Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Đức, Xếp Viện Robert Koch (RKI) Cảnh Báo Về "An Ninh Giả" Khi Đeo Mặt Nạ

03/04/202009:27:00(Xem: 827)

Lời phi lộ: Đại dịch Corona lan tràn khắp nơi cho nên việc phòng ngừa cho chính mình và tha nhân là điều cần thiết. Mặc dù có nhiều cách để phòng nhưng trong giai đoạn hiện tại do sự thiếu hụt khẩu trang nên mỗi người có quyền chọn riêng cho mình một phương thức thích hợp. Đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng, thực tế có thể ít nhiễm trùng Sars-CoV-2 hơn nhưng không phải vì người đeo mặt nạ bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng mà vì họ không lây nhiễm cho người khác.


Tuy nhiên theo các chuyên gia, chỉ có mặt nạ đặc biệt với phân loại FFP (lọc mặt mảnh / filtering face piece) và phải rất khít với khuôn mặt mới có thể làm được điều này là ngăn chận được những giọt nhỏ trong không khí mà virus bay lơ lửng trong không khí, nhỏ đến mức mà một bảo vệ mũi-miệng đơn giản sẽ không ngăn chận nổi. Biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh có hiệu quả vẫn là rửa tay kỹ lưỡng và giữ khoảng cách với người khác .!


Vì sự nguy hiểm của coronavirus tôi thường xuyên theo dõi tin tức liên quan qua truyền thông Đức. Thấy tin các chuyên gia đề cập đến việc đeo mặt nạ và sự hữu hiệu của nó nên tôi - không phải bác sĩ hay chuyên gia y tế - chuyển ngữ nhanh, tóm lược giới thiệu quý độc giả để rộng đường dư luận. (LNC).


***


  C:\Users\Anmeldung\Downloads\6317c2ea-Schutzmaske gegen corona.jpegViện Robert Koch (RKI) trên trang web của mình về coronavirus Sars-CoV-2 hiện khuyên không chỉ những người mắc bệnh hô hấp nên đeo khẩu trang. "Có thể giả định rằng mặt nạ tạm thời cũng có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác."


Tuy nhiên chủ tịch của Viện Robert Koch (RKI), Lothar Wieler, đã cảnh báo rằng không nên đeo "mặt nạ" chống lại coronavirus bằng cách đeo mặt nạ đơn giản bảo vệ "an toàn sai". Đó là "điều tồi tệ nhất có thể xảy ra", Wieler đã nói hôm thứ Sáu. Mọi người sẽ phải tiếp tục giữ khoảng cách, tuân thủ các quy tắc ho và hắt hơi, và chú ý đến vệ sinh tay. "Nếu không đeo mặt nạ như thế này sẽ gây hại nhiều hơn là tốt", Wieler nhấn mạnh.


Cho đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá một dụng cụ bảo vệ miệng chỉ hữu ích cho người bệnh và những người chăm sóc người bệnh. (Theo AFP * ngày 3 tháng 4 năm 2020)


* Virus Corona: mặt nạ bảo vệ thực sự ngăn chặn nó như thế nào


Ở một số quốc gia hiện nay có nghĩa vụ phải đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng hoặc ít nhất là khi mua sắm. Một người bảo vệ miệng thực sự có thể làm chậm sự lây lan của coronavirus và nếu vậy, làm thế nào?


Tại Cộng hòa Séc và Slovakia có nghĩa vụ chung là phải đeo mặt nạ bảo vệ, ở Áo phải đeo khẩu trang ở các nhà thuốc và siêu thị từ thứ Hai tuần tới. Chưa có nghĩa vụ như vậy ở Đức ngoại trừ ở Jena, nhưng nó vẫn đang được thảo luận. Vào ngày 3 tháng 4 năm 2020, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Đức đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng bảo vệ mũi-miệng trên toàn quốc. Do sự khan hiếm của mặt nạ bảo vệ thực sự, ban đầu sự bảo vệ này nên được tìm kiếm thông qua các mặt nạ tự chế, hoặc thông qua khăn vải hay khăn quàng cổ.


* Tự bảo vệ không chứng minh được


Tuy nhiên, đối với người đeo, dụng cụ bảo vệ miệng bình thường hầu như không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào. Điều này cũng được cho thấy bằng cách so sánh một số nghiên cứu về hiệu quả của mặt nạ bảo vệ. Những giọt nhỏ trong không khí mà virus bay lơ lửng trong không khí nhỏ đến mức một bảo vệ mũi-miệng đơn giản sẽ không ngăn được chúng. Chỉ có mặt nạ đặc biệt với phân loại FFP (lọc mặt mảnh / filtering face piece) mới có thể làm được điều này. Tuy nhiên, những mặt nạ này phải rất khít với khuôn mặt. Điều này khó có thể với một dụng cụ bảo vệ miệng đơn giản.


* Kết luận: Không thay thế cho vệ sinh và khoảng cách xã hội


Nếu mọi người đều đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng, thực tế có thể ít nhiễm trùng Sars-CoV-2 hơn. Tuy nhiên, không phải vì người đeo mặt nạ bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng mà vì họ không lây nhiễm cho người khác. Mặt khác, lập luận chống lại việc đeo mặt nạ bảo vệ là nó có thể ru ngủ người đeo trong sự "an toàn giả tạo". RKI và WHO, trong số những người khác, đang cảnh báo về điều này. Các biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh là có hiệu quả, chẳng hạn như rửa tay kỹ lưỡng và khoảng cách không gian với người khác, sau đó có thể bị bỏ qua vì người ta (vì bị ru ngủ như đã đề cập ở trên) tin rằng mặt nạ đang bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng. (Theo BR).


©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, sáng ngày 03.04.2020) 

     Theo AFP, BR, 02 + 03.04.2020

Ý kiến bạn đọc
04/04/202008:19:45
Khách
Những điều anh Lê Ngọc Châu viết hay dịch trong bài này đã không còn đúng nữa (out of date).
May mắn là cuối cùng thì nước Mỹ, qua cơ quan CDC, ngày hôm qua (3 tháng 4) cũng đã nhìn nhận lợi ích của việc đeo khẩu trang và khuyên mọi người nên đeo. Sau nhiều cố gắng vận động, CDC cuối cùng cũng đã phải nhìn nhận là biện pháp giữ khoảng cách an toàn khó mà thực hiện được nên khuyên mọi người cần đeo khẩu trang (tự may ở nhà) nếu cần thiết phải ra khỏi nhà.
Mong rằng những người lãnh đạo ở nước Đức cũng sẽ ý thức được vấn đề này để thay đổi quan niệm sai lầm này và cũng theo gương của Hoa Kỳ để khuyên người dân đeo khẩu trang (song song với các biện pháp đang có). Nếu không, thì tỉ lệ lây lan và số tử vong sẽ không được giảm bớt.
Có nhiều bài viết với những nghiên cứu và số liệu chứng minh lợi ích tại sao cần mang khẩu trang. Mong anh Châu đọc bài viết của BS Huang và chuyển cho các vị có thẩm quyền bên đó tham khảo để may ra họ kịp thời nhận thức ra vấn đề và có quyết định sáng suốt hơn:
https://medium.com/@Cancerwarrior/covid-19-why-we-should-all-wear-masks-there-is-new-scientific-rationale-280e08ceee71
Còn đây là thông cáo của CDC (ngày 3 tháng 4):
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/cloth-face-cover.html?fbclid=IwAR29bdaUlEYHdwdKV2dA585CEE9L0rIpPoJwAMxYHeJUwsdoEVFqrkHAtPA
Chúc anh luôn được nhiều sức khoẻ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Nói rõ, tôi không phải là một nhà văn hay một nhà báo gì cả. Tôi chỉ là một “”nhà gõ.” Tôi chỉ gõ laptop mà thôi. Tôi gõ chùa, không vì tiền nhưng gõ cho vui, để tự mình trau dồi thêm kiến thức, để tự học hỏi, để tự mình giải khuây, để khỏi nghĩ quẩn, để khỏi bị bệnh Alzeihmer, để thoát ly và cũng để giảm bớt stress trong cuộc sống, v.v...
Với các trường hợp bị nhiễm Covid-19 và số người vào bệnh viện đang gia tăng làm cho nhiều tiểu bang đã ngưng kế hoạch tái mở cửa, theo một chuyên gia y tế cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ tiếp tục chiều hướng hiện nay thì nước Mỹ sẽ đạt tới “một thời kỳ bất ổn nhất trong lịch sử của đất nước của chúng ta,” theo bản tin CNN cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020. “Chúng ta sẽ có nhiều bệnh viện quá tải và không chỉ trong lãnh vực giường bệnh của phòng chăm sóc đặc biệt và bệnh viện – và đó là xấu – nhưng các nhân viên bệnh viện kiệt sức và nhân viên bệnh viện bị bệnh,” theo Bác Sĩ Peter Hotez, trưởng khoa y học nhiệt đới tại Đại Học Y Khoa Baylor College, nói với CNN vào tối Thứ Sáu. “Như thế, chúng ta sẽ không có đủ nhân lực để điều hành tất cả việc này.”
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Hiện có khoảng 10,000 người Việt đang ở Mỹ - theo diện du học, du lịch, công tác, thăm thân nhân bị kẹt – đã ghi danh để trở về lại VN nhưng chưa về được vì những trở ngại do đại dịch gây ra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 11 tháng 7 năm 2020.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
“Tôi bảo nó học đàn dương cầm. Nó quyết định theo học khóa guitare. Tôi ghi cho nó khóa thể dục thẩm mỹ nhưng nó lại chuộng môn bóng chuyền (volley ball)” Đây là nỗi lòng của một bà mẹ nói về cô gái cưng 18 tuổi. Một tình huống mà cha mẹ của giới teen thường hay gặp phải: “ Con gái tôi bằng mọi cách làm ngược lại ý tôi.” Theo nhà tâm lý học Gonzaque Masquelier, giám đốc trung tâm Ecole parisienne de gestalt - thérapie (EPG) thì thái độ trên phù hợp với giai đoạn phát triển cá nhân. Đó là giai đoạn “chống lại sự lệ thuộc”(contre dépendance). Giai đoạn trung gian này giúp vượt qua tánh lệ thuộc đặc trưng nơi các cháu nhỏ, để sau đó chuyển qua giai đoạn độc lập (indépendance) của tuổi trưởng thành.
Một ngày đạt kỷ lục khác trong các trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona khắp Hoa Kỳ mà điểm nóng là tiểu bang Florida, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 10 tháng 7 của CNN cho biết. Trong khi 29 tiểu bang chứng kiến các trưởng hợp mới gia tăng so với tuần rồi, Quận Miami-Dade tại Florida hôm Thứ Sáu báo cáo tăng 28% tỉ lệ dương tính, hay phần trăm của người thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona. Văn phòng của Thị Trường Carlos Gimenez cho biết mục tiêu là không vượt tỉ lệ dương tính 10%, nhưng quận đã vượt hơn 18% trong 14 ngày qua. Trong 13 ngày qua số người vào bệnh viện tại Quận Miami-Dade đã tăng 74%, số giường bệnh trong các phòng chăm sóc đặc biệt đã được sử dụng tăng 88% và sử dụng máy thở nhảy vọt lên 123%, theo tài liệu mới nhất từ chính quyền quận này cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.