Hôm nay,  

48 Cánh Chim Tha Phương Tưởng Niệm 48 Năm Viễn Xứ

04/05/202321:37:22(Xem: 1498)
 
Vào ngày 30 tháng Tư, 2023 vừa qua, để tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 48, ngày Cộng Sản Hà Nội cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam. Một buổi họp mặt thật ý nghĩa và cảm động do tổ chức V-RAP  (Vietnamese Refugees Assistance Project) thực hiện đã được diễn ra tại “Nhà Thờ Nhỏ” của linh mục Peter Prayoon Namwong, thuộc tỉnh Korat, cách Bangkok, Thái Lan khoảng 300 kilometers. V-RAP là một tổ chức thiện nguyện, bất vụ lợi, có thành viên ở nhiều quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Úc Châu, Canada và ngay tại Thái Lan. Được thành lập với mục đích hỗ trợ cho việc định cư người Việt tị nạn đang tạm trú tại các nước Đông Nam Á.
 
48 người Việt tị nạn, như những cánh chim tha phương, phiêu bạt khắp bốn phương trời, đã tụ tập về ngôi giáo đường thân yêu của Cha Namwong, để cùng nhau ôn lại 48 năm viễn xứ, với bao ký ức buồn đau, cùng những kỷ niệm xót xa. Nhưng họ cũng không quên nhắc đến niềm hy vọng đang hé mở của một tương lai, mà theo đó, cộng đồng người Việt hải ngoại sẽ cùng tiếp tay nhau để giúp định cư những đồng hương bất hạnh, hầu đóng lại trang sử thuyền nhân trong công bằng và danh dự.
 
48 canh chim 1
Cha Namwong và người Việt tị nạn, 30 tháng Tư, 2023
 
Sau lời chào mừng của cô Grace Bùi, giám đốc điều hành của tổ chức V-RAP, một thiện nguyện viên từ thành phố Seattle, tiểu bang Washington, cùng ông Phạm Văn Nam, cựu thứ trưởng bộ kinh tế, tiểu bang Massachusetts, đến từ Boston, Massachusetts, đại diện Hội Đồng Quản Trị của V-RAP. Một chương trình văn nghệ tưởng niệm 30 tháng Tư đã được diễn ra trong tâm tình của những người Việt tha hương, do chính các đồng bào tị nạn còn vất vưởng tại Thái Lan hiện nay thực hiện và đảm trách. Với tiếng hát, tiếng đàn mộc mạc, đơn sơ, nhưng chân thành và tràn đầy tình cảm. Họ đã làm cho nhiều khách tham dự phải rơi lệ qua những ca khúc lưu vong, mà cứ mỗi tháng Tư về lại vang lên ở khắp các thành phố trên thế giới, nơi có sự hiện diện của cộng đồng người Việt Nam tị nạn.
 
Vị khách danh dự của chương trình này, dĩ nhiên chính là vị linh mục hiền từ và đầy lòng nhân ái, Cha Peter Namwong, mà suốt 48 năm liên tục, ngài đã hy sinh cũng như bỏ ra bao công sức và tâm huyết để giúp người Việt tị nạn tại Vương quốc Thái Lan, thậm chí cho đến ngày hôm nay, vẫn chưa được nghỉ ngơi, mặc dù ngài đã về hưu.
Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của ông bà tiến sĩ Nguyễn Võ Long, chủ tịch Phong Trào Việt Hưng, với chủ trương “Đuổi Tàu, Cứu Nước”, đến từ Virginia, Hoa Kỳ. Luật sư Lưu Tường Quang, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Úc Châu, cựu tổng giám đốc hệ thống truyền thông SBS tại Úc Châu. Bà Lam Châu Nguyễn, chủ tịch Hội Cao Niên Á Mỹ tại California, Hoa Kỳ. Các nhà truyền thông xã hội, như anh Sean Le, thuộc hệ thống Tiếng Nói Tự Do, cô Nguyễn Kim Hoàng, hệ thống truyền hình ViệtFaceTV Úc Châu, cùng nhiều tình nguyện viên và một số nhà bảo trợ người tị nạn thuộc chương trình Welcome Corps. Mục đích của họ là được trực tiếp gặp gỡ, trao đổi cùng tìm hiểu hoàn cảnh của đồng bào, hầu tạo ra một sợi dây liên kết, mà trong tương lai gần, họ sẽ có thể đứng ra bảo trợ, hay giúp đỡ những người Việt đã có quy chế tị nạn, cũng như hội đủ các điều kiện đòi hỏi của chương trình “Bảo Lãnh Tư Nhân” mà chính phủ Mỹ vừa phát động, được có cơ hội định cư tại Hoa Kỳ.
 
Cá nhân tôi cũng được BTC cho góp tiếng trong một vài ca khúc tị nạn do chính mình sáng tác. Thú thật với quý vị, mặc dù đã có cơ hội được tham dự nhiều chương trình tưởng niệm Quốc Hận 30/4 trong suốt hơn 40 năm qua. Nhưng có lẽ đây là một trong những chương trình đã để lại cho tôi nỗi xúc động lớn lao. Nhắc tôi nhớ về kỷ niệm mà hơn 30 năm trước, tôi cũng đã được Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn VN tại Israel cho tham dự một đêm không ngủ, tưởng niệm Tháng Tư Đen, ngay trên bãi biển của thành phố Tel Aviv. Hàng chục người Việt tị nạn đã ngồi bên nhau để cùng khóc cho thân phận của những người “Do Thái Da Vàng”!
 
48 canh chim 2
NL và đồng bào tị nạn VN tại bãi biển Tel Aviv, 30, tháng Tư, 1988
 
Chương trình tưởng niệm 48 năm viễn xứ tại Korat, Thái Lan đã chấm dứt vào chiều tối 30 tháng Tư, 2023. Tôi trở về lại Bangkok vào lúc nửa đêm, chuẩn bị cho một chuyến công tác dài với bao cuộc hẹn, tiếp xúc và gặp gỡ với các cơ quan chính quyền Mỹ, Thái. Với các viên chức thuộc Cao Ủy Tị Nạn LHQ, các tổ chức Nhân Quyền, các bộ phận bảo vệ an ninh cho người tị nạn v..v... Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là việc tháp tùng phái đoàn thiện nguyện họp mặt cùng các nhóm đồng bào tị nạn, thuộc nhiều thành phần cũng như hoàn cảnh khác nhau như, cựu thuyền nhân tị nạn, cựu tù nhân lương tâm, các nhà đối kháng ở trong nước đang bị nguy hiểm đến tỉnh mạng, nạn nhân Formosa, hay những dân oan bị cướp đất... Các nhóm thiểu số từ Tây Nguyên, đồng bào Thượng, hoặc những người Việt gốc H’Mong từ các vùng Thượng Du Bắc Việt. Đây là các nạn nhân đã phải hứng chịu sự đàn áp tôn giáo mạnh bạo nhất của nhà cầm quyền CSVN.
 
Cho đến giờ phút ngồi ôn vội một vài chi tiết của ngày 30 tháng Tư năm nay. Trong tâm trí tôi vẫn còn vang vọng tiếng hát của 48 cánh chim tha phương trong buổi tưởng niệm 48 năm viễn xứ!
 
Đàn chim tha phương, lạc loài đôi cánh nhỏ,
Hẹn nhau, ngày trở về cố hương...!   
 
Và tôi cũng xin hẹn quý vị trong bản tường trình lần tới.
 
Nam Lộc
Bangkok, Thái Lan
Mùa Quốc Hận 2023 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.