Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Đức, Xếp Viện Robert Koch (RKI) Cảnh Báo Về "An Ninh Giả" Khi Đeo Mặt Nạ

03/04/202009:27:00(Xem: 1449)

Lời phi lộ: Đại dịch Corona lan tràn khắp nơi cho nên việc phòng ngừa cho chính mình và tha nhân là điều cần thiết. Mặc dù có nhiều cách để phòng nhưng trong giai đoạn hiện tại do sự thiếu hụt khẩu trang nên mỗi người có quyền chọn riêng cho mình một phương thức thích hợp. Đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng, thực tế có thể ít nhiễm trùng Sars-CoV-2 hơn nhưng không phải vì người đeo mặt nạ bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng mà vì họ không lây nhiễm cho người khác.


Tuy nhiên theo các chuyên gia, chỉ có mặt nạ đặc biệt với phân loại FFP (lọc mặt mảnh / filtering face piece) và phải rất khít với khuôn mặt mới có thể làm được điều này là ngăn chận được những giọt nhỏ trong không khí mà virus bay lơ lửng trong không khí, nhỏ đến mức mà một bảo vệ mũi-miệng đơn giản sẽ không ngăn chận nổi. Biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh có hiệu quả vẫn là rửa tay kỹ lưỡng và giữ khoảng cách với người khác .!


Vì sự nguy hiểm của coronavirus tôi thường xuyên theo dõi tin tức liên quan qua truyền thông Đức. Thấy tin các chuyên gia đề cập đến việc đeo mặt nạ và sự hữu hiệu của nó nên tôi - không phải bác sĩ hay chuyên gia y tế - chuyển ngữ nhanh, tóm lược giới thiệu quý độc giả để rộng đường dư luận. (LNC).


***


  C:\Users\Anmeldung\Downloads\6317c2ea-Schutzmaske gegen corona.jpegViện Robert Koch (RKI) trên trang web của mình về coronavirus Sars-CoV-2 hiện khuyên không chỉ những người mắc bệnh hô hấp nên đeo khẩu trang. "Có thể giả định rằng mặt nạ tạm thời cũng có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác."


Tuy nhiên chủ tịch của Viện Robert Koch (RKI), Lothar Wieler, đã cảnh báo rằng không nên đeo "mặt nạ" chống lại coronavirus bằng cách đeo mặt nạ đơn giản bảo vệ "an toàn sai". Đó là "điều tồi tệ nhất có thể xảy ra", Wieler đã nói hôm thứ Sáu. Mọi người sẽ phải tiếp tục giữ khoảng cách, tuân thủ các quy tắc ho và hắt hơi, và chú ý đến vệ sinh tay. "Nếu không đeo mặt nạ như thế này sẽ gây hại nhiều hơn là tốt", Wieler nhấn mạnh.


Cho đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá một dụng cụ bảo vệ miệng chỉ hữu ích cho người bệnh và những người chăm sóc người bệnh. (Theo AFP * ngày 3 tháng 4 năm 2020)


* Virus Corona: mặt nạ bảo vệ thực sự ngăn chặn nó như thế nào


Ở một số quốc gia hiện nay có nghĩa vụ phải đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng hoặc ít nhất là khi mua sắm. Một người bảo vệ miệng thực sự có thể làm chậm sự lây lan của coronavirus và nếu vậy, làm thế nào?


Tại Cộng hòa Séc và Slovakia có nghĩa vụ chung là phải đeo mặt nạ bảo vệ, ở Áo phải đeo khẩu trang ở các nhà thuốc và siêu thị từ thứ Hai tuần tới. Chưa có nghĩa vụ như vậy ở Đức ngoại trừ ở Jena, nhưng nó vẫn đang được thảo luận. Vào ngày 3 tháng 4 năm 2020, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Đức đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng bảo vệ mũi-miệng trên toàn quốc. Do sự khan hiếm của mặt nạ bảo vệ thực sự, ban đầu sự bảo vệ này nên được tìm kiếm thông qua các mặt nạ tự chế, hoặc thông qua khăn vải hay khăn quàng cổ.


* Tự bảo vệ không chứng minh được


Tuy nhiên, đối với người đeo, dụng cụ bảo vệ miệng bình thường hầu như không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào. Điều này cũng được cho thấy bằng cách so sánh một số nghiên cứu về hiệu quả của mặt nạ bảo vệ. Những giọt nhỏ trong không khí mà virus bay lơ lửng trong không khí nhỏ đến mức một bảo vệ mũi-miệng đơn giản sẽ không ngăn được chúng. Chỉ có mặt nạ đặc biệt với phân loại FFP (lọc mặt mảnh / filtering face piece) mới có thể làm được điều này. Tuy nhiên, những mặt nạ này phải rất khít với khuôn mặt. Điều này khó có thể với một dụng cụ bảo vệ miệng đơn giản.


* Kết luận: Không thay thế cho vệ sinh và khoảng cách xã hội


Nếu mọi người đều đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng, thực tế có thể ít nhiễm trùng Sars-CoV-2 hơn. Tuy nhiên, không phải vì người đeo mặt nạ bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng mà vì họ không lây nhiễm cho người khác. Mặt khác, lập luận chống lại việc đeo mặt nạ bảo vệ là nó có thể ru ngủ người đeo trong sự "an toàn giả tạo". RKI và WHO, trong số những người khác, đang cảnh báo về điều này. Các biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh là có hiệu quả, chẳng hạn như rửa tay kỹ lưỡng và khoảng cách không gian với người khác, sau đó có thể bị bỏ qua vì người ta (vì bị ru ngủ như đã đề cập ở trên) tin rằng mặt nạ đang bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng. (Theo BR).


©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, sáng ngày 03.04.2020) 

     Theo AFP, BR, 02 + 03.04.2020

Ý kiến bạn đọc
04/04/202008:19:45
Khách
Những điều anh Lê Ngọc Châu viết hay dịch trong bài này đã không còn đúng nữa (out of date).
May mắn là cuối cùng thì nước Mỹ, qua cơ quan CDC, ngày hôm qua (3 tháng 4) cũng đã nhìn nhận lợi ích của việc đeo khẩu trang và khuyên mọi người nên đeo. Sau nhiều cố gắng vận động, CDC cuối cùng cũng đã phải nhìn nhận là biện pháp giữ khoảng cách an toàn khó mà thực hiện được nên khuyên mọi người cần đeo khẩu trang (tự may ở nhà) nếu cần thiết phải ra khỏi nhà.
Mong rằng những người lãnh đạo ở nước Đức cũng sẽ ý thức được vấn đề này để thay đổi quan niệm sai lầm này và cũng theo gương của Hoa Kỳ để khuyên người dân đeo khẩu trang (song song với các biện pháp đang có). Nếu không, thì tỉ lệ lây lan và số tử vong sẽ không được giảm bớt.
Có nhiều bài viết với những nghiên cứu và số liệu chứng minh lợi ích tại sao cần mang khẩu trang. Mong anh Châu đọc bài viết của BS Huang và chuyển cho các vị có thẩm quyền bên đó tham khảo để may ra họ kịp thời nhận thức ra vấn đề và có quyết định sáng suốt hơn:
https://medium.com/@Cancerwarrior/covid-19-why-we-should-all-wear-masks-there-is-new-scientific-rationale-280e08ceee71
Còn đây là thông cáo của CDC (ngày 3 tháng 4):
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/cloth-face-cover.html?fbclid=IwAR29bdaUlEYHdwdKV2dA585CEE9L0rIpPoJwAMxYHeJUwsdoEVFqrkHAtPA
Chúc anh luôn được nhiều sức khoẻ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Trong lúc tình hình đại dịch còn khó khăn thì tin Việt Nam sẽ nhận mỗi tuần 1 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca kể từ tháng 7 năm nay cũng làm cho người dân trong nước đỡ bớt lo lắng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 22 tháng 6 năm 2021.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Chỉ nghe qua đài phát thanh thôi mà cả triệu người, trước tháng 4/75 từ thành thị cho đến thôn quê khắp miền Nam, già trẻ, lớn bé, trai gái, ai ai cũng có dịp say sưa theo dõi cảc trận đá banh quốc tế ở cầu trường Tao Đàn hay Cộng Hòa. Đó là nhờ tài của vua đá nói số một làng báo Saigon. Chẳng những vậy, ký gỉả Huyền Vũ còn làm đẹp và làm giàu văn chương thể thao. Ông đã có công dịch những từ thể thao ngoại quốc và đưa những từ trong lãnh vực quân sự vào môn đá banh để trận đấu qua radio thêm phần hào hứng và hồi hộp.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Để ủng hộ chiến dịch giáo dục công cộng Chúng Ta Có Thể Làm Được (We Can Do This) của chính quyền Biden-Harris để gia tăng sự tin tưởng của người dân cho COVID-19 và khuyến khích việc đi tiêm chủng, công ty TDW+Co, cùng hợp tác với Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ, tổ chức một buổi họp báo trực tuyến cho truyền thông báo chỉ của cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương (AANHPI) vào ngày thứ Năm, ngày 10 tháng 6.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.