Hôm nay,  

Thời Đại Nhịp Chỏi Và Nụ Cười

26/08/202200:00:00(Xem: 1825)

 

Hình trang nhất bài Ngu Yên

Hình trái: nhân viên FBI tập trung bên ngoài Trung tâm mua sắm Greenwood Park sau một vụ xả súng vào Chủ nhật, ngày 17 tháng 7 năm 2022 . Hình phải: Hình chụp lại, Edlisjsha Dicken 22, người hùng can thiệp vào vụ bắn súng ở Greenwood Park Mall. Hình do Guy Relford, văn phòng luật sự đại diện cho Dicken, gửi cho IndyStar.

  

Xưa và nay khác nhau chẳng những bằng chiều dài thời gian, mà khác biệt bởi con người và ý tưởng trong từng thời đại và từng biến cố lớn của lịch sử. Tôi đồng ý những quan điểm trên, ngoại trừ khái niệm ý tưởng. Thực chất, sự khác biệt giữa xưa và nay về ý tưởng là cung cách suy nghĩ.

Cá không ăn muối cá ươn, ở Mỹ nghe lời cha mẹ nhiều quá khó tiến thân. Giấy rách phải giữ lấy lề, tâm linh và kinh tế khó phát triển. Một câu nhịn chín câu lành, thường dẫn đến thất bại. Tát má bên này, đưa má bên kia, tát thêm cái nữa, kết quả là sưng mặt. Đường lối suy nghĩ do học vấn và kinh nghiệm tạo ra cách sống. Cách sống tuy nhiều kiểu khác biệt nhưng vẫn theo nhịp điệu thời đại. Nhịp điệu thời đại là do dàn nhạc văn hoá, văn minh, khoa học, công kỹ nghệ, và tâm lý quần chúng hòa tấu. Nhạc trưởng là trí tuệ. Quan khách là tâm tình. Cá tươi ăn liền không ươn. Giấy rách bỏ recycle, mua giấy tái tạo. Trả lời khi bị xúc phạm. Ai tát vào mặt mình, mướn luật sư kiện.

Cách trình bày ý tưởng của người xưa thường mang tính mơ hồ để sâu sắc, cố gắng bày tỏ theo cách đẹp đẽ nhất để làm tâm trí bị hấp dẫn, mỹ cảm lâng lâng dù không hiểu rõ ràng. Thời nay, ý tưởng được trình bày tiếp cận sự minh bạch có luận lý. Dễ hiểu, thực tế và hữu ích, ưu tiên trước cả yêu cầu thẩm mỹ. Tôi đang dẫn đến câu chuyện màu xanh.

Người xưa dùng hình ảnh cây tre cao thẳng xanh lục, hoặc cây thông đứng giữa trời xanh tươi, để đại diện cho người quân tử. (Một loại người không dễ hiểu vì họ mâu thuẫn về tư tưởng, hành động đối nghịch, nhất là hay cố tâm để đời những câu nói mơ màng, có thể hiểu nhiều nghĩa khác nhau.)

Cây tre thì rỗng ruột. Người quân tử dù quang minh chính đại hoặc mưu đồ chính sự, trong lòng họ rất phức tạp, đặc hơn cả ruột tiểu nhân. Tôi thích cây thông hơn.

Một trong lý do người xưa thường dùng cây cối để ẩn dụ người quân tử vì hai chữ “quân tử” không thể định nghĩa minh bạch, dù sách Khổng, sách Mặc có xác định bằng chữ, nhưng ý thì thiếu và không phù hợp người quân tử của mỗi thời đại. Ví dụ, Hôm 18 tháng 7 vừa qua, anh thanh niên Elisjsha Dicken dẫn tình nhân đi dạo thương xá Greenwood ở Indiana. Bất chợt trông thấy kẻ giết người đang bắn súng gây tử vong, thương tích cho người chung quanh, Elisjsha đã rút súng mang theo bên mình và bắn gục tên giết người Sapirman tại chỗ. Cuộc nổ súng giao tranh kéo dài khoảng 15 giây (*). Phải chăng Elisjsha Dicken là người quân tử? Không sợ thiệt hại bản thân. Thế thiên hành đạo. Cứu người hoạn nạn?

Cây thông có lá xanh bốn mùa, nắng mưa giông bão đều có khả năng đứng vững. Đỉnh nhọn chọc trời như người quân tử kiên trì tâm trí qua những cơn thử thách vẫn xanh tươi, nhưng nếu quan sát kỹ, hầu hết người quân tử đứng xa xa, nhường chỗ tốt trong chính quyền, chính đạo, cho quân tử giả và tiểu nhân thật điều khiển. Chẳng phải, ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, hay sao? Lại thường xuyên nghèo đói, không đủ ăn, sức đâu đối phó với nguy cơ, bạo lực? Chẳng phải, người quân tử ăn chẳng cầu no? Rồi thường xuyên say rượu, nói những lời nghĩa khí. Chẳng phải, Hồ Trường, Hồ Trường, xé gan, bẻ cật, phù cương thường?

Đặc điểm cây thông không chỉ vì xanh mãi mãi, phải kể đến mùi hương khác thường của thông bát ngát, thơm một cách lạ lùng, có khả năng đánh tan mùi xú uế. Vì vậy, ở với bùn cũng không hôi tanh. Nhưng lạ thật, không ai chế dầu thơm bằng hương vị thông. Có lẽ, phụ nữ cũng không thích gần kề, bôi xức, mùi quân tử.

Người xưa ví thông như quân tử, khiến thời nay nhiều kẻ nghi ngờ, trong đó, có tôi hoang mang. Có lẽ khái niệm quân tử quá lớn lao như khủng long, không còn phù hợp để tồn tại. Cứ thử tượng tượng với dân số đông đảo gần 8 tỷ trên thế giới, nếu còn khủng long, chúng nó sẽ giẫm loài người chết hơn phân nữa như người giẫm chết côn trùng. Khủng long không hợp thời, không hợp lý, phải ra đi. Còn quân tử, người tốt, không lẽ phải chịu số phận như khủng long?

Dĩ nhiên, quân tử có nhiều hạng người, như thông có 121 loại. Phổ quát nhất là thông trắng (white pine). Dường như da trắng được ưu đãi từ thiên nhiên cho đến loài người.

Nhiều loại quân tử có nghĩa là nhiều định nghĩa khác nhau về quân tử. Từ những khác biệt giữa các định nghĩa sẽ tạo ra một khái niệm có phạm vi rộng lớn. Càng rộng lớn càng dễ lầm lẫn và gây ra sự bất đồng ý kiến. Tôi chắc rằng có một số người Nga xem ông Putin là quân tử. Một số người tàu ca ngợi Tập Cận Bình là quân tử. Một số đảng viên đảng Cộng Hòa xem ông Trump là quân tử. Một số đảng viên đảng Dân Chủ ngưỡng mộ ông Obama là quân tử … Quân tử trở thành cái mặt nạ, ai cũng có thể mang lên, miễn có người thừa nhận. Nói như vậy là sao?

Tôi đang đi đến tâm điểm để nhấn mạnh, nhịp sống hôm nay là luận lý. Vì quá nhiều mù mờ, quá nhiều giả tạo, quá nhiều thuyết phục, quá nhiều lời giỏi mà tâm xấu, quá nhiều ý tưởng điên rồ mà luận lý đáng tin, vì mọi người chung quanh đều đeo mặt nạ, xã hội hiện tại là xã hội Hallowen, … cho nên mỗi người phải tự rèn luyện cho mình một khả năng luận lý tiệm tiến sự chính xác và khá nhiều kiến thức, để có thể tự mình minh định những luận lý của người khác, tự quyết định chọn lựa, hành động và hơi thở của bản thân. Cứ thử hư cấu: phương thức luận lý như cây súng, khiến thức như đạn dược, kinh nghiệm như khả năng bắn, như vậy khi gặp những Sapirman hại người, thì những Dicken mới có thể chính xác bắn họ ngã gục, bảo vệ bản thân và người tim ngọt, tiếng Anh gọi là sweetheart.


Hành động anh hùng của Elisjsha Dicken có khả năng khơi động thêm phong trào công dân vũ trang (Armed Civilian,) mang súng tự vệ hoặc để ra tay nghĩa hiệp đang được tranh cãi trong nhiều tiểu bang. Khái niệm tự do mang súng hoặc mang súng có giấy phép với mục đích tốt đẹp bảo vệ người dân, cũng có khả năng trở thành hỗn loạn, bè đảng. Trở lại thời cao bồi miền viễn tây hoang dã, nhưng với súng tự động và lựu đạn. Nếu phải trở về thời “ai bắn giỏi thì sống,” thử nghĩ, chúng ta phải làm gì? Tập bắn súng cho chính xác và nhanh nhẹn? Hay chấp nhận cúi đầu trước súng dài súng ngắn? Một xã hội an toàn một cách bất an.

Thời đại hôm nay, dường như là nhịp sống chỏi. Nhịp sống thiên nhiên, nhịp sống con người không hòa âm với nhau. Nhịp cho phép mang súng, nhịp cấm mang súng, chỏi nhau. Đủ loại nhịp chỏi đang từng hồi tranh cãi, bên nào cũng muốn lôi kéo số phiếu để dành thắng lợi. Biết tin ai? Biết bỏ phiếu cho ai? Nhịp chỏi luôn hiện diện trong mọi thời điểm, nhưng thời hiện tại, nhịp chỏi rầm rộ và vang rền hơn trong sự hỗ trợ của truyền thông điện tử và lòng người nặng nề hơn thua.

Sống trong nhịp sống đương đại, mỗi người phải có một hệ thống luận lý bao gồm: nhận xét, thu thập tin liệu, phân tích, tổng hợp, kiểm tra, kết hợp thành một tổng hợp và cần thiết nữa là kèm theo nụ cười. 

Cần gì phải nghe theo người khác. Người chỉ biết nghe người khác, như con gì bị xỏ mũi dẫn đi; bị che mắt, quất vào mông để chạy. Đứng trước một vấn đề, phải tự mình lý luận để quyết định cho bản thân, như lấy vợ lấy chồng, phải tự mình chọn lựa, thời đại hôm nay, không thể để người khác lựa giùm. Nghe người khác nói, rồi đi bỏ phiếu theo họ, chẳng phải như lấy vợ che mặt, không biết em là ai? Nghe người khác nói chính trị gia này tốt, ông kia xấu, bà nọ gian lận… rồi tin, chẳng phải giống em bé quàng khăn đỏ tin lời chó sói nói, người tốt phải có miệng rộng và răng bén?

Có tấm lòng không chưa đủ, ngày nay, phải có một hệ thống lý luận riêng (như máy vi tính cá nhân) sắt bén và thông minh, rồi thường xuyên sử dụng hàng ngày, để mắt sáng, tai tinh, mũi đánh hơi xa, miệng không bừa bãi.

Và cần thiết kèm theo nụ cười. Lý luận với nhau dễ gây hỏa hoạn. Lý luận chạm vào yếu điểm của người đối diện dễ gây tổn thương. Hãy cười với nhau khi lý luận. Vui thôi. Đêm về hãy nghĩ lại. Nếu phải chửi nhau, nên chửi bằng nụ cười. Nếu phải vạch ra chỗ sai, cười trước rồi vạch sau. Không nên giả nụ cười mà thật lòng nở nụ cười trong chữ nghĩa, trong ý tưởng, và trong nhân tính.  

Bây giờ đã có luận lý, có nụ cười, tôi xin trở lại luận lý của mình về cây thông quân tử.

Ai cũng biết cỏ ví như tiểu nhân, gió thổi chiều nào rạp theo chiều đó; bị đạp dưới chân vẫn không chết. Cỏ sống dai và xanh không thua gì thông nếu gặp nước, gặp mùa mưa, thì xanh hơn. Muốn diệt cỏ không phải dễ. Vừa nhổ hết rể tuần trước, tuần này mọc lên lại, đầy vườn hồng. Vừa cắt cỏ sát gốc tuần trước, tuần này gặp mưa, lên cao phất phơ như đám biểu tình. Đó là cỏ nhà, cỏ hoang còn ghê gớm hơn nữa. Tiểu nhân vốn ghê gớm hơn cỏ. Giả quân tử (ngụy quân tử) ghê gớm hơn tiểu nhân.

Nhưng khi lá thông rụng xuống, đè lên cỏ, cỏ sẽ tự hủy diệt hoặc chạy trốn ra xa gốc thông. Lá thông khô diệt được cỏ, như chữ của người quân tử đè bẹp tiểu nhân. Đúng hơn, chính là phẩm chất và hiệu quả việc làm của người quân tử.

Khái niệm này cần giải thích rõ hơn: Khi còn sống khó ai biết ai tiểu nhân ai quân tử? Người khen thì ít, xuyên tạc lại nhiều. Như lá thông xanh trên cành ai biết lá nào bị sâu ăn? Nhưng khi lá rụng, quân tử qua đời, thời gian kiểm tra tư cách, phẩm hạnh, và nhất là di sản lưu truyền, sẽ cho biết người quân tử đó thật hay giả, cao đến mức nào, lưu danh bao lâu. Tư cách, phẩm hạnh, di sản là những lá thông chết đè lên cỏ. 

Quân tử, tiểu nhân, những từ ngữ này nghe như các ông cụ hôm xưa bàn chuyện với nhau. Ngày nay, khái niệm anh hùng gần giống như quân tử. Người ta thường lưu ý khía cạnh cá tính của anh hùng, đối với quân tử, họ quan tâm về đức độ. Tuy vậy, cả hai đều là những người chịu bị thiệt thòi bản thân để cứu giúp người khác. Họ là những người xem trọng đạo lý, chống bạo lực, và có nhiều nhân tính.

Ngày xưa, người xưa, quân tử, thường quá xem trọng bản thân vì thấu hiểu phẩm chất của họ. Có thể nói, đa số quân tử là người cao ngạo. Ít thấy ai như Jesus Nazareth, quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Anh hùng ngày nay hòa đồng hơn quân tử ngày xưa. Quân tử tự cao hợp lý nhưng không hợp thời. Về quan điểm này, quân tử chưa bằng cây thông.

Mỗi năm, cây thông khắp nơi trên thế giới, được đưa về nhà, trang hoàng đèn nháy, bóng tròn, dây kim tuyến. Một biểu tượng niềm vui, hạnh phúc và bình an cho hầu hết mọi người mừng lễ Giáng Sinh, kể cả người ngoại đạo. Quân tử xưa, anh hùng nay, không chỉ làm cây thông xanh đứng giữa trời, mà hãy trở thành những cây Noel rực rỡ đèn hoa mang niềm vui đến cho nhiều người, ít nhất là người trong một nhà. Phải chăng những gia đình xào xáo, xung đột lẫn nhau, vì thiếu một vài người thông hàn gắn niềm vui?

Nhưng, như đã nói, đời sống đầy những kinh ngạc. Chủ nhật vừa rồi, người ta cùng nhau cào và quét hết lá thông khô trong công viên thông xanh với mục đích làm đẹp thành phố. Hai ngày sau, cỏ bắt đầu mọc. Hai tuần sau, cỏ xanh lên đầy phủ cả gốc thông. Rốt cuộc tiểu nhân bao giờ cũng thắng.
 
Ghi:
(*) The Washington Times, 20 tháng 7, 2022.
- Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ. Cảnh Nhàn. Nguyễn Bỉnh Khiêm.
- Người quân tử ăn chẳng cầu no. Hàn Nho Phong Vịnh Phú. Nguyễn Công Trứ.
- Hồ Trường. Nguyễn Bá Trác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
Một báo cáo mới cho thấy nhiều trẻ nhỏ có thể bị tổn thương thính giác vĩnh viễn nếu nghe nhạc quá lớn bằng các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones). Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi Bệnh viện Trẻ em C.S. Mott thuộc Đại học Michigan, 2/3 phụ huynh cho biết rằng con của họ, trong độ tuổi từ 5 đến 12, thường xuyên đeo tai nghe. Theo các chuyên gia y tế, có một nửa số trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 8 thường xuyên đeo tai nghe, mà ở độ tuổi này, tiếp xúc với âm thanh lớn trong khoảng thời gian dài là rất nguy hiểm.
Nhà sư, nhà thơ, nhà thư pháp Thích Nhuận Tâm cho biết sau khi thầy hoàn tất Lớp hướng dẫn thư pháp tại Huntington Beach, California cuối tuần này, Thầy sẽ bay sang Houston, Texas để sẽ hướng dẫn một lớp thư pháp dự kiến sẽ mở ra tại Tịnh Xá An Nhiên ở Houston.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật nói rằng khoảng 31.000 binh sĩ Ukraine đã tử trận trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Zelensky công khai thừa nhận một con số cụ thể liên quan đến thương vong quân sự kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu. Zelensky cũng nhấn mạnh thiệt hại của lực lượng Nga, tuyên bố rằng 180.000 binh sĩ Nga được cho là đã thiệt mạng tại Ukraine.
Nữ văn sĩ vừa giành được giải thưởng văn học danh giá của Nhật Bản tiết lộ rằng một phần cuốn tiểu thuyết thắng giải của cô được viết với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).
Vào tối thứ Năm (22/2), tàu đổ bộ Odysseus đã hạ cánh an toàn trên Mặt Trăng. Đây cũng là lần đầu tiên một tàu vũ trụ của công ty tư nhân thực hiện thành công nhiệm vụ này trên Mặt Trăng, theo Livescience.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa Nam Carolina, đánh bại Nikki Haley trên tiểu bang nhà của Haley, nơi Haley hai lần được bầu làm thống đốc. Sự thống trị phiếu bầu Cộng Hòa của Trump ở Nam Carolina hầu như không gây ngạc nhiên. Tiểu bang này là một trong những tiểu bang bảo thủ nhất Hoa Kỳ và luôn ủng hộ Trump trước giờ.
Hôm nay, ngày 24/2/2024, là tròn hai năm ngày cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine bùng nổ. Ngày 24 tháng 2/2022: ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ bắt đầu. Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thất bại: Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, nhưng 1/5 lãnh thổ của Ukraine đã bị quân Nga chiếm. Putin nói muốn ngăn chặn NATO mở rộng: Nhưng Putin phải đối mặt với một liên minh đã kéo dài thêm hàng trăm km biên giới với Nga sau khi Phần Lan gia nhập.
Chùa Bát Nhã 4717 W 1st St, Santa Ana, CA 92703 QUYẾT ĐỊNH SỐ 01 BNMI/QĐ ngày 22-02-2024 Giải Nhiệm Ni Sư Thích Nữ Huệ Chiếu trong chức vụ Trụ Trì và tất cả những chức vụ khác tại Bat Nha Meditation Institute of USA (BNMI)
AP đưa tin, việc sa thải một giáo viên Georgia vì đã đọc cuốn sách về tính linh hoạt của giới tính cho lớp năm của cô đã được Hội đồng Giáo dục Georgia giữ nguyên hôm thứ Năm. Katie Rinderle đã khẳng định rằng cuốn sách nói về tính bao dung xã hội [đối với người đồng tính]. Cô bị sa thải vào tháng 8/2023 và nộp đơn kháng cáo vào tháng sau đó.
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Kỳ thi tại các trường cao đẳng Việt Nam thường rơi vào cuối tháng Giêng, một vài tuần trước khi kỷ niệm chiến tranh Trung-Việt, hay được gọi là Chiến tranh biên giới. Vì vậy, cuối học kỳ "sẽ là thời điểm hoàn hảo để suy ngẫm về cuộc chiến năm 1979, nhưng tôi không thể dẫn dắt sinh viên của mình thảo luận về cuộc chiến tranh này", Hằng, giảng viên môn Chính trị quốc tế tại một trường cao đẳng cao cấp ở Hà Nội cho biết.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.