Quận Cam: Chùa, Nhà Thờ, Thánh Thất Trang Nghiêm Đón Tết Quý Mão 2023

27/01/202300:00:00(Xem: 819)
Quận Cam, Nam California (Việt Báo) - - Các cơ sở tôn giáo Quận Cam tưng bừng đón Tết Quý Mão 2023. Tết năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, Thứ Bảy (21/1/2023 là ngày 30 Tết), Chủ Nhật (22/1/2023 là ngày Mùng Một).
 
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.

_01-Chua-Lien-Hoa_DB-Lou-Correa

Dân biểu Lou Correa (từ phải, thứ 3) kế bên HT. Thích Chơn Thành, 

 
Chùa Liên Hoa của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới Viện Chủ tại Garden Grove, trước giờ giao thừa đã đón các phái đoàn dân cử trong đó có Dân Biểu Liên Bang Lou Correa đến chúc Tết. Trong phái đoàn cùng đi với DB Lou Correa có cựu Phó thị trưởng Thành Phố Garden Grove Thu Hà Nguyễn, và cô Hồng Alyce Văn hiện là Phó Thị Trưởng Thành Phố Stanton (nơi giáp biên thành phố Westminster). Nhóm dân cử này đã đến chúc Tết Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, và nhân dịp năm mới Hòa Thượng cũng đã chúc các vị dân cử cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng và đồng hương một năm mới an khang hạnh phúc.

_04-DD-Duc-Tri_Chua-Bat-Nha

Đại Đức Thích Đức Trí tại chùa  Bát Nhã, chúc Tết Phật tử.

 
Trong khi đó, tại Chùa Bát Nhã, nơi sáng lập bởi HT Thích Nguyên Trí tại Santa Ana, Lễ đón giao thừa đã thực hiện dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Nguyên Trí. Sau phần nghi thức, Đại Đức Thích Đức Trí đã lên tuyên đọc Thông Bạch mừng Xuân của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ. Sau đó HT. Thích Nguyên Trí có lời chúc Tết gởi đến chư tôn đức tăng, ni cùng đồng hương Phật tử. Hòa Thượng không quên cảm ơn chư tôn đức cùng đồng hương Phật tử đã hết lòng cầu nguyện cho HT. vượt qua cơn bạo bệnh để có dịp gặp quý đồng hương trong đêm giao thừa hôm nay.

_06-Chua-Hue-Quang

Chùa Huệ Quang văn nghệ trực tiếp truyền hình đón giao thừa.


_02-Tu-Vien-Dai-Bi_Gia-dinh-Phat-tu

Tu Viện Đại Bi, các huynh trưởng gia đình Phật tử chúc Tết Sư Bà Viện Chủ. 

  
Các nghi thức đón giao thừa cũng đã tổ chức tại Chùa Huệ Quang của HT Thích Minh Mẫn tại Santa Ana, Chùa Điều Ngự của HT Thích Viên Lý tại Westminster, Tổ Đình Minh Đăng Quang của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên tại Santa Ana, Chùa Trúc Lâm của HT. Thích Minh Nguyện tại Santa Ana, Chùa Phật Tổ của HT. Thích Thiện Long tại Long Beach, Chùa Duy Pháp của Thượng Tọa Thích Trung Duệ tại  Westminster, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo của HT. Thích Thông Quán tại Thành Phố Westminster, Chùa Phổ Đà của HT Thích Trí Tuệ tại Santa Ana, Chùa Hoa Nghiêm của HT Thích Pháp Tánh tại Santa Ana, Chùa Huệ Nghiêm của HT Thích Minh Trí tại Santa Ana, Chùa Hương Tích của HT Thích Nhật Minh tại Santa Ana, Chùa Quan Âm của HT Thích Đạo Quang, Chùa Bảo Quang của Cố HT Thích Quảng Thanh tại Santa Ana, Chùa Khánh Hỷ của TT Thích Pháp Tánh tại Garden Grove, Chùa Dược Sư của Sư Bà Như Hòa, Tu viện Đại Bi của Sư Bà Như Tịnh,  Chùa Diệu Quang của cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Chùa A Di Đà của Ni Sư Như Ngọc, Phật Quan Âm Thiền Tự của HT. Thích Tâm Thành, Thiền Viện Sùng Nghiêm của Ni Sư Chân Thiền và NS Chân Diệu, Chùa Thiền Quang của Ni Sư Chơn Đạo, Chùa Phổ Linh của Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ, Thành Phố Garden Grove, Chùa Kiều Đàm của Ni Sư Thích Nữ Nguyên Bổn, Thành Phố Santa Ana, Niệm Phật Đường, Tổng Hội Cư Sĩ của Cư Sĩ Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê tại Santa Ana, Tu Viện Linh Ứng của Thượng Tọa Thích Minh Hạnh, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc của Thượng Tọa Thích Huyền Châu.

_09-To-Dinh-Khat-Si

Hình ảnh đón mừng năm mới tại Tổ Đình Khất Sĩ Hải Ngoại.

 
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Khất Sĩ Hải Ngoại của Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên viện chủ và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên, phó viện chủ, Thành Phố Westminster, đã tưng bừng đón giao thừa sáng Mùng Một Tết lễ mừng năm mới, với phần trình diễn múa lân, đốt pháo, với hàng ngàn viên pháo đã nổ rang một góc phố. Trong lời chúc mừng năm mới Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ Tổ Đình Khất Sĩ Hải Ngoại không quên cảm ơn ông Thị Trưởng và các nghị viên trong hội đồng thành phố Westminster đã hỗ trợ cho Tổ Đình. Hòa Thượng Thích Giác Pháp cũng đã cảm ơn sự giúp đỡ của chính quyền thành phố, chúc Sư Cô Ngọc Liên và Sư Cô Hoa Liên cùng đồng hương, Phật tử năm mới vạn sự cát tường như ý.
 
Đặc biệt văn nghệ năm nay tưng bừng đêm giao thừa nhằm vào tối Thứ Bảy, cùng với Lễ Giao Thừa tống cựu nghinh tân tại các chùa trong vùng Little Saigon đã tưng bừng đón giao thừa chùa nào cũng đông người tham dự.
 
Tại Chùa Huệ Quang thuộc thành phố Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ có tổ chức văn nghệ mừng Xuân được trực tiếp truyền hình trên làn sóng của Đài Truyền Hình 57.3 số người tham dự rất đông, năm nay số người đến tham dự đông như lệ thường hàng năm. Đặc biệt có Dân Biểu liên bang Michelle Steel được MC văn nghệ mời lên sân khấu nói lời chúc Tết sau màn trình diễn văn nghệ của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ, nha sĩ Cao Minh Hưng. DB Steel sau lời chúc sức khỏe và hạnh phúc đã nói bốn chữ tiếng Việt, “Chúc mừng Năm mới.”

_07-Chua-Dieu-Ngu

Chùa Điều Ngự sáng Mùng Một Tết.

 
Chùa Điều Ngự tại thành phố Westminster, nơi do Hòa Thượng Thích Viên Lý làm Viện Chủ, trong lễ giao thừa có tổ chức trực tiếp truyền hình trên Đài Truyền Hình IBC 57.19 số người đi chùa, tham dự chương trình văn nghệ rất đông.

_05-Chua-Bao-Quang
Chùa Bảo Quang văn nghệ trực tiếp truyền hình đón giao thừa.

  

Tương tự, Chùa Bảo Quang có chương trình văn nghệ được trục tiếp truyền hình trên đài truyền hình Little Sàigòn TV. 57.6, số Phật tử đến tham dự rất đông. Nói chung, các chùa, nhà thờ, thánh thất trong vùng Little Saigon vào đêm Giao Thừa năm nay, lượng người đi lễ  rất đông hơn những năm trước.
 
Tại những ngôi chùa và các cơ sở tôn giáo trên số đồng hương Phật tử cũng như các tín đồ cũng đã lần lượt đến dự lễ và nhận lộc đầu Xuân do các vị Viện Chủ phát lộc.
  
Giờ khắc Giao Thừa thiêng liêng không chỉ dành riêng cho người Việt trong nước mà cho cả người Việt ở khắp nơi trên thế giới.  Trong đó có cộng đồng người Việt tại Quận Cam là nơi có không khí đón Giao Thừa vui nhất và tưng bừng nhất tại hải ngoại.  
 
Sáng ngày Mùng Một Tết tại trung Tâm Công Giáo Lễ Minh Niên cũng được long trọng tổ chức với số đồng hương tham dự rất đông, nhiều sinh hoạt mừng Xuân cũng diễn ra tín đồ các tôn giáo tiếp tục đến chùa, nhà thờ và thánh thất để cầu nguyện một năm mới nhiều bình an.
 
Hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo…
 
Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.

_03-Thien-vien-Sung-Nghiem

Tại Thiền viện Sùng Nghiêm từ trái: quý Ni sư Chân Minh, Chân Thiền, Chân Diệu thay các tờ xăm bằng các bài Kệ trong Kinh Pháp Cú.

 
Tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, ba vị Ni Sư Chân Thiền, Chân Diệu và Chân Minh trong thời khắc giao thừa đã giữ truyền thống văn hóa Tết, lì xì phong bì đỏ, tặng trái quất, thỉnh chuông mời Phật Tử lễ Phật. Một hình ảnh độc đáo tại Thiền Viện Sùng Nghiêm là các hộc tủ xin xăm bây giờ là các hộc tủ đựng các bài Kệ trong Kinh Pháp Cú, mang lời Đức Phật trực tiếp tới cho Phật Tử. 
 
Bởi vì đối với Đức Phật, ngày nào cũng là xuân, ngày nào cũng là Tết, do vậy bạn có thể tới thỉnh ý Đức Phật bằng cách xin xăm, hay tham vấn quý Ni sư về ý chỉ Thiền Tông tại đây quanh năm:
Sung Nghiem Zen Center (Thiền Viện Sùng Nghiêm)
11561 Magnolia St.
Garden Grove, CA 92841
Phone: (714) 636-0118
 
Và cũng tưng bừng là buổi sáng Mùng Một Tết, nhiều ngàn người đã tập trung hai bên trên Đại lộ Bolsa để xem diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức.
Trong dịp đầu năm mới, Việt Báo kính chúc quý độc giả mọi chuyện như ý, sức khỏe an khang, công việc thịnh vượng.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.