Hôm nay,  

Cải Cách Luật Về Súng, Canada Có Chiến Lược Khác Với Hoa Kỳ

31/05/202223:05:00(Xem: 1571)

download (3)
Chính phủ Canada đã nhanh chóng thúc đẩy các giới hạn mới trong việc tiếp cận vũ khí, và điều này như đổ thêm dầu vào cuộc tranh luận nảy lửa trong vấn đề cải cách luật về súng đạn ở Hoa Kỳ. (Nguồn: YouTube)


OTTAWA – Chính phủ Canada đã nhanh chóng thúc đẩy các giới hạn mới trong việc tiếp cận vũ khí, và điều này như đổ thêm dầu vào cuộc tranh luận nảy lửa trong vấn đề cải cách luật về súng đạn ở Hoa Kỳ, châm ngòi cho nỗ lực mới nhất của Quốc Hội nhằm kiềm chế “cơn dịch” bạo lực súng đạn ở Hoa Kỳ, đồng thời cũng đặt ra những câu hỏi tại sao các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ lại kém hiệu quả trong việc đó, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Năm, 31 tháng 5 năm 2022.

Vụ xả súng thảm sát tại một trường tiểu học ở Texas làm bàng hoàng không chỉ Hoa Kỳ, mà cả các quốc gia khác.

Hôm Thứ Hai, 30 tháng 5 năm 2022, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thông báo rằng chính phủ của ông sẽ thúc đẩy việc ngừng bán tất cả các loại súng ngắn mới, đồng thời đề xuất một chương trình mua lại các loại súng trường bán tự động kiểu quân sự, việc mua bán loại súng này đã bị cấm ở Canada.

Các đề xuất của ông Justin tích cực hơn nhiều so với những đề xuất được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua sau vụ thảm sát ở Uvalde, Texas, nơi một thanh niên 18 tuổi sử dụng súng trường bán tự động kiểu AR bắn chết 19 học sinh lớp 4 và hai giáo viên.

Các chuyên gia về súng đang sử dụng nhiều lý do cho sự tương phản xuyên biên giới, một số lý do là về luật pháp, một số là về văn hóa và một số lý do là về chính trị. Nhưng kết hợp lại với nhau, chúng chỉ ra cùng một thực tế về bạo lực súng đạn của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua: những cải cách nào có thể thực hiện được ở các quốc gia khác sẽ khó lòng có thể sớm xảy ra ở Hoa Kỳ.

Thật vậy, ngay cả những thay đổi chính sách không mấy tích cực đang được Tổng thống Biden và các dân cử Dân Chủ trong Quốc Hội thúc đẩy – bao gồm cả việc mở rộng kiểm tra lý lịch trước khi bán súng và luật gắn cờ đỏ cho phép cảnh sát tước vũ khí của những kẻ bạo lực – đối mặt với khả năng bị bỏ xó dài hạn trong năm nay trước phe đối lập áp đảo đảng Cộng Hòa. Và một số chuyên gia cảnh báo, những chia rẽ đảng phái đó đã tạo ra một nền văn hóa bất động, tăng cường sức mạnh bằng cách dựa dẫm, lợi dụng lẫn nhau.

Adam Winkler, một chuyên gia về luật hiến pháp tại Trường Luật UCLA, cho biết: “Chính trị đảng phái có một cách để củng cố bản thân. Tất cả những đề xuất này đòi hỏi nhiều sự ủng hộ chính trị trong Quốc Hội hơn những gì hiện có. Và để chúng được chấp thuận sẽ đồng nghĩa với việc phải có một số thay đổi.”

Ở Canada, chiến dịch tích cực của Trudeau nhằm giải quyết bạo lực súng đạn ban đầu được thúc đẩy bởi một vụ xả súng hàng loạt ở Nova Scotia vào năm 2020, khi một tay súng giết chết 22 người và làm bị thương 3 người khác, được cho là vụ việc đẫm máu nhất trong lịch sử đất nước này.

Tuy nhiên, thủ tướng Canada cho biết vòng cải cách mới nhất cũng được thúc đẩy bởi vụ xả súng ở Uvalde, Texas, vụ xả súng tại trường học đẫm máu nhất ở Hoa Kỳ kể từ vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Conn, vào năm 2012.

Thủ tướng Trudeau đã đề xuất “đóng băng” đối với việc bán, nhập cảng và chuyển giao tất cả các loại súng ngắn ở Canada. Ông cũng thề sẽ cho thực thi các giới hạn mới đối với các ổ đạn có dung lượng lớn, thêm luật gắn cờ đỏ mới và khởi động chương trình mua lại các loại súng trường “tấn công” mà nhiều người đã sở hữu từ trước khi có lệnh cấm năm 2020 đối với các loại vũ khí đó ở Canada.

Các cải cách mới ở Canada gợi nhớ đến luật nghiêm ngặt về súng được các quốc gia khác thông qua sau các vụ xả súng hàng loạt, bao gồm lệnh cấm một số loại súng ở Australia sau một vụ tấn công bạo lực vào năm 1996, và lệnh cấm tương tự ở New Zealand sau vụ thảm sát xả súng năm 2019 khiến 50 người chết.



Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã gặp Biden hôm Thứ Ba, 31 tháng 5 năm 2022, tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về vấn đề này. Sau đó, bà có nói chuyện với các phóng viên, lưu ý rằng văn hóa chính trị của đất nước bà cho phép các nhà lập pháp áp dụng những thay đổi mà ở Hoa Kỳ không thể thực hiện được.

Bà nói: “Hệ thống chính trị của chúng tôi rất khác. Trên thực tế, chúng tôi có khả năng đạt được sự ủng hộ thống nhất của các nghị sĩ để ban hành lệnh cấm vũ khí bán tự động, kiểu quân sự và súng trường tấn công. Cho nên chúng tôi đã làm thế.”

Phản ứng của Capitol Hill đối với sự kiện Uvalde đã gay gắt hơn nhiều.

Trong khi Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện chuẩn bị bỏ phiếu vào Thứ Năm, 2 tháng 6 năm 2022, về 8 dự luật chống lại bạo lực súng đạn – bao gồm các đề xuất nâng tuổi được mua súng trường tấn công lên và cấm bán các loại băng đạn, ổ đạn mới có dung lượng lớn – những đề xuất đó có rất ít cơ hội được thông qua tại Thượng Viện, nơi các dân cử Cộng Hòa cực kỳ phản đối bất kỳ giới hạn mới nào về việc bán hoặc sở hữu vũ khí.

Điều đó đang buộc những người ủng hộ cải cách luật về súng đạn của đảng Dân Chủ ở Thượng Viện tập trung vào một số đề xuất cải cách nhỏ hơn khác, bao gồm việc mở rộng luật gắn cờ đỏ và sàng lọc lý lịch liên bang trước khi bán súng. Một nhóm TNS lưỡng đảng đã đàm phán ổn thỏa kể từ tuần trước để tìm ra một thỏa hiệp có thể giành được sự ủng hộ của ít nhất 10 thành viên Đảng Cộng Hòa.

Một yếu tố thúc đẩy cuộc tranh luận là về văn hóa: Nhiều dân cử Cộng Hòa coi Tu Chính Án Số Hai là bất khả xâm phạm và bất kỳ nỗ lực nào nhằm hạn chế quyền sử dụng súng đều là một điều khỏi cần bàn tới. Winkler, thuộc UCLA, cho biết: “Có 400 triệu khẩu súng ở Hoa Kỳ và những người có những vũ khí này ít có khả năng tham gia vào bất kỳ loại chương trình mua lại nào, cho dù đó là chương trình tự nguyện hay bắt buộc. Sẽ có rất nhiều trường hợp không tuân thủ.”

Các yếu tố pháp lý cũng đang chi phối cuộc tranh luận hiện nay. Daniel Webster, một giáo sư về y tế công cộng tại Trường Johns Hopkins, người tập trung vào phòng chống bạo lực súng đạn, đã chỉ ra một số quyết định của Tối cao Pháp viện – trong cả 2 vụ Heller kiện Quận Columbia năm 2008 và McDonald kiện Chicago năm 2010 – đều công nhận “quyền sở hữu súng ngắn của cá nhân trong nhà để tự bảo vệ.” Những phán quyết đó cho thấy rằng gần như chắc chắn tòa án cấp cao sẽ lật ngược bất kỳ nỗ lực nào của Quốc Hội để thông qua điều gì tương tự như lệnh cấm súng ngắn của Canada.

Đó là chưa kể, lực lượng vận động hành lang cho súng đạn hùng mạnh của quốc gia đã gây áp lực buộc các dân cử Cộng Hòa ở Capitol Hill phản đối hầu như bất kỳ quy định mới nào hạn chế súng đạn, làm dấy lên lo ngại rằng việc ủng hộ các biện pháp như vậy sẽ dẫn đến thách thức chính từ cánh hữu.

Winkler nói: “Sự kìm kẹp của NRA và cử tri ủng hộ súng đối với Đảng Cộng Hòa đã thực sự tạo ra thay đổi. Đã từng có nhiều dân cử Cộng Hòa sẵn sàng ủng hộ các quy định về an toàn súng đạn và hiện nay chẳng còn ai nữa.”

Sự kết hợp của nhiều yếu tố đã khiến những người mong cải cách luật về súng thất vọng, họ than thở rằng ngay cả những thay đổi thông thường nhất cũng không thể có được chỗ đứng trên Capitol Hill. Ví dụ như việc kiểm tra lý lịch trước khi bán súng.

Dân Biểu Colin Allred (D-Texas) nói: “Trong một nền dân chủ, khi quý vị gặp vấn đề như vậy, đúng ra quý vị sẽ phản ứng bằng các luật để bảo vệ mạng sống con người, thực hiện các bước thích hợp, phù hợp với hiến pháp hoặc luật của quý vị. Rõ ràng, chúng ta đã chẳng thể làm vậy ở đất nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.