Hôm nay,  

Số Phận Những Quả Bom Nguyên Tử Được Cho ‘Nghỉ Hưu’ Sẽ Ra Sao?

17/11/202221:50:00(Xem: 1572)

 

 

download (3)

Chính quyền Biden đã kêu gọi loại bỏ siêu vũ khí B83, nhưng các chuyên gia hạt nhân cho biết những bộ phận có sức tàn phá lớn nhất của nó vẫn sẽ tồn tại mãi mãi, ở dạng này hay dạng khác. (Nguồn: YouTube)

 

Tháng trước, chính quyền Biden đã công bố ý định loại bỏ vũ khí mạnh nhất của Hoa Kỳ khỏi kho vũ khí hạt nhân quốc gia. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi những quả bom nguyên tử ‘lão niên’ được ‘nghỉ hưu’?

 

Quả bom có tên là B83. Nó là một quả bom khinh khí (H-bomb: hydrogen bomb), chào đời vào năm 1983 – thời điểm mà Tổng thống Reagan lên án Nga là “một đế chế tàn ác.” Chính phủ đã sản xuất 660 loại vũ khí chết người, được chuyển giao bằng máy bay ném bom. B83 dài 12 feet, có các vây và có sức nổ lớn hơn khoảng 80 lần so với quả bom thả ở Hiroshima. Nhiệm vụ của B83 là để phá hủy các địa điểm quân sự kiên cố và boongke chỉ huy, bao gồm cả của Moscow.

 

Bây giờ số phận của B83 sẽ đi về đâu? Số lượng B83 còn lại bao nhiêu trái là một bí mật quốc gia. Số phận sắp xảy ra với chúng thì không có gì phải che giấu. Nhiều người có thể sẽ nghĩ rằng việc loại bỏ vũ khí hạt nhân có nghĩa là làm cho nó biến mất khỏi bề mặt Trái Đất. Nhưng sự thật không phải vậy.

 

Thông thường, các loại vũ khí hạt nhân bị loại bỏ khỏi kho vũ khí của Hoa Kỳ sẽ không bị mang đi nấu chảy, nghiền thành bột, nghiền nát, hay chôn lấp… Thay vào đó, chúng sẽ bị ‘phanh thây,’ tức là tháo rời từng bộ phận và chi tiết nhỏ nhất, bao gồm cả lõi plutonium chết người. Các bộ phận này được cất giữ trong mê cung boong-ke và nhà kho trên khắp đất nước. Bất kỳ cơ sở riêng lẻ nào trong mê cung khổng lồ này đều có thể xem như một siêu cửa hàng phụ tùng đồ cũ, để từ đây chế tạo ra các loại vũ khí mới.

 

Hans M. Kristensen, giám đốc Dự án Nuclear Information Project at the Federation of American Scientists, một nhóm nghiên cứu tư nhân ở Washington, cho biết: “Nó giống như một Safeway khổng lồ. Quý vị đi vào, mang theo mã vạch và lấy những thứ mình cần.”

 

Một loại vũ khí mà các quyết sách gia về hạt nhân muốn chế tạo từ các bộ phận và thiết kế tái chế là W93 – được quảng cáo là đầu đạn mới đầu tiên cho kho vũ khí hạt nhân của quốc gia kể từ thời Chiến Tranh Lạnh. Chính quyền Biden đã công bố chương trình phát triển loại vũ khí này vào tháng 3 và ước tính nó sẽ tiêu tốn tới 15.5 tỷ đô la. W93 sẽ nằm trên đỉnh các tàu ngầm hải quân bắt vào khoảng năm 2034. Mặc dù được gọi là mới, nhưng kế hoạch chính thức của chính phủ có nói rõ rằng vũ khí này sẽ “được dựa trên các bộ phận hạt nhân đã thử nghiệm trước đó,” chứ không phải các bộ phận mới toanh.

 

Việc tái chế không ảnh hưởng trực tiếp đến quy mô tổng thể của kho vũ khí hạt nhân của quốc gia, vì các bộ phận chất nổ có thể tái sử dụng thường được dùng để chế tạo vũ khí thay thế chứ không phải vũ khí hoàn toàn mới. Đó là trường hợp của W93, nó sẽ thay thế hoặc bổ sung các đầu đạn cũ dành cho tàu ngầm.

 

Dù vậy, việc tái chế càng chọc cho những người ủng hộ kiểm soát vũ khí tức giận hơn. Từ lâu, họ đã lập luận rằng các quốc gia khác coi việc lưu trữ các bộ phận vũ khí nổ là một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ muốn chế tạo hàng loạt đầu đạn mới. Và rằng điều đó có thể thúc đẩy các cuộc chạy đua vũ trang và phổ biến vũ khí hạt nhân.

 

Frank N. von Hippel, một chuyên gia về vật lý hạt nhân, từng cố vấn cho Tổng thống Clinton và hiện đang giảng dạy tại Trường Princeton, cho biết: “Loại bỏ chúng là tốt. Nó báo hiệu rằng chúng ta không ôm mộng tái xây dựng lại kho vũ khí của mình.”

 

Nhưng phe diều hâu coi các bộ phận được trữ lại là rất quan trọng để phòng ngừa rủi ro xảy ra các vụ xung đột hạt nhân. Cuối cùng, họ chỉ ra kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc như một cái gai đang lớn dần, có thể buộc Hoa Kỳ phải tái vũ trang vũ khí nguyên tử.

 

Ngoài cuộc tranh luận về vũ khí, những người chỉ trích tái chế nguyên tử cảnh báo rằng khu lưu trữ các bộ phận hạt nhân không khác gì một mầm tai họa chực chờ bung ra. Lịch sử không hề thiếu các vụ tai nạn, mất an toàn và lỗi an ninh có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân.

 

Robert Alvarez, một chuyên gia hạt nhân, từ năm 1993 đến 1999 dưới thời chính quyền Clinton, là cố vấn chính sách cho Bộ Năng Lượng, cho biết: “Nguy hiểm thật. Và càng nguy hiểm hơn là số lượng trong kho đã tăng lên.”

 

Ông Alvarez và những người khác nói rằng lõi plutonium của những quả bom hydro bị loại bỏ là một bài toán đau đầu. Nó có kích thước gần bằng trái bưởi, thường được gọi là Lõi Quỹ (The Demon Core). Hoa Kỳ hiện có ít nhất 20,000 cái như vậy nằm trong các kho. Chúng được giữ tại nhà máy hạt nhân Pantex ở Texas. Một lượng nhỏ xíu plutonium cũng có thể gây chết người, và điều đó làm việc giữ an toàn cho nó phức tạp đáng kể.

 

Nếu được tái chế, các lõi từ bom B83 sẽ được đưa vào các boong-ke trữ plutonium tại Pantex, vốn đã quá đông đúc và chen chúc. Ông Alvarez cho biết những trận mưa xối xả vào năm 2010 và 2017 đã làm ngập một khu vực lớn lưu trữ plutonium tại Pantex. Quá trình sửa chữa ngốn hàng trăm triệu đô la.

 

Chính quyền của Clinton, Bush và Obama đều đã lên kế hoạch – với chi phí lên tới hàng tỷ đô la – để loại bỏ lượng dự trữ plutonium dư thừa, vốn đã tăng nhanh sau Chiến Tranh Lạnh. Nhưng cho đến nay chẳng có kế hoạch nào thành công.

 

Kế hoạch tái chế B83 có thể trở nên vô ích nếu các dân cử Cộng Hòa ở Capitol Hill ‘có lối đi riêng.’ Đầu năm nay, họ chỉ trích kế hoạch mới của chính quyền Biden nhằm loại bỏ quả bom cực mạnh được cho là cần thiết để nhắm tới các mục tiêu sâu và khó.

 

Nhưng ông Kristensen của liên đoàn khoa học nói rằng Đảng Cộng Hòa khó có thể thành công trong việc cứu B83 khỏi bị ‘phanh thây’ ngay cả khi chiếm lại được Hạ Viện, vốn sẽ mang lại cho họ quyền lực trong việc xác định các ưu tiên và ngân sách quân sự. Bốn thập niên sau khi được đưa vào kho vũ khí của Hoa Kỳ, nhiều khả năng B83 sẽ bắt đầu được đưa ‘sang thế giới bên kia’ trong các nhà kho lưu trữ.

 

Ngũ Giác Đài đã không còn mặn mà với loại vũ khí cũ này. Các viên chức nói rằng cố gắng kéo dài tuổi thọ của nó sẽ rất tốn kém, và trong mọi trường hợp sẽ khiến cho các máy bay ném bom gặp nguy hiểm vì chúng phải bay rất gần các mục tiêu để thả.

 

Các vũ khí mới hơn sử dụng hướng dẫn vệ tinh, vì vậy máy bay ném bom có ​​thể thả vũ khí từ xa. Ví dụ, B61 model 12 có bộ não máy tính và bốn vây cơ động, cho phép nó tập trung vào các mục tiêu bị chôn vùi sâu. Được triển khai ở Châu Âu vào cuối năm nay, nó được chỉ định là sự thay thế cho B83. Và dĩ nhiên, các bộ phận nổ của nó là từ ‘kho đồ cũ’ mà ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.