Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phiên Tòa Xét Xử Trump Organization: Liệu Có Bồi Thẩm Viên ‘Giả Mạo’?

23/10/202221:22:00(Xem: 1062)

 

download (1)
Quá trình lựa chọn người cho bồi thẩm đoàn cho phiên tòa hình sự xét xử Trump Organization sẽ bắt đầu vào tuần tới, các công tố viên và luật sư bào chữa đều cảnh giác với các bồi thẩm viên ‘giả mạo’ (stealth juror) tìm cách ‘len lỏi’ ngồi vào ghế bồi thẩm đoàn. (Nguồn: pixabay.com)

NEW YORK – Khi việc lựa chọn người cho bồi thẩm đoàn cho phiên tòa hình sự xét xử Trump Organization bắt đầu vào tuần tới, các công tố viên và luật sư bào chữa đều sẽ cảnh giác với các bồi thẩm viên ‘giả mạo’ (stealth juror) tìm cách ‘len lỏi’ ngồi vào ghế bồi thẩm đoàn, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 23 tháng 10 năm 2022.

* Stealth juror hay rogue juror: Một bồi thẩm viên lén lút, giả mạo hoặc lừa đảo là một người, được thúc đẩy bởi một chương trình nghị sự kín có liên quan đến một vụ án pháp lý, cố gắng ngồi vào bồi thẩm đoàn và gây ảnh hưởng đến kết quả xử án.

Văn Phòng Biện Lý Quận Manhattan đã cáo buộc Trump Organization với 9 tội danh gian lận thuế và các tội danh khác vì thanh toán “bên ngoài sổ sách” cho các giám đốc điều hành kể từ năm 2005, cho phép nhân viên khai mức thu nhập thấp để tạo điều kiện cho công ty trốn thuế.

Công ty đã không nhận tội. Cựu Tổng Thống Donald Trump không bị buộc tội trong vụ kiện, nhưng cũng đã gọi các cáo buộc trên là có động cơ chính trị. Phiên tòa sẽ diễn ra trong bối cảnh cựu Tổng Thống, một dân cử Đảng Cộng Hòa, đang cân nhắc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Melissa Gomez, chủ tịch MMG Jury Consulting tại Philadelphia cho biết: “Rất rất rất khó, đặc biệt là với một cái tên tầm cỡ như thế này ... để mọi người có thể tách công ty ra khỏi người lấy tên mình đặt cho nó.”

Trong quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn, luật sư của cả hai bên sẽ chất vấn các bồi thẩm viên tiềm năng để chọn ra một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên và sáu người dự bị. Các thành viên trong bồi thẩm đoàn sẽ không thể bị loại chỉ vì đơn giản là có một số quan điểm chính trị nhất định hoặc bày tỏ sự không đồng tình với Trump, nhưng nhiều chuyên gia cho biết các luật sư sẽ tìm và loại những người không thể giữ được sự công bằng và khách quan.

Bên luật sư bào chữa được cho là sẽ tìm kiếm những người được gọi là “bồi thẩm viên giả mạo” (stealth juror) – những người không trung thực khi trả lời các câu hỏi để được chọn vào bồi thẩm đoàn. Bên Đảng Dân Chủ thì hy vọng rằng một phán quyết có tội có thể làm tổn hại đến triển vọng chính trị của Trump. Gomez nói: “Vì xã hội và những tác động xã hội – và đặc biệt là vì đây có thể là một trong những bước đầu tiên để ngăn Donald Trump ra tái tranh cử trong tương lai – nên có nguy cơ rất cao là sẽ có một bồi thẩm viên giả mạo.”

Tương tự, Gomez cho biết chính phủ sẽ tìm cách loại bỏ các bồi thẩm viên ủng hộ Trump. Tổng thống Dân chủ Joe Biden đã giành được 86% phiếu bầu ở Manhattan trong cuộc bầu cử năm 2020, theo dữ liệu của New York.

Tuy nhiên, phán quyết cần phải đạt được sự thống nhất, có nghĩa là chỉ một bồi thẩm viên thôi sẽ không thể kết tội Trump Organization. Trong cuộc thảo luận về việc lựa chọn bồi thẩm đoàn tại phiên tòa ngày 12 tháng 9 trước Thẩm phán Juan Merchan, luật sư Susan Necheles của Trump Organization cho biết bà muốn đảm bảo rằng bất kỳ bồi thẩm viên nào cũng sẽ bị loại nếu họ nói, “Tôi ghét cựu Tổng thống Trump. Tôi sẽ luôn bỏ phiếu có tội.”

Joshua Steinglass, một phụ tá biện lý quận, cho biết văn phòng của ông có cùng mối quan tâm “về việc chúng ta đang cố gắng ngăn chặn ai đó ngồi trong bồi thẩm đoàn.”

Đào sâu tìm hiểu về lịch sử Internet của các bồi thẩm viên

Phiên tòa diễn ra khi mà các rắc rối pháp lý ngày càng bủa vây cựu Tổng Thống. Ông phải đối mặt với một vụ kiện dân sự do bộ trưởng tư pháp New York đệ đơn với cáo buộc ‘khai khống’ giá trị tài sản ròng và giá trị tài sản bất động sản, một cuộc điều tra liên bang về việc mang các tài liệu chính phủ ra khỏi Tòa Bạch Ốc khi rời nhiệm sở và một vụ kiện phỉ báng bởi một nhà văn đã buộc tội ông ta cưỡng hiếp cô.

Các luật sư bào chữa có thể sẽ tiến hành “nghiên cứu sâu trên internet” và xem xét hồ sơ trên mạng xã hội của các bồi thẩm viên, để đảm bảo loại được các bồi thẩm viên khẳng định mình công bằng trong khi thường bày tỏ những ác cảm của mình đối với Trump trên mạng trực tuyến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Về bằng cấp, Tây và Ta có nhiều điểm giống nhau, nhứt là Ta trước 30/04/1975. Và Tây hoàn toàn nhìn nhận bằng cấp của Ta, không chỉ do quan hệ bang giao mà còn do giá trị thực hữu. Sinh viên của Ta qua Tây học, được xếp theo bằng cấp, vào lớp học ngang ngửa với sinh viên Tây về các môn, nhứt là khoa học, chỉ kém tiếng Pháp lúc ban đầu mà thôi...
Hàng triệu người ở Houston đã được lệnh phải đun sôi nước trước khi uống vào đêm Chủ nhật sau khi nhà máy lọc nước bị cúp điện khiến áp suất giảm. Lệnh buộc phải đun sôi nước đã khiến các quan chức trường công lập vào hôm thứ Hai phải hủy bỏ các lớp học trong ít nhất một ngày. .
LONDON – BBC cho biết một trong những nhà báo của họ đưa tin về một cuộc biểu tình ở Thượng Hải đã bị cảnh sát Trung Quốc hành hung và bắt giữ trong vài giờ, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 27 tháng 11 năm 2022.
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Đưa cao tờ giấy trắng để làm lá cờ chống đảng CSTQ. Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ gắn bó với chính sách zero-Covid bất chấp các cuộc biểu tình lớn lan ra khắp TQ để chống các biện pháp phong tỏa coronavirus khắc nghiệt, trong khi một số người biểu tình công khai kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Tưởng Niệm Đức Phật A Di Đà Và buổi thuyết trình đề tài : “Sự khác biệt pháp môn Niệm Phật trong Phật giáo Nguyên Thủy và Phật giáo Đại Thừa” Đúng 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 12 năm 2022 tại TU VIỆN HOA NGHIÊM 3222 W. First Street • Santa Ana • CA. 92703
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Năm nay hình như mùa đông đến sớm trên đất Mỹ, vì còn một tháng nữa mới sang mùa mà tuyết đã đổ ngập đường ở tiểu bang New York, ở Texas và California trời đang trở lạnh. Trước cái lạnh ngoài trời và những buổi tiệc gia đình cùng liên hoan cuối năm sắp có, giới chức y tế vùng Vịnh San Francisco lại khuyến cáo cư dân nên cẩn thận để tránh lây nhiễm Covid, cảm cúm hay các bệnh hô hấp bằng cách thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội mỗi khi có thể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.