Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Đức, Xếp Viện Robert Koch (RKI) Cảnh Báo Về "An Ninh Giả" Khi Đeo Mặt Nạ

03/04/202009:27:00(Xem: 784)

Lời phi lộ: Đại dịch Corona lan tràn khắp nơi cho nên việc phòng ngừa cho chính mình và tha nhân là điều cần thiết. Mặc dù có nhiều cách để phòng nhưng trong giai đoạn hiện tại do sự thiếu hụt khẩu trang nên mỗi người có quyền chọn riêng cho mình một phương thức thích hợp. Đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng, thực tế có thể ít nhiễm trùng Sars-CoV-2 hơn nhưng không phải vì người đeo mặt nạ bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng mà vì họ không lây nhiễm cho người khác.


Tuy nhiên theo các chuyên gia, chỉ có mặt nạ đặc biệt với phân loại FFP (lọc mặt mảnh / filtering face piece) và phải rất khít với khuôn mặt mới có thể làm được điều này là ngăn chận được những giọt nhỏ trong không khí mà virus bay lơ lửng trong không khí, nhỏ đến mức mà một bảo vệ mũi-miệng đơn giản sẽ không ngăn chận nổi. Biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh có hiệu quả vẫn là rửa tay kỹ lưỡng và giữ khoảng cách với người khác .!


Vì sự nguy hiểm của coronavirus tôi thường xuyên theo dõi tin tức liên quan qua truyền thông Đức. Thấy tin các chuyên gia đề cập đến việc đeo mặt nạ và sự hữu hiệu của nó nên tôi - không phải bác sĩ hay chuyên gia y tế - chuyển ngữ nhanh, tóm lược giới thiệu quý độc giả để rộng đường dư luận. (LNC).


***


  C:\Users\Anmeldung\Downloads\6317c2ea-Schutzmaske gegen corona.jpegViện Robert Koch (RKI) trên trang web của mình về coronavirus Sars-CoV-2 hiện khuyên không chỉ những người mắc bệnh hô hấp nên đeo khẩu trang. "Có thể giả định rằng mặt nạ tạm thời cũng có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác."


Tuy nhiên chủ tịch của Viện Robert Koch (RKI), Lothar Wieler, đã cảnh báo rằng không nên đeo "mặt nạ" chống lại coronavirus bằng cách đeo mặt nạ đơn giản bảo vệ "an toàn sai". Đó là "điều tồi tệ nhất có thể xảy ra", Wieler đã nói hôm thứ Sáu. Mọi người sẽ phải tiếp tục giữ khoảng cách, tuân thủ các quy tắc ho và hắt hơi, và chú ý đến vệ sinh tay. "Nếu không đeo mặt nạ như thế này sẽ gây hại nhiều hơn là tốt", Wieler nhấn mạnh.


Cho đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá một dụng cụ bảo vệ miệng chỉ hữu ích cho người bệnh và những người chăm sóc người bệnh. (Theo AFP * ngày 3 tháng 4 năm 2020)


* Virus Corona: mặt nạ bảo vệ thực sự ngăn chặn nó như thế nào


Ở một số quốc gia hiện nay có nghĩa vụ phải đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng hoặc ít nhất là khi mua sắm. Một người bảo vệ miệng thực sự có thể làm chậm sự lây lan của coronavirus và nếu vậy, làm thế nào?


Tại Cộng hòa Séc và Slovakia có nghĩa vụ chung là phải đeo mặt nạ bảo vệ, ở Áo phải đeo khẩu trang ở các nhà thuốc và siêu thị từ thứ Hai tuần tới. Chưa có nghĩa vụ như vậy ở Đức ngoại trừ ở Jena, nhưng nó vẫn đang được thảo luận. Vào ngày 3 tháng 4 năm 2020, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Đức đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng bảo vệ mũi-miệng trên toàn quốc. Do sự khan hiếm của mặt nạ bảo vệ thực sự, ban đầu sự bảo vệ này nên được tìm kiếm thông qua các mặt nạ tự chế, hoặc thông qua khăn vải hay khăn quàng cổ.


* Tự bảo vệ không chứng minh được


Tuy nhiên, đối với người đeo, dụng cụ bảo vệ miệng bình thường hầu như không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào. Điều này cũng được cho thấy bằng cách so sánh một số nghiên cứu về hiệu quả của mặt nạ bảo vệ. Những giọt nhỏ trong không khí mà virus bay lơ lửng trong không khí nhỏ đến mức một bảo vệ mũi-miệng đơn giản sẽ không ngăn được chúng. Chỉ có mặt nạ đặc biệt với phân loại FFP (lọc mặt mảnh / filtering face piece) mới có thể làm được điều này. Tuy nhiên, những mặt nạ này phải rất khít với khuôn mặt. Điều này khó có thể với một dụng cụ bảo vệ miệng đơn giản.


* Kết luận: Không thay thế cho vệ sinh và khoảng cách xã hội


Nếu mọi người đều đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng, thực tế có thể ít nhiễm trùng Sars-CoV-2 hơn. Tuy nhiên, không phải vì người đeo mặt nạ bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng mà vì họ không lây nhiễm cho người khác. Mặt khác, lập luận chống lại việc đeo mặt nạ bảo vệ là nó có thể ru ngủ người đeo trong sự "an toàn giả tạo". RKI và WHO, trong số những người khác, đang cảnh báo về điều này. Các biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh là có hiệu quả, chẳng hạn như rửa tay kỹ lưỡng và khoảng cách không gian với người khác, sau đó có thể bị bỏ qua vì người ta (vì bị ru ngủ như đã đề cập ở trên) tin rằng mặt nạ đang bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng. (Theo BR).


©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, sáng ngày 03.04.2020) 

     Theo AFP, BR, 02 + 03.04.2020

Ý kiến bạn đọc
04/04/202008:19:45
Khách
Những điều anh Lê Ngọc Châu viết hay dịch trong bài này đã không còn đúng nữa (out of date).
May mắn là cuối cùng thì nước Mỹ, qua cơ quan CDC, ngày hôm qua (3 tháng 4) cũng đã nhìn nhận lợi ích của việc đeo khẩu trang và khuyên mọi người nên đeo. Sau nhiều cố gắng vận động, CDC cuối cùng cũng đã phải nhìn nhận là biện pháp giữ khoảng cách an toàn khó mà thực hiện được nên khuyên mọi người cần đeo khẩu trang (tự may ở nhà) nếu cần thiết phải ra khỏi nhà.
Mong rằng những người lãnh đạo ở nước Đức cũng sẽ ý thức được vấn đề này để thay đổi quan niệm sai lầm này và cũng theo gương của Hoa Kỳ để khuyên người dân đeo khẩu trang (song song với các biện pháp đang có). Nếu không, thì tỉ lệ lây lan và số tử vong sẽ không được giảm bớt.
Có nhiều bài viết với những nghiên cứu và số liệu chứng minh lợi ích tại sao cần mang khẩu trang. Mong anh Châu đọc bài viết của BS Huang và chuyển cho các vị có thẩm quyền bên đó tham khảo để may ra họ kịp thời nhận thức ra vấn đề và có quyết định sáng suốt hơn:
https://medium.com/@Cancerwarrior/covid-19-why-we-should-all-wear-masks-there-is-new-scientific-rationale-280e08ceee71
Còn đây là thông cáo của CDC (ngày 3 tháng 4):
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/cloth-face-cover.html?fbclid=IwAR29bdaUlEYHdwdKV2dA585CEE9L0rIpPoJwAMxYHeJUwsdoEVFqrkHAtPA
Chúc anh luôn được nhiều sức khoẻ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Có 213 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona xảy ra hôm Thứ Hai tại Quận Cam, theo các số liệu được cập nhật từ Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam cho biết. Toàn quận hiện có 6,574 trường hợp bị lây, gồm 665 cư dân nhà dưỡng lão và 377 tù nhân tại nhà tù Quận Cam. 213 trường hợp mới hôm Thứ Hai là cao thứ 4 trong một ngày trong quận trong thời đại dịch, và cao nhất trong một ngày là 216 trường hợp vào ngày 23 tháng 5. Số người thiệt mạng trong quận là 150.
Trái banh ném đi tùy thuộc vào chiều dài của cánh tay người cầu thủ ném bóng và sức mạnh ở vai.Cánh tay càng dài và vai càng mạnh thỉ trái banh càng đi xa. Ngay khi sinh ra, cánh tay nam giới thường dài hơn là cánh tay nữ giới. Tới tuổi dậy thì, nam giới có được cái lợi thứ hai là khi testosterone làm vai lớn lên và cơ bắp ở lồng ngực dầy ra. Kết quả của kích thích tố tăng trưởng này là phần trên của cơ thể mạnh hơn phần cơ thể của nữ giới tới từ hai tới ba lần.Vì thế tại sao nữ lực sĩ lại có vẻ kém nam lực sĩ ở các môn thể thao như nói về sức mạnh về ném.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Các tiệm làm tóc và tiệm hớt tóc có thể mở cửa lại và ăn uống trực tiếp tại các nhà hàng có thể được tiếp tục ngay lập tức với các biện pháp bảo vệ khi Quận Los Angeles tiến lên Lộ Trình Phục Hồi. Tiểu bang California hôm nay đã phê chuẩn yêu cầu của Quận cho một thay đổi khác biệt đến các hướng dẫn của tiểu bang vì Quận đã đáp ứng được các ngưỡng sức khỏe công cộng cần thiết để an toàn cho phép các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cộng đồng được bắt đầu phục vụ cư dân. Quận đã chứng minh rằng họ đã kiểm soát được sự lây lan của vi-rút và đang bảo vệ cư dân và những công nhân viên thiết yếu. Khả năng xét nghiệm bệnh viện và truy tìm mối tiếp xúc là thích đáng để đối phó với bùng phát dịch bệnh. Quận Los Angeles hiện đang trong giai đoạn nâng cao của Giai Đoạn 2 của Lộ Trình Khả Năng Phục Hồi của Tiểu Bang.
WASHINGTON ngày 2 tháng 6 – Một ngày sau khi bị chỉ trích lợi dụng cơ hội chụp hình tại một nhà thờ bị đốt cháy ở gần Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đem thông điệp chống người biểu tình “Tuân Thủ Luật Pháp” của ông đến một đền thờ Công Giáo, một cuộc viếng thăm nhanh chóng bị các giám mục lãnh đạo Công Giáo của nhà thờ lên án. Trump và đệ nhất phu nhân Melanie Trump vào ngày thứ ba trong một chuyến thăm ngắn đến Đền thờ Quốc Gia Thánh John Paul Đệ Nhị kế bên trường Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ. Đền thờ là nơi cầu nguyện cho người Công Giáo nhưng chào đón mọi người thuộc mọi tín ngưỡng.
ông A. Acevedo, cảnh sát trưởng thành phố Houston- Texas đã có lời nhắn đến tổng thống Trump: “Nếu tổng thống không biết làm việc gì để xây dựng, xin làm ơn ngậm miệng lại (keep your mouth shut), vì ông đang đẩy những người thanh niên nam nữ ở độ tuổi 20 vào rủi ro…”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon