, đời sống an bình của họ. Điều đó đã ảnh hưởng đến nếp suy nghĩ, hành động của những người nông dân ở những khu vực nông thôn hẻo lánh ở Arizona, có thể ví như Cà Mau khi so với Sài Gòn hoa lệ. Những chàng cao bồi có lối suy nghĩ đơn giản, mộc mạc nhưng thẳng thắn, trung thực là hình ảnh điển hình của một nền văn hóa cao bồi Mỹ trong quá khứ. Nhưng hiện nay, nó đang bị méo mó, khi dân xứ cao bồi Oatman trở thành những người mang tư tưởng kỳ thị di dân, muốn sống trở lại với thời quá khứ mỗi cá nhân được quyền trang bị vũ khí để thực thi công lý theo cách của mình.

Ít ra, những chàng cao bồi Oatman cũng có lý do chính đáng để ủng hộ cựu tổng thống Trump, vì ngoài việc ăn nói “cao bồi”, ông đại diện cho họ trong vấn đề bảo vệ quyền sở hữu súng và bài chống di dân. Điều đáng nói là có những người thuộc những cộng đồng di dân khác, dù không thích súng ống nhưng vẫn cuồng nhiệt ủng hộ ông Trump đến cùng. Họ cũng không rõ ủng hộ ông Trump vì lý do gì. Đó mới là vấn đề đáng suy gẫm.
Dân Việt
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
21/07/202412:49:00
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
20/07/202412:23:00
Tháng bảy trời nóng bức nhưng có lẽ nhiều tấm lòng đang run rẩy. Cuộc bầu cử sắp tới của nước Mỹ có thể mang lại những thay đổi lớn, ảnh hưởng không chỉ quốc gia này mà cả thế giới trong đó có xứ Canada đang rối bòng bòng của tôi. Những điều xưa này chưa từng thấy có thể sẽ xảy ra. Ứng cử viên, cựu tổng thống Trump lại được tín nhiệm dù có hồ sơ tội phạm, dân sự lẫn hình sự, dù bị truy tố, kết án. Bộ giáo dục dẹp tiệm và ba thể chế lập pháp, hành pháp, tư pháp sống trong tin yêu hoà thuận, không còn dòm ngó lẫn nhau. Và một triều đại mới sẽ bắt đầu, với con cái, dâu rể, cháu chắt đều cùng nắm tay nhau chăn dắt con dân Mỹ.
19/07/202400:00:00
Niềm tin của công chúng vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ đang ở mức thấp kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ có 36% người Mỹ tin tưởng vào giáo dục đại học, hay một trong ba người trả lời cuộc thăm dò cho biết họ “có ít hoặc không có niềm tin” vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ 4 năm. Điều này trái ngược hoàn toàn với một cuộc thăm dò năm 2015, khi 57% những người được khảo sát cho biết họ “khá” tin hoặc “rất” tin tưởng vào con đường “thiêng liêng” này.
19/07/202400:00:00
Chính… cụ Bill Clinton, Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ, đã khiến tôi thay đổi cách thức kiểm toán tuổi già. Từ lúc chứng kiến vị tổng thống sôi nổi, lanh trí và hoạt khẩu ngày nào chậm chạp, lừ đừ như thể từ trong viện dưỡng lão bước ra thì tôi, thay vì nhìn vào mấy phụ nữ từng quen biết từ ngày còn rất trẻ như một dấu mốc để tính toán sổ đời còn lại, chú ý nhiều hơn đến những cựu chính khách đã qua thuở vàng son. Chuyện bắt đầu rất lâu, một lần giữa đường gặp người bạn học mấy năm cấp II. Lâu không gặp, đang hỏi han nhau những chuyện cũ mới xa gần thì một cô gái đạp xe chạy ngang, bạn tôi gật đầu chào rồi thở dài, bảo mới ngày nào con bé hàng xóm này còn le te nhảy dây trước ngõ vậy mà nay đã thướt tha ra dáng nàng Xuân. Rồi anh ta lơ đãng hai con mắt như nhìn vào một cõi xa xăm nào đó, chép miệng: “Nhìn mấy đứa nhỏ này mới biết mình già”.
12/07/202400:00:00
Luận án tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” của ông Vương Tấn Việt, tức “nhà sư” Thích Chân Quang, đang được mổ xẻ một cách thẳng thắn và thấu đáo. Để tránh lập lại tôi sẽ đề cập đến mấy điểm bên lề chưa ai nhắc đến nhưng phần nào nói lên thực chất của “môi trường học thuật” và của “giới nghiên cứu”.
11/07/202409:26:00
Dự án 2025 là một sáng kiến ​​được phát triển bởi Heritage Foundation, một viện nghiên cứu bảo thủ, nhằm thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ cấu và hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một chương trình hành động cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Dự án được xây dựng xoay quanh một chương trình nghị sự về chính sách bảo thủ và nhằm mục đích đảm bảo rằng những người trung thành với Đảng Cộng Hòa có mặt ở tất cả các cấp trong bộ máy của chính quyền liên bang để thực hiện các chính sách một cách hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Nếu được ban hành, Dự Án 2025 sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trên nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống Mỹ, bao gồm các hoạt động của chính phủ, các quy định về môi trường, chính sách xã hội và cơ cấu dịch vụ dân sự.
08/07/202407:41:00
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
05/07/202400:00:00
Tháng 5/2024, một người đàn ông ở Oklahoma bị bắt với tội danh bắt cóc và giết hại hai phụ nữ. Hung phạm là thành viên thứ năm của một nhóm chống đối chính phủ có tên là “God’s Misfits” (xin được tạm dịch là “Những bầy tôi lạc loài của Chúa”) bị buộc tội trên. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nên thông tin về nhóm “God’s Misfits” vẫn còn rất ít ỏi. Các thành viên của nhóm này có thể là một phần của phong trào “công dân tự do, công dân thượng quyền” (sovereign citizen, hay tạm gọi là “công dân có quyền tối cao, công dân tự quyền, hay công dân thượng quyền”); những người theo phong trào này tin rằng họ không phải trung thành với bất kỳ chính phủ nào và cũng chẳng cần bận tâm đến luật pháp.
05/07/202400:00:00
Hà Nội, Sài Gòn, cái máy chém “chỉnh trang đô thị”, những hàng cây gục ngã và những phản ứng giận dữ, những lời lẽ đay nghiến, cho là ngu xuẩn, là thiếu văn hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt v.v. [1] Cáo buộc này không hẳn là không có lý nhưng sự thể không chỉ đơn thuần là thế bởi, rất có thể, đó còn là hành động của những tính toán chính trị thâm sâu vào cái thời mà, hầu như, trọng tâm của các cuộc cách mạng đều dồn hết về thành thị.
04/07/202405:56:00
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp? Bài này được viết để trình bày một số suy nghĩ liên hệ. Bài này được viết trong tinh thần biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Tăng. Tuy nêu lên vấn đề, có phải chúng ta đang ở thời mạt pháp, nhưng người viết không có bất kỳ thẩm quyền nào về sức tu và sức học. Nơi đây sẽ chủ yếu là ghi lại lời dạy từ Kinh Phật và từ các vị Thầy mà người viết có cơ duyên học từ thời còn ở Việt Nam.