Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Viện Minh Đăng Quang Tổ Đình Giác Nhiên, long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-2022

20/05/202200:00:00(Xem: 1111)

(1)-PHAT-DAN-PHAP-VIEN-MDQ-DSC_0724
Sư Cô Ngọc Liên dẫn đầu trong đoàn cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài

Westminster (Bình Sa)- - Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.

Điều hợp chương trình buổi lễ do Sư Cô Tiến Sĩ Hoa Liên.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có: Hòa Thượng Thích Giác Pháp, Thượng Tọa Thích Minh Bình, quý Sư Sri Lanka, một số quý chư ni đến từ các chùa và tự viện Nam California, số đông đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông …
 
Quan khách có Mục Sư David Huỳnh, Dân Biểu Tiểu Bang Bà Janet Nguyễn, Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley, ông Ted Bùi, ông cũng là ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 70, ông  Phát Bùi, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia nam California…

(2)-PHAT-DAN-PHAP-VIEN-MDQ-DSC_0743
HT. Giác Pháp đứng giữa trong nghi thức niệm Phật cầu gia bị
 
Trước khi vào lễ chính thức, Phật tử đạo tràng Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên đã sắp thành hai hàng trước chánh điện để cung thỉnh Chư tôn đức Tăng Ni quang lâm lễ đài chứng minh buổi lễ.

Mở đầu với phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán.
 
Tiếp theo Sư Cô Tiến Sĩ Ngọc Liên, Viện Chủ, Trưởng ban tổ chức lên chào mừng và cảm ơn chư tôn đức Tăng, Ni , quý quang khách, quý cơ quan truyền thông và đồng hương quang lâm tham dự và chứng minh cho buổi lễ hôm nay.
 
Sư cô tiếp: “Mỗi năm, vào dịp trăng tròn tháng 4 âm lịch,  ngày lễ hội Vesak, những người con Phật khắp nơi trên toàn thế giới đều hướng về đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni để tưởng nhớ tri ân đấng Giác Ngộ-bậc Thầy vĩ đại của chư thiên và loài người.

(3)-PHAT-DAN-PHAP-VIEN-MDQ-DSC_0745
Quang cảnh buổi lễ
 
– Vesak là lễ hội thiêng liêng trọng đại nhất của Phật Giáo. Ngày mà đánh dấu 3 sự kiện nổi bật nhất về cuộc đời của Đức Phật. Đó chính là sự kiện Thái tử Siddhartha đản sinh, sự kiện Ngài tu hành chứng đạo dưới cội Bồ Đề, trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, và sự kiện Ngài đi vào tịch diệt Niết Bàn. Cho dù thời gian có xóa nhòa đi tất cả, không gian có chuyển đổi không ngừng, thông điệp về Từ Bi và Trí Tuệ mà Ngài để lại cho nhân loại vẫn luôn miên viễn với thời gian.
 
– Sự kiện Thái tử Siddhartha đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni xứ Ấn là bước khởi đầu đánh dấu một bậc Siêu Phàm giáng thế. Ngày ấy hoa nở hương thơm, Chư thiên trỗi nhạc cúng dường. Ngài đản sinh xuống cõi Ta bà này đem lại sự lợi ích, an lạc và hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Lịch sử nhân loại ghi nhận rằng sự ra đời của Ngài đã trở thành sự kiện quan trọng nhất, trải dài trong suốt mấy ngàn năm cho đến tận hôm nay.
 
– Sự kiện tu hành chứng đạo của Ngài là khởi đầu cho cuộc hành trình suốt 45 năm dài thuyết pháp độ sanh của một Bậc Giác Ngộ. Ngài đã để lại cho nhân loại một kho tàng pháp bảo vô giá. Những lời dạy của Ngài giúp cho chúng sanh có thể chuyển hóa sự bức bách khổ đau trong tận tâm thức, giúp cho chúng sanh chuyển mê khai ngộ. Và hôm nay đây, chúng ta đã và đang thừa hưởng kho tàng giáo pháp vô giá ấy. -Sự kiện Ngài đi vào Niết Bàn và những lời dạy sau cùng của Ngài là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn mãi vô minh tham đắm, rằng: cuộc sống vốn vô thường, hãy nỗ lực tu tập để vượt thoát sanh tử khổ đau. Ngài dạy: “Hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình; hãy tự mình làm hòn đảo cho chính mình; tự nương tựa mình, không nương tựa một ai khác. Hãy lấy giáo pháp làm ngọn đèn, lấy giáo pháp làm hòn đảo, hãy nương tựa pháp để tu tập giải thoát, không nương tựa một nơi nào khác. Các pháp hữu vi là vô thường, mọi vật ở đời không có gì quý giá, thân thể rồi sẽ tan rã, chỉ có giáo pháp, chỉ có chân lý là bất di, bất dịch. Hãy tinh tấn lên để giải thoát”. Đó là những lời di giáo vắn tắt sau cùng Đức Thế Tôn đã ân cần sách tấn chư đệ tử.
 
Vì thế, mùa lễ Vesak được tổ chức hàng năm là để nhắc lại 3 sự kiện trọng đại thiêng liêng này , nhằm tưởng nhớ tri ân Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, và ôn lại những lời di huấn của Ngài để tu tập chuyển hóa tự thân, an tịnh tâm hồn.
 
Dù rằng, ngày nay những người con Phật chúng ta không phải ai cũng có đủ phước duyên được đặt chân lên miền đất thiêng của xứ Ấn, để tận mắt chiêm ngưỡng Thánh Tích và tự thân đảnh lễ  Đức Từ Phụ, nhưng cứ hằng năm, vào mùa Sen nở, ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch, mỗi người con Phật trên khắp hành tinh từ thành thị cho đến thôn quê, đều một lòng hướng về vườn Lâm Tỳ Ni, thành Ca Tỳ La Vệ xứ Ấn, cúi đầu đảnh lễ chiêm bái vọng về.
 
Hôm nay, với tất cả tấm lòng tri ân vô hạn đối với Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, đạo tràng Pháp Viện Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên chúng con long trọng tổ chức Đại Lễ Kính mừng bậc vĩ nhân ra đời. Đây chính là lý do của buổi lễ hôm nay. 
 
Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên, Vô Ưu Thọ Hạ, Thị Hiện Đản Sinh, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”
 
Sau lời khai mạc của Sư Cô Viện Chủ, Trưởng Ban Tổ Chức tiếp đến  là lời phát biểu và chúc mừng Phật Đản của Dân Biểu Tiểu Bang Bà Janet Nguyễn, trong lời phát biểu Bà nói: “Tôi rất hân hạnh được cùng quý đồng hương Phật Tử tham dự Đại Lễ Phật Đản năm nay 2022.

(4)-PHAT-DAN-PHAP-VIEN-MDQ-DSC_0721
- Dân Biểu Janet Nguyễn trao bản Nghị Quyết của Tiểu bang cho Sư Cô Viện chủ
 
Đại Lễ Phật Đản nhắc nhỡ về triết lý cao siêu và lòng từ bi của Đức Phật đối với nhân loại. Nhắc nhỡ chúng ta và các Phật Tử cần phát huy tinh thần Phật giáo trong công việc xây dựng cộng đồng, tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền của Việt Nam.
 
Kính chúc toàn thể quý đồng hương được thân tâm an lạc và hưởng ơn phước của Đức Chí Tôn.
 
Tôi cũng mạng phép xin mượn chút thời gian trong buổi lễ hôm nay để được trao bản Nghị Quyết của Tiểu bang cho Sư Cô Elizabeth Võ hay là Sư Cô Bích Liên. Sư cô Bích Liên là một người được cộng đồng biết đến rất nhiều. Từ khi sư cô còn trẻ đã từng được đăng quang chức Hoa Hậu Người Mỹ gốc Á Châu tại vùng Bắc California. Cô đã từng là một doanh nhân có tên tuổi trong ngành thẩm mỹ. Nhưng có lẽ điều mà mọi người biết đến sư cô Bích Liên nhiều nhất là những đóng góp giúp đỡ cộng đồng người Việt ở khắp nơi một cách đầy nhân tâm và rộng rãi.
Nhưng bà đã từ bỏ những sân si của nhân gian để chọn con đường tu hành. Bà tiếp tục phục vụ cộng đồng và xã hội qua con đường tu hành. Sư Cô Bích Liên chỉ muốn dấn thân và hy sinh cuộc đời để phụng sự nhân loại. Trong đó bà luôn hướng lòng đến tập thể công đồng người Việt của chúng ta.
 
Ngưỡng mộ trái tim làm việc của sư cô Bích Liên, chúng tôi xin hân hạnh được phép vinh danh người phụ nữ lúc nào cũng muốn làm đẹp cho mọi người, làm đẹp nhân gian. Một con người thật đáng quý”

Tiếp theo nghi thức lễ Khánh Đản, Sư Cô Hoa Liên mời chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đứng lên cùng tụng trang kinh Khánh Đản. Sau đó là lễ Tắm Phật.

(5)-DSC_0749
Lễ tắm Phật
 
Sau phần nghi thức lễ, một chương trình văn nghệ kính mừng Phật Đản do các ca sĩ thân hữu và Phật tử Đạo Tràng Pháp Viện Minh Đăng Quang Tổ Đình Giác Nhiên trình diễn, trong lúc nầy Phật tử đạo tràng cung thỉnh chư tôn đức trở lại trai đường thọ trai và lễ cúng dường trai tăng.
 
Đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay, thưởng thức chương trình văn nghệ.
 
Pháp Viện Minh Đăng Quang Tổ Đình Giác Nhiên do Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên thành lập và đây cũng là nơi trú xứ của Ngài từ lúc Ngài sang định cư tại Hoa Kỳ  cho đến khi Ngài viên tịch. Đây cũng là nơi mà Ngài truyền Y Bát cho đệ tử cuối cùng đó là Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, theo thời gian, thăng trầm trên bước đường hành đạo của Ngài, Ngài xem nơi đây là một kỷ niệm lịch sử trong những ngày đầu trên bước đường hành đạo tại hải ngoại. Nhờ vào thuận duyên mà nay Tổ Đình lại được người đệ tử cuối cùng của Ngài tiếp tục trùng tu gìn giữ những kỷ niệm đầu tiên để tiếp nối con đường hoằng dương chánh pháp của Ngài.

Mọi chi tiết liên lạc về Pháp Viện Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên: số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Việt-Học, qua Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ VVH, trân-trọng giới thiệu đến quí-vị chương-trình ca nhạc thính-phòng tháng Bảy với chủ-đề "Bốn Mùa"...
Tìm hiểu về vấn đề vô gia cư, những phương tiện phục vụ và tài nguyên cho người vô gia cư qua buổi hội thảo “Navigation Center 101”
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg và Trung tâm Nguồn lực Cộng đồng Ponderosa (Ponderosa Community Resource Center) hợp tác với hơn mười tổ chức để cung cấp các dịch vụ và nguồn lực chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân tại một Hội Chợ Sức khỏe Cộng đồng sắp tới. Tại sự kiện này, cư dân sẽ được khám răng, khám sức khỏe tổng quát, tầm soát bệnh hen suyễn, tiêm chủng COVID-19, thông tin chăm sóc sức khỏe, v.v… Tất cả đều miễn phí...
Bắt đầu từ Thứ Hai, 18 tháng Bảy, 2022, Thành phố Garden Grove sẽ nhận hồ sơ ứng cử chức vụ Thị Trưởng và 3 chức vụ Nghị Viên Thành Phố cho các Địa hạt 1, 3, và 4 cho cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11, 2022 sắp tới. Hạn chót để nộp giấy tờ đã điền đầy đủ vào lúc 5:00 giờ chiều ngày Thứ Sáu, 12 tháng Tám, 2022. Giấy tờ nộp tại văn phòng Thư ký Thành phố, lầu 2 trong City Hall, địa chỉ là 11222 Acacia Parkway...
Đúng 9 giờ sáng ngày thứ hai, 4 tháng 7 năm 2022, trong khi mọi gia đình đang chào đón lễ Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, hơn 450 trại sinh gốc Việt đã tề tựu tại trại trường BSA Camp Whitsett, Kernville, thuộc tiểu bang California để khai mạc Trại Họp Bạn Bình Tâm. Kernville là thành phố nhỏ nằm về phía đông Thành Phố Bakerfield, thuộc miền trung Tiểu Bang California...
Trong hai ngày 1 và 2 tháng 7 2022, hàng ngàn giáo dân- trong đó đại đa số là người gốc Việt- đã tề tựu Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Ki tô để hân hoan đón mừng Đại Hội Thánh Mẫu lần đầu tiên được tổ chức tại Quận Cam Nam Cali.
Tại phòng Large Gallery, trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư, 22 Tháng Sáu năm 2022, một buổi họp báo để thông báo về chương trình Đại Hội Thánh Mẫu lần đầu tiên sẽ được tổ chức vào hai ngày 1 và 2 Tháng Bảy, nam 2022.
Vinh dự tiếp tục đến với Pechanga Resort Casino khi cơ sở này đạt được thêm hai Giải Thưởng Bốn Viên Kim Cương AAA mới cho năm 2022. Đây là năm thứ 21 mà cơ sở Resort/Casino 1,100-phòng sang trọng này đã liên tục được ban thưởng vinh dự này, và là năm thứ 11 cho nhà hàng Great Oak Steakhouse đặc trưng của cơ sở. Mọi khách sạn và nhà hàng phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm khắc trong các lĩnh vực sạch sẽ, tiện nghi, và chiêu đãi để đủ điều kiện cho Chương Trình Kim Cương AAA Diamond Program, với những mức xuất sắc cao hơn cho các giải nổi bật ba, bốn và năm viên kim cương.
Tại phòng hội, của Thư viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 6 năm 2022 ,Thư Viện, Việt Nam Kỷ Niệm 23 Năm Thành Lập, kêu gọi đồng hương tiếp tay để duy trì sự sinh hoạt của Thư Viện.
Mùa hè lại về rồi! Tuy chúng ta không được ngắm mùa phượng đỏ ở Quận Cam, nhưng để tìm lại những kỷ niệm học đường ngày ấy, chúng ta có thể đến dự Hương Ca Học Trò (HCHT) năm thứ 19 với chủ đề “Lá Trà Chân Tình" lúc 6:30 chiều ngày 13 tháng Tám, 2022 tại Saigon Grand Center 16149 Brookhurst St, Fountain Valley, CA 92708.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.