Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Trống Đánh Xuôi, Kèn Thổi Ngược

25/07/200500:00:00(Xem: 4857)
Trong khi Phan Văn Khải đến Mỹ xin ăn và van lạy khối người Việt Hải Ngoại "khép lại quá khứ, xoá bỏ hận thù" để đi đến cái gọi là "đại đoàn kết dân tộc" của CS, một chiêu bài được Đại Sứ Mỹ Michael W. Marine luôn miệng nhắc nhở, thì Trần Đức Lương lại chơi trò ma bùn, áp lực hai chính phủ Nam Dương và Mã Lai xin hủy diệt Bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN trên Đảo Galang và Bidong. Điều này chẳng khác nào một vở tuồng để đưa Khải vào thế khốn đốn không ngờ. Cái lối trả thù hèn hạ và tàn nhẫn đối với những người đã đã khuất, là điều đại kỵ đối với toàn dân và đi ngược văn hóa truyền thống dân tộc...
Hành động ngu xuẩn của Lương đã đào sâu thêm cái hố ngăn cách bằng hận thù đối với toàn dân Việt ở trong nước cũng như hải ngoại, đồng thời cũng tạo ảnh hưởng xấu trong lãnh vực ngoại giao và gây ra những chán nản, khinh bỉ cho người dân bản xứ như Mỹ, Úc, Canada,v,v

Đảng lúng túng, bày lắm trò điếm nhục
Đứa ươn hèn, đứa thọc gậy bánh xe
Hãy nhìn xem, cả lũ chỉ một bè
Tâm bất chính, nên kèn xuôi, trống ngược

Chính Khải cũng không lường trước được sự chống đối của người Việt hải ngoại lại dâng cao ngoài sức tưởng tượng, khiến Khải không giữ được bình tĩnh để phải lộ ra cái bản chất du côn, du đãng, thất học ngay trong lúc họp báo tại Seattle.
Trên thực tế, VC luôn ngây thơ nghĩ rằng, khi đem một số điều kiện thuận lợi nào đó cho Mỹ, thì chắc chắn Mỹ sẽ phải đưa VC vào khối mậu dịch WTO một cách dễ dàng, nhưng rất tiếc bọn chúng không hiểu thế nào là tự do, dân chủ. Trong chế độ dân chủ tự do, tất cả phải thuận lòng dân và phù hợp với đạo đức nhân bản. Chính quyền Mỹ không thể coi dân như cỏ rác, để nhắm mắt giúp đỡ CSVN tiếp tục làm những điều thất nhân tâm và phi nhân bản.
Chúng ta cứ nhìn vào diễn biến vừa qua tất sẽ thấy, trước khi Khải đến gặp Tổng Thống Bush, Quốc Hội Mỹ đã nhóm họp để hội thảo về vấn đề nhân quyền tại Viêt Nam, trong đó Quốc Hội đòi hỏi TT Bush phải đặït vấn đề Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ và Nhân Quyền trong lúc gặp Khải vào ngày 21-6-2005. Ngoài ra giới truyền thông của Mỹ cũng tỏ ra rất quan tâm đến sự kiện này. Riêng hai tờ báo lớn tại Mỹ như Washington Post, đã đăng bài "Lời Kêu Gọi Dân Chủ cho Việt Nam" của Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại, và báo Washington Times cũng có đăng bức thư ngỏ của 45 Dân Biểu, Nghị Sĩ Hoa Kỳ, để cảnh giác TT Bush về việc CS có những vi phạm về Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền tại Việt Nam. Ngoài ra còn rất nhiều báo địa phương cũng lên tiếng quan tâm.


Như vậy, tất cả những áp lực từ Quốc Hội, truyền thông, báo chí Mỹ và nguyện vọng từ các CĐNVTD tại hải ngoại đã là một áp lực lớn, buộc Bắc Bộ Phủ phải cải tiến và thi hành Tự Do , Dân Chủ, thì mới mong đươc Mỹ giúp đỡ gia nhập khối Mậu Dịch Thế Giới (WTO).
Trong bữa ăn tối tại Boston để Khải từ giã Mỹ, lên đường qua Canada. Tại đây, trong bài diễn văn của TNS Edward Kennedy, ông đã có những lời khá sắc bén về vấn nạn dân chủ và nhân quyền tại VN. Trong bài diễn văn có đoạn: "Hoa Kỳ quan ngại đặc biệt về vấn đề nhân quyền tại VN. Hoa Kỳ có lịch sử 200 năm đấu tranh để kiện toàn nền dân chủ của nước Mỹ. Hoa Kỳ đã học các bài học xương máu về những điều quỷ quyệt đối với việc phân biệt đối xử về tôn giáo, sắc tộc và chủng tộc....". Một đoạn khác, TNS Edward Kennedy cũng nhấn mạnh: "Tất cả người Mỹ hy vọng quốc gia của Ngài sẽ có những tiến bộ trong những lãnh vực này, trong đó có việc thả các tù nhân chính trị và thực hiện triệt để những cam kết của Việt Nam ký với Hoa Kỳ vào tháng Năm vừa qua đối với việc cải thiện tự do tôn giáo".
Như thế, không biết chuyến đi của Khải đã thành công ở chỗ nào, mà theo những điều trông thấy thì toàn là thất bại, bẽ bàng. Cái bẽ bàng của VC là đã cho thế giới thấy được có những việc thế giới không thể làm, thì đối với VC lại quá dễ dàng như buôn dân, bán nước, khủng bố bóc lột... chẳng hạn. Ngược lại, tự do, dân chủ và nhân quyền, là những quyền tự nhiên của mọi người trên thế giới, bất cứ chính phủ nào cũng đều tôn trọng, thì trái lại, đối với VC lại là một nan đề rất khó thực hiện.
Nếu nhìn kỹ vào chuyến đi Mỹ của Khải, chúng ta sẽ thấy chỉ là một nỗi nhục quốc thể. Từ thái độ coi thường của chính phủ Mỹ đối với Khải như không trải thảm đỏ, không bắn đại bác đón mừng và Tổng Thống Bush cũng không đích thân đón Khải khi đến Mỹ như ông đã từng đón tiếp các vị Nguyên Thủ quốc Gia khác, kể cả những quốc gia nhỏ bé từ Phi Châu lạc hậu. Hơn nữa, Khải đi bất cứ nơi đâu vũng lấm lét chui cửa hậu.

"Thủ Tướng" đấy, ôi ! nhục nhằn hèn hạ
Bởi gian manh nên bị Mỹ coi thường
Khéo nhập nhằng trong kế hoạch ẩm ương
Nhưng tối dạ, nên vẫn lòi cốt khỉ

Tóm lại, chuyến đi của Khải chỉ là một tuồng hề rất kém cỏi mà Bắc Bộ Phủ đã bày ra. Tuy vậy, dù sao chăng nữa, vở tuồng "Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" này cũng đã bạch hóa được bộ mặt nham nhở của đám cầm quyền CSVN trước nhãn quan Quốc Tế , và nó cũng là một điểm rất thuận lợi cho công cuộc tranh đấu đòi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền của toàn dân hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.