Trung Quốc Tập Trận Để Chuẩn Bị Xâm Lược Đài Loan?

05/08/202222:05:00(Xem: 796)
Screenshot (385)
25 năm sau cuộc khủng hoảng  cuối cùng giữa Trung Quốc, Mỹ và Đài Loan, Trung Quốc đã rút ra bài học cho mình. Lần này, tập trận quân sự ở vùng biển xung quanh Đài Loan để trả đũa chuyến thăm của bà Nancy Pelosi, Trung Quốc đã thể hiện mình có được lực lượng hải quân lớn nhất thế giới.

 

 

Vào giữa những năm 1990,  khi muốn thể hiện sự bất đồng của mình, cũng như để nhắc nhở rằng Đài Loan thuộc về Trung Quốc, tên lửa cũng đã được phóng xuống biển ngoài khơi Đài Loan, nhưng không gần bằng lần này.

 

“Mỹ đã đáp trả bằng cách gửi hai hàng không mẫu hạm. Sau đó, phía Trung Quốc lùi lại: chúng tôi không có gì để phản đối.” Per Olsson, nhà kinh tế quốc phòng và chuyên gia về hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Thụy điển, FOI, cho biết kể từ đó, họ đã tiến hành xây dựng mạnh mẽ hạm đội của mình, theo báo DN, Thụy điển ngày 5 tháng 8 năm 2022.

 

Quân đội Trung Quốc từ là quân đội nhân dân theo chủ nghĩa Mao với trang bị rẻ tiền trong thời Chiến tranh Lạnh, phần lớn đóng quân ở biên giới với Liên Xô, trở thành một lực lượng quân đội khổng lồ được tập trung nguồn lực cho hải quân và không quân với chủ đích hướng về biển đông.

 

Năm nay, Trung Quốc chi tiêu cho quân sự nhiều gấp sáu lần so với năm 2000. Mỹ chi gần gấp ba lần.

 

Per Olsson cho thấy rằng Trung Quốc ngày nay đã sở hữu đội tàu lớn nhất thế giới về số lượng tàu, dù về trọng tải đội tàu của Mỹ có nặng hơn. Trung Quốc đã có hai hàng không mẫu hạm, và chiếc thứ ba đã hoàn thành, nhưng chưa được đưa vào sử dụng.

 

Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, Quân Giải phóng Nhân dân - lực lượng quân sự ở Trung Quốc không thuộc về nước này mà thuộc về Đảng Cộng sản cầm quyền - đã được hiện đại hóa đến mức một cuộc xâm lược Đài Loan dường như không còn là điều bất khả thi. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế không đồng ý về việc liệu quân đội Trung Quốc đã sẵn sàng hay chưa. Hoặc nếu Tập Cận Bình đã chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận những rủi ro lớn mà ông có thể sẽ gặp phải.

 

Theo Per Olsson, một cuộc tấn công đổ bộ là điều khó khăn nhất để thực hiện. Đài Loan rất khó đi bằng đường biển vì nó là vùng núi và có ít bãi biển để  có thể đổ bộ. Người Đài Loan cũng đã chuẩn bị sẵn sàng với các tên lửa nhắm mục tiêu hải quân nếu Trung Quốc đến. Từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga, chúng ta đã thấy được một cuộc tấn công sẽ được các vệ tinh báo trước. Không ai có thể không thấy khi hàng trăm con tàu tập trung lại.

 

Đài Loan, trước đây khi chỉ đào tạo lực lượng dân quân trong 4 tháng đã bị chỉ trích là phù phiếm, nay mở rộng đào tạo nhân viên và lính dự bị.

 

“Họ cũng đã mua thêm vũ khí từ Hoa Kỳ, robot và máy bay nhắm mục tiêu hải quân. Nếu bị tấn công, họ biết rằng họ phải có khả năng chống chọi với làn sóng tấn công đầu tiên, trong khi họ chờ quân tiếp viện từ Mỹ. Trung Quốc mạnh hơn nhiều, nhưng Đài Loan có vị trí địa lý và chắc chắn là Hoa Kỳ đứng về phía họ”. Per Olsson nói.

 

Per Olsson cũng cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng tàu dân sự để đổ bộ. Các tàu dân sự tuy không thích hợp, nhưng có thể được sử dụng nếu Trung Quốc chiếm một hoặc nhiều cảng. Khả năng đổ bộ sẽ được tăng lên. Tuy nhiên, khả năng đổ bộ bằng đường không của Trung Quốc còn hạn chế. Khi đó việc chiếm và giữ toàn bộ Đài Loan sẽ rất khó khăn. Ông cho rằng Đài Loan rất nhiều núi và người dân sẵn sàng kháng cự lại.

 

Lý do mà ông đưa ra đang được xem xét và thử nghiệm khi Trung Quốc đang tập trận và bắn đạn thật ở vùng biển ngoài khơi Đài Loan lần đầu tiên sau 25 năm.

 

 Oriana Skylar Mastro thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Freeman Spogli tại Đại học Stanford, nằm trong số những người cho rằng Mỹ đánh giá thấp việc Trung Quốc sẵn sàng dùng vũ lực để chiếm Đài Loan.

 

“Khi bạn nói về việc liệu Trung Quốc có thể làm được hay không, bạn nói về cái giá của số người chết và tàu bè mà họ phải trả giá, Trung Quốc có thể làm được. Câu hỏi đây là cuộc chiến sẽ đẫm máu thế nào .”  Oriana Skylar Mastro nói với New York Times

 

Bà cũng tin rằng các cuộc tập trận mà Trung Quốc hiện đang tổ chức bên ngoài Đài Loan không chỉ nhằm thể hiện sự không hài lòng của đất nước mà còn giúp Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc xâm lược trong tương lai.

 

Các lực lượng Trung Quốc đang tập trận để xâm lược Đài Loan. Không có gì bí mật. Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình muốn sát nhập Đài Loan mà không cần bạo lực, nhưng nếu điều đó không thể thực hiện được, quân đội phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

 

Trong những năm gần đây, binh lính Trung Quốc đã tập trận xông vào mô hình dinh tổng thống Đài Loan tại bãi tập lớn của họ ở Nội Mông. Đoạn video về các cuộc tập trận đã được chiếu trên truyền hình do nhà nước kiểm soát.

 

Một vài năm trước, quân đội Trung Quốc cũng đã mua lại một mô hình tòa nhà chính quyền địa phương ở thành phố Keelung, truyền thông Đài Loan đưa tin.

 

Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục công việc lâu dài sau những bài học kinh nghiệm vào giữa những năm 1990. Hải quân tiếp tục được mở rộng và lực lượng không quân được hiện đại hóa.

 

Khi Trung Quốc cho rằng khoảng cách với Mỹ đã đủ thu hẹp, khi không còn lý do chính trị trong nước để chờ đợi, thì có thể đã đến lúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump đã cáo buộc Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg về “tội ‘can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống’” sau khi Trump tuyên bố Trump sẽ bị bắt trong tuần này. Hồi cuối tuần qua, Trump nói với những người theo dõi mình trên nền tảng Truth Social rằng Trump đã biết được qua “sự rò rỉ bất hợp pháp” rằng Trump dự kiến sẽ bị bắt vào thứ Ba
SEOUL – Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi đất nước sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân bất cứ lúc nào, sau khi cáo buộc Hoa Kỳ và Hàn Quốc mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Cựu Phó Tổng thống Mike Pence và Thống đốc New Hampshire Chris Sununu cho biết, Hoa Kỳ nên tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine; đây là một lập trường trái ngược với hai ứng cử viên hàng đầu cho đề cử Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, theo tin Reuters. Chính sách đối ngoại đã nổi lên như một rạn nứt ý thức hệ chính trong Đảng Cộng Hòa khi cuộc đua đề cử năm 2024 nóng lên.
Alvin Bragg (Biện lý quận Manhattan, nơi điều tra Trump và dự kiến sắp truy tố Trump) đã tìm cách trấn an nhân viên của mình trong một thông điệp nội bộ hôm thứ Bảy rằng sự đe dọa chống lại họ sẽ không được dung thứ. Thông điệp trấn an của ông đưa ra sau khi Trump viết trên mạng rằng Trump sẽ bị bắt vào Thứ Ba và Trump tổng động viên MAGA, kêu gọi biểu tình để giành lại đất nước.
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mênh mông vẫn có rất nhiều nước với rất nhiều công trình thủy lợi, nhưng dân vẫn khao khát nước sạch, chìm ngập trong nước bẩn, đói phù sa, dư phèn, thừa muối và khổ sở với ô nhiễm.
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Trump đã viết vào sáng thứ Bảy 18/3/2023 rằng Trump sẽ bị bắt vào thứ Ba 21/3/2023 với các cáo buộc về khoản tiền 130.000 đô la mà Trump đã chi trả để cô diễn viên phim người lớn Stormy Daniels im lặng năm 2016 vì như thế là phạm luật bầu cử. Trump cũng kêu gọi những người ủng hộ “hãy biểu tình, giành lại đất nước của chúng ta” (Protest, Take our nation back!)
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.