Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bầu cử 2022: Tiền Quyên Góp Đổ Vào Các Chiến Dịch Tranh Cử Ghế Quốc Hội Quận Cam

03/02/202213:19:00(Xem: 516)

 

 

OC Voting
Còn bốn tháng nữa mới đến bầu cử tháng Sáu, các báo cáo tài chính cho thấy dấu hiệu cạnh tranh sôi động về sáu cuộc đua vào Hạ viện của Quận Cam.


--- Một lần nữa Katie Porter đứng đầu hoạt động gây quỹ vào Hạ Viện. Nhưng các báo cáo tài chính của chiến dịch cho thấy bà và ít nhất hai người đương nhiệm khác phải đối mặt với những thách thức cạnh tranh.

Quận Cam, ngày 3 tháng 2, theo bản tin tóm lược của tờ OC Register, Dân biểu Katie Porter đã huy động được nhiều tiền hơn vào năm 2021 so với 90% thành viên Hạ Viện của bà, theo báo cáo tài chính của chiến dịch tranh cử được văn phòng Bà nộp vào tuần này.

 

Porter, dân chủ-Irvine, thu về 2,6 triệu đô la trong quý 4 năm 2021 và 10,5 triệu đô la vào năm ngoái. Với số tiền thu được từ cuộc bầu cử gần đây nhất của mình, bà có được khoản tiền trị giá 16,1 triệu đô la khi tham dự cuộc đấu sơ bộ vào ngày 7 tháng 6 chống lại ba đối thủ cộng hòa ở địa hạt ven biển mới 47 của Quận Cam.

  

Báo cáo gây quỹ tuần này là báo cáo đầu tiên kể từ khi ranh giới khu vực chính trị mới được hoàn thành vào cuối tháng 12. Và những con số này cho thấy mức độ cạnh tranh của các cuộc đua vào Hạ Viện ở Quận Cam vào năm 2022, với ít nhất ba trong số sáu ghế địa phương sẽ được tranh giành trong năm nay.

 

Đối thủ chính của Porter là Scott Baugh, đảng cộng hòa-Huntington Beach, một luật sư và cựu dân biểu. Ông đã tham gia vận động tranh cử địa hạt CA-47 vào ngày 22 tháng 12 và trong chín ngày, trước khi kết thúc giai đoạn nộp hồ sơ cuối năm, Ông đã quyên góp được $ 519,425.

 

Một đối thủ khác thuộc Đảng Cộng Hòa trong địa hạt CA-47 là Brian Burley, Huntington Beach, người hiện là chuyên gia tư vấn kỹ thuật - báo cáo đã huy động được 338,759 Mỹ Kim vào năm 2021, kết thúc năm với 233,728 Mỹ Kim tiền mặt. Nhưng chiến dịch của Ông nợ $298,021 gồm cả $234,500 do Ông ta đã tự cho mình vay.

 

Amy Phan West, ứng cử viên người Việt thuộc Đảng Cộng Hòa-Westminster, người điều hành một công ty xe hơi cho thuê cùng chồng, đã huy động được $151,423 đô la vào năm 2021 cho vận động tranh cử vào địa hạt CA-47 của mình và Bà kết thúc năm với $77,403 đô la tiền mặt.

 

Tại địa hạt mới 40, bao gồm toàn bộ phía đông Quận Cam cộng với Chino Hills ở Quận San Bernardino, dân biểu đương nhiệm Young Kim, thuộc Đảng Cộng Hòa-La Habra, đã huy động được hơn 1,2 triệu Mỹ Kim trong quý cuối cùng của năm 2021, mang về cho Bà 4,3 triệu Mỹ Kim thu về trong chu kỳ này kể từ ngày 31 tháng 12. Bà nợ $172,409 và có 2,6 triệu tiền mặt, chiến dịch tranh cử của Bà cho thấy Bà đạt được một trong những mức cao nhất trong số bất kỳ ứng cử viên đương nhiệm nào hiện đang phải đối đầu với Ủy ban vận động của Quốc hội Dân chủ năm 2022. Địa hạt mới của Bà có 5,6 điểm trội dành cho đảng Cộng Hòa.

 

Nhưng trong khi nđối thủ chính của Kim - đảng viên Đảng Dân chủ Asif Mahmood, một bác sĩ từ Bradbury, người đang chuyển đến Tustin để tranh cử vào địa hạt CA-40 - đã không tham gia cuộc vận động cho đến ngày 20 tháng 1 và vì vậy chưa nộp bất kỳ báo cáo tài chính nào cho FEC, chiến dịch tranh cử của Ông cho biết Ông đã quyên được $500,000 trong 11 ngày đầu tiên tham gia vận động tranh cử.

 

Hai ứng cử viên khác cũng ra tranh cử đối nghịch với Kim từ phía cực hữu: Ủy viên Hội đồng Mission Viejo, Greg Raths, đảng viên Đảng Cộng hòa, và Người theo chủ nghĩa dân tộc Mỹ Nick Taurus. Taurus, ở Laguna Hills, đã quyên góp được $7,431 trong chu kỳ này phần lớn thông qua các khoản đóng góp từ một gia đình địa phương. Ông có $ 2,549 tiền mặt vào cuối năm.

 

Ứng cử thứ hai là Raths, người năm ngoái thua dân biểu Katie Porter 7 điểm, chính thức tham gia cuộc đua vào ngày 4 tháng 1, và vẫn chưa báo cáo bất kỳ khoản gây quỹ nào.

 

Trong nỗ lực trở lại Quốc Hội - lần này là đại diện cho địa hạt 45 mới, nơi có đa số người Mỹ gốc Á và tập trung xung quanh Little Saigon – dân biểu cộng hòa Michelle Steel đã huy động được $808,700 trong quý trước và $3,2 triệu cho đến nay trong chu kỳ này. Bà nợ $164,199 vào ngày 31 tháng 12 và có gần 1,7 triệu đô la tiền mặt trong ngân hàng. Con số này gần gấp đôi số tiền của đôi thủ chính của Bà, Jay Chen, đảng viên Đảng Dân chủ. Địa hạt này có số điểm ủng hộ đảng Dân chủ là 4,9 điểm trội dựa trên hồ sơ ghi danh đi bầu.

 

Jay Chen, một cư dân Hacienda Heights sở hữu một công ty địa ốc, đã huy động được $327,759 trong quý trước và 1,4 triệu Mỹ Kim vào năm ngoái. Ông nợ $18,376 và có $978,339 tiền mặt tính đến ngày 31 tháng 12.

 

Khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba đại diện cho Địa Hạt 49, Dân Biểu Mike Levin, thuộc Đảng Dân Chủ-San Juan Capistrano, đã huy động được 2 triệu vào năm 2021 và tiến đến năm 2022 với 2,5 triệu tiền mặt. Con số đó nhiều gấp đôi so với bất kỳ người nào trong số ba đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa của Ông.

 

Việc tái phân chia khu vực đã giữ cho địa hạt CA-49 phần lớn còn nguyên vẹn, với quận này bao gồm Quận Cam ven biển phía Nam và Quận Bắc San Diego và có phần nghiêng về Dân chủ với 1,9 điểm trội.

 

Đối thủ đảng cộng hòa lập lại của Ông là Brian Maryott, San Juan Capistrano, có tổng số tiền cao nhất tiếp theo với 1,8 triệu đô la được huy động và 1,2 triệu đô la tiền mặt vào cuối năm. Nhưng con số này gồm cả 1 triệu đồng mà cựu nghị viên đã tự cho mình vay vào năm 2021.

 

Tương tự, Maryott đã tự cho chiến dịch của mình vay $500,000 chống lại Levin năm 2020, không sử dụng hầu hết các khoản tiền và tự trả lại tiền vào Ngày Bầu Cử, khi Ông thua Levin 6,2 điểm.

 

Một ứng cử viên khác cho địa hạt CA-49 là Nghị viên Christopher Rodriguez, đã huy động được $776,146 vào năm 2021, bao gồm cả khoản vay $100,000 đô la từ chính Ông. Ông hiện có $466,273 tiền mặt vào cuối năm.

 

Giám sát viên Quận Lisa Bartlett, R-Dana Point, mới tham gia cuộc đua CA-49 vào đầu năm 2022, vì vậy Bà không báo cáo FEC cho năm ngoái. Nhưng Bà đã có$ 238,291 đô la trong quỹ của Thượng viện bang tính đến ngày 31 tháng 12. Bà không thể chuyển những khoản tiền đó, nhưng văn phòng của Bà cho biết Bà đã liên lạc với các nhà tài trợ để viết chi phiếu mới cho chiến dịch tranh cử vào Quốc Hội của mình.

 

Địa hạt 46 là thành trì màu xanh kiên cố và chiếm đa số dân Latino, tập trung xung quanh Santa Ana và Anaheim, đương kim Dân Biểu Dân nhiệm kỳ thứ ba cũng là một khuôn mặt quen thuộc và ưu ái với người Việt, Lou Correa,  đang chiếm vị trí thoải mái trị giá 1,5 triệu Mỹ Kim. Correa đã huy động được $603,911 vào năm ngoái và Ông còn dư tiền từ cuộc bầu cử năm 2020, và hiện không có đối thủ cạnh tranh về mặt tài chính.

 

Năm nay, Lou Correa đang đối mặt với một thách thức từ cánh tả với Mike Ortega, một kỹ sư y sinh và người theo chủ nghĩa xã hội tự xưng cũng đến từ Anaheim. Ortega, người sẽ tranh cử với tư cách là đảng viên Đảng Dân chủ, đã huy động được $34,590 vào năm 2021, còn lại $4,593 đô la tiền mặt sau các chi phí tranh cử.

  

Dân biểu Linda Sanchez, Dân Chủ-Whittier, đã dẫn đầu việc gây quỹ dễ dàng hơn ba đối thủ của Bà ở Địa Hạt 38 mới, vẫn bao gồm Quận phía đông nam Los Angeles và một phần Quận Cam, hiện nay ở La Habra.

 

Sanchez, người ở vị trí đương nhiệm suốt 10 nhiệm kỳ, đã huy động được $686,353 cho đến nay trong chu kỳ này. Với số tiền được chuyển từ các chu kỳ trước, Bà đã có 1,1 triệu tiền mặt vào cuối năm 2021.

 

Đối thủ cạnh tranh sáng giá nhất của Bà về mặt gây quỹ là Eric Ching thuộc Đảng Cộng Hòa, là Phó Thị trưởng của Walnut. Ban đầu, Ching là đối thủ của Kim ở bầu cử sơ bộ, địa hạt CA-40, nhưng sau khi các đường ranh giới của địa hạt được vẽ lại, Ông nói rằng Ông có kế hoạch tranh cử ở địa hạt CA-38, nơi nghiêng về đảng Dân chủ 26 điểm trội và đa số là người Mỹ gốc La-tinh.

 

Ching đã huy động được $75,970 vào năm 2021, tất cả đều từ các nhà tài trợ cá nhân. Số tiền đó bao gồm$ 7,400 tiền túi của Ông.

 

Việc gây quỹ cho địa hạt hiện do Dân Biểu Alan Lowenthal, Dân Chủ-Long Beach đại diện, không được đưa vào tổng kết này vì Dân Biểu Lowenthal sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ này và việc tái phân chia khu đã đưa Quận Cam ra khỏi ghế đó.

 

Một số ứng cử viên khác đã thu thập các thủ tục giấy tờ để tranh cử các ghế tại địa phương, nhưng vẫn chưa chính thức nộp hoặc báo cáo bất kỳ hoạt động gây quỹ nào. Hạn chót để tham gia cuộc đua là ngày 11 tháng Ba.

 

Vòng tiếp theo của báo cáo tài chính của chiến dịch tranh cử này, bao gồm quý đầu tiên của năm, sẽ đến hạn vào ngày 15 tháng 4.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
UKRAINE Ngày 1 tháng 12 quân đội Ukrainecho biết Nga đã rút quân khỏi một số thị trấn ở phía bờ bên kia sông Dnipro. Đây là báo cáo chính thức đầu tiên về việc quân Nga rút lui ở phía đông sông Dnipro, hiện là tiền tuyến chính của miền nam. Quân đội Ukraine có vượt sông hay không không được đề cập. Theo Joakim Paasikivi, giáo viên dạy chiến lược quân sự tại Học viện Quốc phòng Na Uy, việc vượt sông sẽ rất khó khăn đối với lực lượng Ukraine, báo DN, Thụy điển ngày 1 tháng 12 năm 2022 đưa tin.
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Từ Cape Canaveral, Florida, lúc 1:47 sáng ngày 16 tháng 11 năm 2022, hỏa tiễn Hệ Thống Phóng Vào Không Gian (SLS) 32 tầng là bước lót đường cho Orion, con tàu vũ trụ dự kiến sau này sẽ chở các phi hành gia, hướng tới Mặt Trăng. Vụ phóng này khởi xướng Sứ mệnh Artemis I, nhiệm vụ trong giai đoạn quan trọng đầu tiên của chương trình tân nguyệt, mở đường cho các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng. Theo một tuyên bố của NASA, các máy ảnh của Orion có nhiệm vụ thu thập dữ liệu cần thiết, ghi lại sứ mệnh và chia sẻ hình/phim ảnh về Trái Đất và Mặt Trăng từ những góc nhìn độc đáo. Các đoạn phim và hình ảnh do máy ảnh của tàu vũ trụ ghi lại sẽ có phạm vi từ độ phân giải tiêu chuẩn đến hình ảnh độ phân giải cao.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Đại dịch COVID-19 đã khiến cho đời sống xã hội của chúng ta bị tổn hại. Những chương trình, sự kiện bị hủy bỏ, thông báo đóng cửa và nỗi sợ hãi về nguy cơ lây nhiễm chết chóc đã khiến chúng ta phải thu mình lại, tránh mặt người quen, đồng nghiệp và đại gia đình. Thời gian dành cho bạn bè giảm xuống. Thời gian ở một mình tăng lên. Lễ Tạ Ơn cũng không thoát khỏi tình trạng này. Trong hai năm qua, người dân Hoa Kỳ đã dành thời gian cho bạn bè và đại gia đình vào ngày Lễ Tạ Ơn ít hơn 38% so với một thập niên trước.
«Bạn đã đến vùng đất của chúng tôi với vũ khí trong tay. Ít nhất hãy bỏ vào túi của bạn một số hạt giống để sau này những bông hoa hướng dương sẽ mọc ra từ bạn» Với những lời này, một phụ nữ đến từ Henichesk (vùng Kherson, Ukraine) đã trực diện người lính Nga có vũ trang vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 — ngày đầu tiên Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Cụm từ dũng cảm này của bà, một người dân làng ngay lập tức trở thành ý nghĩa ẩn dụ cho cuộc kháng chiến của người Ukraine. Chúng tôi là những người hòa bình. Chúng tôi yêu thích khi những cánh đồng của chúng tôi vàng óng với lúa mì và hoa hướng dương, nhưng cơn thịnh nộ của chúng tôi sẽ không cho phép những người đến đây cùng chiến tranh được bước đi yên bình trên đất Ukraine.
Số lượng người di dân đến Hoa Kỳ hợp pháp đã giảm mạnh vào năm 2020, do đại dịch đã khoá cửa những người đang chờ đợi để nhập cảnh và điều đó làm chậm lại công việc của các quan chức Mỹ xét duyệt các yêu cầu của họ.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.