Hôm nay,  

Phiên Tòa Xét Xử Trump Organization: Liệu Có Bồi Thẩm Viên ‘Giả Mạo’?

23/10/202221:22:00(Xem: 1703)

 

download (1)
Quá trình lựa chọn người cho bồi thẩm đoàn cho phiên tòa hình sự xét xử Trump Organization sẽ bắt đầu vào tuần tới, các công tố viên và luật sư bào chữa đều cảnh giác với các bồi thẩm viên ‘giả mạo’ (stealth juror) tìm cách ‘len lỏi’ ngồi vào ghế bồi thẩm đoàn. (Nguồn: pixabay.com)

NEW YORK – Khi việc lựa chọn người cho bồi thẩm đoàn cho phiên tòa hình sự xét xử Trump Organization bắt đầu vào tuần tới, các công tố viên và luật sư bào chữa đều sẽ cảnh giác với các bồi thẩm viên ‘giả mạo’ (stealth juror) tìm cách ‘len lỏi’ ngồi vào ghế bồi thẩm đoàn, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 23 tháng 10 năm 2022.

* Stealth juror hay rogue juror: Một bồi thẩm viên lén lút, giả mạo hoặc lừa đảo là một người, được thúc đẩy bởi một chương trình nghị sự kín có liên quan đến một vụ án pháp lý, cố gắng ngồi vào bồi thẩm đoàn và gây ảnh hưởng đến kết quả xử án.

Văn Phòng Biện Lý Quận Manhattan đã cáo buộc Trump Organization với 9 tội danh gian lận thuế và các tội danh khác vì thanh toán “bên ngoài sổ sách” cho các giám đốc điều hành kể từ năm 2005, cho phép nhân viên khai mức thu nhập thấp để tạo điều kiện cho công ty trốn thuế.

Công ty đã không nhận tội. Cựu Tổng Thống Donald Trump không bị buộc tội trong vụ kiện, nhưng cũng đã gọi các cáo buộc trên là có động cơ chính trị. Phiên tòa sẽ diễn ra trong bối cảnh cựu Tổng Thống, một dân cử Đảng Cộng Hòa, đang cân nhắc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Melissa Gomez, chủ tịch MMG Jury Consulting tại Philadelphia cho biết: “Rất rất rất khó, đặc biệt là với một cái tên tầm cỡ như thế này ... để mọi người có thể tách công ty ra khỏi người lấy tên mình đặt cho nó.”

Trong quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn, luật sư của cả hai bên sẽ chất vấn các bồi thẩm viên tiềm năng để chọn ra một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên và sáu người dự bị. Các thành viên trong bồi thẩm đoàn sẽ không thể bị loại chỉ vì đơn giản là có một số quan điểm chính trị nhất định hoặc bày tỏ sự không đồng tình với Trump, nhưng nhiều chuyên gia cho biết các luật sư sẽ tìm và loại những người không thể giữ được sự công bằng và khách quan.

Bên luật sư bào chữa được cho là sẽ tìm kiếm những người được gọi là “bồi thẩm viên giả mạo” (stealth juror) – những người không trung thực khi trả lời các câu hỏi để được chọn vào bồi thẩm đoàn. Bên Đảng Dân Chủ thì hy vọng rằng một phán quyết có tội có thể làm tổn hại đến triển vọng chính trị của Trump. Gomez nói: “Vì xã hội và những tác động xã hội – và đặc biệt là vì đây có thể là một trong những bước đầu tiên để ngăn Donald Trump ra tái tranh cử trong tương lai – nên có nguy cơ rất cao là sẽ có một bồi thẩm viên giả mạo.”

Tương tự, Gomez cho biết chính phủ sẽ tìm cách loại bỏ các bồi thẩm viên ủng hộ Trump. Tổng thống Dân chủ Joe Biden đã giành được 86% phiếu bầu ở Manhattan trong cuộc bầu cử năm 2020, theo dữ liệu của New York.

Tuy nhiên, phán quyết cần phải đạt được sự thống nhất, có nghĩa là chỉ một bồi thẩm viên thôi sẽ không thể kết tội Trump Organization. Trong cuộc thảo luận về việc lựa chọn bồi thẩm đoàn tại phiên tòa ngày 12 tháng 9 trước Thẩm phán Juan Merchan, luật sư Susan Necheles của Trump Organization cho biết bà muốn đảm bảo rằng bất kỳ bồi thẩm viên nào cũng sẽ bị loại nếu họ nói, “Tôi ghét cựu Tổng thống Trump. Tôi sẽ luôn bỏ phiếu có tội.”

Joshua Steinglass, một phụ tá biện lý quận, cho biết văn phòng của ông có cùng mối quan tâm “về việc chúng ta đang cố gắng ngăn chặn ai đó ngồi trong bồi thẩm đoàn.”

Đào sâu tìm hiểu về lịch sử Internet của các bồi thẩm viên

Phiên tòa diễn ra khi mà các rắc rối pháp lý ngày càng bủa vây cựu Tổng Thống. Ông phải đối mặt với một vụ kiện dân sự do bộ trưởng tư pháp New York đệ đơn với cáo buộc ‘khai khống’ giá trị tài sản ròng và giá trị tài sản bất động sản, một cuộc điều tra liên bang về việc mang các tài liệu chính phủ ra khỏi Tòa Bạch Ốc khi rời nhiệm sở và một vụ kiện phỉ báng bởi một nhà văn đã buộc tội ông ta cưỡng hiếp cô.

Các luật sư bào chữa có thể sẽ tiến hành “nghiên cứu sâu trên internet” và xem xét hồ sơ trên mạng xã hội của các bồi thẩm viên, để đảm bảo loại được các bồi thẩm viên khẳng định mình công bằng trong khi thường bày tỏ những ác cảm của mình đối với Trump trên mạng trực tuyến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), các công tố viên Georgia cho biết sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định bác bỏ một số cáo buộc trong vụ án hình sự liên quan đến nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các đồng minh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), Hoa Kỳ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu MK cho Ukraine, bao gồm đạn 155 mm, các loại bom đạn nổ từ trên không với độ chính xác cao, cùng với các loại xe và thiết bị quân sự sử dụng trên mặt đất, theo Reuters.
LOUISIANA – Hôm thứ Năm (23/5), Thượng Viện Louisiana đã biểu quyết để thông qua một luật mới, khiến bang này trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ đưa thuốc phá thai vào danh mục Các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù và phạt tiền lên đến hàng ngàn MK, theo NYTimes.
Trung Quốc tập trận bao vây Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của nước này đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài hai ngày quanh đảo Đài Loan vào hôm thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.