Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Biểu Alan Lowenthal cùng sáu Dân Biểu gửi thư kêu gọi Đài Loan hỗ trợ công dân Việt Nam khởi kiện Formosa

02/11/202220:59:00(Xem: 430)
Thông cáo báo chí

Alan_Lowenthal_113th_Congress_Portrait
Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal.

(Little Saigon, Nam Cali) – Cuối tuần vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đã dẫn đầu một lá thư từ nhiều vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ gửi chính quyền Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) gồm Bộ Trưởng và Phát Ngôn Nhân nội các La Bỉnh Thành (Lo Ping-cheng), Bộ Trưởng Ngoại Giao Ngô Chiêu Nhiếp (Jaushieh Joseph Wu), Bộ Trưởng Kinh Tế Vương Mỹ Hoa (Mei-Hua Wang), Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Gia Trần Cúc (Chen Chu), và Đại sứ Đài Loan tại Hoa Kỳ Tiêu Mỹ Cầm (Bi-khim Hsiao), kêu gọi chính quyền Đài Loan quan tâm và hỗ trợ những công dân Việt Nam làn nạn nhân thảm họa môi trường Formosa đang nỗ lực tìm công lý và khởi kiện tập đoàn Formosa tại tòa án Đài Loan.  

 

Lá thư do ba vị Dân Biểu đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) là Dân Biểu Alan Lowenthal (CA-47), Dân Biểu Chris Smith (NJ-4), và Dân Biểu Zoe Lofgren (CA-19) dẫn đầu và các vị Dân Biểu đồng ký tên gồm có Lou Correa (CA-46), Katie Porter (CA-45), Gerald Connolly (VA-11), và Ro Khanna (CA-17).

 

Năm 2016, Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã gây nên thảm họa môi trường lớn nhất từ trước đến nay khi nước thải xả ra từ công ty này đã dẫn đến nhiều vụ cá chết hàng loạt, dạt trắng khắp bờ biển Vũng Áng và lan rộng đến bờ biển của bốn tỉnh Miền Trung Việt Nam, gây thiệt hại tài sản và thu nhập lâu dài của người dân.  Cho đến nay, môi trường biển Miền Trung chưa hoàn toàn hồi phục và rất nhiều nạn nhân thảm họa Formosa chưa nhận được bồi thường hoặc số tiền nhận được không thỏa đáng so với thiệt hại. 

 

Qua sự hỗ trợ của nhiều hội đoàn như Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa, đã có 7,874 nạn nhân nộp đơn kiện Formosa tại tòa án Đài Loan vào tháng 6 năm 2019.  Ban đầu các đơn kiện đã bị tòa bác cho đến khi có sự can thiệp của Tối Cao Pháp Viện Đài Loan vào tháng 10 năm 2020, cho phép các nạn nhân là công dân nước ngoài có thể khởi kiện pháp lý tại Đài Loan nếu họ không thể tiến hành khởi kiện tại chính đất nước của họ.  Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện Đài Loan cũng đòi hỏi các nạn nhân là công dân Việt Nam phải có giấy tờ ủy quyền được các cơ quan thẩm quyền Việt Nam, bao gồm Cục An Ninh Bộ Công An Việt Nam chấp thuận trước khi nộp đơn đến Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc tại Hà Nội hay Sài Gòn.

 

Trong lá thư gửi chính quyền Đài Loan, các vị Dân Biểu đã nói: “Trong khi chúng tôi rất tôn trọng sự độc lập của hệ thống dân chủ và tư pháp Đài Loan, chúng tôi muốn nêu lên vấn đề trên thực tế phán quyết của tòa án Đài Loan tạo ra những trở ngại không thể vượt qua cho các nạn nhân là nguyên đơn đang tìm công lý thông qua hệ thống pháp lý Đài Loan.”  Các Dân Biểu cũng nói thêm: “chính quyền Việt Nam đã thất bại trong việc giải quyết thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử nước này; vì vậy không thể tin tưởng rằng họ có thể tôn trọng quyền người dân Việt Nam đi tìm công lý.  Nhiều nạn nhân và gia đình của họ sẽ đối mặt với sự quấy rối, trả thù và bắt bớ từ chính quyền Việt Nam nếu họ nộp đơn xin ủy quyền để tìm giải pháp pháp lý tại tòa án Đài Loan.”

 

Lá thư cũng nhắc đến sự việc nhiều gia đình người dân Việt Nam khi khởi kiện Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tại tòa án Việt Nam, các đơn kiện đã bị bác và nhiều gia đình nạn nhân đã bị bắt bớ, đánh đập dã man, và thậm chí bị tuyên án từ 5 đến 20 năm tù.  Hiện nay có trên 20 nạn nhân đang còn thọ án tù chỉ vì họ đi tìm công lý.

 

Kết thúc lá thư, các vị Dân Biểu Hoa Kỳ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Mỹ - Đài Loan và các giá trị nền tảng của hai nước như dân chủ, nhân quyền, và pháp trị.  Các Dân Biểu yêu cầu Bộ Ngoại Giao và chính quyền Đài Loan can thiệp và làm tất cả những gì pháp luật cho phép để hỗ trợ công dân Việt Nam là nạn nhân thảm họa Formosa tìm công lý tại tòa án Đài Loan cũng như đòi hỏi tập đoàn công ty Formosa phải chịu trách nhiệm cho thảm họa môi trường này.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Erica Pan, nhà Dịch tễ học của Tiểu bang California và cũng là bác sĩ Nhi khoa, chia sẻ cách chăm sóc trẻ em tại nhà và những triệu chứng mà phụ huynh nên chú ý.
Chùa Hương Sen với đất rộng mênh mông, không khí yên tĩnh, người nào đến đây cũng tìm được sự bình yên trong tâm hồn. Nhiều tượng Phật uy nghi giữa Trời. Gió hiu hiu như mời gọi đồng hương từ khắp nơi về chùa. Vị ni sư chú tâm viết sách đạo Phật và in sách, sách biếu không bán. Ni sư được mời đi giảng khắp nơi nên chùa vẫn nhỏ như vậy, cho đến năm nay ni sư có ý định xây chánh điện, nhưng xây chánh điện thì phải cần tiền, sau dịch cúm Covid-19 thì nhân công tăng, vật liệu tăng, thứ gì cũng tăng.
Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bằng hữu quây quần ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng có thể là thời gian căng thẳng khi phải vội vã di chuyển từ nơi này tới nơi khác...
Nhóm “Hát Cho Giấc Mơ Việt Nam” trân trọng kính mời quý đồng hương đến tham dự chương trình: HÁT CHO QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM...
Trong những ngày Lễ thường xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn nhất là do nấu ăn, cẩn trọng và phòng ngừa là rất quan trọng để tránh nguy hiểm từ bếp nấu, lò nướng, và điện...
Một miêu tả âm nhạc về Sư tử, Voi, Kangaroo và nhiều loài khác, được kết hợp với thơ ca độc đáo của thi sĩ Ogden Nash.
Mùa Lễ Tạ Ơn là một trong những thời điểm du lịch bận rộn nhất trong năm. DMV muốn bảo đảm rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để di chuyển qua các sân bay đông đúc, để bạn có thể bắt chuyến bay một cách dễ dàng. Các chuyến đi sẽ dễ dàng hơn khi bạn tận dụng các dịch vụ trực tuyến của DMV để có được REAL ID của mình...
Vào ngày 31 tháng 12, 2021, Tiểu bang California đã chấm dứt lệnh ngừng cung cấp nước sinh hoạt. Mặc dù tiểu bang đã chấm dứt lệnh cấm, Thành phố Garden Grove vẫn tiếp tục cung cấp nước sinh hoạt cho khách hàng có hóa đơn quá hạn và miễn các khoản phí trả chậm, nhưng sự gia hạn này cũng sẽ kết thúc vào Thứ Bảy, ngày 31 tháng 12, 2022.
Viện Việt-Học trân trọng giới thiệu và kính mời Quí vị tham dự buổi Ra Mắt Sách...
Thành phố Garden Grove, hợp tác với nhà thầu xử lý chất thải Republic Services, sẽ có buổi hội thảo cộng đồng về chương trình Tái Chế Rác Hữu Cơ đến cư dân. Buổi hội thảo sẽ được tổ chức vào Thứ Tư, ngày 30 tháng 11 năm 2022, từ 6:00 giờ đến 7:30 giờ tối, tại Trung tâm Họp Cộng đồng Garden Grove...