Hôm nay,  

Valentine: Tình yêu muôn mầu

14/02/202307:26:00(Xem: 2910)

Có ai định nghĩa được tình yêu? Vui, buồn, quan tâm, nhớ, quên, thân ái, hờn giận, với đầy đủ hỉ nộ ái ố cho các đối tượng quanh mình. Tình yêu là gì? Đây là một câu hỏi vừa khó vừa dễ bởi hầu hết ai trong chúng ta đều trải nghiệm trong cuộc sống hằng ngày, nhưng đều ngập ngừng khi cố gắng diễn tả bằng lời. Các kiểu tình yêu thương, chẳng hạn như tình yêu đôi lứa,  tình bằng hữu, tình gia đình, rồi có thể xa hơn như sự yêu mến nhân loại và thiên nhiên. Riêng tôi tình yêu có vẻ trừu tượng, qua đó bạn có thể xác định rõ ý nghĩa của tình yêu theo quan điểm và cái nhìn riêng cho đúng tâm trạng của mình.  Hôm nay xin chia sẻ với quý vị ý nghĩa của tình yêu qua bộ môn nhiếp ảnh và những bức hình trừu tượng.


Nhân một cuộc hội ngộ của nhóm học sinh Trung Thu ở Texas đã tạo cho tôi một cảm hứng mạnh để hôm sau sáng tác một bức hình trừu tượng về đề tài áo trắng sân trường với cây hoa phượng vỹ. Hình này tôi chụp chồng 2 bức hình, một bức 3 nữ sinh mặc áo dài và một bức nữa hình phản chiếu của một chùm cây hoa đỏ trên một vũng nước. Các cô nữ sinh áo trắng với hình ảnh hơi mờ để diễn tả một kỷ niệm xa xôi, hình ảnh cây phượng vỹ với những hoa đỏ đang bị gió hè đưa đi, đỏ cả sân trường.

A picture containing text

Description automatically generated


Tình yêu bắt đầu ở tuổi ấu thơ; tình yêu trong mái ấm gia đình. Nay căn bản tình yêu gia đình bị lung lay và đó là vì sao thế giới hôm nay lại nhiều khổ đau và bất hạnh đến như thế... Con người ngày nay dường như ai cũng quá vội vã, lo lắng muốn đạt được những bước tiến danh vọng xa hơn và của cải nhiều hơn, và đại loại như thế, đến nỗi con cái có quá ít thời gian với cha mẹ mình. Cha mẹ chúng có quá ít thời gian dành cho nhau, và các con cái của họ. Tình yêu thương của cha Mẹ bao la như biển Thái Bình không có sự đo lường. Cha mẹ lo lắng cho con mình với sự thương yêu, từ tận đáy lòng vô điều kiện và là người thân thiết nhất. Trên thế giới này, không một ai có thể cắt đứt tình cảm giữa cha mẹ và đứa con, đó là một loại tình yêu nồng đậm hơn máu, thâm sâu hơn tình người sâu nhất. Xin chia sẻ với quý vị một bức hình về tình mẫu tử. Bức hình này làm tôi nhớ lại một kỷ niệm ghi sâu vào tâm khảm của tôi dành cho mẹ: Tôi nhớ lúc còn bé tôi bị bệnh hay nghẹt mũi không thở được mẹ tôi đã bế tôi suốt đêm dài thâu canh. Lúc còn ấu thơ, mẹ tôi giống như một thân cây vững chắc, che chở cho tôi, chăm nuôi cho đến lúc trưởng thành.

blank
Tình yêu mà chúng ta có thể trải qua hằng ngày có thể là giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Tình yêu thương cũng có thể được thể hiện giữa một người với bạn bè, hàng xóm, nhân loại hoặc thậm chí thiên nhiên như trong tấm ảnh trừu tượng “Vòng Tròn Tình Yêu”. Yêu thương là bản năng của con người xuất phát từ cảm xúc bên trong của chính chúng ta chia sẻ đồng điệu với thế giới quanh mình. Xin chia sẻ với quý vị: tác phẩm “Vòng Tròn Tình Yêu” đã được trao giải thưởng hạng nhất của quân hat “Fort Bend, TX”. Tôi chụp được bức ảnh này tại một bưu điện với nhiều hàng hộp thư và phía trên có dải màu đỏ chạy dọc gần trần nhà. Tôi đã sử dụng một chiếc gương lõm hình parabol để bọc cảnh thành hình giống như một trái tim màu đỏ. Những hàng hộp thư cũng quấn thành vòng tròn bao quanh biểu tượng trái tim. Mỗi hộp thư trong bức ảnh này có thể là một người, một gia đình không phân biệt màu da, giới tính hay nguồn gốc dân tộc.A picture containing device, fan

Description automatically generated


Viết về tình yêu không thể quên về tình yêu đôi lứa. Tình yêu của hai trái tim đồng điệu thì thật vô tận, đây là đề tài cảm hứng đã được diễn tả từ bao nhiêu năm, quá nhiều tác giả về thơ, sách,  truyện ngắn, truyện dài. Các bạn thử google chữ “love” hay yêu bạn sẽ nhận được trả lời một con số kinh khủng: hơn năm tỷ bài viết, thơ, hoặc truyện đã viết về tình yêu. Hôm nay xin chia sẻ một bức hình trừu tượng với tựa đề “Hai Nhịp Tim Đồng Điệu”. Bức hình này đã được giải thưởng của Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam tại Hoa Kỳ với trụ sở đặt tại Houston, Texas. 

A picture containing plant, green, colorful, blurry

Description automatically generated


Tình yêu đôi lứa vô cùng mạnh mẽ. Khi bạn đang yêu, bạn luôn muốn ở bên cạnh người đó, và khi không được ở bên cạnh, bạn luôn suy nghĩ về họ bởi vì bạn cần người đó và nếu không có họ cuộc sống của bạn sẽ không thể trọn vẹn. Khi vướng vào vòng tình yêu; Chúng ta nghĩ về nó, hát về nó, mơ về nó, mất ngủ để lo lắng về nó. Khi chúng ta không có nó, chúng ta luôn muốn tìm kiếm nó. Khi chúng ta khám phá ra nó, chúng ta không biết phải làm gì tiếp theo với nó và khi chúng ta có nó, chúng ta lại sợ mất nó.

Tôi rất yêu mến bài thơ tình yêu rất nổi tiếng, tương truyền là của nhà văn, nhà viết kịch vĩ đại nhất nước Anh, đó là William Shakespeare. Một số nguồn khác lại nói bài thơ này của Bob Marley, thông tin khác thì nói rằng đó là của một nhà thơ người Thổ Nhĩ Kỳ tên là Qyazzirah Syeikh Ariffin. Bài thơ như sau:

Em nói em yêu mưa,

Nhưng em lại mở ô khi trời mưa.

Em nói em yêu mặt trời,

Nhưng em lại đi tìm bóng râm khi mặt trời tỏa nắng.

Em nói em yêu gió,

Nhưng em lại đóng cửa sổ khi gió lùa.

Đó là lý đó tôi sợ,

Em nói em cũng yêu tôi.

Xin chia sẻ bức hình,  "Yêu Em Ngày Mưa". Tác phẩm này cùng đoạt giải thưởng của Hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam tại Hoa Kỳ.

A picture containing rain, nature

Description automatically generated


Nhiều người định nghĩa tình yêu bao gồm sự ham muốn, truyền giống hay chỉ đơn giản là muốn sở hữu toàn diện thân xác và tâm hồn của người mình yêu. Tình yêu là sự khát khao và hai tâm hồn nóng bỏng áp sát vào nhau. Bức hình trừu tượng “Hoa Tình Yêu” diễn tả tình yêu của con tim hòa nhịp ngát hương tình yêu,  đem yêu thương đến người mình yêu, thật nóng bỏng, thật ngất ngây, và tuyệt đỉnh thăng hoa.

 A picture containing sweet, colorful, blur

Description automatically generated


Tôi yêu thích nhất thể loại chụp hình trừu tượng vì mình có thể dùng trí tưởng tượng, ý tưởng, kỹ thuật mới để sáng tác ở bất cứ điều kiện nào nhất về những đề tài khó diễn tả như tình yêu. Nghệ thuật nhiếp ảnh là một bộ môn rất phong phú có thể dùng để diễn tả những cảm xúc cá nhân như tình yêu đôi lứa, gia đình, quê hương, dân tộc hoặc văn hóa qua những thể loại nhiếp ảnh như: chân dung, phong cảnh, du lịch, thiên nhiên, đời thường, hoặc trừu tượng. Chúng ta ngày nay chắc đang nghĩ nhiều về sự nghỉ ngơi, hưu trí, hưởng nhàn, nhiếp ảnh là một thứ vui thanh tao, lành mạnh, nghệ thuật có thể trang điểm thêm cho cuộc đời? Hy vọng một số các bạn có ý thích về nhiếp ảnh sẽ cùng nhau chia sẻ thêm về bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh trong tương lai hoặc sẽ cùng nhau đi săn ảnh.

Cấp văn Nguyễn

(Houston, Texas)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm Vietnamese American Art Club (VAAC) triển lãm hội họa với chủ đề Hương Sắc Quê Nhà...
Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy hận thù, xung đột, phân hóa và cực đoan. Mạng sống vốn bình đẳng và quý giá của con người đã chẳng còn chút giá trị thiêng liêng và cao quý nào cả trong cái nhìn lạnh lùng và trái tim sắt đá của những nhà lãnh đạo và chính trị gia cuồng vọng, hay của những đảng phái và chủ nghĩa cực đoan, độc tài và tàn bạo! Nhân loại đang rơi vào thảm họa của một thời kỳ nhuốm màu sắc văn hóa cục bộ, phiến diện và bất bao dung. Đó là sắc thái văn hóa, mà trong đó hoặc là anh đúng, hoặc là tôi đúng; hoặc là anh chết, hoặc là tôi sống; không có thỏa hiệp, không có cộng sinh. Và dĩ nhiên, không ai chấp nhận mình sai, cũng không ai muốn mình chết. Cho nên, chúng ta phải quyết đấu nhau, một còn một mất.
Tại Westminster Civic Center (Sunken Gardens) 8200 Westminster Blvd Thành phố Westminster CA 92683, ban Liên Lạc các Hội Đoàn Giới Trẻ Nam California tổ chức Tết Trung Thu năm 2023 cho các em Thiếu Nhi.
Thời gian thắm thoát trôi qua nhanh. Chuyến hành hương một tháng: Phật tích, hội thảo Phật giáo và từ thiện của Chùa Hương Sen tại ba nước Hàn Quốc, Ấn Độ và Tích Lan đã khép lại với nhiều thành tựu đáng nhớ. Thành kính tri ân Chư tôn thiền đức Tăng ni và các Phật tử đồng hương xa gần đã ủng hộ cho chương trình Bảo trợ Tăng Ni Sinh du học và Từ thiện ba nước.
Khởi viết từ năm 2013, sách Tự Điển Tiếng Việt Đổi Đời vừa hoàn tất và được Ananda Viet Foundation ở Nam California xuất bản, Amazon phát hành...
Với tư cách một công dân, nhà văn Khuất Đẩu đã, ít nhất, không hổ thẹn là một người cầm bút...
"Một Tuần Một Đời", tác phẩm thứ bảy của Đặng Mai Lan, là một truyện dài hai trăm trang. Theo lời tâm sự của tác giả, truyện được hoàn tất chỉ sau vài tháng. Tác giả đã viết như được ai cầm tay ghi lên giấy...
Cô Liudmyla Chychuk là nhạc sĩ piano người Ukraine, một nhà giáo dục danh tiếng, và là sáng lập viên của Tổ chức “Power of Art” với mục đích giới thiệu âm nhạc, văn học, nghệ thuật và văn hóa cổ truyền của Ukraine đến công chúng Ukraine và thế giới...
Bản dịch Việt ngữ dựa trên nguyên bản Anh ngữ bài điểm sách ‘Wild Dances’ puts consequences of a long-ago, faraway conflict at center (NPR May 9, 2023) của Đinh Từ Bích Thúy...
Ý nghĩa thâm nghiêm của tượng Phật đi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.