Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Ron DeSantis đảng CH, Thống đốc Florida là một “stuntman”*

20/09/202210:52:00(Xem: 1442)
Ron DeSantis

Ron DeSantis rất phấn khởi đưa dân di trú đến Martha’s Vineyard vì ông nghĩ là mình “own the libs” (Một chiến lược chính trị được sử dụng bởi một số người bảo thủ, họ muốn tấn công những người theo chủ nghĩa tự do phóng khoáng khi họ cố tình khai thác các vấn đề chiến tranh văn hóa nhằm mục đích gây chia rẽ để kích động phản ứng từ mọi người chung quanh.)

Hình chụp lại từ video – Ron DeSantis phát biểu trên trang nhà mừng ngày Constitution Day.

 

(*Stuntman: diễn viên đóng thế cho tài tử chính trong các cảnh nguy hiểm)

 

Sau đây là bài của Jack Shafer từ tờ Politico đăng ngày 15 tháng 9, Bùi Như Mai lược dịch.

 

*

 

Nếu Thống đốc Florida Ron DeSantis thấy là ông có một tí lợi ích chính trị gì thì ông sẵn sàng đùa với lửa hoặc nhảy từ trên lầu cao xuống, hoặc lái xe Shelby Mustang lao xuống vách đá dốc ngược, hay cưỡi thùng tô nô lao xuống theo dòng thác lũ, hoặc mặc một bộ đồ gió bay qua một khe núi hẹp, hoặc đu qua đu lại trên các cột để đánh nhau như những diễn viên đóng thế trong film Mad Max: Fury Road.

 

Ông có thể là ứng cử viên tổng thống cho Đảng Cộng hòa năm 2024, hiện giờ ông đang tái tranh cử chức Thống đốc của Florida và ông đã biểu diễn một pha rất ngoạn mục trong tuần rồi bằng cách dùng 2 máy bay chở những người nhập cư không có giấy tờ từ Texas đến Martha’s Vineyard. (DeSantis tuyên bố rằng ông muốn ngăn cản những người nhập cư không có giấy tờ đến Florida, ông nói rằng, "tiểu bang của tôi không phải là một tiểu bang chấp nhận dân di trú bất hợp pháp và tốt hơn là quý vị có thể đến một tiểu bang mà chấp nhận quý vị. Và, chúng tôi sẽ giúp chuyên chở quý vị đến đó."

 

De Santis dám lợi dụng những người nhập cư đang bị kiệt lực và đang ở thế yếu, gồm cả trẻ con như những con chốt trong một trò chơi chính trị cũng khiến bất cứ một chính trị gia có đầu óc suy nghĩ bình thường cũng phải kinh hãi. Không cần biết quan điểm của quý vị về chính sách di trú là gì, chỉ tưởng tượng việc quý vị được dùng như một con cờ thí khi họ không chấp nhận di trú và dùng quý vị để đổ hết tội lỗi cho phe tự do phóng khoáng kia. Màn xiệc kinh hãi kiểu này chỉ cần 1 trái tim nhỏ của loài bò sát và tham vọng lớn bự xự của Thành Cát Tư Hãn, mặc dù đây là sự so sánh không công bằng đối với thằn lằn và cắc kè, những loại bò sát này chủ yếu là nó ăn côn trùng, trái cây và đôi khi nó cũng ăn chuột (ý nói nó không ăn thịt đồng loại). Việc DeSantis làm chuyện tàn ác này đối với những người nhập cư, ngay cả khi họ không tạm trú ở trong tiểu bang của ông cho thấy ông là một tên côn đồ. Thật khó để coi điều côn đồ nhất từ con người DeSantis là từ đâu? từ đại học danh tiếng Yale chăng hay từ trường luật của DH nổi tiếng Harvard, hay từ Hải quân Hoa Kỳ, đã đưa De Santis tới mức côn đồ như thế này hoặc De Santis nghĩ là khi làm chuyện này là sẽ làm hài lòng cho phe ủng hộ ông.

 

Trong các pha ngoạn mục kinh hãi trước đây, thì anh chàng stuntman, tên DeSantis này đã sử dụng quyền lực của chính quyển tiểu bang để trừng phạt hoặc đe dọa trừng phạt

 

*/ giải Thế vận hội cho những người khuyết tật vì giải này bắt buộc các lực sĩ tham gia phải chích ngừa covid,

*/ Công ty Disney vì Disney không ủng hộ đạo luật “don’t say gay”, đạo luật không dạy cho các học sinh về giới tính

*/ đe doạ sẽ không cho tiền cho trung tâm huấn luyện của đội banh baseball Tampa Bay Rays khi đội banh tweet chống lại bạo lực súng đạn với chuyện thảm sát ở trường tiểu học Uvalde Texas.

 

Trong các hành vi ngang ngược khác,

*/ DeSantis đã đe dọa thu hồi giấy phép bán rượu của một cái bar ở Miami vì họ cho phép trẻ vị thành niên đi cùng với gia đình tham dự các buổi biểu diễn múa “ có vẻ thác loạn”,

*/ phá hoại cuộc trưng cầu dân ý của tiểu bang về vấn đề có cho phép những người từng bị ở tù có quyền đi bầu hay không

*/ đã nhúng tay trong việc cấm quỹ lương hưu của tiểu bang đầu tư trong các chương trình đạt tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và khả năng điều hành.

 

Những chuyện đánh đấm của De Santis kiểu như film hành động của Jackie Chan khi được trình chiếu lên ống kính TV thì chả nói gì về các chính sách của chính quyền về an toàn cho dân chúng, xây dựng lại đường xá bị hư hỏng, cung cấp nước sạch cho dân hay quân bằng ngân sách tiểu bang. Giống như anh stuntman Donald Trump, De Santis đã nghĩ ra các pha nguy hiểm cho riêng mình như một trò chính trị ngoạn mục để khuấy động cuộc xung đột văn hóa hầu mong rằng phe ủng hộ ông họ sẽ hăng hái đi bầu. Đưa dân di trú từ Texas đến Martha’s Vineyard, giống như những trò mà DeSantis đã làm từ trước đến giờ không phải là làm cho tiểu bang Florida rộng hơn hay làm cho các đối thủ của ông phản đối mà DeSantis vì quá yêu thích khi ông được gọi là một Thống đốc dám làm cho nên gần đây ông đã có một quảng cáo cho chuyện tái tranh cử, quảng cáo này đã miêu tả ông là một tay chính trị hàng đầu, luôn đi đánh nhau với “truyền thông báo chí”.

 

Một thống đốc làm đúng và nếu thực sự quan tâm đến việc kềm chế quyền lực của một đại công ty sẽ không bận tâm đến việc thu hồi đặc quyền của Disney (đặc quyền được tự điều hành như một khu kinh doanh có mức trả thuế đặc biệt) mà De Santis nên thẳng thừng đánh thuế như mọi công ty khác, kiểm soát nó hoặc buộc nó phải tuân theo luật cạnh tranh, không được độc quyền. Nhưng điều đó có vẻ quá khó vì nó đòi hỏi ông phải làm việc cực lắm. (Thật ra De Santis chỉ làm bộ màu mè vậy thôi vì, việc thu hồi giấy phép khu kinh doanh đặc biệt của Disney sẽ chưa bắt đầu cho đến tháng 6 năm 2023, còn rất nhiều thời giờ để cho DeSantis sau khi thắng cử tháng 11/2022 này sẽ tuyên bố thắng cuộc với Disney và sẽ dẹp hết các chuyện đấm đá này, mọi chuyện lại trở lại như cũ, Disney vẫn giữ quy chế cũ).

 

Đừng nên coi những trò hề của DeSantis chỉ là trò giải trí chính trị. Như Will Duffield của Viện Cato (một tổ chức về các chính sách công quyền ở HK ) đã viết, việc sử dụng chính quyền để bắt nạt dân chúng hoặc các công ty là làm nhơ bẩn đến Tu chính án số 1 khi họ đang thực thi quyền tự do ngôn luận của họ

 

Giống như nhiều thành viên Quốc hội là những người có ảnh hưởng lên chính sách truyền thông xã hội cho các công ty kỹ thuật lớn, De Santis làm những chuyện này với một mục đích duy nhất, đó là muốn cho mọi người sợ hãi về cơn thịnh nộ của ông. Công ty Disney lên tiếng phản đối hả? De Santis biết cách làm nhấn vào điểm đau. Ai muốn có ý kiến về việc phải chích ngừa covid mới được dự giải Thế vận hội đặc biệt cho người tàn tật? De Santis đe dọa sẽ không cho tiền để tổ chức. Quý vị tin rằng những dân di trú không có giấy tờ này cần được đối xử công bằng hả? Khi De Santis chở họ từ Texas qua khu nhà giàu là ông muốn đem cơn giận của mình trút lên đầu của những người nhà giàu này và nếu mọi người cứ vẫn phớt lờ ông ta, ông sẽ kiếm cách làm cho mọi người phải đau đớn hơn nữa.

 

Một số nhà bình luận đã dự đoán rằng trò đem con bỏ chợ ở Martha’s Vineyard sẽ phản tác dụng vì DeSantis đã đi quá xa. Không, nó sẽ không bị phản tác dụng đâu vì người chuyên trị những pha gay cấn hơn, đó là Trump đã mở ra một chiêu trò chính trị mới với những hành động tàn ác hơn và nhẫn tâm hơn để thu hút sự chú ý của mọi người. Giống như những stuntman khác, DeSantis không bao giờ tự thỏa mãn với lần cuối cùng đóng film của mình. Ông ta sẽ luôn tìm cách làm những trò độc ác và kinh hoàng hơn những lần trước.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
25/05/202406:40:00
Một người luật sư trẻ, sanh ra, lớn lên và vẫn đang sống tại Việt Nam, có lần nói với tôi là khi khai trên giấy tờ, anh luôn luôn điền vào là mình không có tôn giáo, mặc dù gia đình anh và chính bản thân anh theo Đạo Phật, tại nhà anh có ban thờ Phật và anh cũng cố gắng giữ năm giới trong cuộc sống hàng ngày.
24/05/202408:03:00
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
24/05/202400:00:00
Kể về mối quan hệ với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông Phạm Văn Đỉnh – một nhà vật lý học sống tại Pháp -- nhắc lại một sinh hoạt văn nghệ ở Sài Gòn ở đó nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu “quơ tay chỉ một nhóm văn nghệ sĩ lau nhau”: “Mấy thằng Huế tụi bây, cứ làm văn nghệ cho tao, đừng làm chính trị cho dân nó khổ!” Lời bông đùa này, nếu thật sự xét nét, cũng có thể xem là kỳ thị địa phương nhưng chúng ta không nên quá khắt khe với lời vui của một nghệ sĩ, trong một khung cảnh rất là nghệ sĩ. Mà chúng ta cũng không có quyền chộp lấy như một thứ thước đo chính trị, xã hội và, thậm chí, một thước đo… dân số học. Thế nhưng, càng soi rọi lại những trang sử hiện đại, chúng ta sẽ càng tìm ra những bằng chứng rõ ràng, cả người, cả việc, không thể nào chối cãi.
20/05/202405:13:00
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
20/05/202404:35:00
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
17/05/202400:00:00
Chữ “nếu” là chữ rất phức tạp như con dao ngàn lưỡi bén. Vì vậy, chữ “nếu” dẫn đến nguy hiểm nhiều hơn an toàn. Người đi trước đã nói, với chữ nếu tôi có thể nhốt cả Paris trong lòng bàn tay. Vậy mới hiểu: Nếu? Chủ nhật 28 tháng 4 năm 2024, thống kê CNN báo cáo: “Nhìn chung, 92% đảng viên Đảng Cộng hòa gọi thời kỳ nắm quyền của Trump là một thành công, trong khi chỉ 73% đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng thời gian nắm quyền của Biden cho đến nay đã thành công. Trong số những người độc lập, 51% cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã thành công, trong khi chỉ có 37% coi nhiệm kỳ tổng thống của Biden là thành công. …… Tỷ lệ ủng hộ Trump trong cuộc thăm dò giữa các cử tri đã đăng ký giữ ổn định ở mức 49% trong cuộc đối đầu trực tiếp với Biden, giống như trong cuộc thăm dò quốc gia cuối cùng của CNN về cuộc đua vào tháng 1, trong khi tỷ lệ của Biden đứng ở mức 43%, không khác biệt đáng kể so với tháng 1. 45%.”
17/05/202400:00:00
Theo Wikipedia Hà Nội, tác phẩm Tuổi Hai Mươi Yêu Dấu của Nguyễn Huy Thiệp “vốn hoàn thành vào tháng 1/2003, đã được dịch ra tiếng Pháp và xuất bản từ năm 2005, cũng như được phát hành ở nhiều nước như Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada. Vì ngôn ngữ nhạy cảm, cuốn tiểu thuyết phải chờ đợi 15 năm trước khi phát hành trong nước vào năm 2018.” Mà “nhậy cảm” thiệt, và “nhậy cảm” lắm. Tác giả viết như vậy đây: “Thời của tôi đang sống là thời chó má. Tin tôi đi, một trăm phần trăm là như thế đấy!”
10/05/202414:01:00
Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi nghỉ chân, có khi là nghĩa địa, một ngôi nhà hoang, hoặc dưới tàng cây, ngồi quanh sư để nghe sư thuyết pháp hoặc vấn hỏi một số vấn đề. Đặc biệt tại Thanh Hóa có cả xe chở mấy chục học sinh Tiểu Học, tung tăng chạy tới để chiêm ngưỡng và vái lạy sư. Và lần đầu tiên một vị sư thuyết pháp tại một nghĩa địa.
10/05/202400:00:00
Nhập cư, immigrant, luôn luôn là vấn đề ở Hoa Kỳ và của người Hoa Kỳ. Và cũng là vấn đề của người Việt ở đây, chúng ta là người nhập cư qua những hình thức di tản, tị nạn, vượt biên, HO, bảo trợ, vân vân. Câu chuyện nhập cư có vẻ khôi hài một cách cay đắng khi nhìn lui lịch sử: Những người da trắng đầu tiên đến đất nước này, cũng là một dạng “người nhập cư.” Những làn sóng di dân theo sau tiếp tục từ châu Âu, cũng là nhập cư. Dân da đen bị bắt làm nô lệ, cũng là dạng nhập cư. Những dân Do Thái, dân năm châu bốn biển lánh nạn, lánh đói, lánh độc tài, lánh tù tội, đến đây, cũng nhập cư. Giờ đây và tiếp tục, dân vượt biển, vượt hàng rào biên giới, chui qua hầm… đều là người nhập cư. Rồi những người nhập cư sử dụng nhau, chống đối nhau, ghét bỏ nhau. Người nhập cư cũ không muốn người nhập cư mới. Người nhập cư cũ trở thành người bản xứ và không muốn chia xẻ với người nhập cư mới quyền sở hữu của mình.
10/05/202400:00:00
Sau khi phụ huynh tố giáo viên và nhà trường vì đã phát cuốn tiểu thuyết “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” của Ocean Vuong cho học sinh lớp 11 đọc, bởi trong đó có những trang “nhạy cảm”, trần trụi” về “cảnh giường chiếu”, nó đã bị sở Giáo dục thành phố HCM ra lệnh thu hồi. Sự việc này là một “ca” rất đáng suy ngẫm về nhiều mặt trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam – từ tâm lý, văn hóa, giáo dục...