Mỹ Bắn Hạ Khinh Khí Cầu - Trung Quốc Phản Ứng Gay Gắt

05/02/202301:01:00(Xem: 1185)
Screenshot (558)
Khinh khí cầu bị nghi ngờ là do thám bị bắn hạ ở Bờ Đông Hoa Kỳ Vào Thứ Bảy ngày 4 tháng 2. (Nguồn:Youtube)


Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng.

 

Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ  đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times.

 

Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.

 

“Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn và phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu không người lái”, Bộ Ngoại giao nước này viết trong thông cáo báo chí.

 

Trung Quốc tin rằng họ đã nhiều lần thông báo với Hoa Kỳ rằng khí cầu này được sử dụng cho mục đích dân sự và đã vào Hoa Kỳ do nhầm lẫn. Theo Trung Quốc, khinh khí cầu đã "lệch xa khỏi lộ trình dự kiến" do gió.

 

“Mỹ khăng khăng sử dụng vũ lực, rõ ràng là phản ứng thái quá và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế”, tuyên bố từ cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết.

 

Ban đầu, Trung Quốc phủ nhận có liên quan đến vụ khinh khí cầu bay qua Mỹ. Sau đó, người ta cho rằng đó là một khinh khí cầu nghiên cứu dân sự.

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng viết rằng họ bảo lưu quyền đưa ra các phản ứng cần thiết hơn nữa đối với vụ bắn hạ khinh khí cầu của Mỹ.

 

"Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty có liên quan."

 

Theo các nguồn tin quốc phòng Mỹ, các khinh khí cầu này là một phần của hạm đội mà Trung Quốc sử dụng để giám sát và thiết bị của họ không dính líu gì đến khí tượng. Tổng thống Biden đã sớm ra lệnh tiêu hủy nó.

 

“Khi tôi nhận được thông tin về quả bóng bay vào thứ Tư, tôi đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài bắn hạ nó càng sớm càng tốt. Họ đã quyết định thời điểm tốt nhất để làm điều đó là khi nó bay đến biển”, Biden nói trong một cuộc họp báo ngay sau khi khinh khí cầu bị bắn hạ.

 

Trong những ngày gần đây, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo rằng những khinh khí cầu tương tự đã được phát hiện trước đó. Vào Chủ nhật, CNN đã nói rằng ba khinh khí cầu do thám Trung Quốc đã ở trong không phận Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.

 Tuyên bố đó không được Mark Esper, người từng là Bộ trưởng Quốc phòng trong năm cuối cùng của Trump làm tổng thống, công nhận.

 

“Tôi không thể nhớ đã bao giờ được thông báo rằng Trung Quốc có một khinh khí cầu giám sát trên khắp Hoa Kỳ. Và nếu có chắc chắn là tôi sẽ phải nhớ”, Esper nói với CNN.

 

Jan Hallenberg, một chuyên gia về chính sách đối ngoại và an ninh của Mỹ, nói với Đài truyền hình SVT, Thụy điển: “Tôi nghĩ người Mỹ muốn bắn hạ khinh khí cầu này để biết chắc nó có thiết bị gì và nó đã thu thập thông tin gì”.

 

Cuối tuần qua, Lực lượng Phòng vệ Hoa Kỳ tuyên bố rằng đã phát hiện thêm một khinh khí cầu do thám khác, lần này là ở Nam và Trung Mỹ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump được kể là đã hình dung chuyện ông bị áp giải ra tòa sẽ giống như đời thường (perp walk: nghi can bị còng, bị cảnh sát chở từ nhà tù tới trước tòa, bước xuống xe, phóng viên ùa tới chụp ảnh trong khi Trump nở nụ cười trên môi, rồi sau khi đóng tiền bail theo lệnh Thẩm phán thì sẽ cùng luật sư bước ra trả lời báo chí...) nhưng báo New York Times nói rằng chuyện y như đóng phim sẽ không có, vì Trump sẽ có tiêu chuẩn riêng.
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông, như một số vị thầy hiện nay đã ngộ nhận, khi nói rằng pháp môn này xuất phát từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết – một bản kinh tuyệt tác về pháp môn bất nhị -- chỉ xuất hiện vài thế kỷ sau khi Đức Phật nhập Niết bàn. Bài này sẽ giải thích rằng pháp môn bất nhị là những lời dạy cốt tủy của Đức Phật (và là của Thiền Tông Việt Nam) và ai cũng có thể nhận ra được, trải nghiệm được.
Một nhà máy bia ở miền đông nước Đức đã phát triển một dạng bột bia, nhằm giảm lượng khí thải CO2 có tác động đến khí hậu trong việc xuất khẩu bia, theo tin từ đài truyền hình Thụy điển.
Chẳng thể cứ tự hào Việt Nam nay là đất nước phát triển nếu như dân cư của cả nước vẫn phải sống với nguồn nước bẩn và một môi trường đầy ô nhiễm. “Không có kỹ nghệ không gian các quốc gia vẫn sống được, nhưng không thể sống nếu không có nước.” Oded Distel [chuyên gia về nước của Do Thái] Đề nghị chọn Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 là Ngày Nước Việt Nam / Vietnam Water Day. [Nhóm Bạn Cửu Long]
NEW YORK – Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan khi Thành phố New York chuẩn bị cho khả năng cựu Tổng Thống Donald Trump bị khởi tố về khoản tiền chi trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử năm 2016, theo tin Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án kế hoạch của Anh về việc gửi đạn xuyên giáp có chứa uranium bị làm nghèo (depleted uranium) cho Ukraine, và nói rằng Moscow sẽ buộc phải ‘đáp lễ,’ theo tin Reuters.
Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, điệp viên Võ Văn Ba dường như không có ai nhắc đến, cho mãi đến những năm sau nầy, hai điệp viên của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn Ba là người gián điệp giỏi nhất của Việt Nam Cộng Hòa và của CIA trong chiến tranh Việt Nam...
Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique...
Bài Phát Biểu & Hội Thảo 60 phút tại Đại Hội Fulbright ngày 05-09, tháng Mười, 2022 thành phố Bethesda, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ...
Dự kiến tuần này (sau Thứ Tư), hay tuần sau, sẽ truy tố Trump. Đêm Thứ Hai, Trump viết lên mạng rằng theo các tin rò rỉ, đó có thể là những dòng chữ Trump viết ngoài song sắt nhà tù. Đại bồi thẩm đoàn New York điều tra về "tiền bịt miệng" của Donald Trump cho cô Stormy Daniels đã không đưa ra bản cáo trạng vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ sớm có một bản cáo trạng, theo 3 nguồn tin nói với báo Politico.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.