Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chương Trình Trợ Cấp Cho Di Dân Sau Bão Katrina

17/09/200500:00:00(Xem: 4890)
Foto: CUU TRO_man troi chieu dat o Houston5.JPG
Cơn bão tố Katrina vừa qua đã mang lại thảm họa, không những cho cư dân ba tiểu bang Louisiana, Alabama, Mississippi, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến tình cảm và nền kinh tế Hoa Kỳ. Sự thiệt hại về nhân mạng và vật chất tại ba tiểu bang này đã ra ngoài sự tưởng tượng của chính phủ Hoa Kỳ, và các nỗ lực trợ giúp các nạn nhân thiên tai đã gia tăng chưa từng có.
Về mặt di trú, nhiều chương trình cứu tế khác nhau cho người di dân (hầu hết là các Thường trú nhân) đã và đang được thực hiện, bao gồm: thực phẩm, tiền thuê nhà, trợ giúp vay nợ, trợ cấp nhà cửa tạm thời, trợ cấp sửa chữa nhà cửa, các khoản tiền mặt ngắn hạn, cho vay buôn bán nhỏ và nhiều trợ giúp khác.... Tập Sách Hướng Dẫn Các Chương Trình Liên Bang Giúp Di Dân Hợp Lệ, được sửa đổi vào tháng 9 năm 2005 bởi Trung Tâm Luật Di Trú Quốc Gia, đã liệt kê nhiều cơ quan có nhiệm vụ duyệt xét, giúp đỡ những di dân hội đủ điều kiện đang gặp thảm cảnh trên đất Mỹ. Sau đây là tên của một số cơ quan này:

- Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (tức Fderal Emergency Management Agency - FEMA):
Cung cấp những sự giúp đỡ về cư trú tạm thời, hay trả tiền nhà cho những người phải di chuyển chỗ ở vì cơn bão Katrina. Trợ giúp về tiền thuê nhà và vay nợ cho những người gặp khó khăn kinh tế vì cơn bão Katrina, những người sẽ có thể bị trục xuất ra khỏi nhà hoặc bị tịch biên nhà cửa.
Các chủ nhà cũng có thể được trợ giúp lên đến 10,000 mỹ kim để sửa chữa phần nào ngôi nhà mà họ có thể tiếp tục sinh sống.
Qúy vị có thể tìm thấy nơi làm việc của cơ quan FEMA ở những vùng đang bị ảnh hưởng của cơn bão Katrina vừa qua.
- Chương Trình Trợ Cấp Gia Đình Và Cá Nhân (tức The Individual and Family Grant Program - IFGP):
Chương trình này sẽ giúp tiền để sửa chữa, thay thế những vật dụng trong nhà, các công việc cấp thiết, y tế, nha sĩ và việc ma chay cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cơn bão Katrina.
Giúp tài chánh cho những mục đích khác những nhu cầu kể trên, và những người không hợp lệ để mượn nợ từ chương trình Quản Trị Tiểu Thương (SBA), hay những người được vay nợ SBA không toàn phần.
Cơ quan IFGP hoạt động qua các Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp, hay các cơ quan tiểu bang tương tự.

- Chương Trình Trợ Giúp Thất Nghiệp Vì Tai Ương (tức Disaster Unemployment Assistance - DUA):


Sẽ cung cấp tiền mặt để thay thể khoản lợi tức cho những người bị thất nghiệp vì cơn bão Katrina. Chương trình này được thực hiện bởi Bộ Lao Động, xuyên qua các cơ quan lao động tiểu bang.

- Các Chương Trình Thực Phẩm (tức Food Programs):
Các chương trình này cung cấp phiếu thực phẩm và thực phẩm khẩn cấp cho những người đang cần giúp đỡ cấp bách. Các Chương Trình Thực Phẩm được điều hành qua các cơ quan dịch vụ xã hội tiểu bang và các tổ chức tương tự ở địa phương trực thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ.

- Chương Trình Quản Trị Tiểu Thương (tức Small Business Administration - SBA):
Sẽ giúp mượn những khoản nợ với tiền lời thấp để sửa chữa nhà cửa và thuê nhà cho những chủ nhân doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

- Trung Tâm Pháp Lý Di Trú Quốc Gia (tức National Immigration Legal Center - NILC) có nhiệm vụ duyệt xét sự hợp lệ di trú để trợ cấp thiên tai. Muốn biết thêm chi tiết xin vào trang nhà điện tử: www.nilc.org.
Những di dân nào hợp lệ để xin các chương trình này"
Những di dân "đủ tiêu chuẩn" có thể nộp đơn xin bất cứ chương trình trợ giúp kể trên, bao gồm các diện như sau:
Các Thường trú nhân;
Người tỵ nạn, người ẩn cư và một số trường hợp tạm dung;
Người nhập cảnh gốc Cuba/ Haiti;
Những người vợ và trẻ em bị đánh đập, ngược đãi, đang chờ được hợp thức hóa diện di trú của họ.
Các công nhân không là di dân và không có giấy tờ hợp lệ tại Hoa Kỳ không thể xin trợ giúp tiền mặt, nhưng có thể xin những trợ giúp thiên tai khác như thực phẩm và nơi cư trú, tìm kiếm, cứu cấp và chăm sóc y tế khẩn cấp.
Để biết thêm chi tiết, xin vào trang nhà điện tử http://www.nilc.org/disaster assistance/Disaster Relief.pdf.

*
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.