Hôm nay,  

Chẩn Đoán Bịnh Mất Trí Nhớ Sớm Bằng Phân Tử Đường

21/04/202300:00:00(Xem: 1248)
  
Alzheimer
Mức độ thay đổi của glycans, hoặc các phân tử đường trong máu có thể cho thấy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trước 10 năm. (Nguồn:Unplash)
 
Bệnh Mất Trí (Alzheimer) là chứng bịnh mà các tế bào thần kinh trong não bị teo đi. Đó là do sự tích tụ bất thường của protein beta-amyloidprotein tau.
 
Nghiên cứu về các loại thuốc chống lại bệnh Alzheimer cho thấy rằng nên điều trị sớm trong quá trình điều trị bệnh, trước khi quá nhiều tế bào thần kinh của não bị chết.
 
Nhưng để có thể chẩn đoán sớm và bắt đầu điều trị, cần phải có các phương pháp chẩn đoán an toàn và ngay cả cần tiết kiệm chi phí. Việc nhận ra các dấu hiệu trong máu được coi là tốt hơn vì lấy mẫu dịch tủy sống rủi ro hơn, và chụp ảnh não đắt hơn so với xét nghiệm máu.
 
Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, Thụy điển vừa phát hiện ra một phân tử đường trong máu có mối liên hệ với protein tau, một protein đóng vai trò chính trong sự phát triển của bệnh mất trí nhớ .
 
“Tầm quan trọng của glycans, một loại cấu trúc bao gồm các phân tử đường, là một lĩnh vực chưa được khám phá trong nghiên cứu về bịnh mất trí nhớ. Trong nghiên cứu, chúng tôi thấy được nồng độ glycans trong máu bị thay đổi sớm với người bệnh. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trong tương lai chỉ bằng xét nghiệm máu và kiểm tra trí nhớ.” Nhà nghiên cứu Robin Zhou tại Viện Karolinska cho biết
 
(*Glycans là các phân tử đường được tìm thấy trên bề mặt của protein, thành phần cấu tạo của cơ thể. Glycans cho thấy protein nên ở đâu trong cơ thể và hoạt động như thế nào. Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska đã thấy được rằng mức độ của một số glycans, cụ thể là N-acetylglucosamine với một vị trí nhất định trên N-glycans, có thể được sử dụng để dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.)
  
Bằng cách đo nồng độ trong máu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có mức glycanstau phù hợp có nguy cơ mắc chứng Alzheimer tăng gấp đôi.
 
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này mở đường cho việc chẩn đoán đơn giản mà có thể dự đoán bệnh tật với độ chính xác cao.
 
“Chúng tôi thấy rằng với một mô hình đơn giản để thấy được nồng độ glycan và tau trong máu, chúng ta có thể nhận ra nguy cơ của gen APOE4, đồng thời với việc kiểm tra trí nhớ, có thể dự đoán bệnh mất trí nhớ trước hơn cả chục năm với độ chắc chắn hơn 80% trước khi có các triệu chứng chứng mất trí nhớ xuất hiện,” nhà nghiên cứu Sophia Schedin Weiss tại Viện Karolinska cho biết.
 
Các nhà nghiên cứu hiện đang tiếp tục phân tích các mẫu máu của những người tham gia nghiên cứu, cũng như những người tham gia từ các nghiên cứu khác về lão hóa ở Thụy Điển và các quốc gia khác.
 
“Chúng tôi làm việc chung với các nhà nghiên cứu ở các trung tâm y tế tại Thụy Điển để đánh giá các dấu hiệu khác nhau đối với chứng mất trí nhớ ở các trung tâm chăm sóc những người bị bịnh. Chúng tôi hy vọng rằng nồng độ glycans trong máu là một bổ túc có giá trị cho các phương pháp hiện tại để chẩn đoán bệnh Alzheimer và có thể phát hiện bệnh sớm hơn". Nhà nghiên cứu Sophia Schedin Weiss tại Viện Karolinska cho biết.
 
Nhóm nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có mối quan hệ giữa hàm lượng protein tauglycan* ở những người mắc bệnh Mất Trí Nhớ, nhưng những phân tích này được thực hiện trên dịch tủy sống. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
Vừa mới mua một thùng raspberry hôm qua, mà hôm nay chúng bắt đầu trông hơi…mốc lên rồi. Mà mang bỏ hết thì tiếc đứt ruột – hay là chỉ lấy những trái bị mốc bỏ ra là được? Không ít người sẽ quyết định như vậy. Tưởng chừng như vô hại, nhưng nấm mốc trên thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề, từ chứng khó tiêu cho đến những tình huống nghiêm trọng nhất như tổn thương thận hoặc thậm chí là ung thư.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.