Hôm nay,  

Đỗ Gia Thực Hiện Audio Book Mừng Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ Bách Tuế

21/05/202211:32:00(Xem: 5001)
đỗ gia
Những thành viên Đỗ Gia góp giọng trong audio book Doãn Quốc Sỹ


Vào ngày Mồng Hai Tết Nhâm Dần vừa qua, nhà văn-nhà giáo Doãn Quốc Sỹ đã bước vào tuổi bách tuế (tính theo tuổi ta), trở thành cây đại thụ hiếm hoi còn lại của nền văn học Miền Nam Việt Nam trước 1975. Một số hoạt động văn hóa đã được thực hiện để đánh dấu cột mốc quan trọng này: The Jimmy TV Bước Chân Dĩ Vãng  thực hiện video “Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ- Trăm Năm Gìn Vàng Giữ Ngọc”; Little Saigon TV đang chuẩn bị phóng sự về nhà văn ở tuổi trăm năm… Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn- đã thực hiện audio book Doãn Quốc Sỹ và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.

Bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương- một thành viên của Đỗ Gia, sáng lập viên chương trình Ước Mơ Việt- cho biết ý tưởng về dự án này đã được bắt đầu từ khoảng nửa năm trước đây, khi chị biết gia đình nhà văn Doãn Quốc Sỹ sẽ tổ chức kỷ niệm sinh nhật bách tuế vào đúng ngày sinh nhật của ông. Gia đình chị muốn có một món quà sinh nhật đặc biệt dành có ý nghĩa. Gia đình chị và  “nhà ông giáo” – tên gọi hàng xóm đặt cho nhà văn- đã quen biết nhau từ khoảng đầu thập niên 1960s, khi cả hai đều mới di cư từ Miền Bắc vào Nam sau hiệp định Geneve 1954. Thuở đó, nhà chị ở ngoài mặt tiền đầu con hẻm 338 đường Thành Thái Quận 5 Sài Gòn, còn gia đình ông giáo ở gần cuối hẻm. Tình thân hai gia đình còn khăn khít hơn sau ngày mất nước 1975, khi cả hai ông bố đều phải đi học tập cải tạo, một vì cầm súng, một vì cầm viết chống chế độ phi nhân cộng sản. Hai bà mẹ và các con trong gia đình đã nương tựa lẫn nhau để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của Miền Nam sau 1975. Sau đó, một số thành viên trong 2 gia đình đã vượt biên, họ gặp lại nhau trên đảo Galang vào năm 1980. Rồi cả hai ông bố được thả tự do, được gia đình bảo lãnh đoàn tụ. Hai đại gia đình Đỗ-Doãn lại có dịp gặp nhau trên quê hương mới Hoa Kỳ.

Khi chị Thiên Hương đề nghị thực hiện audio book Doãn Quốc Sỹ, cả đại gia đình đã hưởng ứng nồng nhiệt, kể cả dâu, rể, con cháu. Đại gia đình Đỗ Gia ở rải rác từ bắc xuống nam Cali, cả bên Houston. Ai cũng bận rộn chuyện công việc, gia đình. Nhiều người tuổi đã cao, sức khỏe kém. Nhưng  vì muốn có một món quà thật ý nghĩa dành cho nhà văn trong ngày sinh nhật bách tuế, mọi người đã nhiệt tình bỏ công sức, thì giờ để hoàn thành audio book đúng thời hạn. Đây không chỉ là món quà dành riêng cho nhà văn, mà còn cho tất cả độc giả yêu mến ông  từ Việt Nam ra đến hải ngoại. Hiện nay gia đình Doãn Quốc Sỹ đã thực hiện website www.doanquocsy.com để mọi người có thể đọc miễn phí toàn bộ tác phẩm của ông trên mạng.  Audio book cũng sẽ được đưa vào website này với cùng mục đích. Thể loại audio book lại là một hình thức phổ biến văn học khá thịnh hành ngày nay, khi mà nhiều độc giả cảm thấy thích thú với việc nghe đọc truyện nhiều hơn là đọc trực tiếp.Chị Thiên Hương kể lại sự hăng hái vượt khó của gia đình trong suốt gần nửa năm thực hiện audio book. Những thành viên trong gia đình phải làm quen với việc thâu âm giọng đọc của mình bằng điện thoại, công việc mà không phải người lớn tuổi nào cũng có thể làm dễ dàng. Có người phải đọc đi đọc lại nhiều lần vì không có kinh nghiệm thâu âm, phải thâu cả trăm đoạn ghi âm ngắn để hoàn tất truyện dài Đi.  Anh Phạm Đình Ngà- phu quân chị Thiên Hương - là người đã tổng hợp những đoạn ghi âm này, chỉnh sửa, sắp xếp lại thành một audio hoàn chỉnh, mất khá nhiều thời gian. Bà chị lớn trong nhà bị bệnh phổi, lúc nào cũng phải sử dụng máy trợ thở. Vậy mà chị vẫn không quản ngại, đọc hoàn thành truyện cổ tích Sợ Lửa với bình oxy luôn ở bên cạnh.  Một chị khác nữa bị bệnh mắt, nhưng vẫn quyết tâm hoàn tất phần đọc truyện Mùa Xuân Đi Lấy Gươm Thần trước hạn chót, rồi sau đó mới đi mổ mắt. Một người bị cháy nhà, phải sang ở nhà con, mà con lại đi đẻ cho nên bận rộn suốt ngày. Công việc thâu âm của chị luôn bắt đầu sau nửa đêm trong nhiều ngày cho đến khi hoàn tất. Riêng chị Thiên Hương chọn đọc cuốn Dòng Sông Định Mệnh, trong đó nhân vật chính là Thiệu có thời gian sống ở Pháp, có nhiều đoạn đối thoại bắng tiếng Pháp. Chị đã phải dành thêm thời giờ để học cách phát âm những đoạn văn bằng tiếng Pháp đó sao cho tương đối chuẩn.

Đỗ Gia rất vui mừng khi phần audio đã kịp hoàn tất đúng kế hoạch dự kiến, để chuyển cho anh Doãn Vinh thực hiện các video clip cho từng truyện, rồi dần dần phổ biến trên Youtube. Vào đúng ngày Mồng Hai Tết năm nay, nhà văn Doãn Quốc Sỹ đã có dịp nghe và xem video clip giới thiệu về dự án, và một số audio book đầu tiên cho một số tác phẩm tiêu biểu: Đi, Dòng Sông Định Mệnh, Vào Thiền, Sợ Lửa, Gìn Vàng Giữ Ngọc…


Dù chưa đầy đủ, nhưng 12 tác phẩm chọn lọc trong audio book cũng thể hiện được những dấu ấn quan trọng nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Doãn Quốc Sỹ: tính nhân bản, niềm lạc quan, tình yêu dành cho đất nước và dân tộc Việt Nam. Dù phần kỹ thuật có thể chưa hoàn hảo, nhưng audio book vẫn là một món quà được thực hiện bằng cả trái tim của Đỗ Gia dành cho nhà văn đáng kính của nhiều thế hệ gia đình Việt Nam trong lịch sử cận đại. Nghe những giọng đọc chuẩn mực, đầy cảm hứng trong audio book, độc giả có thể cảm nhận được ý kiến của nhà văn Võ Phiến khi nói về văn chương Doãn Quốc Sỹ: “Đọc sách ông, thơm tho cả tâm hồn…”.

Độc giả có thể tìm nghe audio book Doãn Quốc Sỹ trên:

-          Website www.doanquocsy.com  : https://doanquocsy.com/p117/video-clips

-          Trên Youtube Thiên Hương Phạm: https://www.youtube.com/watch?v=QkDHVfq8Ivw&t=380s


Video giới thiệu audio book của Đỗ Gia: https://www.youtube.com/watch?v=QkDHVfq8Ivw&t=386s

audio book DQS

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.