Hôm nay,  

Ủy Ban 6 Tháng 1 Gửi Trát Đòi Cho Kevin McCarthy Và 4 DB GOP Khác

12/05/202221:37:00(Xem: 1076)

download (2)
y ban Đặc biệt Hạ viện đã gửi trát đòi cho Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và 4 Dân biểu GOP khác, bao gồm Jim Jordan của Ohio, Andy Biggs của Arizona, Mo Brooks của Alabama và Scott Perry của Pennsylvania. (Nguồn: YouTube)


WASHINGTON - Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã gửi trát đòi cho Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và 4 Dân biểu GOP khác,  theo APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 12 tháng 5 năm 2022.

Hành động này đánh dấu lần đầu tiên cuộc điều tra lưỡng đảng gửi trát đòi cho các thành viên đương nhiệm của Quốc hội. Bước tiến lớn xảy ra chưa đầy một tháng trước khi Ủy ban Đặc biệt Hạ viện dự định bắt đầu một loạt các phiên điều trần công khai.

Cùng với ông McCarthy, các Dân biểu Cộng hòa khác cũng bị gửi trát đòi là DB Jim Jordan của Ohio, Andy Biggs của Arizona, Mo Brooks của Alabama và Scott Perry của Pennsylvania. Tất cả 5 vị Dân biểu Cộng hòa trước đó đã từ chối yêu cầu tự nguyện hợp tác điều tra của Ủy ban.

Sau thông báo, ông McCarthy cho biết: “Ủy ban đã không tiến hành cuộc điều tra hợp pháp. Họ giống như đang muốn nhắm vào các đối thủ chính trị mà thôi.”

Chủ tịch Ủy ban 6 tháng 1, Dân biểu Bennie Thompson, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Ủy ban Đặc biệt Hạ viện đã biết rằng một số đồng nghiệp của chúng tôi có thông tin liên quan đến cuộc điều tra về vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 và các sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn đó. Trước khi tổ chức phiên điều trần vào tháng tới, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội cho các thành viên thảo luận các vấn đề với ủy ban một cách tự nguyện. Rất tiếc, các cá nhân nhận trát đòi ngày hôm nay đã từ chối và chúng tôi buộc phải thực hiện bước này để có thể đảm bảo ủy ban tìm ra sự thật liên quan đến ngày 6 tháng 1.”

Tháng 1 năm 2022, ông McCarthy đã từ chối yêu cầu của Ủy ban 6 tháng về việc cung cấp thông tin liên quan đến cuộc điều tra, nói rằng ông “không có gì khác để bổ sung.” Lãnh đạo Khối thiểu số tại Hạ viện, người được cho là sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, ban đầu nói rằng cựu tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn, nhưng sau đó đã lên tiếng ủng hộ Trump.Theo một đoạn ghi âm bị rò rỉ, vài ngày sau sự kiện Điện Capitol, McCarthy được ghi lại nói với đảng Cộng hòa rằng ông sẽ yêu cầu Trump từ chức tổng thống, và lo ngại rằng những bình luận mang tính kích động do các đồng nghiệp GOP của ông đưa ra có thể kích động thêm bạo lực.

Thông cáo báo chí của Ủy ban nói rằng McCarthy “đã liên lạc với Tổng thống Trump trước, trong và sau vụ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1.”

Ủy ban cho biết, ông McCarthy cũng đã nói chuyện với các nhân viên Tòa Bạch Ốc trong cuộc tấn công và thảo luận về Điện Capitol với họ trước và sau cuộc bạo động.

Thông cáo báo chí nói thêm rằng McCarthy “tuyên bố đã có một cuộc thảo luận với Tổng thống ngay sau vụ bạo loạn, trong đó Tổng thống Trump đã thừa nhận một số lỗi gây ra vụ tấn công.”

Ủy ban cho biết DB Scott Perry “trực tiếp tham gia vào các nỗ lực Bộ Tư pháp và đưa Jeffrey Clark”, một viên chức DOJ vào thời điểm đó giữ chức Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 1 năm 2021. Clark đã bị cáo buộc cố gắng lôi kéo DOJ tham gia vào các nỗ lực của Trump để lật ngược kết quả bầu cử.

Ông Perry cũng “có nhiều cuộc trao đổi với Tòa Bạch Ốc về một số vấn đề liên quan đến cuộc điều tra của Ủy ban Đặc biệt, bao gồm các cáo buộc rằng máy bỏ phiếu Dominion đã bị hư hỏng,” theo thông cáo báo chí của ủy ban.

Ủy ban cũng lưu ý rằng DB Jim Jordan đã liên lạc với Trump vào ngày 6 tháng 1 và đã tham gia các cuộc họp về “chiến lược lật ngược cuộc bầu cử năm 2020” trong những tuần trước vụ bạo loạn.

Chưa đầy hai tuần trước khi ban hành trát đòi hầu tòa mới nhất, Ủy ban đã gửi thư tới Brooks, Biggs và DB GOP Ronny Jackson ở Texas, yêu cầu họ tự nguyện hợp tác. Các điều tra viên nói rằng họ muốn hỏi Biggs về sự tham gia của ông trong việc lập kế hoạch các sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn và thảo luận về tuyên bố của Brooks rằng “Trump đã yêu cầu hủy bỏ cuộc bầu cử năm 2020.”

Một số nỗ lực của họ đã được trình bày chi tiết trong các văn bản do Cựu chánh văn phòng Bạch Ốc Mark Meadows đưa ra cho Ủy ban.

Perry đã nhắn tin cho Meadows vào ngày 26 tháng 12 năm 2020: “Còn 11 ngày nữa là tới 6 tháng 1, 25 ngày nữa là tới lễ nhậm chức rồi. Chúng ta phải bắt đầu thôi!”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.