Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Đổi Khí Hậu: Chu Kỳ Nước Tăng Tốc, Gây Bão và Lũ Lụt

05/08/202200:00:00(Xem: 453)
bien doi khi hau
Nước là một nguồn tài nguyên thiết yếu cho tất cả các hệ sinh thái và xã hội loài người, và đặc biệt là nông nghiệp. Tác động của biến đổi khí hậu đối với các hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan đến nước ngày càng trở nên rõ ràng. (Nguồn: pixabay.com)
 
Phỏng dịch theo bài viết của Mathew Barlow, Giáo sư Khoa học về Khí hậu, UMass Lowell, trên trang TheConversation.

HOA KỲ – Cuối tháng 7, những cơn bão dữ dằn gây lũ lụt quét khắp Hoa Kỳ, giết chết ít nhất 37 người ở miền đông Kentucky, nhấn chìm nhà cửa và gây sạt lở đất. Lượng mưa kỷ lục cũng làm ngập lụt các khu dân cư St. Louis, và một trận lụt lớn khác ở Nevada đã làm ngập cả dải Las Vegas.

Tác động của biến đổi khí hậu đối với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt liên quan đến nước kiểu này ngày càng trở nên rõ ràng. Mùa hè năm nay, các cơn bão ở Hoa Kỳ kéo theo lũ lụt nghiêm trọng ở Ấn Độ và Australia, còn năm ngoái là ở Tây Âu.

Những nghiên cứu của các khoa học gia cho thấy chu kỳ nước trên hành tinh chúng ta ngày càng tăng và vẫn sẽ tiếp tục tăng khi hành tinh ấm lên. Một báo cáo thẩm định khí hậu quốc tế năm 2021 do Giáo sư Mathew Barlow đồng soạn thảo cho Ủy Ban Intergovernmental Panel On Climate Change chỉ ra các chi tiết.

Báo cáo ghi nhận sự tăng cường ở cả hai cực ẩm, bao gồm lượng mưa dữ dội hơn ở hầu hết các khu vực và các cực khô, bao gồm sự khô cằn ở Địa Trung Hải, tây nam Australia, tây nam Nam Mỹ, Nam Phi và tây Bắc Mỹ. Nó cũng cho thấy rằng cả hai cực ướt và khô sẽ tiếp tục tăng lên cùng với sự ấm lên toàn cầu trong tương lai.

Tại sao chu kỳ nước lại tăng tốc?

Nước luôn luân chuyển trong môi trường, di chuyển giữa khí quyển, đại dương, đất liền và các hồ chứa băng. Nó có thể rơi xuống dưới dạng mưa hoặc tuyết, thấm xuống đất, chảy vào các đường luân chuyển nước, hòa vào đại dương, đóng băng hoặc bay hơi trở lại bầu khí quyển. Mưa rơi hôm nay có thể là nước ở một đại dương xa xôi ngày trước. Và nước quý vị nhìn thấy ở sông hoặc suối có thể là tuyết trên đỉnh núi cao. Thực vật cũng lấy nước từ trong đất và thải hơi nước vào không khí thông qua quá trình quang hợp. Trong những thập niên gần đây, đã có sự gia tăng tổng thể về tỷ lệ lượng mưa và bốc hơi.

Chart-1
Báo cáo của IPCC cho thấy khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, cường độ của các cơn bão cũng tăng lên. (Nguồn: TheConversation/ IPCC)
 
Một số yếu tố đang làm cho chu kỳ nước tăng tốc, nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất là nhiệt độ ấm lên làm tăng giới hạn phần trên của lượng ẩm trong không khí. Điều đó làm tăng khả năng mưa nhiều hơn.

Khía cạnh này của biến đổi khí hậu đã được khẳng định trên tất cả các bằng chứng được đề cập đến trong báo cáo của IPCC. Nó được dự đoán từ vật lý cơ bản, được ước lượng bằng các mô hình máy tính, và đã cho thấy trong dữ liệu quan trắc khi có sự gia tăng cả về cường độ mưa và nhiệt độ ấm lên.
Hiểu được điều này và những thay đổi khác trong chu trình nước quan trọng hơn là chuẩn bị ứng phó thiên tai. Nước là một nguồn tài nguyên thiết yếu cho tất cả các hệ sinh thái và xã hội loài người, và đặc biệt là nông nghiệp.

Điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai?

Một chu kỳ nước tăng tốc có nghĩa là cả hai cực ướt và khô và sự biến thiên chung của chu trình nước sẽ tăng lên, dù không xảy ra đồng nhất trên toàn cầu.

Cường độ mưa dự kiến sẽ tăng đối với hầu hết các khu vực đất liền, nhưng mức độ khô cằn gia tăng lớn nhất được dự đoán là ở Địa Trung Hải, tây nam Nam Mỹ và tây Bắc Mỹ.

Chart-2 

Trên toàn cầu, các hiện tượng mưa cực lớn hàng ngày có thể sẽ tăng lên khoảng 7% mỗi khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1 độ C (1.8 độ F).

Báo cáo cho thấy nhiều khía cạnh quan trọng khác của chu kỳ nước cũng sẽ thay đổi theo hướng thất thường khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, bao gồm sự suy giảm các sông băng trên núi, giảm thời gian tuyết phủ theo mùa, tuyết tan sớm hơn và những thay đổi trái ngược của mưa gió mùa (monsoon rain) ở các khu vực khác nhau; tất cả sẽ tác động đến nguồn nước của hàng tỷ người.

Chúng ta có thể làm gì?

Có một chủ đề chung qua những khía cạnh này của chu trình nước, đó là lượng khí thải sẽ gây ra những tác động lớn hơn.

IPCC không đưa ra các khuyến nghị về chính sách. Thay vào đó, họ cung cấp thông tin khoa học cần thiết để đánh giá cẩn trọng các lựa chọn về chính sách. Kết quả cho thấy tác động của các lựa chọn khác nhau có khả năng như thế nào.

Bằng chứng khoa học trong báo cáo chỉ ra cho các nhà lãnh đạo thế giới thấy một điều là việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1.5 độ C (2.7 F) theo Thỏa Thuận Khí Hậu Paris sẽ đòi hỏi phải giảm phát thải khí nhà kính ngay lập tức, nhanh chóng và ở quy mô lớn.

Dù là bất kỳ mục tiêu nào, rõ ràng mức độ nghiêm trọng của tác động biến đổi khí hậu có mối liên hệ chặt chẽ với lượng khí phát thải vào không gian: Giảm phát thải sẽ giảm tác động. Mức độ dù nhỏ đến mấy cũng đều quan trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Chỉ huy phó đơn vị nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Đài Loan đã chết vào sáng thứ Bảy 6/8/2022 trong một phòng khách sạn, do bị đau tim, theo thông tấn xã chính thức của Trung ương. Ou Yang Li-hsing, Phó giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan (National Chung-Shan Institute of Science and Technology) thuộc sở hữu quân sự, đã chết trong một phòng khách sạn ở miền nam Đài Loan, CNA đưa tin.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đến Căn cứ Không quân Yokota ở phía tây Tokyo hôm thứ Năm trong chuyến công du châu Á sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức đến Đài Loan và Nam Hàn trong hai ngày trước đó.
Tác phẩm mới phát hành của Lê Giang Trần là một tuyển tập nhiều bài viết, trong đó gồm 4 thể loại: Tản mạn, Bút ký, Truyện ngắn, Thơ. Trong thể loại nào, anh cũng thành công theo một cách cảm xúc rất riêng, với kiểu rất mực giang hồ chữ nghĩa, nơi nhà thơ Du Tử Lê đã gọi Lê Giang Trần là một “công tử Bạc Liêu bập bùng những hơi thở buồn”
Theo ABC News, cựu cố vấn Bạch Ốc Pat Cipollone đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang gửi trát đòi ra khai về trận bạo loạn 6/1/2021. Pat Cipollone đại diện cho cựu Tổng thống Donald Trump từ năm 2018 đến hết nhiệm kỳ tổng thống của ông và đã ở Cánh Tây Bạch Ốc cùng Trump và Mark Meadows (Chánh văn phòng Bạch Ốc) trong các sự kiện diễn ra vào ngày 6/1/2021.
Có bạn nêu thắc mắc: người viết đã nhiều lần nhắc tới câu nói của Thiền Tông rằng “Ba cõi là tâm” – vậy thì, có liên hệ gì tới Duy Thức Học? Và tâm có phải là thức? Và tại sao Thiền sư Việt Nam thường nói “vô tâm thị đạo”? Trước tiên, xin chân thành trả lời ngắn gọn, rằng, “Không dám nói là biết chính xác. Cũng không dám nói ý riêng. Nơi đây sẽ đọc lại kinh để trả lời.” Bài này sẽ tìm cách trả lời khác đi, theo một cách thực dụng, để khảo sát về tâm, về ý, về thức, và về vài cách có thể tương ưng trên đường tu giải thoát.
Khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan hôm nay, Thứ Ba, trong bối cảnh TQ hăm dọa, 4 tàu chiến của Hoa Kỳ, trong đó có 1 tàu hàng không mẫu hạm, đã được lệnh tiến vào vùng biển phía đông Đài Loan trong cuộc chuyển quân "thường lệ".
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi dự kiến ​​sẽ đến thăm Đài Loan trong chuyến công du châu Á bất chấp cảnh báo từ Bạch Ốc và từ chính phủ Trung Quốc, theo CNN. CNN đã dẫn lời các quan chức giấu tên trong cả chính phủ Đài Loan và Hoa Kỳ trong bản tin về chuyến thăm của bà Pelosi, và đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhân vật cao cấp Hoa Kỳ như thế đến hòn đảo tranh chấp trong 25 năm.
Thay mặt ban tổ chức và chư Tôn Giáo Thọ cùng phật tử Chùa Duy Pháp, chúng tôi kính mong quí đồng hương phật tử, phát tâm ghi danh tham dự khoá tu, trong 3 ngày. Ngày 27-28-29 Tháng 8 Năm 2022. Hội Trường địa chỉ: 14582 Beach Blvd. Midway City, CA 92655
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.