Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Ron DeSantis đảng CH, Thống đốc Florida là một “stuntman”*

20/09/202210:52:00(Xem: 1452)
Ron DeSantis

Ron DeSantis rất phấn khởi đưa dân di trú đến Martha’s Vineyard vì ông nghĩ là mình “own the libs” (Một chiến lược chính trị được sử dụng bởi một số người bảo thủ, họ muốn tấn công những người theo chủ nghĩa tự do phóng khoáng khi họ cố tình khai thác các vấn đề chiến tranh văn hóa nhằm mục đích gây chia rẽ để kích động phản ứng từ mọi người chung quanh.)

Hình chụp lại từ video – Ron DeSantis phát biểu trên trang nhà mừng ngày Constitution Day.

 

(*Stuntman: diễn viên đóng thế cho tài tử chính trong các cảnh nguy hiểm)

 

Sau đây là bài của Jack Shafer từ tờ Politico đăng ngày 15 tháng 9, Bùi Như Mai lược dịch.

 

*

 

Nếu Thống đốc Florida Ron DeSantis thấy là ông có một tí lợi ích chính trị gì thì ông sẵn sàng đùa với lửa hoặc nhảy từ trên lầu cao xuống, hoặc lái xe Shelby Mustang lao xuống vách đá dốc ngược, hay cưỡi thùng tô nô lao xuống theo dòng thác lũ, hoặc mặc một bộ đồ gió bay qua một khe núi hẹp, hoặc đu qua đu lại trên các cột để đánh nhau như những diễn viên đóng thế trong film Mad Max: Fury Road.

 

Ông có thể là ứng cử viên tổng thống cho Đảng Cộng hòa năm 2024, hiện giờ ông đang tái tranh cử chức Thống đốc của Florida và ông đã biểu diễn một pha rất ngoạn mục trong tuần rồi bằng cách dùng 2 máy bay chở những người nhập cư không có giấy tờ từ Texas đến Martha’s Vineyard. (DeSantis tuyên bố rằng ông muốn ngăn cản những người nhập cư không có giấy tờ đến Florida, ông nói rằng, "tiểu bang của tôi không phải là một tiểu bang chấp nhận dân di trú bất hợp pháp và tốt hơn là quý vị có thể đến một tiểu bang mà chấp nhận quý vị. Và, chúng tôi sẽ giúp chuyên chở quý vị đến đó."

 

De Santis dám lợi dụng những người nhập cư đang bị kiệt lực và đang ở thế yếu, gồm cả trẻ con như những con chốt trong một trò chơi chính trị cũng khiến bất cứ một chính trị gia có đầu óc suy nghĩ bình thường cũng phải kinh hãi. Không cần biết quan điểm của quý vị về chính sách di trú là gì, chỉ tưởng tượng việc quý vị được dùng như một con cờ thí khi họ không chấp nhận di trú và dùng quý vị để đổ hết tội lỗi cho phe tự do phóng khoáng kia. Màn xiệc kinh hãi kiểu này chỉ cần 1 trái tim nhỏ của loài bò sát và tham vọng lớn bự xự của Thành Cát Tư Hãn, mặc dù đây là sự so sánh không công bằng đối với thằn lằn và cắc kè, những loại bò sát này chủ yếu là nó ăn côn trùng, trái cây và đôi khi nó cũng ăn chuột (ý nói nó không ăn thịt đồng loại). Việc DeSantis làm chuyện tàn ác này đối với những người nhập cư, ngay cả khi họ không tạm trú ở trong tiểu bang của ông cho thấy ông là một tên côn đồ. Thật khó để coi điều côn đồ nhất từ con người DeSantis là từ đâu? từ đại học danh tiếng Yale chăng hay từ trường luật của DH nổi tiếng Harvard, hay từ Hải quân Hoa Kỳ, đã đưa De Santis tới mức côn đồ như thế này hoặc De Santis nghĩ là khi làm chuyện này là sẽ làm hài lòng cho phe ủng hộ ông.

 

Trong các pha ngoạn mục kinh hãi trước đây, thì anh chàng stuntman, tên DeSantis này đã sử dụng quyền lực của chính quyển tiểu bang để trừng phạt hoặc đe dọa trừng phạt

 

*/ giải Thế vận hội cho những người khuyết tật vì giải này bắt buộc các lực sĩ tham gia phải chích ngừa covid,

*/ Công ty Disney vì Disney không ủng hộ đạo luật “don’t say gay”, đạo luật không dạy cho các học sinh về giới tính

*/ đe doạ sẽ không cho tiền cho trung tâm huấn luyện của đội banh baseball Tampa Bay Rays khi đội banh tweet chống lại bạo lực súng đạn với chuyện thảm sát ở trường tiểu học Uvalde Texas.

 

Trong các hành vi ngang ngược khác,

*/ DeSantis đã đe dọa thu hồi giấy phép bán rượu của một cái bar ở Miami vì họ cho phép trẻ vị thành niên đi cùng với gia đình tham dự các buổi biểu diễn múa “ có vẻ thác loạn”,

*/ phá hoại cuộc trưng cầu dân ý của tiểu bang về vấn đề có cho phép những người từng bị ở tù có quyền đi bầu hay không

*/ đã nhúng tay trong việc cấm quỹ lương hưu của tiểu bang đầu tư trong các chương trình đạt tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và khả năng điều hành.

 

Những chuyện đánh đấm của De Santis kiểu như film hành động của Jackie Chan khi được trình chiếu lên ống kính TV thì chả nói gì về các chính sách của chính quyền về an toàn cho dân chúng, xây dựng lại đường xá bị hư hỏng, cung cấp nước sạch cho dân hay quân bằng ngân sách tiểu bang. Giống như anh stuntman Donald Trump, De Santis đã nghĩ ra các pha nguy hiểm cho riêng mình như một trò chính trị ngoạn mục để khuấy động cuộc xung đột văn hóa hầu mong rằng phe ủng hộ ông họ sẽ hăng hái đi bầu. Đưa dân di trú từ Texas đến Martha’s Vineyard, giống như những trò mà DeSantis đã làm từ trước đến giờ không phải là làm cho tiểu bang Florida rộng hơn hay làm cho các đối thủ của ông phản đối mà DeSantis vì quá yêu thích khi ông được gọi là một Thống đốc dám làm cho nên gần đây ông đã có một quảng cáo cho chuyện tái tranh cử, quảng cáo này đã miêu tả ông là một tay chính trị hàng đầu, luôn đi đánh nhau với “truyền thông báo chí”.

 

Một thống đốc làm đúng và nếu thực sự quan tâm đến việc kềm chế quyền lực của một đại công ty sẽ không bận tâm đến việc thu hồi đặc quyền của Disney (đặc quyền được tự điều hành như một khu kinh doanh có mức trả thuế đặc biệt) mà De Santis nên thẳng thừng đánh thuế như mọi công ty khác, kiểm soát nó hoặc buộc nó phải tuân theo luật cạnh tranh, không được độc quyền. Nhưng điều đó có vẻ quá khó vì nó đòi hỏi ông phải làm việc cực lắm. (Thật ra De Santis chỉ làm bộ màu mè vậy thôi vì, việc thu hồi giấy phép khu kinh doanh đặc biệt của Disney sẽ chưa bắt đầu cho đến tháng 6 năm 2023, còn rất nhiều thời giờ để cho DeSantis sau khi thắng cử tháng 11/2022 này sẽ tuyên bố thắng cuộc với Disney và sẽ dẹp hết các chuyện đấm đá này, mọi chuyện lại trở lại như cũ, Disney vẫn giữ quy chế cũ).

 

Đừng nên coi những trò hề của DeSantis chỉ là trò giải trí chính trị. Như Will Duffield của Viện Cato (một tổ chức về các chính sách công quyền ở HK ) đã viết, việc sử dụng chính quyền để bắt nạt dân chúng hoặc các công ty là làm nhơ bẩn đến Tu chính án số 1 khi họ đang thực thi quyền tự do ngôn luận của họ

 

Giống như nhiều thành viên Quốc hội là những người có ảnh hưởng lên chính sách truyền thông xã hội cho các công ty kỹ thuật lớn, De Santis làm những chuyện này với một mục đích duy nhất, đó là muốn cho mọi người sợ hãi về cơn thịnh nộ của ông. Công ty Disney lên tiếng phản đối hả? De Santis biết cách làm nhấn vào điểm đau. Ai muốn có ý kiến về việc phải chích ngừa covid mới được dự giải Thế vận hội đặc biệt cho người tàn tật? De Santis đe dọa sẽ không cho tiền để tổ chức. Quý vị tin rằng những dân di trú không có giấy tờ này cần được đối xử công bằng hả? Khi De Santis chở họ từ Texas qua khu nhà giàu là ông muốn đem cơn giận của mình trút lên đầu của những người nhà giàu này và nếu mọi người cứ vẫn phớt lờ ông ta, ông sẽ kiếm cách làm cho mọi người phải đau đớn hơn nữa.

 

Một số nhà bình luận đã dự đoán rằng trò đem con bỏ chợ ở Martha’s Vineyard sẽ phản tác dụng vì DeSantis đã đi quá xa. Không, nó sẽ không bị phản tác dụng đâu vì người chuyên trị những pha gay cấn hơn, đó là Trump đã mở ra một chiêu trò chính trị mới với những hành động tàn ác hơn và nhẫn tâm hơn để thu hút sự chú ý của mọi người. Giống như những stuntman khác, DeSantis không bao giờ tự thỏa mãn với lần cuối cùng đóng film của mình. Ông ta sẽ luôn tìm cách làm những trò độc ác và kinh hoàng hơn những lần trước.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
19/06/202419:49:00
Đất nước này là một Hiệp Chủng Quốc, lớn mạnh nhờ bao thế hệ di dân từ những quốc gia khác nhau, với những con người từ nhiều sắc tộc khác nhau, mang những niềm tin tôn giáo khác nhau. Đó là sức mạnh độc đáo mà không quốc gia nào khác có được. Quốc gia này thường xưa nay vẫn cổ xúy và vận động cho tự do tôn giáo tại các nước khác.
19/06/202409:35:00
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
16/06/202415:49:00
Nhưng tôi để ý đến những người có tên tuổi trong và ngoài nước thì rất cân nhắc, kiệm lời khi nói đến thầy Thích Minh Tuệ bởi chê một nhân vật đang được quần chúng tôn sùng là tự khép án tử cho mình, mà khen thì không được gì ngoài tiếng đời thấy sang bắt quàng làm họ, hay xu nịnh bình dân từ hơn. Còn việc đáng lo là việc sụp hầm sụp hố bất tử theo nhân vật chính khi sự thật được phơi bày. Tôi không có thành ý hay ác ý gì với sư Minh Tuệ, nhưng thời gian là yếu tố quan trọng nhất của sự thật, chúng ta có hiện tượng chưa đủ để kết luận đó là sự thật, cần thời gian để hiện tượng hoá sự thật theo tự nhiên.
15/06/202422:58:00
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
15/06/202419:12:00
Cho phép người quyền lực nhất đất nước hoạt động mà không sợ bị truy tố vì đã ra lệnh giết một người đối thủ chính trị hoặc đảo lộn kết quả bầu cử chỉ có thể xẩy ra trong chế độ độc tài. Chỉ có những kẻ tập tễnh muốn làm lãnh tụ độc tài mới đòi quyền miễn tố.
14/06/202400:00:00
Dưới thời các Tổng thống Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden, chiến lược phòng thủ của Hoa Kỳ đã được xây dựng dựa trên quan niệm lạc quan rằng, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ cần chiến đấu nhiều hơn một cuộc chiến trong cùng một lúc. Dưới thời chính quyền Obama, đứng trước tình trạng tiết kiệm ngân sách, Bộ Quốc Phòng đã từ bỏ chính sách lâu đời là sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong hai cuộc chiến lớn để tập trung vào việc có được các phương tiện chiến đấu và chỉ giành chiến thắng trong một cuộc chiến. Hành động đó đã đẩy nhanh xu hướng, hướng tới một quân đội Mỹ nhỏ hơn. Nó cũng thu hẹp các lựa chọn khả dụng cho giới hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, vì việc cam kết cho Hoa Kỳ tham chiến ở một nơi sẽ ngăn cản hành động quân sự ở nơi khác.
13/06/202408:25:00
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
12/06/202418:23:00
Bồ Tát là người giác ngộ về nỗi khổ của chúng sinh, đồng tình và thông cảm với nỗi khổ đó, và phát nguyện cứu thoát chúng sinh ra khỏi những nỗi khổ đó. Bồ Tát là những nhân vật khá phổ biến trong văn học và nghệ thuật Phật giáo, thường là các cá nhân bình thường mà được mô tả là những vị Bồ tát vĩ đại, đã hóa thân thành nhiều hình thức khác nhau để cứu giúp những người gặp hoạn nạn, khó khăn.
12/06/202409:17:00
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
09/06/202419:37:00
Hôm nay với tư cách là người Việt quốc tịch Mỹ, mãi mãi vẫn nhớ mình là ai, xin ghi lại câu chuyện Hoa Kỳ lập quốc nhân ngày lễ Độc Lập. Lịch sử nước Hoa Kỳ ngắn và tưởng đơn giản nhưng thực sự rất phức tạp. Những người Anh tha phương tìm được đất sống đã nổi dậy chống lại cố quốc để trở thành người Mỹ. Văn hóa và ngôn ngữ vẫn từ nước Anh, nhưng di dân đã làm cách mạng chống lại nước mẹ để trở thành Hiệp Chúng Quốc.