Hôm nay,  

Lòng mộ đạo, mùa xuân và hy vọng

27/01/202300:00:00(Xem: 1129)

long mo dao
 
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
 
Vào những ngày Tết, các chùa, nhà thờ, trung tâm Công Giáo, nhà thờ Tin Lành và các tu viện của nhiều tôn giáo khác nhau như Thánh Thất Cao Đài, trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo, nhiều đồng hương đến tấp nập. Mọi người với những bước chân nhẹ nhàng, khuôn mặt nghiêm trang hiện lên lòng tôn kính Đấng Tối Cao.
 
Đêm 30 Tết, các chùa rất đông, không còn một chỗ đậu xe, mọi người phải đậu thật xa và đi bộ đến chùa. Trời năm nay lạnh hơn các năm khác nhưng vẫn không làm cho những người mộ đạo chùn chân. Từ miền Bắc đến miền Nam California có hàng trăm cảnh chùa, chùa lớn, chùa nhỏ, chùa ở trong rừng như tu viện Kim Sơn hay các chùa ở sa mạc như thiền viện Chân Nguyên, tu viện Sơn Tùng, tu viện Đại Đằng, tụ viện Lộc Nguyên, v.v… Nơi nào cũng có Phật tử tìm đến. Đồng hương về California từ khắp bốn phương, từ các tiểu bang miền Đông, miền Trung, miền Tây và đến từ các quốc gia khác. Hai năm rồi mọi người phải dừng chân vì di chuyển khó khăn, vì nhập cảnh không dễ dàng. Năm nay là năm thảnh thơi hơn, dù kinh tế suy thoái, lạm phát nhưng người đi chùa, đi nhà thờ vẫn đi.
 
Đêm Giao Thừa, các chùa ở Orange County có trực tiếp truyền hình như chùa Bảo Quang, chùa Huệ Quang ở thành phố Santa Ana, chùa Điều Ngự ở thành phố Westmisnter. Các ca sĩ hát suốt đêm từ chiều đến nửa đêm về sáng. Trời lạnh nhưng cũng may không có mưa, từ Tết đến cuối tháng Giêng dương lịch.

long mo dao 2

Các Phật tử đón Giao Thừa ở chùa Huệ Quang.

Các Phật tử đón Giao Thừa ở chùa Huệ Quang.
 
Các chùa tổ chức làm lễ Giao Thừa cùng lúc nhưng chùa nào cũng đông Phật tử tham gia. Chùa nào cũng có Phật tử qua đời, gia đình rước vong linh của người thân về chùa thờ, cho nên hằng năm con cháu đều đến chùa, trước là lễ Phật, sau là thăm viếng, đốt nhang cho ông bà, cha mẹ của mình. Làm con thì phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của mình, nếu không có ông bà, cha mẹ thì làm sao có mình. Nếu ông bà, cha mẹ không nuôi dưỡng con cháu thì làm sao có những đứa con, đứa cháu học hành tử tế, thành người hữu dụng cho xã hội?
 
Là người mộ đạo cho nên chùa nhỏ, chùa lớn gì, Phật tử cũng tìm đến lạy Phật và cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ của mình. Nếu ông bà, cha mẹ về với Phật, thì cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ được siêu thăng nơi miền Cực Lạc. Nếu ông bà, cha mẹ còn sinh tiền thì cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ được khỏe mạnh, sống vui vẻ với con cháu của mình.
 
Sáng mùng Một Tết, chùa nào cũng có nhiều Phật tử đến lạy Phật, có nhiều Phật tử vừa đi chùa đêm Giao Thừa nhưng sáng hôm sau lại tiếp tục đi chùa lạy Phật, vấn an thầy trụ trì. Năm nào nhân viên của chúng tôi, một số đi chùa, một số đi nhà thờ, mặc áo dài, năm chuyên viên địa ốc cũng mặc áo dài đi chùa, đi nhà thờ cầu nguyện với lòng thành kính.

long mo dao 3

Trung tâm Công Giáo, giáo phận Orange County

           
Trung tâm Công Giáo, giáo phận Orange County
 
Chúng tôi đến Trung Tâm Công Giáo, giáo phận Orange County có 16 cộng đoàn, linh mục Phạm Ngọc Hùng là giám đốc, là thành viên của Hội Đồng Liên Tôn. Dù ngài rất bận rộn nhưng ngài luôn đi thăm viếng người bệnh và làm việc xã hội rất nhiều. Trong mùa dịch cúm Covid-19, năm nào Trung Tâm Công Giáo cũng gửi tiền về Việt Nam giúp đỡ người nghèo $300,000 (báo Hiệp Thông có ghi rõ số tiền này).
 
Chúng tôi còn nhớ khi linh mục Đỗ Thanh Hà, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, giám mục Mai Thanh Lương còn sinh tiền, năm nào vào ngày mùng 1 Tết đều dâng thánh lễ cầu nguyện cho đồng bào được an lành. Tất cả mọi người tham dự không phân biệt tôn giáo đều được lì xì.

long mo dao 4

Các em thiếu nhi của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ biểu diễn trong cuộc diễu hành chào mừng Tết Quý Mão 2023.

Các em thiếu nhi của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ biểu diễn trong cuộc diễu hành chào mừng Tết Quý Mão 2023.
 
Sáng mùng Một Tết (ngày 22/1/2023), cuộc diễu hành chào mừng Tết Nguyên đán ở Little Saigon trên đại lộ Bolsa, bắt đầu lúc 10 giờ sáng. Cuộc diễu hành do thành phố Westminster tổ chức. Tân thị trưởng Charle Nguyễn Mạnh Chí, vừa nhận chức trong thời gian rất ngắn, cùng với 2 nhân viên Nam Quang Nguyễn và Amy West Phan. Số người tham dự cuộc diễu hành rất đông. Câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, phụ trách văn nghệ ở chùa Huệ Quang trong đêm Giao Thừa đến gần sáng, vẫn tham gia diễu hành. Thị trưởng Charles Nguyễn Mạnh Chí cho biết đến 2 giờ sáng ông còn ở chùa Điều Ngự, nhưng 4 giờ sáng phải lo cho cuộc diễu hành.

Luật sư Lê Công Tâm (trong hội Ái Hữu Luật Khoa của cựu sinh viên Việt Nam trước năm 1975) phát biểu cảm tưởng:

- Diễu hành Tết năm nay rất thành công, đồng hương ở xa về đây tham dự, hơn 70 hội đoàn, rất trật tự, đến đúng giờ, không có chuyện gì xảy ra dù Trời lạnh.

Tổ chức diễu hành một cách gấp rút, trong một thời gian ngắn mà thành công là việc khó. Tân thị trưởng Charle Nguyễn Mạnh Chí đã có kinh nghiệm tổ chức từ lúc còn là sinh viên. Kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí đã tổ chức sinh viên thanh niên thế giới Công giáo quốc tế, người về từ Âu Châu, Úc Châu, Á Châu ở tại Mỹ rất thành công.
long mo dao 5

Chùa Huệ Quang ở 4918 Westminster Avenue, Santa Ana, 92703

 
Sau đó chúng tôi đến chùa Huệ Quang, ở đường Westminster, thành phố Santa Ana. Phật tử mọi nơi về viếng chùa tấp nập từ đêm Giao thừa. Cũng may có trung tâm thương mại kế bên, nên Phật tử đậu xe ở trung tâm này rồi bước qua khỏi cây đèn xanh đỏ là đến chùa. Phật tử mặc áo dài tha thướt, đầy màu sắc rất đẹp. Chùa có múa lân, có trực tiếp truyền hình của đài VNATV chiếu khắp miền Bắc Nam California, Las Vegas, Houston, v.v.
 
Nửa đêm về sáng đồng hương còn ở chùa, rồi sáng hôm sau chùa Huệ Quang lại đón đồng hương khác đến tấp nập. Người về từ khắp nơi, buổi tối cũng như buổi sáng, Phật tử thỉnh những cành mai rất đẹp từ vườn đem đến.
 
Đồng hương rất trật tự đứng xếp hàng, có những người nhường cho cụ ông, cụ bà vào chánh điện trước để lạy Phật. Thầy trụ trị, cũng như các thầy, các sư cô niềm nở, ân cần tiếp khách thập phương. Nhiều người xin xăm để xem năm mới mình có hên không? Chùa Huệ Quang là một trong những ngôi chùa lớn ở Orange County. Chùa lớn thì Phật tử đông, đài truyền hình chiếu khắp nơi, nhất là online hoặc youtube, cho nên Phật tử ở xa cũng biết chùa lớn nhiều hơn các chùa nhỏ.
 
Chúng tôi đến chùa Đạo Tràng Nhân Quả trên đường Trask, thành phố Garden Grove, là ngôi chùa nhỏ ở góc đường, có đất rộng, hình Phật rất nhiều, cây cỏ xanh mướt. Sư cô Quảng Bát rất dễ thương (hình như người nào đi tu cũng dễ thương). Chùa này có sinh hoạt gia đình Phật tử, từ khi thầy Minh Đạt qua đời, chùa vẫn sinh hoạt bình thường. Phật tử gần xa về chùa vào ngày lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, Giao Thừa, Tết Nguyên Đán, thưởng lãm hòn non bộ, nước chảy róc rách, do Thành, một Phật tử ở San Diego thực hiện. Chùa nhỏ nhưng ấm cúng. Ni sư Quảng Bát có một người em ruột tốt nghiệp University of the West, đã vào quân đội Hoa Kỳ làm tuyên úy Phật giáo. Thầy Minh Đạt là sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa định cư theo diện H.O trước đây ở chùa Minh Đăng Quang tịnh xá của cố Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, từ khi định cư ở Hoa Kỳ thầy ở chùa cho đến khi qua đời.

long mo dao 6

Chùa Thiền Quang, 8042 Hazard Avenue, Midway City, CA 92655

 
Rời chùa Đạo Tràng Nhân Quả, chúng tôi đến thăm chùa Thiền Quang ở thành phố Westminster. Sư cô Thích Nữ Chơn Đạo là trụ trì trước đây tiếp Phật tử rất ân cần niềm nở. Chiều mùng 1, sư cô vắng bóng không tiếp khách, vì nghe sư cô ở nhà thương mới về. Mọi người cầu nguyện cho sức khỏe của sư cô.
 
Nhiều người trẻ vào chùa đi đứng rất nghiêm, hình như có điều gì linh thiêng là cho mọi người đến chùa đều nghiêm trang và nói năng đàng hoàng. Chùa Thiền Quang nấu thức ăn rất ngon, luật của chùa là Phật tử nào đói thì cứ ăn, khát thì cứ uống không phải trả tiền. Một nữ Phật tử đến từ Fresno nói: "Em làm công quả. Phật tử nào muốn cúng chùa thì bỏ vào thùng phước sướng, chứ ở đây ai ăn thì cứ tự nhiên, không tính tiền thức ăn. Thức ăn ở chùa rất ngon, nên thiện nam tín nữ ít ai từ chối dùng cơm chay ở chùa".

long mo dao 7

Chùa A Di Đà ở 14042 Swan Street, Westminster

 
Rời chùa Thiền Quang, chúng tôi đến thăm chùa A Di Đà, ở đường Swan, thành phố Westmister, của ni sư Như Ngọc. Lâu lắm rồi, ít ai gặp được ni sư vì nghe đâu ni sư đi xa chữa bệnh, bây giờ ni sư có mặt ở chùa A Di Đà. Chùa lặng lẽ, tượng Phật vẫn sừng sững, uy nghi trước sân chùa. Trước đây chùa ở Los Angeles sau này về Westminster. Mấy chục năm về trước, chùa có gia đình Phật tử hoạt động rất hăng say, cuối tuần chùa sinh hoạt rất vui vẻ.

long mo dao 8

Chùa Bảo Quang 713 N Newhope St, Santa Ana (Hình Kiều Mỹ Duyên)

  
Sau khi thăm viếng chùa A Di Đà, chúng tôi thăm viếng chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana. Chùa Bảo Quang vẫn có nhiều Phật tử thăm viếng. Vừa vào cổng chùa, có những chiếc xe jeep đậu trong sân chùa, với bụi đường, những chiếc xe ở chiến trường. Khi thầy Quảng Thanh còn sinh tiền, thầy cho ông Công Phạm, chủ nhân những chiếc xe jeep đậu ở đây cho đến bây giờ. Đèn vẫn sáng, thầy tân trụ trì là Thượng Tọa Huệ Minh ngồi trước bàn Phật gõ mõ và lì xì cho đệ tử đến lạy Phật. Chùa Bảo Quang có nhiều điều hay, trong đó có một điều là vong linh của Phật tử qua đời vẫn còn để lại chứ không phải thầy trụ trì qua đời thì mọi sự thay đổi, nghĩa là hình ảnh của người quá vãng cũng đi chỗ khác. Sân khấu hát trong đêm Giao Thừa vẫn còn ở đây, trước tượng của cố Hòa Thượng trụ trì. Trong 1 giờ đồng hồ thăm viếng chùa Bảo Quang, chúng tôi nhận thấy có hơn 21 nhóm, mỗi nhóm là một gia đình thăm chùa. Nhóm nào cũng được phong bì lì xì và một hộp khẩu trang, khẩu trang bây giờ cũng cần thiết cho những người hay đi ra ngoài.
 
Đầu năm, đi lễ chùa, nhà thờ, thánh thất Cao Đài, trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo, đến những nơi linh thiêng để cầu nguyện là niềm vui, là lẽ sống của người có niềm tin tôn giáo.
 
Trẻ em được sinh ra và lớn lên ở xứ người được ông bà, cha mẹ đưa đến chùa, nhà thờ, khi lớn lên các cháu có niềm tin tôn giáo, đời sống sẽ thoải mái hơn, làm việc gì cũng dễ thành công hơn, và trở thành người hữu ích cho xã hội.
 
Mong rằng tất cả các cháu sinh ra ở xứ người sẽ không quên mình là người Việt Nam, giữ gìn văn hóa Việt Nam, nói tiếng Việt thông thạo, và yêu thương người Việt Nam, tranh đấu cho đất nước Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
 
– Kiều Mỹ Duyên
(Orange County, 23/1/2023)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.