Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giuliani Là Mục Tiêu Trong Cuộc Điều Tra Hình Sự Liên Quan Tới Cuộc Bầu Cử Năm 2020

15/08/202222:13:00(Xem: 592)

 

download (12)
Các công tố viên ở Atlanta, tiểu bang Georgia, đã thông báo cho các luật sư của Rudy Giuliani rằng ông ta là mục tiêu cuộc điều tra tội hình sự về những nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 ở Georgia. (Nguồn: YouTube)

ATLANTA – Rudy Giuliani đang là mục tiêu của cuộc điều tra hình sự về những nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang Georgia, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 15 tháng 8 năm 2022.

Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, là luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông này dẫn đầu nhóm luật sư tư vấn cho ông Trump đưa ra những thách thức với kết quả bầu cử năm 2020; giúp ông Trump nộp hơn 60 hồ sơ kiện gian lận lên tòa án của một số tiểu bang nhưng đều bị tòa bác bỏ vì không có chứng cứ.

Giuliani, một người công khai theo phe Trump, có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự từ cuộc điều tra của Chánh Biện Lý Quận Fulton Fani Willis về cuộc điều tra trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 của Cựu Tổng Thống. Willis cho biết bà đang cân nhắc gọi đích danh Trump ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, và Cựu Tổng Thống đã thuê một luật sư biện hộ hình sự ở Atlanta.

Giuliani đã lan truyền những thông tin sai sự thật về gian lận bầu cử ở Quận Fulton của Atlanta khi ông ta dẫn đầu các nỗ lực thách thức bầu cử ở Georgia, sẽ phải ra làm chứng vào Thứ Tư trước một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt theo yêu cầu của bà Willis.

Thứ Hai, 15 tháng 8 năm 2022, công tố viên đặc biệt Nathan Wade đã cảnh báo với luật sư của Giuliani ở Atlanta rằng ông ta có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Trong cùng ngày, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ yêu cầu của một đồng minh khác của ông Trump, TNS Lindsey Graham (Cộng Hòa – South Carolina) không muốn ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Atlanta. Các công tố viên cho biết họ muốn hỏi Graham về các cuộc điện thoại mà ông đã gọi cho Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger và các nhân viên của ông trong những tuần sau cuộc bầu cử.

Phát biểu trên một chương trình ở New York, Giuliani cho biết ông đã từng là luật sư của Trump ở Georgia, nói rằng: “Quý vị lại đi làm điều này với một luật sư, chúng ta chẳng còn nước Mỹ nữa.”

Từ năm ngoái, bà Fani Willis, Chánh Biện Lý Quận Fulton, đã mở cuộc điều tra về hành vi can thiệp trái phép vào kết quả bầu cử của bang Georgia. Theo yêu cầu của bà, một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã được thành lập và bắt đầu làm việc từ tháng 5 năm 2022. Thẩm phán Robert McBurney của Tòa Thượng Thẩm Fulton, người giám sát công việc của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, đã báo cho ông Giuliani phải ra trước hội đồng để làm chứng vào Thứ Tư, 17 tháng 8 năm 2022.

Cuộc điều tra của bà Willis được thúc đẩy từ một cuộc điện thoại giữa ông Trump và Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger vào tháng 1 năm 2021, trong đó ông Trump đòi ông Raffensperger “tìm cho đủ” số phiếu cần thiết để lật ngược thất bại của ông ở tiểu bang.

Bà Willis xác định Giuliani vừa là luật sư riêng của ông Trump vừa là luật sư chính cho chiến dịch tranh cử của Cựu Tổng Thống. Trong vai trò đó, ông ta và một số người khác đã xuất hiện tại một cuộc họp ngày 3 tháng 12 năm 2020 của Thượng Viện tiểu bang và trình chiếu một đoạn clip mà Giuliani nói cho thấy các nhân viên bầu cử đang mang các “va li” chứa các lá phiếu bất hợp pháp từ các nguồn không xác định, ngoài tầm nhìn của những người theo dõi cuộc bầu cử.

Ngay sau đó, văn phòng ông Raffensperger – cơ quan tổ chức và điều hành cuộc bầu cử ở Georgia – đã bác bỏ thông tin của đoạn clip. Nhưng ông Giuliani vẫn tiếp tục đưa ra các tuyên bố trước công chúng và trong các phiên điều trần tiếp theo rằng đã có hành vi gian lận bầu cử trên diện rộng và tiếp tục sử dụng đoạn clip đã bị bác bỏ.

Các buổi điều trần và tuyên bố của ông Giuliani được coi là bằng chứng “một phần trong kế hoạch nhiều tiểu bang, được điều phối bởi Chiến Dịch Trump (Trump Campaign) nhằm tác động đến kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 ở Georgia và các nơi khác,” bản kiến ​​nghị của bà Willis cho biết.

Cuộc điều tra của bà cũng đang nhắm mục tiêu cáo buộc tội hình sự ít nhất 17 người khác, bao gồm hai TNS tiểu bang và người đứng đầu Đảng Cộng Hòa của bang Georgia.

Sau cuộc bầu cử 2020, các hoạt động của ông Giuliani thay mặt cho ông Trump đã tạo ra nhiều vấn đề cho ông ta trên một số phương diện. Ủy Ban 6 Tháng 1 đã trình chiếu các đoạn clip ghi lại các hoạt động của ông Giuliani ở Georgia và kế hoạch tạo ra các nhóm đại cử tri “giả” cũng là mục tiêu của cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp.

Giuliani, 78 tuổi, cũng đã từng bị hai nhà sản xuất máy bỏ phiếu, Dominion và Smartmatic kiện, đòi bồi thường thiệt hại hàng tỷ đô la. Do phần lớn hành vi sai trái ở Georgia, tòa phúc thẩm tiểu bang New York đã đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư của ông ta vào năm ngoái.

Một phát ngôn viên của văn phòng luật sư Quận Fulton từ chối bình luận. Trước đây, bà Willis đã nói rằng cuộc điều tra ở Georgia có thể dẫn đến các cáo buộc gian lận hoặc âm mưu liên quan đến nhiều bị cáo.

Norman Eisen, một luật sư từng là cố vấn đặc biệt cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện trong phiên luận tội và xét xử ông Trump đầu tiên, cho biết ông tin rằng việc xác định ông Giuliani là mục tiêu có thể đồng nghĩa với việc ông Trump cuối cùng cũng sẽ trở thành mục tiêu.

Trump đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và đã mô tả cuộc gọi của mình với Raffensperger là “hoàn hảo.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ nhật 25 tháng 9 năm 2022, theo nguồn tin từ tờ báo độc lập Nga Meduza Nga có kế hoạch đóng cửa biên giới đối với nam giới trong độ tuổi có thể huy động nhập ngũ. Theo một trong những nguồn tin của tờ báo, nhiều khả năng lệnh cấm sẽ được đưa ra vào ngày 28 tháng 9 - sau khi cái gọi là trưng cầu dân ý ở các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine đã hoàn tất.
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
Gia đình chúng tôi đau buồn báo tin cùng thân bằng quyến thuộc và bạn hữu xa gần: Cha, ông nội, ông ngoại, ông cố của chúng tôi là: Ông Lý Văn Cheo Sanh ngày 19 tháng 12 năm 1939 tại Việt Nam. Đã mệnh chung lúc 2:30 sáng ngày 25 tháng 9 năm 2022, nhằm ngày 30 tháng 8 năm Nhâm Dần (ngày giờ Việt Nam) tại Việt Nam, hưởng thọ 83 tuổi.
Dân biểu Liz Cheney (R-Wyo.) nói bà sẽ rời đảng Cộng hòa nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở thành ứng cử viên của đảng cho chức tổng thống vào năm 2024. DB Cheney là người đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở địa hạt của bà vào tháng 8, từng nói bà sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để đảm bảo Trump không nắm quyền một lần nữa.
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói với Telegram hôm thứ Bảy để nói rằng quân Ukraine đã chống cự được "cuộc tấn công toàn diện" của Nga và chiếm lại một phần đáng kể lãnh thổ của nước này, nơi từng do quân đội Nga nắm giữ: “Ukraine cứu người dân ra khỏi sự giam cầm của Nga, cho thấy rằng Kiev đã thay đổi tiến trình của cuộc xung đột và thuyết phục thành công để quân Nga thấy rằng Ukraine sẽ chiến thắng." Trong cuộc phản công tháng này, Ukraine đã tiến vào được hai thị trấn tiếp liệu chính do Nga chiếm đóng ở Kharkiv, Izyum và Kupiansk.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
40 năm trước, ngày 15 tháng 9 năm 1982, 15,000 ấn bản đầu tiên của nhật báo USA Today được trình làng tại các sạp báo vùng Washington, D.C. Hai tháng sau, số lượng phát hành đạt mức 360,000 tờ tại các thành phố lớn nước Mỹ và chỉ bảy tháng sau khi ra mắt, con số phát hành mỗi ngày của một tờ báo mới toanh trong làng báo Hoa Kỳ lên đến một triệu ấn bản khắp nước Mỹ...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.