Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Thiện Hạnh Nói Với Hải Ngoại: Sẵn Sàng Vào Tù

12/02/200100:00:00(Xem: 3203)

HT Quảng Độ nói với Tăng Đoàn Huế: Tất cả Tăng Ni, cư sĩ tự do hoạt động tùy phương tiện cho mục tiêu tự do tôn giáo và phục hoạt giaó hội
LITTLE SAIGON, Calif. (Nguyên Ngân) - Đêm 10 tháng 1 năm 2001 tại hội trường VBC hơn 200 đồng bào đã tham gia buổi cầu nguyện cho tự do tôn giáo và dân chủ tại Việt Nam.
Mở đầu, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Linh mục Phan Phát Huồn và Ô Bùi Văn Nhân (PG Hòa Hảo) đã dâng lời cầu nguyện trước bàn thờ tổ quốc .
Lần lượt nhiều vị đã lên phát biểu ý kiến của mình, nhưng mục tiêu chính của buổi lễ là các cuộc điện đàm cùng những nhân vật đấu tranh cho tôn giáo tại Việt Nam.
Sau nhiều lần cố gắng nối kết cùng LM Chân Tín cuộc điện đàm kéo dài chưa được 2 phút thì bị gián đoạn và không thể nào bắt lại được .
Sau đó BTC đã nối phone được cụ Lê Quang Liêm. Trong phần phát biểu của mình cũng như trả lời các câu hỏi của cử tọa Cụ LIÊM cho biết về chuyến đi ra HUẾ cũng như cuộc họp với LM Nguyễn Văn Lý , HT Thích Thiện Hạnh . Cụ Liêm khẳng định lại l lần nữa lập trường tranh đấu Bất bạo động nhưng cương quyết và không khoan nhượng của tập thể tín đồ PG Hòa Hảo, trong l câu trả lời, cụ Liêm xác nhận và nói rõ: Giáo Hội PGHH không đấu tranh nhằm lật đổ chế độ hiện tại mà chỉ đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo mà hiến pháp Việt Nam CS quy định đồng thời yêu cầu CSViệt Nam hủy bỏ điều 4 Hiến pháp mà thôi.
Ban tổ chức cũng gọi về tư thất của BS Nguyễn Đan Quế nhưng bà Tâm Vấn (Phu nhân BS Quế) cho biết BS Quế đã đi ra ngoài và bà cho biết tết vừa qua không có nhiều người đến thăm gia đình bà vì ai cũng sợ, Hiện nay tình trạng sức khỏe của BS Quế không lấy gì khả quan.
Sau đó BTC cũng đã nối kết được cùng HT Thích Thiện Hạnh . Cuộc điện đàm kéo dài hơn l giờ từ chùa Từ Hiếu.
Mở đầu HT đã gởi đến đồng bào Phật Tử một lá thư nhằm kêu gọi đoàn kết, Bảo vệ môi sinh, bảo vệ quyền tự do đặt biệc trên lãnh vực tín ngưỡng, kêu gọi mọi người quan tâm giúp đỡ nạn nhân các thiên tai trên toàn thế giới (Việt Báo sẽ cho đăng nguyên văn thông điệp này vào số tới).
Trong phần trả lời các câu hỏi trực tiếp của tham dự viên trên đường dây viễn liên HT đã thẳng thắn cho biết :
Các nhân vật lãnh đạo Tôn giáo tại Việt Nam đã có l cuộc họp để trình bày hoàn cảnh của Tôn giáo mình và đã quyết định thành lập một ủy ban lấy tên là: ỦY BAN ĐOÀN KẾT CÁC TÔN GIÁO TẠI VN.
Tuy nhiên sự hoạt động của Ủy ban này không phải là dễ vì sự khống chế của Chính quyền CSViệt Nam.
LM Phan Phát Huồn hỏi về tình hình của LM Chân Tín thì HT cho hay LM Chân Tín bị theo dõi và cô lập gắt gao, LM Lý, LM Chân Tín và 5 LM khác hứa sẽ đến tham dự lễ cầu nguyện sáng nay (chủ nhật 11/1/01) tại Chùa Từ Hiếu nhưng không l ai đến được.
Trả lời l câu hỏi khác HT cho biết Chính quyền CS sáng nay (Chủ nhật) tất cả các học sinh đều phải đến trường học 5 tiết, các Giáo viên phải đi dạy nếu ai không đi sẽ bị đuổi, Ngoài ra Công An còn đến từng nhà để khuyến cáo mọi người, Khi biết tin này HT tưởng rằng buổi lễ chỉ có 200 Tăng Ni của Tăng Đoàn mà thôi nhưng không ngờ sau cùng gần 3000 Phật tử cũng đã đến tham dự.
Trả lời câu hỏi: HT Thích Quảng Độ có biết việc làm của Tăng Đoàn hay không"
HT cho biết : Cụ ( HT Quảng Độ ) biết rõ và rất rõ việc làm của Tăng đoàn. Mặc dù (trên giấy tờ) Tăng Đoàn không sinh hoạt cùng GHPGViệt Nam Thống Nhất, nhưng HT khẳng định là Tăng đoàn trên tinh thần lúc nào cũng đặt mình vào hệ thống của GH Thống nhất và cương quyết đấu tranh cho sự phục hoạt của GH.


Theo như HT Quảng Độ thì dẫu nằm trực thuộc hay không vì hoàn cảnh hiện tại nhưng trên tinh thần thì bất cứ l ai dẫu là cư sĩ hay tăng sĩ trong ý hướng bảo vệ GH thì mọi người phải xem đây là bổn phận (không nhất thiết phải xác nhận vì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn).
Trong câu hỏi về HT Huyền Quang. HT Thiện Hạnh cho biết Ngài liên tục gởi người thăm viếng HT riêng cá nhân HT thì không thể gặp được, Tuy nhiên HT cũng đã nhiều lần cảnh báo chính quyền: HT Huyền Quang nay đã 82 tuổi sức khỏe suy yếu nếu CS cứ giam lỏng HT mãi nếu lỡ mà HT có chuyện gì thì ĐÂY LÀ l BẤT HẠNH và hậu quả khó mà có thể lường được vì Ngài (HT Huyền Quang) dầu thế nào đi nữa cũng là l TỤ ĐIỂM tinh thần của Phật tử Việt Nam hiện nay. Không ai có thể ngăn cản nếu sự bất hạnh lại xảy ra trong lúc này.
Một câu hỏi về những yêu cầu của HT đối với phong trào yểm trợ hải ngoại HT nói:
Điều mà tôi yêu cầu là quý vị hãy đoàn kết thêm nữa, xóa bỏ những dị biệt không cần thiết, hãy làm những gì mình đã nói vì sự đoàn kết của quý vị là PHƯƠNG TIỆN mà sự thành công trong công cuộc đấu tranh này là CỨU CÁNH .
Đối với câu hỏi về GĐPT tại Việt Nam có ủng hộ Tăng Đoàn hay không" HT nói :
Các ACE GĐPT là hậu thuẫn lớn nhất của Tăng Đoàn, các Huynh Trưởng cao cấp trong tổ chức GĐPT cứ 2 tháng l lần đều về đây (Chùa Từ Hiếu) để tu học , Ngoài ra có l số đơn vị sinh hoạt trong các chùa của nhà nước mặc dù không chính thức nhưng vẫn ngấm ngầm đến và chúng ta phải thông cảm với họ mặc dù đây chỉ là l số đơn vị nhỏ mà thôi.
Trả lời về sự quan tâm của đồng bào đối với an nguy của Tăng Đoàn và cá nhân HT thì Ngài đã khẳng khái cho biết: Nếu bị bắt thì đó là l vinh dự, có thể nếu họ bắt l người thì chúng tôi cùng đi theo hết vào tù, Hơn nữa chức năng của l thầy tu là noi gươngø bảo vệ đạo pháp và sự tự do của Tín đồ nếu chúng ta không làm tròn được nhiệm vụ này thì chỉ là GỖ ĐÁ mà thôi. Đối với tu sĩ có hai con đường: một là vào TÙ hai là CHẾT chúng tôi hiểu rõ điều này trong chánh niệm và sẵn sàng đối đầu không có gì phải lo sợ .
Được hỏi về trường hợp Anh Lý Tống HT cho biết : chuyện này HT biết rõ và đồng thời trong thời gian đó tại Hà nội có phổ biến 4 lá thư của các ông Trần Độ, Hà sĩ Phu, Nguyễn minh Giang... Do đó Ông Bộ trưởng Công An đã bị khiển trách nặng nề. Về Tình hình dân tộc thiểu số vùng Cao Nguyên HT cho hay các lãnh tụ Tôn giáo tại hai tỉnh Pleiku KomTum va Ban Mê Thuột đã bị CQCSVietnam tập họp lại đểø khuyến cáo cũng như đe dọa là không được lợi dụng sự kiện này.
Trong phần trả lời HT Thích Chơn Thành, HT cho biết sự đấu tranh lần này khó khăn gấp trăm lần năm 63 tuy nhiên càng khó khăn thì kết quả càng vinh quang.
Sau đó các dại diện Tôn Giáo lần lượt khẳng định sự quyết tâm của mình đối với HT nói riêng và các Tôn Giáo tại Việt Nam nói chung,
Nhạc sĩ Xuân Điềm và ban Tù ca cũng đã hát tặng HT l bản nhạc vừa sáng tác nói lên tinh thần tranh đấu của đồng bào .
Ban Tổ Chức cũng hứa sẽ cố gắng phổ biến cuộc điện đàm quan trọng này đến với đồng bào và đây là lần đầu tiên l cuộc điện đàm công khai mà trong đó các vị lãnh đạo tôn giáo tại Việt Nam đã mạnh dạng thách thức chính quyền CSViệt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng ảnh hưởng của cuộc đối thoại trên đường dây viễn liên này sẽ còn kéo dài và gây nhiều nhức nhối cho chế độ Cộng sản Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.