Hôm nay,  

Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt họp Hội thảo tại Las Vegas

10/03/202309:30:00(Xem: 2369)
Sinh hoạt cộng đồng

Las Vegas, Nevada – Hơn 50 trưởng Hướng Đạo Hoa Kỳ của các liên đoàn Hướng Đạo gốc Việt từ nhiều nơi tại Hoa Kỳ đã tập trung ở Trung Tâm Hướng Đạo Las Vegas để tham dự chương trình hội thảo và huấn luyện vào ba ngày cuối tuần, 3, 4 và 5 tháng 3 năm 2023. Chương trình hội thảo đã kết thúc lúc 9 giờ sáng ngày Chủ Nhật, 5 tháng 3, trong một chương trình kết thúc rất cảm động.

blank


Tham dự trong 3 ngày cuối tuần có các trưởng từ các liên đoàn Bạch Đằng Giang, Chí Linh, và Chi Lăng từ Quận Cam. Hòa Bình, Diên Hồng và Hướng Việt từ San Jose; Lạc Việt từ Sacramento; La Vang và Lạc Việt từ Houston; Thăng Long từ Virginia và quý trưởng từ Florida và Dallas. Đây là chương trình mỗi 2 năm của Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt (NVSC) trực thuộc Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ (Boy Scouts of America – BSA).  Cùng với chương trình này, NVSC còn tổ chức các chương trình trại thường xuyên khác như Trại Hè Ngành Thiếu, Trại Gắng Sức (Ngành Ấu), Trại Bình Tâm cho tất cả hướng đạo sinh và phụ huynh Gốc Việt, Trại Khai Phá (Ngành Thanh) và Trại Tùng Nguyên mỗi năm hay vài năm một lần.

Trong ba ngày cuối tuần, các trưởng đã tham dự huấn luyện và thảo luận về các vấn đề nỗi trội trong sinh hoạt Hướng Đạo thời đại như kế  hoạch tiếp nối lãnh đạo (succession plan), cảm thông giữa các thế hệ lãnh đạo (bridging the gaps), áp dụng mạng điện toán xã hội (engaging the digital era), các khác biệt về văn hóa và truyền thống giữa Hướng Đạo Việt Nam và Hướng Đạo Hoa Kỳ, vấn đề hội nhập trong Hướng Đạo thời nay hay trong vấn đề giáo dục và cộng đồng Việt Nam. Phần lớn các trưởng Hướng Đạo trong ban tổ chức cũng như tham dự viên của chương trình gồm các thành phần trẻ, sinh ra và lớn lên trong phong trào Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ. 

Truyền thống Hướng Đạo Việt Nam có nhiều điểm tốt đẹp và đáng khuyến khích, và cũng có nhiều khó khăn và trở ngại trong xã hội hôm nay. Các trưởng Hướng Đạo gốc Việt tại buổi hội thảo đã không ngần ngại trực diện thẳng thắn với các vấn đề gai gốc này một cách tích cực với sự hỗ trợ và cảm thông của nhiều thế hệ.

Nhân hội thảo này, các Trưởng đã từng tham dự các Trại Huấn luyện Huy Hiệu Rừng cũng đã có buổi họp mặt (Wood Badge Reunion) rất vui và thắm tình huynh đệ.


blank

Trong buổi hội thảo còn có sự tham dự của ông Todd Walter, Châu Trưởng của Hội Đồng Hướng Đạo Las Vegas, ông Ronald O. Coleman, Ủy Ban Hội Nhập Các Sắc Dân Thiểu Số, Trưởng Nguyễn Tấn Đệ, Cựu Giám Đốc Huấn Luyện Hướng Đạo Hoa Kỳ, là các thành viên kỳ cựu trong BSA, đặc biệt là trong lãnh vực hỗ trợ các truyền thống Hướng Đạo cho các sắc dân thiểu số tại Hoa Kỳ. Các vị này đã mạnh mẽ xác nhận quan điểm của Hướng Đạo Hoa Kỳ là luôn chào đón và khuyến khích truyền thống Hướng Đạo và Văn Hóa từ các sắc dân, đặc biệt là Hướng Đạo Gốc Việt tại Hoa Kỳ. 

Buổi hội thảo cũng có phần chuyển giao vai trò Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt (NVSC) từ Trưởng Lý Nhật Hui, Liên Đoàn Chí Linh tại Quận Cam, sang Trưởng Nguyễn Xuân Lâm, Liên Đoàn Lạc Việt tại Sacramento.

Chương trình kế tiếp của National Vietnamese Scout Committee (Ủy Ban Hướng Đạo Gốc Việt) là Trại Hè Ngành Thiếu III dành cho các em tuổi Thiếu Nam và nữ Hướng Đạo dự trù vào tháng 7 năm nay, năm 2023. Trước đó là Trại Huấn Luyện Huy Hiệu Rừng Tùng Nguyên X vào tháng 6, 2023 dành cho các Trưởng Hướng Đạo gốc Việt trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ ghi danh sinh hoạt với BSA cũng như các Trưởng gốc Việt của các thành viên Hướng Đạo Quốc Gia của Hội Hướng Đạo Thế Giới (WOSM). Muốn biết thêm chi tiết về chương trình Hướng Đạo  Gốc Việt thuộc Hướng Đạo Hoa Kỳ, xin vào trang nhà ở www.huongdao.org

-- Nguyễn Quốc Lân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Dù bên ngoài trời khá nóng, nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt là các chị các cô, vẫn phải mặc áo len và khoác áo khoác, trùm kín mít mà nhiều khi vẫn bị sụt sịt – vì trong văn phòng làm việc mở máy lạnh quá lạnh. Hiện tượng này được gọi là “women’s winter” (xin được tạm dịch là “mùa đông của các nàng”). Mặc dù có thể bắt gặp rất nhiều clip hài hước về hiện tượng này trên TikTok, nhưng vấn đề này lại không phải chuyện đùa. Thomas Chang, một kinh tế gia tại Đại học University of Southern California, cho biết: “Nếu không thoải mái, con người không thể làm việc hiệu quả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên không cần phải nói, nhưng đó là kết quả thật sự từ một nghiên cứu hẳn hoi.”
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.